Melbourne: Đêm Thắp Nến Đồng Hành với Nạn Nhân Formosa

on

Không đủ chổ ngồi, phần đông phải đứng, hoặc ngồi bệt xuống đất, và tuy ngoài trời có lúc mưa to nhưng đông bào vẫn lục tục kéo đến tham dự buổi thắp nến để bày tỏ sự hiệp thông, đồng hành cùng với nạn nhân Formosa. Trong số đông đảo đồng bào tham dự, có nhiều gia đình có mặt đầy đủ 3 thế hệ – cha mẹ, vợ chồng và con cái, và đặc biệt là sự hiện diện của một số tín hữu Cao Đài trang trọng với lễ phục.

Có lẽ cả hội trường đều ngạc nhiên khi nghe em Jenny Trần, rất trẻ, trong tà áo dài màu trắng, đơn giản và trang nghiêm, hát cả hai bài quốc ca Úc và Việt trong nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt và một phút mặc niệm.

Kế tiếp, MC Mai Lan (Cựu TTK CĐNVTD/VIC và Liên Bang) chào mừng quan khách và lần lượt mời các vị đại diện CĐNVTD Victoria, Liên Bang, Hội CQN QLVNCH Victoria, Phật Giáo Hòa Hảo và Cao Đài lên phát biểu.

Cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) ngắn gọn trình bày mục đích của buổi thắp nến – Đây là lần thứ 8 hoặc thứ 9, CĐNVTD/VIC đã tổ chức, trong suốt 12 tháng qua, các buổi lễ thắp nến, cầu nguyện, tuần hành, biểu tình, văn nghệ để hỗ trợ tinh thần cho nạn nhân Formosa, cho đồng bào trong nước đã can đảm đứng lên đòi hỏi sự công bằng và quyền lợi chính đáng của người dân.

Ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang) ngỏ lời cám ơn đồng bào đã tạm gát chuyện gia đình để cùng nhau có mặt trong buổi thắp nến hướng lòng về đất nước, cùng nhau chia sẽ những mối ưu tư về thực trạng thảm họa môi trường tại Việt Nam. Ông Bon kêu gọi đồng bào hải ngoại hãy tiếp tục hỗ trợ người dân trong nước, tiếp tục giữ ngọn lửa đấu tranh để cùng đồng hành với đồng bào quốc nội.

Nhận thấy tinh thần đấu tranh càng ngày càng mãnh liệt của người dân trong nước, ông Đỗ văn Thắng (PCT Ngoại Vụ Hội CQN QLVNCH/VIC) cho rằng – nếu cả nước, ở khắp mọi nơi, đều đồng lòng cùng đứng lên thì CSVN sẽ sụp đỗ ngay.

Trước những sự kiện kinh hoàng về môi trường, trước mãnh giang sơn gấm vóc không còn nguyên vẹn, ông Châu Hoàng Vũ (Đại diện PGHH Victoria và Liên Bang) xác định lập trường ủng hộ người dân Việt Nam trong việc đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải làm rõ nguyên nhân gây tác hại môi trường, trừng phạt nghiêm minh kẻ vi phạm và bồi thường xứng đáng cho những nạn nhân.

Cảm nhận được tấm lòng nhân ái của người dân ở đất nước tạm dung, mặc dầu khác màu da, sắc tóc, ông Lý Phước Hùng (Đại diện Cao Đài) đã tỏ ra xót xa khi nhìn lại đồng bào trong nước đã phải hứng chịu nhiều cảnh thương tâm từ những người có cùng dòng máu. Do đó sự có mặt của ông trong buổi thắp nến là cùng với CĐ, các đoàn thể, tôn giáo và đồng bào để lên tiếng cho người dân trong nước, nói lên tiếng nói trung thực, thắp lên ánh sáng của lương tri.

Nha Sĩ (NS) Đinh Hiếu, MC phần văn nghệ, cảm thấy rất ấm lòng khi ngoài trời đang mưa mà bên trong đồng bào đứng, ngồi đầy cả hội trường để chia sẽ những nổi khó khăn, oan nghiệt của người dân trong nước. NS Hiếu cùng với em Khánh Vân, BS Hoàng Trang, ca sĩ Anh Đào, Băng Châu, Quang Vũ, Hoàng Hiệp và nhóm tốp ca Springvale Ca Đoàn Thánh Gia đã dùng lời ca tiếng hát để nói lên tiếng nói của người dân trong nước cũng như những cảm nghĩ và tấm lòng của đồng bào hải ngoại đối với quê hương.

Qua những ca khúc “Cho đồng bào tôi”, “Nhà Việt Nam vẹn toàn”, “Mẹ Việt Nam khóc”, “Việt Nam tôi đâu”, “Đất nước mình ngộ quá phải không anh”, “Mẹ Việt Nam ơi”, “Hello Vietnam”, “Dân Việt anh hùng”, “Hãy trả lời dân”, “Thề không phản bội quê hương”, “Thiên thần trong bóng tối”, “Hãy gấp trang báo, hãy tắt TV” thì ngay ở tựa đề của hầu như tất cả các bài hát được trình bày đều có những chữ “Việt Nam”, “đất nước”, “đồng bào”, “dân Việt”, “quê hương” và đều có nội dung nói lên nổi xót xa cho thân phận con dân xứ Việt đồng thời cổ động, hun đúc tinh thần đấu tranh hào hùng, mãnh liệt, gây xúc động cho mọi người.

Xúc động nhất là khi nhìn thấy các con em thuộc thế hệ trẻ đã dấn thân, tham gia, song hành với Cộng Đồng trong các sinh hoạt mang tinh thần đấu tranh cho quê hương Việt Nam, điều này đã nói lên sự hiểu biết và tấm lòng của các thế hệ tiếp nối.

Sau cùng là phần thắp nến, ông Nguyễn Thế Phong (PCT CĐNVTD Liên Bang) kêu gọi mọi người hãy lắng lòng nhớ đến quê hương, đồng bào ruột thịt, nhớ đến công đức của các bậc tiền nhân trong công cuộc dựng nước và giữ nước, nhớ lại tất cả những thông điệp mà các vị đại diện Cộng Đồng, đoàn thể, tôn giáo đã gởi gắm trong những lời phát biểu. Với tinh thần đấu tranh của người dân trong nước và sự đồng hành của đồng bào hải ngoại, ông Phong nghĩ rằng – Một ngọn nến không thể xóa tan đêm tối nhưng nhiều ngọn nến hợp lại sẽ mang lại anh sáng cho Việt Nam ngày mai.

Lần lượt các vị đại diện Cộng Đồng, đoàn thể, tôn giáo cùng đồng bào bước lên đặt một ngọn nến trước tấm bản đồ Việt Nam là hình ảnh giang sơn gấm vóc của cha ông để lại đang đứng trước hiểm họa bị hán hóa. Trong một bầu không khí thật trang nghiêm, từng người âm thầm khấn nguyện trước khi đặt xuống ngọn nến với nổi lòng chùng xuống trong tiếng “Lời kinh đêm” ngân lên cùng “Giọt nước mắt cho những linh hồn”.

Để chấm dứt buổi lễ, toàn thể đồng bào đã cùng nhau hùng hồn đòi “Trả lại cho dân”, để nói lên tiếng nói cho đồng bào quốc nội và giữ vững ngọn lửa đấu tranh trong nước và ở hải ngoại.

Melbourne
22/04/2017

Một số hình ảnh của Đêm Thắp Nến – https://goo.gl/photos/SJsgrbPBTzer5TMR8

Hình ảnh của cô Phúc An – https://goo.gl/photos/7ajkJszAWDnfCrLA7

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4785-4785

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s