Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Quận Cam cảm tạ và vinh danh nhạc sĩ Lam Phương

Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Quận Cam cảm tạ và vinh danh nhạc sĩ Lam Phương

Trong bầu không khí ấm cúng, thân mật, vào trưa ngày Chủ Nhật 26/02/2017, Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ở vùng Little Saigon Quận Cam (ngã tư Bolsa-Brookhurst) đã tổ chức buổi lễ cảm tạ và vinh danh nhạc sĩ Lam Phương.

Đa số những người đứng ra tổ chức buổi lễ này là thế hệ hậu duệ của những người cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa. Các bạn trẻ đã cảm ơn lòng tốt của nhạc sĩ Lam Phương, đã cho phép Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa sử dụng những tác phẩm viết cho người lính Cộng Hòa của ông để làm vật phẩm trưng bày trong Viện Bảo Tàng. Và cũng để giúp cho thế hệ trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên ở Mỹ biết thêm về thế hệ cha ông của mình, những người đã từng khoác áo chiến binh bảo vệ Miền Nam Việt Nam.

Ai cũng biết nhạc sĩ Lam Phương là một trong những cây đại thụ của nền tân nhạc Miền Nam Việt Nam trước 1975, với hơn 200 ca khúc để lại cho đời. Trong số những tác phẩm này, có nhiều ca khúc nổi tiếng viết cho người lính Việt Nam Cộng Hòa: Tình Anh Lính Chiến, Bức Tâm Thư, Chiều Hành Quân. Đêm Dài Tiền Tuyến… Nghe lại những tác phẩm viết về người lính của nhạc sĩ Lam Phương, thế hệ trẻ sẽ cảm nhận được phần nào tính nhân bản, lòng yêu quê hương, yêu con người và cuộc sống của người lính Miền Nam.

Trong buổi lễ cũng nhắc lại một chi tiết thú vị mới được khám phá về thân thế của nhạc sĩ Lam Phương. Ông xuất thân từ một gia đình người Việt gốc Hoa, đến sinh sống tại vùng Rạch Giá. Ông cố của nhạc sĩ tên là Lâm Quang Kỳ, là phó tướng của người anh hùng chống Pháp Nguyễn Trung Trực, nổi tiếng với trận đốt tàu Pháp tại Nhật Tảo. Sau chiến công này, giặc Pháp đã vây đánh nghĩa quân tại Rạch Giá. Trong cơn nguy biến, ông Lâm Quang Kỳ đã giả làm Nguyễn Trung Trực, để bị Pháp bắt và xử tử, nhờ vậy mà cứu được chủ tướng của mình. Một câu chuyện tương tự như chuyện Lê Lai cứu chúa trong lịch sử Việt Nam mà ai cũng biết.

Nhạc sĩ Lam Phương đã có đôi lời cảm tạ gởi đến ban tổ chức trẻ, đã dành cho ông những tấm lòng trân trọng, yêu quí. Ông đã xúc động nói không nên lời trước những tình cảm chân thành của thế hệ trẻ dành cho mình. Cũng chính các cháu ở độ tuổi thiếu nhi đã trình diễn những bản nhạc Lam Phương cho nhạc sĩ thưởng thức.

Theo nhạc sĩ Nam Lộc, cách đây vài năm, nhạc sĩ Lam Phương đã từng từ chối khéo lời mời trở về Việt Nam để dự một đêm nhạc Lam Phương được tổ chức tại Hà Nội. Mặc dù nhớ quê hương, và biết rằng hàng triệu khán giả trong nước yêu mến chờ đợi, nhưng nhạc sĩ Lam Phương đã lựa chọn cách “ …lậy trời, cho con được bình yên…”. Vậy mà hôm nay, ông đã không quản ngại sức khỏe, ngồi trên xe lăn đến với giới trẻ tại hải ngoại, tại phòng triển lãm nhỏ bé của Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa . Có lẽ trái tim của nhạc sĩ Lam Phương vẫn mãi hướng về người lính Cộng Hòa, và hậu duệ của họ tại hải ngoại…

Đoàn Hưng / SBTN

http://www.sbtn.tv/vien-bao-tang-quan-luc-viet-nam-cong-hoa-quan-cam-cam-ta-va-vinh-danh-nhac-si-lam-phuong/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s