Hải Quân Trung Tá Cao Hùng được đề cử thăng cấp Đại Tá

https://i.ytimg.com/vi/EHengm-v4dU/maxresdefault.jpgHQ trung tá Cao Hùng (ảnh của Naval Diving and Salvage Training Center – Home youtube)

Trần Anh.

Theo thông báo từ Navy Personnel Command ngày 3 tháng 5 năm 2017, trong danh sách sĩ quan HQ trung tá được được đề cử thăng cấp HQ đại tá có HQ trung tá Cao Hùng, phục vụ tại Ngũ Giác Đài, nguyên Chỉ huy trưởng trung tâm huần luyện người nhái lặn và trục vớt hải quân Hoa Kỳ được đề cử thăng cấp HQ đại tá. Ngoài trung tá Hùng còn có trung tá Nguyễn Tuân, ngành giao tế hải quân cũng được đề cử.

HQ trung tá Cao Hùng thụ huấn và tốt nghiệp học viện hải quân Hoa Kỳ ( U.S. Naval Academy) năm 1996 với văn bằng cử nhân khoa học kỹ thuật đại dương và thụ huấn chương trình hành quân đặc biệt hải quân. Sau khi hoàn tất huấn luyện tại các trường huấn luyện đặc biệt hải quân, từ năm 1997 đến năm 2013 ông được thuyên chuyển đến nhiều đơn vị chuyên môn trong ngành người nhái hải quân. Trong thời gian phục vụ tại các đơn vị trên, ông theo thụ huấn nhiều chương trình huấn luyện chuyên môn như tháo gở đạn dược và min bẩy dưới nước (EOD), hành quân đạc biệt, thợ lặn, chiến tranh trên biển, kỹ thuật (cao cấp) tháo gỡ đạn dược-thủy lôi-mìn (Master EOD Technician) và bằng nhảy dù.

Có một kỹ niệm khó quên và cũng là một thành tích đầu đời binh nghiệp đối với trung tá Hùng. Chuyện xảy ra vào năm 1999, có một tai nạn phi cơ xảy ra trên biển Đại Tây Dương, lúc bấy giờ HQ thiếu úy Cao Hùng là sĩ quan hành quân và kỹ thuật trên chiến hạm trục vớt USS Grasp (ARS 51). Vào ngày 19 tháng 7 năm 1999, chiến hạm USS Grasp đang hoạt động thường lệ thì được lệnh khẩn cấp cấp cứu một phi cơ lâm nạn, Hạm trưởng liền cho chiến hạm vận chuyển đến khu vực phi cơ lâm nạn để dùng hệ thống Sonar xác định vị trí phi cơ, và đích thân thiếu úy Hùng thi hành nhiệm vụ đặc biệt lặn sâu 37m dưới đấy biển vớt được xác John F. Kennedy Jr bị tử nạn phi cơ.

Tháng 9 năm 2013, Trung tá Cao Hùng được chọn làm chỉ huy trưởng Trung tâm huấn luyện người nhái trục vớt hải quân Hoa Kỳ ( Naval Diving and Salvage Training Center ), là Trung tâm huấn luyện lớn và quy mô nhất trên thế giới, chuyên môn đào tạo 23 ngành lặn dưới biển. Mỗi năm trung tâm đào tạo 1200 sĩ quan, hạ sĩ quan, thủy thủ, binh sĩ và nhân viên từ các quân binh chủng Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh gởi đến thụ huấn.

Sau hơn 2 năm chỉ huy trung tâm huấn luyện người nhái trục vớt hải quân, HQ trung tá Cao Hùng đã kết hợp với toàn thể nhân viên trung tâm hoàn thành xuất sắc huấn luyện 4000 ngàn sĩ quan, hạ sĩ quan, thủy thủ, binh sĩ trở thành người nhái chuyên nghiệp dưới biển. Đến tháng 6 năm 2016, Trung tá cao Hùng bàn giao lại chức vụ chỉ huy trưởng lại cho HQ trung tá Cameron Chen, Sau đó ông được thuyển chuyển về nhận nhiệm sở tại Ngũ giác đài cho đến nay.

Trong suốt thời gian phục vụ và chiến đấu trong hải quân, trung tá Hùng được ân thưởng các loại huy chương cao quý như: Bronze Star, Meritorious Service Medal, Joint Service Commendation Medal, Navy Commendation Medal (three awards), Army Commendation Medal and Navy Achievement Medal (four awards) and various unit and service awards.

https://i2.wp.com/www.newsherald.com/storyimage/DA/20160602/NEWS/160609692/AR/0/AR-160609692.jpg
Hải Quân Trung Tá Cao Hùng (Ảnh: newsherald.com)

Trong danh sách đề cử sĩ quan HQ trung tá được thăng cấp HQ đại tá khác vào ngày 4 tháng 5 năm 2017, còn có Trung tá Bùi Han Quang, Bác sĩ y khoa và trung tá Trịnh Hiền, Bác sĩ nha khoa cũng được đề cử thăng cấp HQ đại tá, nâng số HQ đại tá Hoa Kỳ gốc Việt lên đến 15 vị, và nâng tổng số đại tá gốc Việt trong các quân chủng Hải, Lục, Không quân, TQLC và Đoàn y tế công cộng Hoa Kỳ lên đến trên 60 vị.

Người Việt mang cấp Tướng hiện nay trong quân đội Hoa Kỳ có thiếu tướng Lương Xuân Việt (đề cử) là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được thăng cấp tướng lục quân Hoa Kỳ. Và là người Việt đầu tiên mang cấp Thiếu tướng lục quân. Ngoài ra còn có hai vị Tướng gốc Việt khác đó là Chuẩn tướng Lapthe Flora thuộc vệ binh quốc gia và Chuẩn tướng TQLC William H. Seely III.

Hiện nay Sĩ quan Hoa Kỳ gốc Việt mang cấp Đại tá có trên 60 vị, họ đang giữ vai tró chỉ huy tại các Quân chủng, Hải, Lục, Không quân, Thủy quân lục chiến và Đoàn y tế công cộng (USPHS). Một số vị hội đủ thâm niên cấp bậc đề có thể được đề cử thăng cấp Chuẩn tướng hoặc Phó đề đốc trong tương lai.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s