Phó Đề Đốc Nguyễn Hữu Chí

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

-“Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa. Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn. Tức là họ không tôn trọng biên giới qui ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp.Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích.
Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn:  “Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”. Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu.”

Thành Kính Tưởng Niệm 23 năm , ngày
Cố Phó Đề-Đốc NGUYỄN HỮU CHÍ
Nhà Thơ HỮU PHƯƠNG quá vãng
28 tháng 6 – 1988  –  28 tháng 6 – 2011
HẢI QUÂN  VIỆT NAM  CỘNG HOÀ                                         Pho de doc Nguyen Huu ChiPhó đề đốc Nguyễn Hữu Chí  – 1975

Ngày 17 tháng 6 năm 2011

TIỂU SỬ và VÕ NGHIỆP của cố Phó Đề-Đốc  NGUYỄN HỮU CHÍ,
Nhà Thơ  HỮU PHƯƠNG

( Ghi chép theo hồi-ức của cựu Hải Quân Đại Tá  Nguyễn Bá Trang,
Tư Lệnh Lực Lượng Thủy Bộ HẢI QUÂN VIỆT NAM CỘNG HOÀ ;
và cựu Hải Quân Đại Tá Nguyễn Văn Thiện, Tư Lệnh Hải Quân Vùng 4 Duyên Hải )

Cựu Phó Đề-Đốc NGUYỄN HỮU CHÍ  sinh năm 1931, trong một gia đình Công Giáo ở Bến Tre , theo học ở Tiểu chủng viện Philippe Minh tại Vĩnh Long , bắt đầu viết văn và làm thơ từ đó.

Tốt nghiệp Khoá 3 Sĩ Quan Hải Quân (Đệ Nhất Song Nam) tại Nha Trang, năm 1954, Hải Quân Thiếu Uý phục vụ ở Giang Đoàn Xung Phong số 21 đóng ở Mỹ Tho dưới quyền của vị Chỉ huy trưởng, Hải Quân Thiếu Tá Lê Quang Mỹ ; tham gia nhiều chiến dịch ở Cà Mau, Thới Bình, U Minh.

Năm 1955, Hải Quân Thiếu Tá  Lê Quang Mỹ nhậm chức Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam (Phụ Tá Hải Quân) , Ông được bổ nhiệm Trưởng Phòng Nhân Viên, Phòng 1, ở Trại Cửu Long và sau đó dời về Trại Bạch Đằng.

Cuối năm 1957, Hải Quân Trung Uý, du-học một năm, tốt nghiệp Trường U.S. Naval Post Graduate School (General Line) của Hải Quân Hoa Kỳ tại Monterey,  bang California. Trở về Việt Nam phục vụ trên chiến hạm. Năm 1965, Hải Quân Thiếu Tá, Chỉ Huy Trưởng Lực Lượng Hải Tuần thay thế Hải Quân Trung Tá Diệp Quang Thuỷ.

Đầu năm 1966, Tư Lệnh Hải Quân đương thời, Hải Quân Đại Tá Trần Văn Phấn bổ nhiệm Hải Quân Thiếu Tá Nguyễn Hữu Chí  làm Chỉ Huy Trưởng Hải Quân Vùng 4 Duyên Hải (Phú Quốc).

Năm 1969, du-học Hoa Kỳ ở Naval War College , Newport, bang Rhode Island. Trở về nước

đảm nhiệm chức vụ Tư Lệnh Lực Lượng Duyên Phòng (CTF-213) đóng tại Cam Ranh cho đến giữa năm 1971 theo học Trường Cao Đẳng Quốc Phòng tại Sài Gòn.

Ngày 1 tháng 11 năm 1972, vinh thăng Phó Đề-Đốc và giữ chức vụ Phụ Tá Tư Lệnh Hải Quân / Hành Quân Biển cho đến ngày 29 tháng 4 năm 1975, theo đoàn tàu Hải Quân di-tản sang Subic, Guam rồi Hoa Kỳ.

Phó Đề-Đốc NGUYỄN HỮU CHÍ mất ở Hoa Kỳ sáng ngày 28 tháng 6 năm 1988.

Về hoạt động văn hoá, cố Phó Đề-Đốc Nguyễn Hữu Chí đã để lại cho đời 3 Tập Thơ xuất bản trước 1975 ở Sài Gòn : “Luống Biển” 1965, “Neo Tuổi Vàng” 1967, “Tâm Sự Người Đi Biển”.  Và một Tập Thơ sáng tác ở Hải ngoại : “Kiếp Lưu Đày I, II và III”. (Chưa xuất bản, đã trao cho Thân Hữu).

Cuộc đời của Người có không ít thăng trầm, nhưng nhờ tài năng, khôn khéo, vui tính, và hiền lành cộng với tinh thần lạc quan và tin tưởng của một tín-đồ Công Giáo, đã vượt qua tất cả khó khăn để thành công.

NGUYỄN VĂN QUANG
Cựu SQ Hải Quân VNCH, Khoá7
Ghi chép

**   

Nhà Thơ HỮU PHƯƠNG không còn nữa, cố Phó Đề-Đốc NGUYỄN HỮU CHÍ đã mất sáng ngày 28 tháng 6 năm 1988 tại Hoa Kỳ !
Hình ảnh của một thi-sĩ Hải quân với những vần thơ giàu lòng nhân ái, nặng tình biển cả, tha thiết với quê hương nay đã quá vãng nhưng luôn để lại trong lòng người yêu thơ cảm tình nhân hậu, nhơn cách cao quý của Người đã khuất.  Và  đối với những người đã có thời cùng khoát chung màu áo, cố Phó Đề-Đốc đã ra đi vĩnh viễn, song hình ảnh của Người đã cùng tham gia trận mạc khắp vùng sông nước, hay hành quân hải kích dũng cảm, tận hậu tuyến của đối phương đầy hiểm nguy, mà chiến thắng không được ghi danh, sẽ không bao giờ phai lạt trong ký ức kính phục thương tiếc của biết bao chiến sĩ Hải quân !

http://tonthatphusi.centerblog.net/252

One Comment Add yours

  1. hue cao says:

    Khi tôi ở GD28XP hậu cứ nằm sau BTL/V3SN Lúc này PDD Nguyễn hữu Chí là Tư Lệnh .Xin điều chỉnh bài viết.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s