Vận động chính giới Úc lên tiếng về tình trạng nhân quyền và môi trường tại Việt Nam

on

Trước những hành động tàn bạo, dã man của nhà cầm quyền CSVN đối với người dân biểu tình chống Formosa, nhất là đối với giáo dân Công Giáo và tín đồ Hoà Hảo, CĐNVTD/VIC đã tổ chức một buổi họp tại Quốc Hội Liên Bang (Canberra) vào sáng Thứ Năm, 25/05/2017, để trình bày về thảm trạng môi trường và tình trạng nhân quyền càng ngày càng trở nên quá tồi tệ tại Việt Nam, và ngay sau đó là một cuộc biểu tình trước tòa đại sứ CSVN.

Tại Quốc Hội Liên Bang

Trong buổi họp có sự hiện diện của các vị dân biểu thuộc đảng Tự Do (cầm quyền), Lao động (đối lập) và đảng Xanh:

Dân Biểu Tim Watts (Lao Động)
Dân Biểu Tim Wilson (Tự Do)
Dân Biểu Chris Hayes (Lao Động)
Dân Biểu Jason Clare (Lao Động)
Dân Biểu Adam Bandt (Xanh)
Dân Biểu Janet Rice (Xanh)
Dân Biểu David Coleman (Tự Do)
Dân Biểu Craig Kelly (Tự Do)
Dân Biểu Julian Hill (Lao Động)
Dân Biểu Lisa Singh (Lao Động)
Dân Biểu Milton Dick (Lao Động)
Dân Biểu Clare O’Neil (Lao Động)
Dân Biểu Jason Clare (Lao Động)
Dân Biểu Claire Moore (Lao Động)

(Có một số dân biểu vì bận công vụ không đến được nhưng cũng đã gởi nhân viên phụ tá đến lắng nghe, lấy tin và tài liệu)

Ngoài ra con có sự hiện diện của:

Bà Karen Bos (PCT Hội Đức Tin và Tự Do Cơ Đốc Giáo – Christian Faith and Freedom )
Ông Peter Thompson (Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế tại Úc – Amnesty International Australia)

Về phía phái đoàn của CĐNVTD Úc Châu thì có:

Cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu), ông Nguyễn Quốc Toàn (PCT CĐNVTD Liên Bang Úc Châu), TS Hà Cao Thắng (Chủ Tịch CĐNVTD/NSW), LS Trần Công Thúy Định (PCT CĐNVTD/NSW), ông Lê Công (Chủ Tịch CĐNVTD/ACT), LM Hoàng Kim Huy (Đại diện Công Giáo), ông Châu Hoàng Vũ (Đại diện PGHH), và một số các vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể cùng đồng bào.

Khai mạc buổi họp, cô Phượng Vỹ trình bày sơ lược về tình trạng nhân quyền bị chà đạp tại Việt Nam, nhất là tôn giáo bị đàn áp khốc liệt, và qua những sự kiện đó kêu gọi sư quan tâm của chính giới để đưa những vấn đề này ra trước Quốc Hội, cộng đồng Úc Châu và thế giới.

Dân Biểu Tim Watts, chủ tọa của buổi họp, ngỏ lời cám ơn sự hiện diện của các quan khách, đặc biệt là cộng đồng Người Việt đã vượt đường sá xa xôi để có mặt tại buổi họp. Ông cho biết là đã được các vị đại diện CĐNVTD, các vị lãnh đạo tôn giáo, các nhà hoạt động nhân quyền thường xuyên liên lạc, nói chuyện và kêu gọi sự quan tâm về tình trạng nhân quyền và đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Do đó mục đích của buổi họp hôm này là lắng nghe, hành động và đối thoại (listening, engaging and dialogue) về những vấn đề đang xảy ra tại Việt Nam.

Bắt đầu là phần chiếu video clip về thảm họa môi trường, về sự đàn áp dã man mà người dân Việt Nam đang phải hứng chịu dưới chế độ CSVN. Chắc hẳn các vị dân biểu và quan khách đều phải cau mày, khó tưởng tượng được về những gì đang xảy ra tại Việt Nam, và phải rùng mình trước hình ảnh cái chết của anh Nguyễn Hữu Tấn đã bị CSVN sát hại một cách man rợ. Ngoài ra các vị dân biểu và quan khách còn được phát một tập tài liệu trưng dẫn những sự kiên về tình trạng nhân quyền bị chà đạp và tôn giáo bị đàn áp tại Việt Nam (Human Rights and Religious Oppression in Vietnam – Information Briefing).

Sau đó là phần phát biểu của một số dân biểu, các vị đại diện CĐNVTD và tôn giáo.

Dân Biểu Tim Wilson cảm thấy thật sự kinh hoàng (immensely disturbing) sau khi được xem qua đoạn video và ông cảm nhận được rằng đằng sau các vấn đề nhân quyền là những câu chuyện về con người đấu tranh đòi công lý, tự do, chống lại sự áp bức, độc tài … thường đưa đến những sự hy sinh, khổ đau, mất mát. Ông cũng đã từng bị CSVN từ chối cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam khi ông là Uỷ Viên của Uỷ Ban Nhân Quyền Úc Châu, cho nên ông hiểu được người dân Việt Nam đã phải hứng chịu những sự sách nhiễu, đe dọa và áp bức của CSVN như thế nào. Ông xin thay mặt cho lưỡng viện bày tỏ lòng ngưỡng mộ sự can đảm, kiên trì và cương quyết của người dân Việt.

Ông Nguyễn Quốc Toàn (PCT CĐNVTD Liên Bang Úc Châu – thay mặt cho ông Nguyễn văn Bon, Chủ Tịch CĐNVTD Liêng Bang Úc Châu) nêu lên những sự kiện về sự tác hại môi trường và đời sống của người dân do Formosa gây ra, về sự đàn áp dã man khi người dân lên tiếng đòi công lý, về việc đấu tố cha Nam, cha Thục, về sự áp bức tín đồ Hòa Hảo, sát hại anh Nguyễn Hữu Tấn, về việc bức hại, bắt bớ các nhà tranh đấu nhân quyền, cướp đất đai, tài sản của dân lành,… Sau đó, ông Toàn (nhân danh CĐNVTD Úc Châu) lên án nhà cầm quyền CSVN, kêu gọi chính phủ Úc và những tổ chức nhân quyền quốc tế phải có những hành động thích ứng về tình trạng nhân quyền càng ngày càng trở nên tồi tệ, phải cứu xét lại vấn đề viện trợ cho Việt Nam, và nêu lên những vấn đề này trong Hội Nghị APEC được tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Dân Biểu Chris Hayes nhắc đến những nghĩa cử “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của cộng đồng Người Việt đối với quê hương thứ hai trong việc cứu trợ nạn nhân cháy rừng tại Victoria, lũ lụt tại Queensland,… và nếu so sánh sự đóng góp của cộng đồng Người Việt, trong một khoảng thời ngắn chỉ có 40 năm, thì không ai sánh bằng. Ông hiểu được cộng đồng Người Việt luôn quan tâm đến vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam và gần đây nhất là vấn đề tác hại môi trường do Formosa gây ra và sự đàn áp tôn giáo, đặc biệt là việc đấu tố cha Nam và cha Thục. Ông lên án nhà cầm quyền CSVN về vấn đề nhân quyền và đồng thời cũng lên án những công ty ngoại quốc vì lợi lộc đã lợi dụng sự lỏng lẻo của luật pháp, sự lạm quyền (tham nhũng và đồng lõa) của CSVN để khai thác nguồn lao động rẽ mạt tại Việt Nam bất chấp vấn đề môi trường. Do đó chính phủ Úc cần phải có những thay đổi, cứu xét lại vấn đề viện trợ khi có những thỏa thuận thương mại với Việt Nam để thúc đẩy CSVN tôn trọng những quyền căn bản của con người.

LM Hoàng Kimh Huy (Đại diện Công Giáo) cảm thấy rất hãnh diện khi được đứng nói chuyện trong tòa nhà Quốc Hội là một biểu tương về dân chủ. LM Huy trình bày về tình trạng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam càng ngày càng trở nên khốc liệt – Việt Nam hoàn toàn không có tự do tôn giáo dưới chế độ CS, mọi sinh hoạt tôn giáo đều bị kiểm sóat và theo dõi gắt gao. Trong 10 năm gần đây CSVN đã trở nên thô bạo hơn trong vấn đề đàn áp tôn giáo – chiếm giữ nhà thờ và ngay cả các nghĩa trang, đấu tố cha Nam, cha Thục khi hai cha giúp người dân đứng lên đòi công lý. Để dẫn chứng, LM Huy kể về những kinh nghiệm bản thân – LM đã từng bị công an sách nhiễu và làm tiền trong những chuyến về Việt Nam trước đây. Hôm nay, LM Huy đến Quốc Hội để lên tiếng, bày tỏ sự đồng hành cùng cha Nam, cha Thục, giáo dân và người dân ở Việt Nam đã phải hứng chịu những bạo lực của công an địa phương, và kêu gọi chính phủ Úc cùng các đảng phái (đối lập và cầm quyền) hãy lắng nghe và đưa ra những vấn đề này để yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng những điều khoản của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vì Việt Nam là một thành viên của LHQ.

Dân Biểu Jason Claire góp thêm tiếng nói vào những ý kiến đã được Dân Biểu Chris và ông Nguyễn Quốc Toàn nêu ra – đặt điều kiện và gây áp lực với nhà cầm quyền CSVN trong những thỏa thuận thương mại và trong Hội Nghi APEC. Ông cho rằng cộng đồng Người Việt đã đem tiếng nói của mình vào Quốc Hội, tuy nhiên ông mong rằng một ngày gần đây sẽ có những vị dân biểu gốc Việt ở ngay tại Quốc Hội Liên Bang để làm tăng thêm sức mạnh của tiếng nói cộng đồng Người Việt. Đối với ông, quan trọng hơn hết là phải có những bản phúc trình trung thực của những cuộc đối thoại về nhân quyền với Việt Nam (Australia–Vietnam Human Rights Dialogue), và những hành động cụ thể, thực hiện những điểm được ghi trong chương trình nghị sự.

Dân Biểu Adam Bandt nhận thấy rằng chính phủ Úc có vẽ như không quan tâm về những vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra tại Việt Nam … khi mà đời sống của người dân, môi trường không được quan tâm thì đó là nhân quyền đã bị xâm phạm. Rồi ông đề cập đến tình trạng vẫn còn người Việt vượt biên, vượt biển đi xin tỵ nạn, đề cập đến vấn đề thay đổi khí hậu làm mực nước biển dâng lên, tràn vào đồng ruộng vùng đồng bằng sông Cửu Long gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của hàng triệu người dân. Là một vị dân biểu (vì dân), ông đã nghe rõ tiếng nói cùng nguyện vọng của cộng đồng Người Việt và hứa sẽ phúc trình lại những vấn đề này cho Quốc Hội đồng thời kêu gọi chính phủ Úc phải có bổn phận và trách nhiệm tạo áp lực đòi nhà cầm quyền CSVN phải thay đổi thái độ.

Ông Châu Hoàng Vũ (Đại diện PGHH) có bài phát biểu (nhờ cô Phượng Vỹ đọc giúp) bày tỏ mối quan tâm sâu xa về sự đàn áp thô bạo và bức hại người dân của CSVN. Ông kêu gọi chính phủ Úc và cộng đồng quốc tế lên án nhà cầm quyền Việt Nam về những hành vi man rợ đối với dân lành qua hai trường hợp cụ thể của ông Vương văn Thả và ông Nguyễn Hữu Tấn đã gây chấn động trong và ngoài nước.

Để kết thúc buổi họp, cô Phượng Vỹ, kêu gọi tất cả các vị dân biểu hãy đưa những vấn đề này ra trước Quốc Hội để chính phủ Úc có những hành động thích ứng.

Qua những lời phát biểu của các vị dân biểu chúng ta thấy rằng chính giới Úc rất am tường tình hình tại Việt Nam. Vì chính trị mà chính phủ Úc vẫn còn duy trì mối liên hệ ngoại giao và giao thương với CSVN nhưng kỳ thật mọi người đều khinh thường và kinh tởm những sự hèn hạ, dã man của CSVN đối với chính người dân Việt Nam.

Để hỗ trợ cho phái đoàn bước vào tòa nhà Quốc Hội gióng lên tiếng nói của cộng đồng Người Việt về những vấn đề hệ trọng đang xảy ra tại Việt Nam, ông Nguyễn Thế Phong (PCT CĐNVTD Liên Bang Úc Châu) đã hướng dẫn đồng bào Melbourne (2 xe buýt) với sự hỗ trợ của Sydney (1 xe buýt) biểu dương suốt gần 3 giờ đồng hồ trước tiền đình Quốc Hội với Cờ Vàng, với các biểu ngữ tố cáo tội ác man rợ của CSVN. Điều đáng ghi nhận là BS Hoàng Trang và NS Đinh Hiếu với những ca khúc đấu tranh chính là nguồn năng lượng đã đem hơi ấm đến cho đồng bào qua lời ca, tiếng nhạc trong thời tiết buốt giá lạnh căm.

Trước tòa đại sứ CSVN

Quá đã! Thật sự chưa bao giờ có một cuộc biểu tình trước tòa đại sứ CSVN mà đoàn người biểu tình cảm thấy thật hào hứng và “quá đã” như lần này. Rời Quốc Hội, đồng bào Melbourne, Sydney và Canberra, trên dưới 200 người, kéo sang tòa đại sứ CSVN, tấn công tới tấp vào bên trong bằng những tiếng hô đá đảo, những lời tố cáo tội ác làm tối sầm mặt mũi bọn CSVN.

Mọi cuộc biểu tình “Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận” đều diễn ra vào những ngày cuối tuần, là những ngày mà, dĩ nhiên, đại sứ và gần như tất cả nhân viên CSVN đều bỏ trốn (chỉ để lại vài ba người giữ nhà). Nhưng hôm nay là một ngày làm việc, tòa đại sứ CSVN với đông đủ nhân viên ở bên trong đã lãnh trọn những “viên đạn” âm thanh tố cáo sự tàn ác, dã man,… làm xuyên thủng màn nhĩ.

Với những hình ảnh và những lời tố cáo về cái chết của anh Nguyễn Hữu Tấn dưới bàn tay man rợ của CSVN, chắc hẳn người dân địa phương cũng như các nhân viên cảnh sát giữ trật tự cảm thấy thật ghê sợ và kinh tởm, khi hàng ngày phải đối mặt, phải làm người hàng xóm bất đắc dĩ hay phải nói chuyện với đám quân khủng bố cờ máu sao vàng CSVN.

Ngày Thứ Năm là một ngày đi làm, tuy con số trên dưới 200 đồng bào là một con số nhỏ nhưng có một ý nghĩa thật lớn, trong đó có rất nhiều người đã phải bỏ công ăn việc làm, gởi gắm con nhỏ, hoặc sức khoẻ yếu kém nhưng vẫn quyết tâm lên đường. Những 200 người đó đã lặn lội đường xa, bất chấp thời tiết buốt giá, hướng về Canberra để lên tiếng tại Quốc Hội và trước tòa đại sứ CSVN thay cho người dân Việt trong nước.

Tuy phải chịu lạnh, cái lạnh thấu xương, CĐNVTD Úc Châu và đồng bào luôn mong rằng với những mối ưu tư và hành động thiết thực (quốc tế vận) có thể làm giảm bớt đi phần nào những sự áp bức, bất công giáng xuống đầu dân lành đồng thời cũng để mang lại hơi ấm, giữ vững ngọn lữa niềm tin cho đồng bào trong nước.

Canberra
25/05/2017

Một số hình ảnh tại Quốc Hội và trước tòa đại sứ CSVN – https://goo.gl/photos/ZoCTa9vnLxL3VobH8

CĐNVTD Victoria trên đường về Quốc Hội Úc trên đoạn đường dài 800 cây số

Quốc hội Úc Đại Lợi

Tiền đình Quốc Hội

Trước tòa đại sứ Việt Cộng ở Canberra

Lá thư của ông dân biểu Chris Hayes gởi cho bà Julie Bishop – Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Úc Đại Lợi về tình trạng nhân quyền hiện nay ở Việt Nạm.

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4831-4831

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s