Những chuyện kể năm xưa 7

Dương Thiệu Tùng
 Huy hieu GD70TB.TVQ Collection.jpgHuy hieu GD71TB. TVQ Collection
Trong cuộc đời binh nghiệp, có nhiều bạn cùng khóa đã phải đối đầu với nhiều hiểm nguy hơn tôi, nhưng có lẽ tôi là người đã ở trong một trạng huống bi thảm nhất khi tân đáo đơn vị đầu tiên. Năm 1970, sau khi thực tập trên chiến hạm USS Chevalier (DD805) thuộc Đệ Thất Hạm Đội trở về, tôi được chỉ định phục vụ tại Bộ Chỉ Huy Liên Đoàn Đặc Nhiệm Thủy Bộ 211.1 (BCH/LĐĐN/TB). LĐĐN/TB 211.1 gồm có hai giang đoàn Thủy Bộ 70 và 71 đang đồn trú tại Căn Cứ HQ/Kiên An thuộc Quận Kiên An, Tỉnh Kiên Giang.

https://i0.wp.com/www.navsource.org/archives/05/pix2/0580528.jpg

Sau một tuần nghỉ phép, tôi trình diện BTL/LLTB đang đồn trú tại Căn Cứ HQ Đồng Tâm (Mỹ Tho). Tư Lệnh LLTB lúc đó là HQ Đại tá Nguyễn văn Thông (Thông đầu bạc), còn Tư Lệnh Phó là HQ Trung tá Hoàng Cơ Minh. Sau khi trình diện, Trung tá Hoàng Cơ Minh cho biết là ngày hôm sau tôi sẽ tháp tùng theo xe của Tham Mưu Trưởng LLTB là Trung tá Nồng văn Lạng, đi công tác tại CCHQ/Kiên An, để tân đáo đơn vị. Trên đường đi chúng tôi ghé qua Căn Cứ Yểm Trợ Tiếp Vận HQ Rạch Sỏi ở ngoài thị xã Rạch Giá để nghỉ qua đêm, đến sáng sẽ vào CCHQ/Kiên An cho an toàn hơn.

Trong lúc ngủ qua đêm tại CCYT/TVHQ/Rạch Sỏi tôi được gặp một chuẩn úy CB (không nhớ tên) thuộc giang đoàn 70TB cho biết là tình trạng tại CCHQ/Kiên An rất là bi đát! Mới mấy hôm trước, căn cứ đã bị địch pháo kích rất dữ dội. CHT/LĐĐN/TB211.1 là HQ Thiếu tá Nguyễn văn Học đã bỏ nhiệm sở về Sài Gòn khi nhận được lệnh đưa Liên Đoàn từ Nam Vang về Kiên An, nên đơn vị đã báo cáo đào ngũ! CHP là HQ Đại úy Nguyễn An Cường (K14) thì hiện đang ở vùng hành quân cùng với hai giang đoàn. Liên đoàn hiện đang hành quân yểm trợ cho Trung Đoàn 33 thuộc Sư Đoàn 21 Bộ Binh tại vùng U Minh Thượng. Anh có rủ tôi bỏ về Sài Gòn trình diện BTL/HQ, tôi tuy bị hoang mang nhưng đã không nghe lời, và tiếp tục theo xe của Trung tá Lạng để tân đáo nhiệm sở vào ngày hôm sau.

Xuống đến CCHQ/KA, tôi không phải qua thủ tục trình diện vì CHT và CHP đều không có mặt. Ông thượng sĩ Quản Nội Trưởng hướng dẫn tôi vào một căn nhà tiền chế, và để tôi tạm ngụ tại chiếc giường của chuẩn úy CB Nghĩa. Chuẩn úy Nghĩa đã bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện Rạch Giá. Mấy ngày hôm sau thì tôi được trực thăng của Hoa Kỳ bốc vào vùng hành quân, căn cứ Rạng Đông trong vùng U-Minh nơi đặt BCH của Trung Đoàn 33 BB. Trực thăng bay dọc theo Kinh Cán Gáo, tôi thấy lác đác một vài xác tàu chìm mà chưa được vớt lên! Khi gần đến căn cứ Rạng Đông tôi thấy có một nghĩa trang của VC nằm phía bên phải của bờ Kinh. Ngoài cổng vẫn còn thấy hai tấm bảng đề “Sống Oanh Liệt” và “Chết Vinh Quang” tuy đã bị miểng đạn bắn lỗ chỗ. U Minh Thượng vốn là mật khu, khu dưỡng quân, và thường là vùng bất khả xâm phạm của VC.
https://i0.wp.com/brownwater-navy.com/vietnam/photos/Boats10.jpg
Sau khi trình diện CHP là Đại úy Cường, tôi được đưa xuống một chiếc quân vận đỉnh tác chiến Tango, là một loại LCM được biến cải thành chiến đỉnh với hỏa lực hùng hậu và có sàn (platform) để trực thăng có thể đáp xuống. Tàu đang ủi bãi bên bờ kinh, bên hông vẫn còn hai túi đựng xác của hai người lính chết mới vớt lên được từ một chiếc tàu chìm, đang chờ trực thăng đưa về Rạch Giá, trên trời thì một bầy kên kên đang bay lượn vòng vòng, kêu réo vang trời bằng những âm thanh “quang quác” nghe rất chói tai, có lẽ vì chúng nghe mùi tử khí nồng nặc bên duới. Đó là những ngày đầu tiên tân đáo, tôi bước ra khỏi những bài học, những mộng mơ thời quân trường để đi làm người chinh chiến, đối diện thực sự với những hiểm nguy, những lo âu, và nỗi chết luôn luôn có mặt kề bên.https://i0.wp.com/www.navsource.org/archives/10/05/1005000906.jpg
Ít lâu sau thì HQ Đại Úy Nguyễn Duy Long (K13) được điều động về làm CHT. BCH/LĐĐN/TB 211.1 được đưa lên bờ làm việc chung với BCH của Trung Đoàn 33 BB để phối hợp hành quân hỗn hợp giữa BB và HQ. Lên bờ, tôi không còn phải trực diện với những cuộc chạm địch, bị phục kích trên sông, hay những cái lo ngay ngáy đến việc bị mìn của VC, tuy cũng vẫn còn có những màn pháo kích lẻ tẻ của đối phương. Nước sông vùng U Minh Thượng mặn như nước biển, nên chúng tôi đã phải chắt từng lon sữa bò từ những vũng nước mưa để đánh răng hay rửa mặt. Muỗi cũng trở thành một vấn nạn vì nhiều quá đỗi! Đại úy NDLong lên thiếu tá và được đổi đi làm hạm trưởng, Trung tá Nồng văn Lạng về thay thế, rồi Đại úy NACường cũng được thuyên chuyển đi làm CHT/CCHQ/An Thới, và tôi cũng được đổi về phục vụ trên Trợ Chiến Hạm Đoàn Ngọc Tảng (HQ228), giã từ vùng U Minh hung hiểm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s