Nam Kỳ chưa bao giờ thuộc về Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Nam Kỳ Chưa Bao Giờ Thuộc Về Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam – Trần Mộng Lâm

 Trần Mộng Lâm.

Bài viết này chỉ là một tóm lược những sự kiện lịch sử đã được các học giả danh tiếng ghi lại cộng thêm kinh nghiệm sống của chính cá nhân người viết một đời khổ đau vì cuộc sống lưu đầy, kéo dài cho đến nay đã gần nửa thế kỷ.

Xứ Nam Kỳ được người Pháp gọi là Cochinchine. Danh xưng này gồm 2 chữ cochin và chine ghép lại với nhau. Chữ Cochin được dùng để nói về một vùng đất có con sông Cổ Chiên chẩy qua. Trên bản đồ phương Tây thế kỷ 18-19 hoặc bản đồ do Stielers Handatlas tháng 8 năm 1891, tại Đức, ghi tên dòng sông này là Koh Chin hay Khocin, Cochin….. Những nhà hàng hải Tây phương gọi vùng đất này là cochin và vì lý do bên Ấn Độ cũng có một địa danh như vậy nên họ thêm vào chữ Chine nghĩa là cochin nhưng ở gần Chine để phân biệt với cochin thuộc Ấn Độ. Từ đó chữ Cochinchine ra đời.

Cochinchine hay xứ Nam Kỳ gồm có vùng đất mà ta quen gọi là Đồng Bằng Sông Cửu Long và vùng đất về phía Đông Nam Bộ. Đồng Bằng Sông Cửu Long gồm các tỉnh An Giang, Bặc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang hay Mỹ Tho, Trà Vinh hay Vĩnh Bình, Vĩnh Long. Đông Nam Bộ gồm các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Sài Gòn, Ninh Thuận, Tây Ninh, Bà Rịa, Vũng Tầu. Vùng đất này trước đây thuộc về nước Phù Nam và Chân Lạp, sau đó có các triều đại của người Cam Bốt chung quanh cửa khẩu Óc Eo (nay thuộc An Giang), vào thế kỷ thứ II sau Công Nguyên. Người Việt Nam chỉ có mặt tại đây từ thế kỷ thứ XVI, khi có cuộc Trịnh Nguyễn phân tranh. Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh được triều đình Huế giao cho trách nhiệm thiết lập sự cai trị tại vùng đất này và sau đó trung tâm hành chánh đặt tại Prey Nokor sau này người Pháp phiêm âm thành Saigon. Người Việt từ đó càng ngày càng mở rộng ra. Năm 1757, mới có Sa Đéc (Psar Dek) và Châu Đốc (Moat Chrouk).Thời Pháp Thuộc, Cochinchine, xứ Nam Kỳ là một thuộc địa (colonie), trong khi các xứ khác của Đông Dương (Indochine) là các xứ bảo hộ (protectorats). Sự khác biệt là người Pháp thiết lập một bộ máy cai trị trực tiếp, kể cả việc giáo dục, xây cất, điều hành…v..v khiến cho vùng đất này có một nền văn hóa khác biệt với Bắc Kỳ (Tonkin), điển hình là các đạo Cao Đài, Hòa Hảo.

Năm 1948, Hồ Chí Minh và đảng Cộng Sản do ông ta lãnh đạo thành lập cái mà hiện nay người ta gọi là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN). Hồ Chí Minh muốn gom xứ Nam Kỳ vào nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, tên gọi trước của CHXHCNVN. Người Pháp không chịu. Hội Nghị Fontainebleau giữa Pháp và Việt Minh thất bại. Đó là nguyên ủy của Chiến Tranh Đông Dương (la guerre de l’Indochine) giữa Pháp và Việt Minh.

Chiến tranh Đông Dương kết thúc với Hiệp Định Genève ngày 21 tháng bẩy năm 1954. Lãnh thổ Việt Nam chia ra làm 2, với sông Bến Hải làm ranh giới. Tại miền Nam sông bến Hải, một quốc gia Việt Nam được thành lập, theo thể chế Cộng Hòa, gồm những người không theo Cộng Sản. Quốc Gia Việt Nam sau này đổi thành Việt Nam Cộng Hòa với chế độ tổng thống do dân bầu. Cờ của VNCH là cờ vàng, ba sọc đỏ. Quốc Ca là bản Tiếng Gọi Công Dân. Quốc Gia này được quốc tế công nhận với Thủ Đô là Sài Gòn.

Lịch Sử của Nam Kỳ dính liền vào với lịch sử của Việt Nam Cộng Hòa.

Được sự giúp đỡ vô giới hạn của khối Cộng Sản, đặc biệt là của Trung Cộng, với tham vọng thôn tính Việt Nam sau này, người Cộng Sản Việt Nam khơi động Chiến Tranh Việt Nam. Cuộc chiến kéo dài nhiều năm và làm nhiều triệu người thiệt mạng. Năm 1975, Việt Cộng chiếm Sài Gòn và đổi tên thành phố này thành Thành Phố Hồ Chí Minh, với mục đích là làm nhục Nam Kỳ, quốc gia bại trận.

Với những cựu công dân Việt Nam Cộng Hòa, ngày 30 tháng Tư năm 1975 là một ngày tủi nhục, ngày quốc hận vì họ mất nước, mất thủ đô Sài Gòn. Sau khi thắng trận, Việt Cộng mặc nhiên sáp nhập xứ Nam Kỳ vào lãnh thổ của họ. Chủ nghĩa Cộng Sản bị áp đặt trên đầu trên cổ người Việt Nam Cộng Hòa, hoàn toàn bị đàn áp dưới họng súng của người Cộng Sản. Dĩ nhiên trong tình trạng đó, người VNCH không có biện pháp nào hơn là bỏ nước ra đi, chấp nhận kiếp lưu đầy. Chỉ một số nhỏ thành công trên việc vượt biên. Nhiều người đã bỏ mạng trên biển Đông (thống kê đưa ra con số 250.000 người, nhưng sự thực nhiều lần lớn hơn), và ngày nay, đa số người công dân VNCH vẫn rên siết dưới gông cùm Cộng Sản.

Nam Kỳ chưa bao giờ thuộc về CHXHCHVN.

Chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tranh giữa 2 quốc gia, hai nền văn hóa, hai ý thức hệ.

Vì thiếu sự giúp đỡ của Thế Giới Tự Do, VNCH đã bại trận, nhưng những gì người dân Nam Kỳ hiện đang gánh chịu hoàn toàn bất công. Xứ Nam Kỳ đang bị sự đô hộ của ngoại bang. Vơi chính sách hiện tại của chính quyền Trung Cộng, và chủ nghĩa Đại Hán, người Việt Nam sẽ bị biến mất, kéo theo xứ Nam Kỳ. Phải làm gì bây giờ?? Câu hỏi được đặt ra cho mọi cá nhân của một dân tộc đã chịu quá nghiều oan khiên. Thế hệ chúng tôi đã thất bại. Các thế hệ kế tiếp có thể làm hơn thế hệ cha ông hay không ??

Trần Mộng Lâm.

Tham Khảo: Wikipedia, tiếng Pháp.

https://www.tvvn.org/nam-ky-chua-bao-gio-thuoc-ve-cong-hoa-xa-hoi-chu-nghia-viet-nam-tran-mong-lam/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s