Phan Thiết: thị xã cuối cùng của miền Trung thất thủ

on

Vương Hồng Anh

https://c1.staticflickr.com/9/8069/8233857749_453787c73f_m.jpg

* Phan Thiết: thị xã cuối cùng của miền Trung thất thủ
Sau khi một số quận lỵ và thị trấn của tỉnh Bình Thuận bị lọt vào tay Cộng quân, Phan Thiết trở thành phòng tuyến cuối cùng của VNCH tại miền Trung. Biết trước Cộng quân sẽ tấn công chiếm Phan Thiết, Lực lượng VNCH đã bố phòng tại các ngã ba và ngỏ vào thị xã. Theo lời Chuẩn tướng Trần Văn Nhựt, Tư lệnh Sư đoàn 2 Bộ binh, chỉ huy phòng tuyến Phan Thiết, thì “tình trạng hiện tại của Phan Thiết lúc bấy giờ cũng bấp bênh vì lính tráng đã mất hết lòng tin tưởng và hết còn muốn chiến đấu vì tin tức dồn dập thất thủ tại các tỉnh vùng 1 và gần nhất là Phan Rang”.

Ngày 18 tháng 4/1975, Cộng quân tung 2 trung đoàn cơ động của Khu miền Đông và 1 trung đoàn thiết giáp tấn công vào Phan Thiết. Cũng như tại các trận địa khác, Cộng quân pháo kích hàng loạt vào phòng tuyến trung tâm thị xã để tạo sự “uy hiếp tinh thần” sau đó là bộ binh và xe tăng tràn lên. Trung đoàn 6 Bộ binh và một số đại đội Địa phương nỗ lực chận địch nhưng trước áp lực nặng của CQ, sau vài giờ giao tranh, đã phải triệt thoái khỏi phòng tuyến. Tối ngày 18 tháng 4/1975, toàn thị xã Phan Thiết lọt vào tay Cộng quân.

Theo các tài liệu tổng hợp, phải đến rạng sáng ngày 19/4/1975, bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 mới nhận được tin chính thức là Phan Thiết thất thủ (một số tài liệu ghi là Phan Thiết thất thủ vào ngày 19/4/1975, nhưng theo hồi ký của Đại tướng Cao Văn Viên viết theo sự cung cấp tin tức của Chuẩn tướng Trần Đình Thọ-trưởng phòng 3 bộ Tổng tham mưu, và theo lời của một số sĩ quan có mặt tại Phan Thiết khi trận chiến xảy ra thì tỉnh lỵ này thất thủ vào ngày 18/4/1975, đến ngày 19/4/1975 toàn tỉnh Bình Thuận lọt vào tay Cộng quân).

* Lữ đoàn 1 Nhảy Dù bao vây CQ ở Xuân Lộc
Tại mặt trận Long Khánh, Lữ đoàn 1 Dù được trực thăng vận xuống chiến trường Xuân Lộc, đến ngày 18/4/1975, trận chiến tại hai khu vực nói trên đã bước vào ngày thứ 7. Để bao vây Cộng quân đang cố thủ trong các công sự trong khu vườn cây, bộ chỉ huy Lữ đoàn 1 Dù đã ra lệnh cho các tiểu đoàn Dù liên tục vây hãm, và kêu Pháo binh và Không quân bắn vào hệ thống công sự phòng ngự của Cộng quân tại đây.

(Vương Hồng Anh tổng hợp).

vietbao.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s