Victoria, Úc Châu: Lễ giao thừa và thượng kỳ đầu năm

Cúng giao thừa là lễ cúng quan trọng nhất trong năm, không thể thiếu của mỗi gia đình vào đêm 30 Tết. Do đó ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ – ĐTQT) đã ghi nhận tấm lòng của đồng bào đến tham dự buổi lễ cúng Giao Thừa tại ĐTQT thay vì tại nhà cùng với người thân. Theo nhận xét của ông Phong – các buổi lễ truyền thống càng ngày càng bị thương mại hóa, mang tính vui chơi hơn là ý nghĩa truyền thống.

Trong một bầu không khí trang nghiêm, cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), cô Claudia Nguyễn (PCT Ngoại Vụ CĐNVTD/VIC) và ông Nguyễn Thế Phong đã đọc văn tế, dâng hương, khấn lạy trước bàn thờ Quốc Tổ nguyện cầu cho quốc thái dân an. Đồng bào tề tựu về ĐTQT trong buổi lễ cúng Giao Thừa mang một ý nghĩa thiêng liêng là để cùng nhau nhớ về Quốc Tổ, các anh hùng liệt nữ, các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ tự do cho Miền Nam Việt Nam, các nạn nhân của CSVN, … là để đón cái đẹp dẹp cái xấu, tống cựu nghinh tân.

Cùng với những lời chúc Tết gởi đến đồng bào, cô Nguyễn Phương Vỹ mong rằng lá Cờ Vàng sẽ tung bay trên thành phố Sài Gòn trong một ngày gần đây – đó chính là những gì mà đồng bào đã mong đợi trong 42 năm qua.

Một số hình ảnh: https://goo.gl/photos/781k6FXpbkDJTywQ6

Lễ Thượng Kỳ tại Thành Phố Maribyrnong

Sáng Mồng Một (28/01/2017), một buổi sáng thật đẹp trời, sau nghi thức chào Quốc Kỳ và Thượng Kỳ Úc Việt do các vị CQN QLVNCH/VIC thực hiện tại kỳ đài tòa thị chính thành phố Maribyrnong, cô Phượng Vỹ đã ngõ lời cám ơn Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) và đồng bào đã hỗ trợ CĐNVTD/VIC trong việc tranh đấu cho Cờ Vàng được công nhận và được thượng kỳ vào những ngày lễ mang ý nghĩa quan trọng. Đây là một trong những sự kiện nói lên tiếng nói và quan điểm của cộng đồng Người Việt tỵ nạn có ảnh hưởng tích cực đến công việc dân chủ hóa tại Việt Nam.

“Chúc Mừng Năm Mới” – đó lời mở đầu bài phát biểu của bà Thi Trưởng Catherine Cumming. Bà là một cư dân của vùng Footscray cho nên bà đã chứng kiến sự cần mẫn của Người Việt tỵ nạn từ ngày họ đặt chân đến thành phố này cách đây hơn 40 năm. Chứng kiếng sự lớn mạnh, phát triển, thành công và đóng góp của cộng đồng Người Việt cho thành phố, đặc biệt là trung tâm thị tứ Footscray. Cũng là một người di dân đến từ Đức, Bà tỏ lòng ngưỡng mộ, cảm nhận và tôn trong công cuộc đấu tranh cho tự do, nhân quyền của cộng đồng Người Việt.

Nghị viên Cúc Lâm cho rằng – “Khi chúng ta chào mừng năm mới thì chính lễ Thượng Kỳ này đưa chúng ta nhìn về tương lai và làm cho chúng ta không quên quá khứ. Lễ Thượng Kỳ mà chúng ta được thực hiện hôm nay là biểu tượng quan trọng về công lý xã hội cho cộng đồng Người Việt tỵ nạn … sự hiện diện của cộng đồng Người Việt đã làm giàu thêm cho thành phố Maribyrnong … làm cho thành phố Maribyrnong đầy sức sống, đa dạng,…”

Được vinh dự nhìn thấy Cờ Vàng tung bay ngạo nghễ, lá cờ di sản mà bao xương máu đã phải hy sinh để bảo vệ màu cờ, ông Nguyễn Công Minh (Chủ Tịch Hội CQN QLVNCH/VIC & Tổng Hội CQN QLVNCH Úc Châu) ngỏ lời cám ơn HĐTP và cho rằng “điều này không phải tự nhiên mà có, mà chính là sự đấu tranh, đóng góp của chính chúng ta … Chúng ta phải cám ơn nước Úc, … phải sống cho đáng sống, sống và làm việc, đóng góp xứng đáng cho … xứ sở bao dung này”.

Ông La Khải Nguyên (Chủ Tịch Hội Thương Gia Á Châu vùng Footscary – FABA), người phát biểu sau cùng đã gói gọn ý nghĩa của buổi lễ thương kỳ như sau – Cờ Vàng được HĐTP Maribyrnong công nhận là niềm hãnh diện của CĐNVTD/VIC nói riêng và của CĐNVTD trên thế giới nói chung.

Một số hình ảnh: https://goo.gl/photos/3rMSgw4JGCLGXaQX9

Lễ Thượng Kỳ tại Đền Thờ Quốc Tổ

Trưa Mồng Một (28/01/2017), sau khi hai lá cờ Úc Việt được kéo lên, ngạo nghễ tung bay trên một bầu trời trong xanh, cô Phượng Vỹ, ông Nguyễn Thế Phong và bác Điền Phong (95 tuổi) đã cùng làm lễ dâng hương lên bàn thờ thiên, cầu xin những điều tốt đẹp, an lành cho Cộng Đồng và quê hương đất nước. Tiếp theo là một tràng pháo nổ giòn tan, là những âm thanh rộn rã, vui tai chào đón một năm mới gợi nhớ đến những ngày Tết ấm cúng, thiêng liêng tại quê nhà trước năm 1975.

Ngỏ lời chúc Tết đầu năm, cô Phượng Vỹ cám ơn sự đóng góp và hỗ trợ của đồng bao trong suốt thời gian qua, đối với cô sự hiên diện đông đủ của đồng bào trong buổi lễ Thượng Kỳ cũng như các sinh hoạt của Cộng Đồng đã tạo niềm tin cho BCH Cộng Đồng và những người dấn thân cùng Cộng Đồng.

Ông Nguyễn Thế Phong nhắc nhở đồng bào hãy nhớ rằng đất nước đang lâm nguy trước hiểm họa bị hán hóa. Do đó việc gìn giữ truyền thống (tiếng Việt, văn hóa Việt,…) rất quan trọng trong vấn đề dựng nước và giữ nước. Ông Phong cho rằng chúng ta là những hạt giống đã trôi dạt, lưu lạc ra ngoại quốc để bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa Việt Nam. Một mai kia khi trở về quê hương thì chúng ta mới có thể xây dựng lại tinh thần, lịch sử và nền văn hóa nước nhà. Đầu năm, đồng bào chúc ông Phong được “vạn sự như ý” nhưng ông chỉ xin được một sự như ý là năm sau giờ này chúng ta sẽ làm lễ Thượng Kỳ tại Sài Gòn.

Ông Nguyễn Công Minh nói rằng để biến niềm mong ước trở về quê hương thành sự thật thì chúng ta phải đoàn kết, và chính sự đoàn kết của cộng đồng Người Việt hải ngoại là nổi lo sợ của CSVN. Ông Minh bày tỏ sự vui mừng khi thấy Cộng Đồng càng ngày càng vững mạnh, gắn bó, và nhất là đã đào tạo được một lớp thế hệ thứ hai tiếp nối, giữ vững niềm tin ở ngọn Cờ Vàng tại hải ngoại. Còn trong nước thì chính nghĩa của VNCH càng ngày càng sáng ngời khi người dân tìm ra được ánh sáng của chân lý và sự thật.

Một số hình ảnh: https://goo.gl/photos/7Y56cEaQyQ7j4Dhf6

Lễ Thượng Kỳ tại Thành Phố Dandenong

Sáng mồng Hai (29/01/2017), buổi lễ Thượng Kỳ đã long trọng diễn ra trong một ngày nắng ấm, ấm cả lòng người.

Trược sự hiện diện đông đủ của đồng bào và các nghị viên Sean O’Reilly, Youhorn Chea, Lơi Trương, Tim Dark, Matthew Kirwan, Roz Blades, và các ông Minh Trần & Lộc Lâm (SEMVAC), ông Thị Trưởng của thành phố Greater Dandenong, Jim Memeti, tỏ ra rất vinh dự tham dự buổi lễ Thượng Kỳ truyền thống, quan trọng và đầy ý nghĩa. Lá Cờ Vàng là biểu tượng, là căn cước của cộng đồng Người Việt tỵ nạn, một cộng đồng trưởng thành đã đóng góp cho thành phố, cho xã hội đa văn hóa Úc Châu trong suốt 42 năm qua.

Đại diện cho Hội CQN QLVNCH VIC, ông Đỗ văn Thắng bày tỏ lòng biết ơn HĐTP đã thấu hiểu niềm khao khát, mong ước của cộng đồng – công nhận lá Cờ Vàng cũng có nghĩa là công nhận sự đóng góp lớn lao của cộng đồng Người Việt tỵ nạn. Nhân dịp này ông Thắng cũng kêu gọi sự đóng góp trong việc xây dựng Công Viên Tưởng Niệm để ghi nhớ sự hy sinh của các chiến binh Úc và QLVNCH trong cuộc chiến để bảo vệ sự tự do cho Miền Nam Việt Nam.

Bà Bé Hà (Hội Trưởng Hội Tương Trợ Đông Dương vùng Springvale – SICMAA) nhắc lại niềm ước mong của ông Nguyễn Thế Phong – thay vì “vạn sự như ý” thì chỉ cần một sự như ý đó là chúng ta sẽ làm lễ Thượng Kỳ và lá Cờ Vàng sẽ tung bay tại Việt Nam trong một ngày rất gần đây.

Không dùng những ngôn từ hoa mỹ, ngoại giao, ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu), nhân dịp này đã khẳng khái gởi đi một thông điệp thật mạnh mẽ – Biểu tượng của lá Cờ Vàng là sự tự do, dân chủ, nhân quyền, cho nên nếu để mất đi lá Cờ Vàng là mất đi tự do, dân chủ và nhân quyền. Ông Bon không thể nào chấp nhận những người như con cắc kè, nay thì màu này mai thì màu khác. Quốc thì quốc, cộng thì cộng,… đừng có lờ mờ,… hồng hồng … làm cho ông cảm thấy rất khó chịu.

Trong hai buổi Thượng Kỳ tại Maribyrnong và Greater Dandenong, ca sĩ Băng Châu và BS Hoàng Trang (Đội Hậu Duệ QLVNCH/VIC) đã chào mừng xuân mới qua các ca khúc – Ly Rượu Mừng, What a Wonderful World và Tôi Chưa Có Mùa Xuân – nói lên sự trăn trở của những con dân nước Việt đang hướng lòng về quê hương.

Lúc phát biểu trong buổi lễ Thượng Kỳ tại ĐTQT, ông Nguyễn Công Minh đã bày tỏ nổi vui mừng khi nhìn thấy sự tham gia hăng say, đầy nhiệt huyết của các bạn trẻ như Claudia Nguyễn (cúng Giao Thừa), Lâm Thành Châu (MC buổi lễ Thượng Kỳ tại Maribyrnong), Nguyễn Việt Hương (MC buổi lễ Thượng Kỳ tại ĐTQT), Nguyễn Kim Hương (MC buổi lễ Thượng Kỳ tại Dandenong), … đây chính là những gương mặt tiêu biểu về sự trưởng thành và đóp góp của thế hệ thứ hai vào công cuộc tiếp nối giữ vững niềm tin ở ngọn Cờ Vàng.

Một số hình ảnh: https://goo.gl/photos/zzn5AAQihC6Sdziw7

http://www.spaceunlimit.net/lh/2017/tt/LeThuong%20Ky_Dandenong.mp3

Melbourne 27, 28, 29/01/2017

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4715-4715

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s