Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên TQLC và cuộc chiến Cổ Thành Quảng Trị năm 1972

MX Trần Văn Loan

https://i1.wp.com/tqlcvn.org/images/TD2%20TRANS.gif

Lời tác giả

Hôm nay là ngày 9 tháng 9 năm 2004, là ngày cách nay đúng 32 năm Sư Đoàn TQLC Quân Lực VNCH bắt đầu giai đoạn 3 tức là giai đoạn cuối cùng của Chiến Dịch tổng phản công dứt điểm Cổ Thành và tái chiếm hoàn toàn Thị Xã Quảng Trị, đúng theo kế hoạch 3 tháng thưà thắng xông lên tái chiếm Lãnh Thổ của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà qua thông điệp nhân kỷ niệm ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm 1972.

Với tư cách là Trưởng Ban 3 Hành Quân của Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên trong cuộc phản công hiển hách này, tôi xin được cùng Quý Vị ôn lại những kỷ niệm hào hùng đầy Hy Sinh và Gian Khổ mà các Chiến Sĩ Trâu Điên TQLC đã thi nhau đánh bật quân tử thủ cuối cùng Trung Đoàn 995 thuộc Sư Đoàn 325 A Điện Biên sừng sỏ của bọn cộng sản Bắc Việt xâm lược ra khỏi Thị Xã Quảng Trị như thế nào? Xin kính mời Quý Vị cùng ôn lại và theo dõi.

Cac chien si TQLC hanh quan tai chiem Quang Tri nam 1972

Theo đúng kế hoạch điều quân của Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC thì mục tiêu Cổ Thành vẫn giao cho 2 Lữ Đoàn. Phân nửa phiá Bắc do Lữ Đoàn 147 của Đại Tá Nguyễn Năng Bảo với 3 Tiểu Đoàn 7, 8, và 3 mà Tiểu Đoàn 3 Sói Biển là nổ lực chính đánh chiếm Cổ Thành. Phân nửa phiá Nam do Lữ Đoàn 258 của Đại Tá Ngô Văn Định với trách nhiệm nặng nề hơn là ngoài mục tiêu Cổ Thành, Lữ Đoàn còn phải quét sạch chốt địch bao trùm dày dặc trong Thị Xã Quảng Trị. Lữ Đoàn 258 gồm 5 Tiểu Đoàn 1, 2, 5, 6, và 9 trong đó Tiểu Đoàn 6 Thần Ưng Cảm Tử là nổ lực chính đánh vào Cổ Thành, Tiểu Đoàn 1 và 2 đánh chiếm Thị Xã Quảng Trị, còn Tiểu Đoàn 5 và 9 làm trừ bị.

Sau khi xoá sổ Sư Đoàn 318 cộng sản Bắc Việt từ chiến trường Triệu Phong trở về Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 369 của Trung Tá Nguyễn Thế Lương tại Làng Vân Trình Thưà Thiên, dưỡng quân chưa được 5 ngày thì Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên lại được lệnh lên đường vào mặt trận Thị Xã Quảng Trị ngày 8 Tháng 9 năm 1972 bằng Quân vận xe GMC. Tiểu Đoàn 2 được tăng cường cho Lữ Đoàn 258 và thay thế cho Tiểu Đoàn 5 Hắc Long tại Lò gạch ngói Trương Kế ở ngã ba Long Hưng ( giao điểm Quốc Lộ 1 và đường Lê Huấn dẫn vào Cổ Thành Quảng Trị ), tuy nhiên Cánh Phó của Tiểu Đoàn 5 do Đại Uý Trần Vệ vẫn nằm chung với Cánh Trưởng Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn 2 của Thiếu Tá Trần Văn Hợp có lẽ để cho hai người bạn cùng Khoá 19 Dalat vừa đánh giặc vừa uống bia hàn huyên tâm sự cho đỡ buồn? Trong khi đó Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu của Thiếu Tá Nguyễn Đăng Hoà vừa hoán đổi cho Tiểu Đoàn 2 tại Triệu Phong thì lại được Liên Đoàn 1 BĐQ từ Đà Nẵng ra thay tuyến cũng để vào hoán đổi cho Tiểu Đoàn 9 Mãnh Hổ của Đại Bàng Dalat Trung Tá Nguyể Kim Đễ ( Khoá 16 Dalat ) tại Ga xe lưả Quảng Trị đã quá mệt mỏi sau khi vất vả đánh chiếm Bệnh Viện Quân Dân Y hỗn hợp, Ty Công Chánh và Cô giáo Trường Trung Học Bồ Đề dọc theo Đại Lộ Trần Hưng Đạo tiến về Thị Xã Quảng Trị. Phen này Võ nguyên Giáp và lũ Bắc quân ” sinh Bắc tử Nam ” đặc biệt là 4 Sư Đoàn sừng sỏ Điện Biên 304, 312, 320 và 325 nổi tiếng một thời sẽ tan tành theo mây khói khi đụng đầu với ” Lính Thủy Đánh Bộ Ngụy “! Hai Tiểu Đoàn đàn Anh mà nhập cuộc thì các con tới số rồi Đại Tướng đỡ đẻ Võ nguyên Giáp ơi!!!

TQLC tai chiem  Quang Tri nam 1972.

Sáng sớm ngày 9 Tháng 9 năm 1972, Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên tung Đại Đội 2 của Đại Uý Từ Đức Thọ thọc sâu vào Làng Thạch Hãn bao bọc bởi hàng hàng lớp lớp lũy tre gai dày dặc sát bên Thị Xã Quảng Trị. Khi cánh phó của Đại Đội 2 vừa vượt đường Hồ Đắc Hanh thì gặp sức phản công mãnh liệt của địch với đầy đủ hoả lực thượng liên, phòng không 12 ly 8 và bắn thẳng 82 ly không giật cùng sự yển trợ hữu hiệu của đại bác tầm xa 130 từ hướng Cam Lộ và Đông Hà cho nên mọi mũi tấn công do Đại Đội phó Trung Uý Trần Đình Công bị khựng lại với số thương vong đáng kể! Tuy nhiên cánh phó Đại Đội 2 vẫn gan lì nằm chờ đợi… Màn đêm lặng lẽ buông xuống trong cái im lặng âm u rợn người của tử thần đang phảng phất, ẩn hiện đâu đây! Trong khi quân tử thủ cộng sản Hà Nội đang mơ mộng cứ tưởng bở là chúng đang nắm thế chủ động… thì bất ngờ ngay sau những tràng đạn pháo 105 ly delay thật chính xác của các Tiền sát viên Thần Tiễn cộng thêm sức công phá mãnh liệt của những quả mìn định hướng Claymore cột vào đầu mỗi cây sào tre đã lật phá tung từng hầm kiên cố nằm sâu dưới rặng tre già của làng Thạch Hãn thì đến tiếng hô xung phong của Đại Bàng Phó Cao Thiên và các Trung Đội Trưởng. Những con Trâu Điên thuộc Đại Đội 2 đồng loạt cảm tử xông lên với những tiếng nổ long trời lở đất của lựu đạn M 67, của hoả tiễn cá nhân M 72 loại 66 ly…Những con Trâu Điên của Đại Bàng Từ Đức đã làm chủ tình thế khi lũ Bắc quân lớp chết lớp bị thương được đồng bọn mang đi thi nhau chém vè vào sâu trong Thị Xã Quảng Trị. Lúc bấy giờ là 2 giờ đêm mùng 9 tháng 9 rạng sáng ngày 10 tháng 9 năm 1972. Kề từ thời điểm này Khu vực Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên tại ngã ba Long Hưng không còn nằm trong tầm bắn sẻ của bọn ác ôn thiện xạ cộng sản Bắc Việt xâm lược nữa. Người viết bài này nhớ lại cái đêm hôm ấy ngày 8 tháng 9, khi Tiểu Đoàn 2 mới đến ngã ba Long Hưng mà giật mình? Số là ngay chiều tối hôm đó có chuyến tiếp tế và bổ sung tân binh từ Hậu cứ Sài Gòn ra, trong đó có một tân binh Y tá rất trẻ mới có 17 tuổi mà tôi không kịp hỏi tên. Tôi chỉ chỗ để anh Y tá trẻ nằm trên võng bên cạnh võng tôi dưới căn nhà lầu 2 tầng đổ nát của chủ nhân lò gạch để kể chuyện Sài Gòn cho tôi nghe. Anh ta đang vui vẻ kể chuyện khoảng 15 phút thì tự nhiên im tiếng khiến tôi cứ tưởng sau một ngày đường xa chuyển vận vất vả khiến Anh Y tá trẻ này mệt quá ngủ thiếp đi lúc nào không hay nên tôi không hỏi tiếp nữa . Nhưng vài phút sau có tiếng la từ Trung đội Quân Y của Bác Sĩ Hồng Râu là Anh Y tá trẻ này đã bị đạn bắn sẻ vượt qua võng tôi đang nằm và trúng ngay tim Anh. Anh đã chết ngay không một lời trăn chối và chỉ có vài giọt máu thấm trên võng mà Anh đang nằm. Ôi cũng là phần số con người!

Đây là dữ kiện hùng hồn chứng minh rằng khi Sư Đoàn TQLC nhận bàn giao của Đơn Vị Bạn Sư Đoàn Nhảy Dù kể từ ngày 27 tháng 7 năm 1972 cho đến giai đoạn thứ 3 tức là giai đoạn cuối cùng của cuộc phản kích tái chiếm hoàn toàn Cổ Thành và Thị Xã Quảng Trị bắt đầu ngày 9 thàng 9 năm 1972 thì xung quanh khu vực Thị Xã và Cổ Thành Quảng Trị vẫn còn nằm trong tầm bắn tiả của bọn cộng sản Bắc Việt xâm lược.
Hôm nay ngày 10 tháng 9, bước qua ngày thứ 2 của giai đoạn 3, giai đoạn gay go quyết liệt cuối cùng để sớm dứt điểm Cổ Thành và Thị Xã Quảng Trị của Sư Đoàn TQLC Quân Lực VNCH.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trong đêm hôm qua 9 tháng 9, TQLC Hoa Kỳ đã bất ngờ yểm trợ TQLC Việt Nam bằng một phi tuần phản lực. Trung tá Gordon W. Keiser Cố vấn Trưởng Lữ Đoàn 258, người đang chỉ huy toán Cố Vấn Mỹ 20 người, đã báo cho Thiếu Tá Huỳnh Văn Lượm Trưởng Ban 3 Lữ Đoàn là ” hiện nay trên bầu trời Quảng Trị có một phi tuần phản lực F4C đang bao vùng và chúng ta có muốn đánh vào mục tiêu nào không? Nếu không thì phi cơ sẽ liệng bom xuống biển trước khi trở về Mẫu hạm?” Sau khi nghe báo cáo, Đại Tá Ngô Văn Định Lữ Trưởng đã có quyết định nhanh chóng, táo bạo và và bất ngờ là Ông không cần xin phép trước Sư Đoàn vì sợ chậm trễ thì máy bay biến đi mất. Đại Bàng Đồ Sơn đã chỉ thị phi tuần phản lực đánh vào góc tây nam Cổ Thành ( ngã ba Lê Thái Tổ và Lê Văn Duyệt đối diện với Ty Thông Tin Quảng Trị ). Ông còn yêu cầu là phải đánh thật chính xác vì các Đơn vị bạn đã tiếp cận sát bên. Ông lập lại là nếu không chính xác thì đừng đánh! Thế là 8 quả bom từ 2 Fighters F4C được ném xuống thật đúng mục tiêu vì đó là loại bom Tinh Khôn được điều khiển bằng tia sáng Laser khiến bề dày 5 mét của bức tường Cổ Đinh Công Tráng sụp đổ tạo điều kiện cho Đại Đội 3 Tiểu Đoàn 6 Thần Ưng của Đại Bàng Đồ Sơn Con Đại Uý Nguyễn Phúc Định xâm nhập đánh chiếm sau này.

Trở lại với mặt trận Thị Xã Quảng Trị, rạng sáng ngày hôm nay 10 tháng 9 năm 1972, Đại Đội 2 Trâu Điên của Đại Uý Từ Đức Thọ được sự yểm trợ của một Chi Đội Chiến xa M48 thuộc Chi Đoàn 2/20 tiếp tục tiến quân truy quét địch dọc theo đường Quang Trung hướng về Thị Xã Quảng Trị. Địch đã cố thủ trong những toà nhà bêton đổ nát để chống trả mạnh mẽ sức tấn công của ta nhưng cuối cùng sau một ngày cầm cự, địch đã tháo chạy để lại xác chết và rất nhiều vũ khí và quân trang quân dụng. Đại Đội 2 Trâu Điên đã hoàn toàn kiểm soát được các mục tiêu dọc theo hai bên đường Quang Trung như Trường Tiểu Học Theresa, Trường Nữ Trung Học Phước Môn, Nhà Thờ Thạch Hãn và Trường Trung Học Thánh Tâm.

Có điều đáng buồn là tại mặt trận Thị Xã Quảng Trị này, quân cộng sản xâm lược Bắc Việt không thể xử dụng chiến xa tham chiến cho nên con cái của Đại Bàng Tự Đức cũng không thể ” tay không bắt sống ” chiến xa địch như ở Làng Điền môn, Hương Điền Thưà Thiên được? Nhớ lại sau ngày Tiểu Đoàn được trực thăng vận từ Nhà Thờ Tin Lành ở Phong Điền bay ra tăng phái cho Lữ Đoàn 147 tại Hương Điền vào cuối tháng 6 sau trận giao tranh quyết liệt giưã các Tiểu Đoàn thuộc Lữ Đoàn 258 của ta và địch có chiến xa yểm trợ tại đây. Trong khi nằm đường bảo vệ Hương lộ 555, một Trung đội của Đại đội 2 Trâu Điên đã tình cờ phát giác và bắt sống một chiến xa lội nước PT76 còn cáo cạnh của địch dấu trong lùm cây với súng đạn và lương thực gồm các thùng mắm tôm khô loại 10 cân dành riêng cho các ” đồng chí bộ đội xe tăng ” còn nguyên vẹn. Số là trước giờ rút quân vào chiều tối, một người Lính Đại Đội 2 trong khi đi việc cần đã vô tình ” tè ” lên và phát giác ra nó. Chiếc chiến xa lội nước này đã được Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 1 đem triển lãm ngoài Huế và đã được hân hạnh tiếp đón Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà đến an toạ!

Song song với cuộc tiến quân của Đại Đội 2, Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên lại tung một mũi tấn công khác vào các mục tiêu quan trọng hơn về bên cánh phải tiếp giáp với Cổ Thành và vinh dự này được giao cho Đại Bàng Long Hồ tức Đại Uý Lê Quang Liễn Đại Đội Trưởng Đại Đội 4. Có thể nói tất cả những Vị Tiểu Đoàn Trưởng Trâu Điên sau này như Ngô Văn Định, Nguyễn Xuân Phúc và bây giờ là Trần Văn Hợp đều xuất thân từ Đại Đội Trưởng Đại Đội 4 cho nên trong bất cứ cuộc hành quân nào của Tiểu Đoàn, Đại Đội 4 luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Điển hình như trong cuộc tiến quân thần tốc chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ vượt qua hơn 30 cây số chốt để bắt tay với Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu. Quái Điểu đang bị các Sư Đoàn địch quyết tâm bao vây hòng tiêu diệt sau khi Tiểu Đoàn này nhảy lên đầu chúng tại Quận Triệu Phong Quảng Trị ngày 11 Tháng 7 năm 1972. Trước ngày bắt tay với Đơn Vị Bạn, Đại Đội 4 Trâu Điên được sự yểm trợ mạnh mẽ từ Chi Đoàn 3/18 Thiết Quân Vận của Đại Uý Minh ” Hạm Đội ” đã bắn cháy và bắt sống hàng chục chiến xa đủ loại của địch tại Làng Thanh Lê Triệu Phong Quảng Trị trong ngày 13 tháng 7 năm 1972. Chiến thắng này đã góp phần không nhỏ để Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên TQLC đoạt giải nhất Quân Khu 1 với thành tích diệt tăng địch của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà và Anh Hùng diệt tăng Thiếu Uý Nguyễn Hữu Hào với hỗn danh ” Ông Già 72 ” Đại Đội Phó Đại Đội 4 Trâu Điên này đã được Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà ân thưởng Biệt Công Bội Tinh tại Dinh Độc Lập Sài Gòn.

Thiet doan 20 chien xa M-48 trong buoi le xuat quan.

Được sự yểm trợ tích cực bởi Chi Đoàn 2/20 Chiến xa M 48 của Đại Uý Lê Bá Nam, Đại Đội 4 Trâu Điên do Đại Bàng Long Hồ từ ngã tư Lê Huấn Quang Trung và Hồ Đắc Hanh Lê Văn Duyệt đã nhanh chóng vượt bến xe Nguyễn Hoàng để tiến chiếm các mục tiêu dọc theo các con đường Phan Thanh Giản và Lê Thái Tổ áp sát bờ thành. Nhưng Đại Đội 4 đã gặp sự chống trả dữ dội của địch quân vì đây là vùng ” tứ giác máu “, máu của Đơn Vị Bạn nổi tiếng là thiện chiến nhất, Đơn Vị lừng danh là đã làm nên 5 Vị Tướng cho Quân Lực đã phải đổ mà mỗi tấc đất khi chiếm được lá cả tấc khối máu của Chiến Sĩ phải đổ ra! Hoả lực đủ loại của địch quân từ các chốt tử thủ không những ở bên ngoài mà bên trong Cổ Thành cũng thi nhau nhắm vào những con Trâu Điên đang lầm lì tiến bước. Đánh giặc trong Thành phố thật la gian nan! Một mục tiêu nhỏ xíu mà tới 2 Lữ Đoàn với 8 Tiểu Đoàn gồm hơn 5 ngàn Cop Biển thi nhau dành thắng lợi trong khi Kế Hoạch Hoả yểm chỉ có Pháo Binh 105 ly của 3 Tiểu Đoàn Pháo cơ hữu là chính còn Phi pháo và Hải Pháo thì bất lực vì sợ dội lên đầu đơn Vị Bạn cho nên Quan Ba Cố Vấn Livingstone ( sau này là Trung Tướng hồi hưu ) của Tiểu Đoàn cứ tha hồ mà ngồi chơi sơi nước!

Đại Bác và đại liên trên các chiến xa M48 đã thi nhau mở hết hoả lực vào các mục tiêu của địch khiến chúng không thể ngóc đầu lên được đã tạo điều kiện thuận lợi cho các Chiến Sĩ Đại Đội 4 Trâu Điên mạnh mẽ xông lên thi nhau thẩy lựu đạn vào các hầm hào của địch khiến chúng tháo chạy như ong vỡ tổ. Địch quân lớp chết lớp bị thương được đồng bọn mang đi, quân ta tịch thu rất nhiều súng ống đủ loại nhưng không bắt được một tên tù binh nào dù là thương binh của chúng! Cho đến chiều tối ngày 10 tháng 9 thì Đại Bàng Long Hồ đã báo cáo về Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn là Đại Đội 4 của Ông đã hoàn toàn kiểm soát được Khu vực Cinema Đại Chúng và tiếp giáp với Cổng Hậu Lê Thái Tổ của Cổ Thành.

MX Trần Văn Loan

http://tqlcvn.org/chiensu/cs-td2-tran-cothanh-72.htm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s