Buổi lễ tưởng niệm Cố TT Malcolm Fraser

on

lyhuong.net

Một buổi lễ tưởng niệm Cố TT Malcolm Fraser đã được các bạn trẻ thuộc Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc tổ chức vào chiều tối Thứ Bảy 25/03/2017 tại Đền Thờ Quốc Tổ, để vinh danh và bày tỏ lòng biết ơn đến Cố TT nhân ngày giỗ (đã qua – 20/03) của Ông. Đây cũng chính là một hình thức về sự phát huy và bảo tồn văn hóa Việt Nam, một nền văn hóa với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đã được truyền lại từ thế hệ thứ nhất đến các thế hệ đời sau – hậu duệ của những Người Việt tỵ nạn.

Buổi lễ không chỉ trang nghiêm, xúc động mà còn có nhiều mục làm cho đồng bào phải ngạc nhiên, hãnh diện về tấm lòng và khả năng của các bạn trẻ.

Ngạc nhiên về giọng ca của Catriona Nguyen-Robertson (Quốc Ca Úc) và Timmy Đinh (Quốc Ca Việt) trong nghi thức chào Quốc Kỳ Úc Việt. Ngạc nhiên với hai MC trẻ, khả ái David Lê và Cammy Lu, đặc biệt là Cammy Lu đã tóm tắt tại chổ các lời phát biểu bằng tiếng Anh sang tiếng Việt một cách lưu loát. Ngạc nhiên với phần độc tấu vĩ cầm của Tommy Phạm-Nguyễn, với phần trình diễn của hai ca sĩ Anh Đào và Nghiêm Lệ. Ngạc nhiên với bé Vivian Tạ qua ca khúc “You Raise Me Up” để nói lên lòng biết ơn đối với Cố TT Malcolm Fraser và đất nước Úc đã cứu vớt và cưu mang (cộng đồng) Người Việt tỵ nạn.

Ngạc nhiên về sự sâu sắc của Andrew Đỗ qua bài phát biểu nói về 3 điều – (đất nước) cơ hội, thế nào là một công dân tốt, và bổn phận của một công dân tốt.

– Trên một con thuyền mỏng manh cha mẹ Andrew đã trốn khỏi Việt Nam, một đất nước đầy khổ đau và áp bức, đi tìm một vùng đất tự do, một đất nước cơ hội để làm lại một cuộc sống mới. Và Cố TT Malcolm Fraser chính là vị ân nhân đã cho Người Việt tỵ nạn cái cơ hội đó – cơ hội để vươn lên từ những hoang tàn đỗ nát, mất mát, đau thương, cơ hội để cho con cái có được một sự giáo dục nhất nhì thế giới, cơ hội để có một cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc. Nhờ có cơ hội làm lại cuộc đời mà chúng ta mới có được ngày hôm nay.

– Chúng ta phải rộng lòng đón nhận, giúp đỡ và quý trọng mọi người không phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo – đó chính là những đức tính của một công dân tốt. Hơn ai hết, chúng ta đều nhận biết rằng, Người Việt tỵ nạn chính là những người đã từng được dân Úc mở rộng vòng tay đón nhận, giúp đỡ, quý trọng, đối xử công bằng, tử tế trên một đất nước mà ngày nay chúng ta gọi là quê hương thứ hai. Do đó chúng ta phải sống cho đúng, phải chia sẽ những gì mình được hưởng, không phân biệt, kỳ thị đó chính là những gì mà Cố TT Malcolm Fraser đã chứng minh thế nào là một công dân tốt qua những hành động, việc làm của chính mình.

– Là Người Việt tỵ nan hay con cháu của Người Việt tỵ nạn và một khi chúng ta đã gọi đất nước Úc là quê hương thứ hai thì có nghĩa là chúng ta đã nhận được những món quà vô giá đó là cơ hội, tự do và sự an bình trong cuộc sống. Chúng ta quả thật là những người vô ơn nếu chỉ biết nhận mà không biết cho. Là một công dân tốt chúng ta phải có bổn phận đóng góp cho đất nước đã cho chúng ta quá nhiều điều tốt đẹp. Và một trong những mục tiêu của Chương Trình Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc, được Cố TT Malcolm Fraser bảo trợ, là khuyến khích giới trẻ tham gia, đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước Úc.

Andrew Đỗ đã chấm dứt bài phát biểu bằng một lời nói của Cố TT Malcolm Fraser – “I believe there is a special obligation on Australians who have come or whose parents have come here in the post-war years, to work for and maintain that Australia, because that is the Australia they came to, that is the Australia that has received them so warmly and that is the Australia to which they have already contributed so much in so many different ways.” (“Tôi thiết nghĩ những công dân Úc, những người đã đến đây hoặc có cha mẹ đã đặt chân lên đất nước này vào những năm sau cuộc chiến, phải có bổn phận đặc biệt là phải làm việc, gìn giữ, bảo vệ cho đất nước Úc, vì chính họ đã tìm đến đất nước Úc, vì đất nước Úc đã nồng nhiệt đón nhận họ, và vì đất nước Úc là đất nước mà họ đã có những đóng góp lớn lao dưới nhiều hình thức.”)

Ngạc nhiên về sự thấu hiểu của các bạn trẻ trước những lời chia sẽ đầy cảm xúc của ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quản Trị ĐTQT) đối với Cố TT Malcolm Fraser. Một Người mà ông Phong đã coi như một người cha thứ hai vì đã cho không riêng gì ông mà cùng với hàng ngàn Người Việt tỵ nạn một cuộc sống thứ hai. So sánh với những chính trị gia hôm nay thì mới thấy răng Cố TT Malcolm Fraser quả là một người can trường, lỗi lạc, tài đức. Do đó chúng ta đừng bao giờ quên những gì mà Cố TT Malcolm Fraser đã làm cũng như những điều tốt đẹp mà di sản của Ông đã mang lại cho chúng ta và con cháu của chúng ta.

Ngạc nhiên về sự cảm nhận của Uyên Trần đối với người mẹ cũng như hàng ngàn người Việt đã gan dạ, liều thân vượt biển và phải trải qua muôn vàn khó khăn để làm lại từ đầu trên một đất nước hoàn toàn xa lạ. Và từ đó, mặc dầu chưa một lần gặp mặt, cảm nhận được sự cao cả và can đảm của Cố TT Malcolm Fraser đã vượt qua bao khó khăn, thách thức để mở rộng vòng tay nhân ái, để có những quyết định bao dung, những chính sách ưu đãi, giúp đỡ người tỵ nạn định cư, làm lại cuộc đời và đưa nước Úc trở thành một quốc gia đa văn hóa như ngày hôm nay.

Ngạc nhiên khi Celia Trần và Cammy Lu, với tiếng đệm đàn organ của Andrew Đỗ, đã trình bày ca khúc “Hallelujah” (Leonard Cohen) và “Triệu Con Tim” (Trúc Hồ) với tất cả tấm lòng – tấm lòng của mọi thế hệ Người Việt tỵ nạn đang hướng về quê hương Việt Nam, như những lời nguyện cầu và những tiếng kêu gào thống thiết:

…..

Hãy biết yêu Quê Hương Việt Nam,
Hãy đứng lên cháu con Rồng Tiên
Đừng thờ ơ, đừng làm ngơ
Triệu con tim, cùng bước tới
Chúng ta là dòng giống Lạc Hồng.”

Ngạc nhiên và thật cảm động khi chứng kiến các con em thuộc thế hệ thứ hai cùng nhau quỳ xuống, thành kính dâng hương cầu nguyện trước bàn thờ của Cố TT Malcolm Fraser – một vị Đại Ân Nhân của Người Việt tỵ nạn.

Melbourne
25/03/2017

Một số hình ảnh của buổi lễ – https://goo.gl/photos/SDjXZyg1Ew9SJ9wx7

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4754-4754

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s