Melbourne – ANZAC Day 2017

on

ANZAC Day, Ngày ANZAC, là một ngày lễ quan trọng được tổ chức hàng năm vào ngày 25/04 đánh dấu ngày mà quân đội Úc và Tân Tây Lan mở cuộc đổ bộ lên bán đảo Gallipoli ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1915. Ngày nay ANZAC Day đã trở thành ngày Chiến sĩ Trận vong, một ngày lễ truyền thống để tưởng niệm những người đã nằm xuống trong các cuộc chiến tranh mà quân đội Úc tham gia, để vinh danh sự hy sinh, nhẫn nhục và tình huynh đệ chi binh của các chiến sĩ.

ANZAC Day bắt đầu bằng một buổi lễ Hừng Đông (Dawn Service) được cử hành vào lúc trời mờ mờ rạng sáng, rồi sau đó là cuộc diễn hành gồm có các chiến binh, cựu chiến binh thuộc mọi quân binh chủng, các thiếu sinh quân và các hậu duệ.

Vào ngày này, Cộng đồng Người Việt Victoria tham gia Lễ Tưởng niệm tại 2 địa điểm – Hội CQN QLVNCH/VIC tham dự cuộc diễn hành ở tại trung tâm Melbourne, còn CĐNVTD/VIC cùng đồng bào thì dự lễ tại thành phố Dandenong.

Tại Hội Quán RSL Dandenong, như thông lệ hàng năm CĐNVTD/VIC tổ chức buổi lễ tưởng niệm trước tượng đài Chiến Sĩ Úc-Việt. Năm nay các thành viên trẻ thuộc Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc, trong đó một số cũng là thành viên của BCH CĐNVTD/VIC đã đứng ra đảm nhiệm mọi việc – làm MC, chào mừng quan khách (Beatrice Trần), hát Quốc Ca Úc-Việt (Catriona Nguyen-Robertson & Thanh Toàn), một phút mặc niệm (Claudia Nguyễn), đọc diễn văn (Phượng Vỹ), tế lễ (Kevin Trần, Andrew Đỗ, Phượng Vỹ, Claudia Nguyễn, Jenny Đào), … đã nói lên sự dấn thân với tinh thần phục vụ và niềm hãnh diện tiếp bước cha ông của giới trẻ.

Có đôi lời chia sẽ cùng quan khách và đồng bào, cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) bày tỏ lòng tri ân đến những người đã nằm xuống để bảo vệ tự do cho Miền Nam Việt Nam. Ông John Wells (Chủ Tịch Hội Quán RSL Dandenong) xin ghi nhận, vinh danh những người đã hy sinh vì đất nước và cám ơn Cộng Đồng Người Việt đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm ngày hôm nay. Ông Kim Nguyễn, Đại diện Hội CQN QLVNCH/VIC, nhắc nhở đồng bào đừng bao giờ quên sự hy sinh và tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến binh Úc, đồng thời kêu gọi sự đóng góp của mọi người để có thể sớm hoàn thành Công Viên Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc-Việt tại Sunshine.

Dưới cơn mưa tầm tã, các con em thuộc thế hệ trẻ quỳ lạy trước bàn thờ, thành kính làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ Úc-Việt đã hy sinh trong cuộc chiến tại Việt Nam, bên cạnh đó các đội thiếu sinh quân, lục quân và hải quân, cũng đứng nghiêm dàn chào, làm lính gác danh dự dưới các cột cờ và ở các góc của tượng đài là những hình ảnh làm cho quan khách và đồng bào thật sự xúc động và rất tự hào. Hình ảnh giới trẻ của hai Cộng đồng Úc-Việt cùng sát cánh bên nhau (side by side) tưởng niệm sự hy sinh của thế hệ cha ông, đã cho chúng ta thấy sự gắn bó và tinh thần huynh đệ chi binh giữa hai quân đội Úc Việt, của thế hệ đi trước nay đã được thế hệ trẻ nối tiếp gìn giữ như là một truyền thống quý giá của Ngày ANZAC.


Có lẽ hình ảnh đẹp nhất trong buổi lễ là hình ảnh của một thành viên lớn tuổi trong cộng đồng cầm dù che mưa cho một cháu gái thiếu sinh quân Úc và hình ảnh một cô gái trẻ (vai vế con cháu) cầm dù che mưa cho một vị CQN QLVNCH. Đây chính là những hình ảnh nói lên tình cảm thắm thiết giữa hai thế hệ – thương yêu, che chở, đùm bọc lẫn nhau.

Sau đó, các toán cựu chiến binh, thiếu sinh quân, các cộng đồng sắc tộc, hội đoàn, đoàn thể, …, tập trung đi theo đội hình, diễn hành qua một đoạn đường ngắn để đến tượng đài Pillars of Freedom của thành phố Dandenong. Lá Cờ Vàng lại có dịp tung bay cùng với những tà áo dài vàng duyên dáng và những người lính hiên ngang trong bộ đồ trận hào hùng năm xưa, cùng đi bên nhau như hình ảnh của người anh tiền tuyến và em gái hậu phương năm nao.

Tại tượng đài Pillars of Freedom, buổi lễ chính thức được long trọng cử hành theo tinh thần và truyền thống ANZAC Day với sự tham dự đông đảo của cư dân địa phương. Sau phần cầu nguyện, phát biểu của các quan khách là phần đặt vòng hoa tưởng niệm. Trời mưa kéo dài trong suốt buổi lễ, nhưng mọi người đều im lặng theo dõi bày tỏ sự kính cẩn và lòng tri ân đến những hy sinh của bao người lính trong các cuộc chiến.

Xin hãy luôn ghi nhớ công ơn của những người vị quốc vong thân (Lest we forget).

Melbourne
25/04/2017

Một số hình ảnh của buổi lễ ANZAC Day tại RSL Dandenong – https://goo.gl/photos/dhFicc2zhaBFv4QH9

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4786-4786

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s