Hái soài vườn soài ông Tổng Thống Thiệu

Sumanhvuong
Câu chuyện hái soài trong vườn soài của Tổng Thống Nguyển văn Thiệu xảy ra trong năm 1972.
Tuần trước có chiếc Trực thăng đi hành quân bị VC bắn lủng một lổ lớn ở đuôi (Tail boom) gần Elevator ( 2 cánh sau đuôi ), cần phải thay đuôi mới. Con tàu ( trong KQ gọi Trực thăng là Tàu ) được kéo vào Hangar để thay đuôi mới. Đuôi được thay bởi Khung phòng ( danh từ gọi cho ban Sửa chửa ) và ban Điện. Khung phòng gắn đuôi, Elevators, Driveshaft (ống nối liền sự vận chuyển từ transmission tới Tail rotor ( cánh quạt đuôi ), Tail rotor gear box ( hộp chuyển sự vận chuyển ngang lên góc độ 60o ) và cuối cùng là Tail rotor. Ban Điện gắn đèn và chạy dây điện.
http://rvnscale.freeforums.org/download/file.php?id=10603&mode=view
Mọi việc đả xong. Bây giờ là track Tail rotor ( việc làm nầy rất nguy hiểm, Trưởng toán Khung phòng dùng một cây có gắn một khúc ống nước mềm ở đầu, ống được thoa một chút mở bò đen ). Anh Trưởng Toán đứng một bên trái của đuôi Tàu, trong lúc đó Tail rotor đang quay với tốc độ rất mau và anh Trưởng Toán thọc cây Tracking cho đụng Tail rotor. Mục đích việc làm nầy là cho 2 cánh của Tail rotor nằm đúng độ nghiên với nhau, nếu không thì con Tảu sẻ bị rung trong lúc bay ( Tail rotor Vibration ).
Tracking Tail rotor xong và việc cuối cùng là bay thử ( Test flight ). Trời mùa Hạ ở miền Tây nóng và oi bức, vài anh Phi đạo không việc làm theo Tàu bay Test để cho mát trên không. Con Tàu bay thử dọc theo Quốc lộ 4 và ngang ngả ba Lộ tẻ đi Long Xuyên, mọi người chợt thấy một vườn soài Cát. Anh Pilot bay vòng lại và ngừng lại trên không (đó là đặc điểm của Trực thăng ngừng lơ lửng trên không ), trên Tàu mọi người đều thấy soài Cát to và ưởm đỏ trên đầu, làm lòng tham nổi dậy. Pilot đáp xuống ven vườn, 2 anh leo xuống hái soài thẩy lên sàn Tàu, 2 anh ngồi bẹp dưới sàn chấn cửa, một lúc sau soài đầy sàn. Chợt nhiên, anh Pilot thấy xa xa bụi cát bay lên và trước đó là chiếc xe Jeep lùn với anh lính chỉa cây đại liên M60, 2 anh dưới đất ngưng hái soài và vội vàng nhảy lên Tàu, Pilot gầp rút cất cánh liền. Trên Tàu mọi người đều thấy một vị Đại uý đứng trên xe Jeep chỉ tay theo con Tàu.Trên đường bay về Phi trường, Pilot liên lạc Phi đạo xin ban Đồng sắt sơn đuôi liền. Đuôi được thay nhưng chưa sơn màu và số , đó là một sự may mắn cho tụi nầy.
Image
Sau khi con Tàu đậu ở ụ, ban Đồng sằt sơn ngay màu và số Tàu.
Vị Đại uý giử vườn có thể đả gọi về Quân đoàn 4, Quân đoàn 4 gọi SĐ4KQ.Hành Quân Chiến Cuộc gọi lại vị Đại uý và hỏi Tàu số mấy, câu trả lời là Tàu không số. Đài Kiểm Soát nhìn xuống bải đậu Trực thăng và các Tàu đều có số. Tối hôm đó, Kiểm Soát Bảo Trì nhắn tin là Quân đoàn 4 báo cáo lúc 3 giờ trưa có chiếc Trực thăng không số hái trộm soài của vườn soài Tổng Thống Thiệu.
Hú hồn cho tụi nầy và củng là các Câu chuyện Vui Đời Lính.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s