Những sinh hoạt tưởng niệm 42 năm Tháng Tư Đen tại Little Saigon

on

Nguyên Huy/NV

Tưởng niệm 30 Tháng Tư tại Đài Chiến Sĩ Viêt-Mỹ ở thành phố Westminster (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Một ban tổ chức Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen tại Little Saigon đã được thành lập từ nhiều năm nay để thống nhất việc tổ chức trong cộng đồng người Việt tị nạn ở Nam California. Ủy Ban Tưởng Niệm Tháng Tư Đen gồm có đại diện các tổ chức đấu tranh trong cộng đồng người Việt, các hội cựu quân nhân QLVNCH và các đoàn thể trẻ, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (THSV).

Cũng như mọi năm, năm nay, để tưởng niệm lần thứ 42 biến cố đau thương của dân tộc 30 Tháng Tư, 1975, ủy ban sẽ thực hiện nhiều sinh hoạt trong chủ đề “Hải Ngoại Đoàn Kết-Quốc Nội Vùng Lên.”

Trước hết là Đại Lễ Quốc Tổ tại Công Viên Anh Hùng, Midway City, nhắc nhở mọi người tưởng nhớ đến công ơn dựng nước của tổ tiên mà nay đất nước đang bị nhà cầm quyền Hà Nội nhượng bán dần cho kẻ thù cộng sản Phương Bắc.

Trong thời gian này thì THSV phát động những buổi tưởng niệm tại các trường đại học ở Nam California và cùng nhau hội thảo về biến cố đau thương này.

Vào chiều ngày 20 Tháng Tư, sẽ có lễ xuất phát treo cờ trên đường phố trong khu Little Saigon và khánh thành Bức Tường Đen trên đường Bolsa trước khu thương xá Phước Lộc Thọ, trưng bầy tội ác của CSVN và những cuộc đấu tranh kiên trì của người Việt tị nạn hải ngoại qua 42 năm.

Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô Vua (Nhà Thờ Kiếng cũ), cũng như trong ít năm gần đây, có cuộc họp mặt trong chủ đề “Lucky Few” với Hải Quân Hoa Kỳ để tri ân đã cứu giúp hàng trăm ngàn người Việt trốn chạy CS đến được đất nước tự do Hoa Kỳ.

Vào đúng ngày 30 Tháng Tư, Lễ Tưởng Niệm chính thức sẽ diễn ra tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster. Buổi lễ này qua nhiều năm có sự tham dự của đại diện rất nhiều tổ chức đấu tranh, ái hữu đồng hương tham gia vào tổ chức cũng như tham dự. Hầu hết các vị dân cử Mỹ Việt thuộc các thành phố quận hạt quanh Little Saigon đều tham dự.

Cũng xin nhắc lại là vào Tháng Tư, 2016, ngày 21 Tháng Tư, Hạ Viện Tiểu bang California bỏ phiếu chấp thuận Nghị Quyết 34 HR do Dân Biểu Tom Daly đệ trình. Hạ Viện California đã công bố bắt đầu từ 24 Tháng Tư, 2016 cho đến 30 Tháng Tư, 2016 là “Tuần Tưởng Niệm Tháng Tư Đen.” Trong dịp này Dân Biểu Tom Daly nói, “Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen là một thời điểm đặc biệt cho các cư dân tại California, tưởng nhớ đến những người đã nằm xuống trong cuộc chiến Việt Nam, đồng thời hy vọng nâng cao được công lý và tự do cho người dân tại Việt Nam.”

Tuy đã có những buổi sinh hoạt tưởng niệm chung nhưng một số tổ chức ái hữu như anh em trong Nha Kỹ Thuật, Hội Ái Hữu Quốc Gia Hành Chánh, anh chị em nghệ sĩ trong Nhóm Hương Thời Gian vẫn tổ chức những buổi tưởng niệm riêng nhằm nói lên mạnh mẽ tiếng nói của mình trong biến cố 30 Tháng Tư, 1975 có biết bao khía cạnh cần nhắc nhớ sâu sắc.

Các cựu chiến binh Nha Kỹ Thuật khi tổ chức buổi tưởng niệm và tri ân càc chiến sĩ vô danh vào ngày 30 Tháng Tư, cho biết, “Sau 42 năm đất nước được gọi là thống nhất nhưng cuộc tranh đấu bảo vệ quê hương vẫn chưa ngừng mà càng lúc càng quyết liệt hơn… đó là cuộc chiến đấu của các chiến sĩ vô danh từ trong ra ngoài nước. Họ là những chiến sĩ can trường ngoài chiến tuyến, là những người phụ nữ con cháu các bà Trưng-Triệu quyết không để mất một tấc đất cho giặc. Họ là những công dân đang còn sống trong nước nhưng với tinh thần uy vũ bất năng khuất cam chịu cảnh tù đầy để đòi lại quyền tự do dân chủ cho Việt Nam. Họ là những trí thức cam chịu đầy đọa của nhà cầm quyền Hà Nội, đã khước từ những quyền lợi cá nhân, chấp nhận những hiểm nguy cho mình và gia đình dù họ rất thương yêu gia đình. Họ cũng là các bạn trẻ, các học sinh, sinh viên sinh trưởng sau 30 Tháng Tư, 1975 có mặt trong những cuộc tranh đấu của người dân oan, tranh đấu bảo vệ sự toàn vẹn đất nước v.v… đang phải chịu đọa đầy, trù dập của nhà cầm quyền Hà Nội. Đó là những chiến sĩ vô danh đã nối tiếp con đường của các chiến sĩ vô danh VNCH trước năm 1975. Nay chúng ta là những người may mắn được sống tại hải ngoại xin hãy nhớ đến những sự hy sinh của các chiến sĩ vô danh ấy.”

Hội Ái Hữu cựu Sinh Viên QGHC khi tổ chức tưởng niệm Tháng Tư Đen cũng cho biết, “Tháng Tư, với người Việt tị nạn cộng sản thì không ai có thể quên được thời gian đen tối này. Đó là thời gian cả triệu người phải bỏ nước ra đi tìm tự do, lánh nạn cộng sản. Một cuộc ra đi ồ ạt với muôn ngàn gian khổ, nguy hiểm, chết chóc, tang thương. Mọi chuyện xẩy ra đến mức kinh hoàng khó tin, nhưng đối với người Việt tị nạn cộng sản chúng ta, đó là chuyện thực 100% trong Tháng Tư Đen của dân tộc. Nên, cứ vào Tháng Tư hàng năm, hội Cựu Sinh Viên QGHC chúng tôi đều có tổ chức lễ tưởng niệm để nhắc nhở mọi người về tư cách tị nạn cộng sản của mình, nhất là năm nay đang có những dự trù về luật di dân của chính quyền TT Trump thì tư cách tị nạn cộng sản cần phải làm nổi bật. Việc chúng ta phải bỏ nước ra đi, không phải là một cuộc di cư kinh tế hay một cuộc trốn chạy vĩnh viễn, mà lúc nào cũng nuôi ý chí tranh đấu không ngừng cho quê hương sớm chấm dứt chế độ cộng sản độc tài và phải luôn luôn có trách nhiệm tiếp tay yểm trợ cho các phong trào đòi dân chủ thật sự ở trong nước.”

Còn anh chị em nghệ sĩ nhóm Hương Thời Gian cho biết, “Chúng tôi là một nhóm nhỏ những người yêu thích văn chương nghệ thuật và tâm tư lúc nào cũng day dứt về hiện tình đất nước nên Tháng Tư năm nay chúng tôi sẽ tổ chức một buổi sinh hoạt văn nghệ ca hát theo dòng lịch sử Việt Nam từ năm 1954, năm Cộng Sản chiếm được một nửa Việt Nam và gần một triệu người dân miền Bắc phải bỏ nhà cửa ruộng nương để tránh nạn cộng sản và tìm cuộc sống tự do no ấm ở miền nam, nơi chế độ tự do còn tồn tại. Nhưng cộng sản đã không để yên cho miền nam xây dựng đất nước. Họ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại theo kế hoạch nhuộm đỏ Đông Nam Á của tham vọng nhuộm đỏ thế giới của đế quốc Liên Xô và Trung Cộng. Có thể nói, không một nhạc sĩ sáng tác nào là không có ít ra là một hai tác phẩm ‘nhạc thời chinh chiến’ và thường được người nghe đón nhận thích thú ngay. Nó không phải là lệnh từ chính quyền mà là tâm tình của người dân miền nam mà người nghệ sĩ, nhạc sĩ sống trong cộng đồng đã hòa nhịp vào dòng sống ấy. Và điều thật kỳ diệu là những bản nhạc, những ca khúc ‘nhạc thời chinh chiến’ đã không chỉ là nhạc giai đoạn, một thời mà nó đã vượt thoát thời gian để sống mãi trong nền âm nhạc Việt. Đây là một mặt trận mà CS thua đậm không còn một manh giáp. Bao nhiêu lần cấm, truy diệt nhạc ‘đồi trụy, phản động’ là bấy nhiêu lần giúp cho những bản nhạc ấy sống mãi trong lòng người dân cả hai miền Nam Bắc và cả cán bộ Cộng Sản nữa”.

Ngoài ra, trong những buổi sinh hoạt hội ngộ của các hội đoàn ái hữu đồng hương tổ chức trong Tháng Tư cũng không quên nhắc đến biến cố đau thương 30 Tháng Tư để con em, tuổi trẻ Việt Nam nhớ lấy làm hành trang trong những công tác xã hội giúp dân cứu nước.

Bốn mươi hai năm qua, biến cố Tháng Tư Đen cho đất nước vẫn không thể phai mờ được trong tâm trí người Việt tị nạn cộng sản nhất là trong thời gian này nhà cầm quyền Việt Nam càng ngày càng lộ rõ bộ mặt buôn dân bán nước cho phương Bắc khiến người dân trong nước đã vượt qua được sự sợ hãi mà lần lượt đứng lên đòi hỏi nhân quyền, tự do và dân chủ và quyền sống của mình.

http://www.nguoi-viet.com/little-saigon/nam-thang-tu-den-tai-little-saigon/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s