Giáo sư gốc Việt được bổ nhiệm vào Hội Đồng Quản Trị Đại Học Cộng Đồng California

on

Linh Nguyễn/NV

https://i1.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2017/03/ManPhan-1-696x522.jpg
Tiến Sĩ Phan Mẫn (bìa phải) tại buổi họp đầu tiên của BOG. (Hình: Phan Mẫn cung cấp)

SACRAMENTO, California (NV) – Tiến Sĩ Phan Mẫn vừa được Thống Đốc Jerry Brown bổ nhiệm làm thành viên Hội Đồng Quản Trị Các Đại Học Cộng Đồng California (BOG) hôm 17 Tháng Ba, trở thành người Việt Nam đầu tiên trong chức vụ này.

Ông Mẫn hiện là giáo sư và khoa trưởng Khoa Kinh Doanh trường Cosumnes River College, Sacramento.

“Tôi rất hân hạnh được phục vụ trong BOG, một cơ quan có nhiệm vụ thiết lập chính sách và hướng dẫn hệ thống giáo dục, gồm 72 học khu và 113 trường đại học cộng đồng. Đây thực sự là một nhiệm vụ rất lớn, đặc biệt là trong giai đoạn đầy thách thức mà hệ thống đại học cộng đồng của chúng ta phải đối mặt,” ông nói với nhật báo Người Việt.

“Tôi cũng rất vinh dự là người Mỹ gốc Việt đầu tiên, trong số rất ít người gốc Á Châu, được phục vụ lần này. Nhiệm kỳ là hai năm,” ông nói thêm.

Khi hay tin ông Mẫn được bổ nhiệm, ông Eloy Ortiz, viện trưởng Đại Học Cộng Đồng California, tuyên bố qua một thông cáo báo chí rằng: “Chúng tôi rất mừng khi thấy Thống Đốc Jerry Brown bổ nhiệm Tiến Sĩ Phan Mẫn vào BOG. Ông bắt đầu làm việc cho hệ thống đại học cộng đồng từ năm 2012.”

https://i1.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2017/03/ManPhan-2-1.jpg
Tiến Sĩ Phan Mẫn (trái) và ông Eloy Ortiz. (Hình: Phan Mẫn cung cấp)

“Giáo Sư Mẫn, người được đồng nghiệp và các sinh viên mến chuộng, hết lòng với sứ mạng phát triển trường và nâng cao tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp. Ông sẽ là nhà lãnh đạo mạnh mẽ cho đại học cộng đồng và là người bênh vực cho 2.1 triệu sinh viên của chúng ta. Xin chào mừng ông tham gia hội đồng,” ông Ortiz cho biết.

Ông Mẫn cho biết ông vừa tham dự buổi họp đầu tiên của BOG ở Sacramento vào sáng Thứ Hai tuần này.

Ông kể: “BOG phải có hai người là giáo sư đại học cộng đồng (con số bắt buộc theo luật) trong tổng số 17 thành viên được bổ nhiệm, để có đủ kiến thức về giáo dục; hai ủy viên giáo dục của hai trong 72 học khu và hai trong số hai triệu sinh viên. Số còn lại là được thống đốc bổ nhiệm.”

“Về thành phần giáo sư, 56,000 người đại diện 113 trường đại học cộng đồng, trước tiên, phải nộp đơn với Ban Học Vụ Thượng Viện California và để chọn ra ba ứng viên, đề nghị lên văn phòng thống đốc. Và sau cùng, Thống Đốc Jerry Brown chọn lấy một giáo sư. May mắn thay người ấy là tôi,” ông vui vẻ nói.

Cùng làm việc với BOG còn có một ủy ban cố vấn (Consultation Council) dưới quyền, tương tự như các ủy ban của hội đồng thành phố, gồm 18 người, thuộc đại diện các đại học cộng đồng, và nhiều thành phần khác nhau, họp mỗi tháng một lần, với nhiệm vụ cố vấn cho BOG về các chính sách của tiểu bang.

Ông Mẫn cho biết BOG họp hai tháng một lần và giữ vai trò là lập chính sách đào tạo sinh viên có công việc làm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

“Ai cũng có cơ hội đến đại học cộng đồng để học lấy một nghề chuyên môn, để tìm việc, để sinh sống. Vì thế, quyết định của hội đồng sẽ ảnh hưởng trên hai triệu sinh viên đang theo học, và ảnh hưởng đến kinh tế của California,” ông giải thích thêm.

Theo thông cáo báo chí của văn phòng viện trưởng hệ thống đại học cộng đồng California, ông Phan Mẫn từng là giám đốc phát triển kinh doanh tại công ty Steinberg Architects từ năm 2008 đến năm 2012, và Carrier Johnson and Culture từ năm 2004 đến năm 2008. Ông cũng từng là phụ tá lập pháp cho Hội Đồng Giám Sát San Diego từ năm 2001 đến năm 2003, và là thành viên của Hội Đồng Thành Phố San Diego năm 1998.

Ông tốt nghiệp đại học Cal State Sacramento với bằng tiến sĩ về Lãnh Đạo Giáo Dục (2013) và tốt nghiệp đại học UC San Diego với bằng cao học Quản Trị Kinh Doanh (1997) và cử nhân Bang Giao Quốc Tế (1996).

Ông Mẫn năm nay 42 tuổi, cùng cha và ba người anh vượt biên năm 1981, đến Mỹ năm 1982 khi ông mới 8 tuổi.

http://www.nguoi-viet.com/little-saigon/california-bo-nhiem-vao-hoi-dong-quan-tri/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s