Những bạn tù bác sĩ ở dơ

Nguyễn Văn Chín

Thời gian trôi qua rất chậm, vì ai cũng mong ngày trở về. Chỗ ở đã ổn định, nói ổn định có nghĩa là mỗi người có một chỗ cố định trong một nhà (VC gọi là láng) dài khoảng 15mét, ngang khoảng 5mét, nhốt trên 60 tù nhân.

CS không cần lo gì cho tù nhân cả, họ chỉ cần bắt nhốt, giam giữ các Sĩ quan ta để thực hiện ý đồ đen tối của bọn chúng là tiêu diệt giai cấp này. Mỗi người tù tự lo chỗ “an cư” của mình. Dĩ nhiên là mọi người phải nằm trên nền cement chen chúc nhau. Người tù tự tìm cây, ván, vải nylon mang theo hoặc bao cát may lại lót dưới lưng mình để khỏi bị lạnh vì hơi đất. Bạn bè thì lo dàn xếp để được nằm gần nhau, nhưng ít có ai là bạn bè cùng một đơn vị, thường là tập trung hầu như tất cả các quân binh chủng, các đơn vị từ vùng một đến vùng bốn, vì sau khi tan hàng mọi người có nhà ở Sài Gòn đều về với gia đình. Áo quần mang theo xếp lại bỏ vào bao cát dùng làm gối. Mọi cá nhân tự tìm ván đóng thành kệ dài theo vách trên cao gần nóc nhà để chứa đồ đạt mùng mền mang theo. Lon hủ, ly chén, cà mên được dấu trong các hộc đóng tạm ở dưới chân mình cho có thứ tự. Như thế mỗi người có khoảng nửa mét riêng tư trong nhà tù. Cũng may lúc đầu Tài đã ra đầu hiên nhà mắc võng ngủ, nên chỗ của Tài tôi được quyền sữ dụng, như thế tôi có được một mét, rộng rải, thoải mái hơn, có thể trở mình dễ dàng hơn mỗi khi thức giấc. Nằm cạnh bên là những bạn tù mới, không phải ai cũng “hợp gôut” với mình, nếu thích nhau thì có thể đổi chỗ cho nhau để sinh hoạt dễ dàng và thuận lợi hơn. Bạn tù thân nằm gần nhau có nhiều điều lợi, có thể giúp đở mỗi khi mình bận rộn hay đau yếu bệnh hoạn như lấy cơm dùm trong khi mình đi vắng, cạo gió, bắt gió mỗi khi mình ấm đầu sổ mũi, hoặc tâm sự về vợ con, về quảng đời trong quân ngủ, những cuộc di tản khi bị địch tấn công tràn ngập v.v.. Nhiều, thật là nhiều chuyện kể cho nghe vì hình như thời gian hầu như vô tận bởi sự mong đợi ngày về trong nỗi hoài nghi vô vọng.
Nằm bên cạnh tôi là anh Châu, tôi và Tài gọi anh là Châu mắt kiếng vì anh bị cận thị nặng, Anh là Đại Úy Truyền tin Sư Đoàn 23 bộ binh. Anh đã phải di tản khi Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 23 BB đóng ở Ban Mê Thuộc bị CS tràn ngập. Anh cùng với các Sĩ Quan khác, binh sĩ, tìm đường rừng để thoát ra khỏi vòng phong tỏa của địch quân. Sau nhiều ngày băng rừng vượt suối, Anh gặp được đơn vị bạn, sau cùng Anh về trình diện Bộ Tổng Tham Mưu và được về nhà ở Giòng Ông Tố chờ bổ sung quân số. Điều đau khổ mà Anh phải chịu đựng là thời gian vợ con Anh còn kẹt lại ở BMT, lúc ấy mọi liên lạc ra bên ngoài điều bị gián đoạn, Anh âu lo về số phận vợ con mình còn sống hay chết dưới làn mưa pháo của CS, và nếu còn sống liệu có bị trả thù như ở Huế vào dịp Tết Mậu Thân khi VC chiếm thành phố Huế?. Anh suy nghỉ, ưu tư, đau buồn đủ điều làm Anh liên tưởng đến nỗi khổ của vợ con Anh, giờ nầy vợ Anh chắc đang sống trong khủng hoảng lo lắng cho số phận của chồng mình, không biết Anh ấy còn sống không hay đã bị VC bắt làm tù binh, có bị VC thủ tiêu không? Bao nhiêu lo âu của người đàn bà “Vợ Lính” thời chiến không giúp ích được gì, bởi vì Chị không còn điểm tựa nào để nuôi dưỡng niềm hy vọng về sum hợp với người chồng yêu quí,vì thực tế Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 23BB đã bị địch quân chiếm đóng! Sau khi CS đã cướp Sài Gòn, Anh đã liên lạc được với vợ con, tất cả gia đình vợ và bên vợ ở BMT được vô sự. Cảm giác vui mừng, sung sướng bao la khi bắt được tin tức người thân mất tích nay vẫn bình yên. Những mẩu chuyện kể như thế cũng giúp làm giảm đi niềm thương nỗi nhớ gia đình vợ con của những người tù CS.
Vài bạn tù khác có mang theo hình vợ con, với những người bạn “láng giềng” thường thì Anh hay khoe ảnh, nói về họ với lòng hãnh diện, tự hào. Hàng đêm trước khi đi ngủ Anh đem ra ngắm nghía với ánh mắt triều mến thâm tình và trong ánh mắt ấy hình như Anh nhắn nhủ trao trọn lòng nhớ nhung yêu mến về vợ con là những người Anh mang theo hình bóng, tình cảm, cất dấu thâm sâu trong tận cùng trái tim của Anh. Đôi khi trong ánh mắt ấy, Anh cũng gởi đi những u uẩn, những khắc khoải, những vô vọng lắng đọng trong đáy lòng Anh về một ngày về xa xôi dịu dợi.

Một người tù khác, Anh tên là Hòa, đúng ra Anh không xứng đáng nhận danh Người tù CS, Anh được gọi tên là Lỗ Trí Thâm, vì Anh là Đại Úy Tuyên Úy Phật Giáo. Anh là một thầy tụng, Anh lo lót tiền bạc để mua chức Sĩ Quan Tuyên Úy trong quân đội, sau thời gian phục vụ Anh được thăng cấp Đại Úy. Ban ngày Anh mặc đồ cà sa đi làm lễ hoặc đi tụng kinh cho các Tử Sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc, đêm đến, đôi khi Anh thay đồ lính, mang lon Đại Úy, đội mũ binh chủng, Anh đi ra phố nhậu nhẹt, vui chơi như SQ bình thường và có khi Anh ăn luôn thịt chó nửa!!! Vì vậy bạn tù đặt tên cho Anh là thầy chùa Lỗ Trí Thâm. Thật mới thấy được trong Quân Đội chúng ta cũng có nhiều cấp chỉ huy, nhiều bộ phận, cơ quan bất chính làm những điều xấu xa tội lỗi, kết quả chúng ta những người trẻ đầy nhiệt huyết phải nhận lấy hậu quả.
Cường độ suy thoái của người tù gia tăng theo thời gian.
CS sau khi bất ngờ chiếm được Miền Nam, chúng chưa chuẩn bị kịp thời tình hình diễn tiến nhanh như thế, cùng một lúc chúng có quá nhiều vấn đề, làm sao chúng giải quyết, quản lý hết được một đất nước rộng lớn, một xã hội xáo trộn nhiều đổ vỡ. Với đám cán bộ vừa ngu dốt vừa tự kiêu, tự đại, vừa sắt máu, chúng tưởng chúng còn hơn ông trời con, chúng còn hổn láo tự cho Hồ Chí Minh là vị Anh Hùng số một của dân tộc, hơn cả Đức Trần Hưng Đạo, Vua Quang Trung Lê Lợi và tất cả các Vua Quan đã có công dựng nước và giữ nước. CS quên rằng các Vua Quan ta ngày xưa đã từng chiến đấu và chiến thắng quân xâm lược Tàu Phỉ từ phương bắc, để lại một dãy giang sơn gấm vóc cho chúng ta ngày nay, không như bọn chúng đã cấu kết với bọn Tàu Cộng, bọn Quỷ Đỏ quốc tế đẩy nước ta vào cảnh chém giết tương tàn, thủ phạm đã làm hàng triệu người phải chết oan uổng, để phục vụ ý đồ Cộng sản của chúng, để chúng dễ dàng gồm thâu tài sản, của cải, vật chất và bắt người dân làm trâu ngựa để phục vụ quyền lợi cho bè phái của đám Quỷ Vương Trung Ương Đảng. Vì ngu dốt, tự cao, tự đại như thế, CS càng sa lầy trong việc điều hành, quản lý quốc gia, tiếp theo là chánh sách trả thù người Quốc Gia, người Hoa, càng đẩy sâu xã hội vào đường chia rẻ. Cùng với chánh sách trả thù ấy CS còn áp dụng chính sách đền ơn, tức là thưởng công cho đám cán bộ tay sai VC MTGPMN, tất cả cơ quan chánh quyền, hành chánh, kinh tế, quân sư, an ninh, đều được CS giao cho những tên ngu dốt chưa học hết được bậc tiểu học để điều hành quốc gia. Thử hỏi những người ngu dốt như thế thì đất nước nầy sẽ đi về đâu, sẽ ra sao? Các tên cán bộ nầy từ khi cha sanh mẹ đẻ tới nay chỉ biết chui nhủi trong bưng biền, có biết gì về quản lý về kinh tế, lại thêm bấy lâu nay sống trong rừng sâu, mật khu, đói khổ, thiếu thốn đủ thứ về vật chất cũng như tinh thần, bất chợt nay được nhiều quyền hành, nhiều của cải, nhà cửa, cơ sở của người Hoa, của người di tản, của người Quốc Gia để lại, chúng bắt đâù lạm dụng quyền hành, tham nhũng, hối lộ, ăn chơi hưởng thụ, trong khi xã hội càng suy thoái, nhiều tệ đoan, nhiều chia rẽ giữa người Quốc Gia và Cộng Sản. Người dân càng ngày càng cùng cực và bị phân biệt đối xử. Những “ Gia Đình Ngụy ”, gia đình người Hoa, bị bắt buộc rời bỏ nhà cửa trong thành phố để đi vùng kinh tế mới, tài sản để lại chúng tha hồ cướp lấy, chia chác cho đồng bọn sống trong giàu sang, sống trên mồ hôi nước mắt của những người dân mà chúng cho là bán nước là phản động.
Thử hỏi xã hội suy tàn như thế thì những người tù sẽ ra sao?

Mỗi ngày khẩu phần ăn càng ít lại. Thủ đoạn CS rất quỷ quyệt, chúng nghiên cứu thật là khôn ngoan, khoa học. Chúng áp dụng chiến lược bao tử để thanh toán tù nhân, chúng bóp bao tử tù nhân từ từ, mỗi ngày cho ăn ít đi một chút, ít dinh dưởng, ít thịt cá hơn, thay vào đấy là rau với muối; độc ác hơn là chúng cho tù ăn gạo sâu, gạo mục, cơm nấu bằng gạo mục làm sao có chất bổ, có dinh dưỡng. Phối hợp sự suy thoái về cơ thể với điều kiện sống khắc nghiệt, chật chội, nóng bức, chung đụng mất vệ sinh, nhiều người tù bắt đầu nổi ghẻ: ghẻ hòm, ghẻ ngứa , lác khô, lác ướt đủ các loại bịnh ngoài da phát hiện. Trong những người bị ghẻ, có Anh Dược Sĩ Thi là nặng nhứt. Hai tay chân và người Anh thoa đầy thuốc đỏ, nhưng thuốc đỏ không giúp Anh lành bệnh được. Thì giờ rãnh rổi Anh ngồi nặng mủ, gở mài ghẻ trông thật là thảm thương.
Các bệnh về thiếu dinh dưỡng cũng phát sinh nhanh chóng, quan trọng hơn hết là bệnh phù thũng. Người bị phù thũng vì thiếu vitamin, vì ăn gạo mục, không thịt cá. Khi bắt đầu thì các tế bào trương nước, tay chân lớn hơn, mặt má mập ra, mắt nhỏ lại, bụng lưng phì lên, nếu lấy ngón tay ấn vào thì dấu ngón tay vẫn còn giữ nguyên trên làn da không còn biết đàn hồi nữa. Người bệnh càng ngày càng mệt mõi, đứng lên ngồi xuống chậm chạp vất vả, sau đấy đi lại khó khăn khổ sở. Trong số những người bị thũng này có bạn chúng ta đó là Tài.
Phải, Tài, tại sao mầy không may mắn ? Số tử vi chúng ta cùng tuổi con chuột, mầy lớn hơn tao mấy tháng, nhưng số mạng hai đứa khác nhau nhiều. Ngày xưa trong quân đội, cuộc đời binh nghiệp, thăng quan tiến chức mầy “phát” nhanh hơn tao, lên đại úy trước, nhưng gian nan hơn. Khoảng thời gian chiến trường sôi động, chúng mình cùng đi đánh VC trên sông rạch. Tao về giang đoàn Xung Phong, tàu cũ, nên đi vùng ít nguy hiểm, đánh VC ở sông Tiền Giang. Còn mầy và Châu phúc Yên về giang đoàn Thủy Bộ, tàu mới, trang bị hiện đại nên đi vùng nguy hiểm hơn, Năm Căn, Cà Mau. Tao cùng với bộ binh đi đánh khắp các sông rạch vùng Bến Tre, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Vĩnh Bình, Sa Đéc, Cao Lãnh, Đồng Tháp Mười,hành quân phối hợp. Nhiều lần bị VC bắn súng lớn, súng nhỏ, súng B40, nhưng không sao cả. Có lần tao và Võ văn Hạc dẫn nguyên giang đoàn chín mười giang đĩnh vào kinh Tháp Mười, con kinh chật hẹp, tàu trở đầu khó khăn, vào sâu vài chục cây số đến vùng oanh kích tự do. Con kinh nầy song song với kinh Đồng Tiến mà trước đó không lâu, giang đoàn Tuần Thám đã bị VC đánh mìn, gây thiệt hại nặng về vật chất, sinh mạng, nhiều PBR bị chìm, nhiều chiến sĩ ta tử trận hoặc bị thương. Vào kinh Tháp Mười, tao và Hạc đang chờ những trái mìn, thủy lôi sẵn sàng nổ, nó có thể kết liễu cuộc đời binh nghiệp của tao và Hạc. Nhưng VC chúng chỉ bắn súng nhỏ, súng máy, súng B40 thôi, nó chưa kịp đánh mìn, nên tao và Hạc vẫn còn nguyên, chưa “rụng sợ lông” nào bởi vì chúng cũng không chịu nổi hỏa lực của tàu Hải Quân mình. Còn mầy và Yên phải vào Năm Căn, Cà Mau, vùng căn cứ địa, mật khu của VC. Trên những con kinh chi chít chật hẹp, hằng ngày phải chiến đấu trong sự đe dọa thường xuyên của VC, của những trái thủy lôi, B40, luôn cận kề với bao nguy hiểm, đối diện với tử thần. Nếu nói không sợ chết thì không đúng, vì có ai muốn chết đâu? Nhưng chúng ta biết chấp nhận cái chết nếu nó đưa đến, hiên ngang sống và đánh với CS một cách kiêu hùng. Chúng ta đã anh dũng chiến đấu cùng với các anh em chiến sĩ, các đàn em để bảo vệ tự do. Tuổi trẻ chúng ta là thế, chúng ta đã sống và trải qua một thời thanh xuân khó quên, dù rằng đôi khi đi quá trớn, đã “xả láng” uống quá nhiều ruợu, rồi cùng các “đệ tử” đi ấu đả, hoặc tranh chấp với các đơn vị bạn, tất cả các thứ đó đã làm nên cuộc sống hải hồ của chúng ta, đã vẽ nên bức tranh sống động của những người trẻ chiến đấu trên các giang đĩnh.
Âu cũng là số mạng mầy à, Yên thì bị VC đặt mìn khi nằm trên chiếc Zippo đang cập cầu tiếp tế, Zippo chìm, may mà Yên chỉ bị thương ở mắt, rồi cũng được trở lại với đồng đội. Còn mầy phải lãnh trọn một trái mìn tự chế của VC làm bằng trái bôm lép của Không Quân ta dội vào các mật khu. Nguyên trái bôm ấy đã làm nổ tung chiếc giang đĩnh, gây thiệt hại nặng phải phế thải. Các đàn em đứa hy sinh vì tổ quốc, đứa phải từ bỏ quân ngũ trở thành những người tàn phế, còn mầy trở nên lính nhảy dù mà “dù không bộc gió”. Mầy đã bị bắn tung lên không gian, rơi xuống và không còn biết gì cả. Trực thăng đã tản thương mầy về bệnh viện Cộng Hòa, nhưng mầy không chết, mầy chỉ bị chấn thương ở ngực. Trong cái rủi cũng còn cái may, thân thể tay chân vẫn còn nguyên vẹn và mầy còn được trở về với đồng đội sau thời gian điều trị tại bệnh viện.
Đấy mầy thấy không, trong quân ngũ tuy “phát nhanh” nhưng mầy lận đận hơn tao, số lận đận đó đeo đuổi mãi đến trong lao tù CS. Mầy lại thêm một lần suýt chết vì lựu đạn của bọn VC ác ôn và lại khó khăn khổ sở vì thiếu dinh dưỡng. Bệnh thũng đã làm mầy vất vả trong tù, may cũng còn thằng Dũng khóa I/OCS ở nhà kế bên đã giúp đỡ nhiều cho chúng mình. Tao thì ốm o yếu đuối, tuy không bị thũng, lại bị ghẻ lở. Còn Dũng khoẻ hơn, mầy và tao mang ơn Dũng rất nhiều. Dũng đã giúp tao và mầy mỗi khi mầy muốn di chuyển. Cảm ơn nó đi lấy nước cơm vo, nấu cho mầy uống để có thêm chất B1, hy vọng giúp bệnh thũng đỡ hơn. Nên nhớ rằng VC nó không cấp cho chúng mình thuốc đâu, mục đích của chúng là giết sĩ quan ta mà. Không phải như lời tuyên truyền láo khóet của bọn chúng “chánh sách khoan hồng của chính quyền cách mạng là giúp các anh học tập cải tạo tốt”( Nhiều bạn tù cũng mắc phải bệnh thũng như Tài vậy ). Tụi CS gian manh xảo quyệt mà. Mầy đã thấy dã tâm của bọn chúng và đã tâm sự với tao như thế trong thời gian chúng mình còn sống bên nhau trong tù. Mầy căm thù CS, và hình như có một ý nghĩ táo bạo trong đầu, nhưng chưa nung đúc đủ ý chí, mãi đến gần năm năm sau mầy mới có đủ can đảm, tạo cơ hội, mầy cùng với các bạn Nguyễn văn Độ, Hà mạnh Hùng và thằng Dũng OCS đã vượt ngục. Mầy và các bạn dám trả giá sự sống bằng cái chết. Đúng vậy, nếu chẳng may các bạn bị chúng bắt thì các bạn phải đi vào cõi chết mà thôi. CS sẽ dần các bạn mềm như trái chuối rục, đánh đập đến khi thân thể rách nát bầm giập. Chúng “nhốt” các bạn vào “chuồng” được chôn trong lòng đất. Các bạn sẽ phải chịu đựng cái lạnh tê buốt vì chúng đã lấy hết quần áo. Tay chân trong gông cùm. Chúng sẽ bỏ các bạn đói, khát, cho đến khi các vết thương ung nhọt, lở loét, mủ máu, hơi mòn, sức kiệt mà lìa bỏ cõi đời, trong khi đó những người thân của các bạn sẽ không hay biết gì hết, họ chỉ biết trông chờ với niềm hy vọng các bạn được tự do.(Thực tế đã xảy ra trong các trại tù miền Bắc. Đa số các tù nhân vượt ngục đều không thành công và đều trả giá bằng cái chết. Có hai lý do chết: thứ nhứt không thể nào thoát qua hết dãy núi Hoàng Liên Sơn, dãy núi hình rẽ quạt trùng trùng điệp điệp kéo dài tới ranh giới Tàu và Lào, lạc trong rừng không tìm được thực phẩm phải chết đói. Thứ hai là không thể thoát khỏi bị bắt lại bởi dân quân vì dân quân miền Bắc trong những năm 1975/76/77 rất sợ hãi chế độ, không bao giờ họ dám bao che cho kẻ lạ như người tù vượt ngục. Có nhiều hình phạt dành cho họ nếu họ làm điều gì bị cấm đoán, sẽ kể cho các bạn nghe trong tương lai. Người dân miền Bắc ghét chúng ta vì sự tuyên truyền, bưng bít, bịt mắt của CS đối với người dân. Người tù bị giao lại các trại tù và chỉ có chết mà thôi như những gì tôi viết ở trên. Sau đấy khi người dân miền Bắc đã được tiếp xúc với miền nam thì thái độ họ đã thay đổi. Tôi sẽ kể chuyện “gậy ông đập lưng ông” trong tương lai.) Đấy hình phạt của CS đối với những tù nhân vượt ngục là thế. Các bạn đã thoát khỏi bàn tay của bọn CS, các bạn đã tìm được cuộc sống “Tự Do” trong nanh vuốt của bọn “Quỷ Đỏ”, các bạn đã tìm thấy chân lý cuộc đời, đó là phần thưởng xứng đáng để dành cho những người can đảm như các bạn vậy.
Lúc sống trong tù, những đêm khí trời oi bức, người tù như tôi trằn trọc suốt đêm dài, một phần vì khí trời, một phần cũng vì suy tư. Những kỷ niệm xưa cũ cứ lần lượt hiện về nhất là những kỷ niệm về cuộc sống lúc còn trong quân ngũ. Dĩ vãng nằm trong ký ức tôi hiện về rất rõ nét. Tôi hồi tưỡng về các bạn chúng ta đã từng phục vụ trên các giang đĩnh của các giang đoàn Tuần thám, Thủy Bộ, Ngăn Chận, Trục Vớt. Các bạn nầy đã chiến đấu chống bọn CS, cũng là nạn nhân của đạn thù, súng nhỏ, súng lớn, súng B40, đạn pháo, hỏa tiễn của địch quân. Nhiều bạn đã hy sinh, bị thương tích hay bị mìn, như bạn Nguyễn văn Chưng. Trước năm 75, có một lần tôi gặp Chưng ở Chợ Vườn Chuối khi đã giải ngũ rồi, Chưng giải ngũ vì bị thương nặng do mìn VC. Chưng dường như về Bình Dương làm ăn? Và sau đó tôi không còn gặp Chưng nữa. Còn bạn Lư Thế Khiêm cùng chung Giang Đoàn 23/31 Xung Phong với tôi, Đặng Công Thành và Võ văn Hạc, trên đường tiếp tế vùng hành quân, nhánh sông Tiền Giang, khi đi ngang khúc Cái Bè Đồng Tâm, tàu bị VC bắn hỏa tiễn tầm nhiệt SA7 (hỏa tiễn con cóc?) giang đĩnh bị cháy, nhiều chiến sĩ bị thương, Khiêm là một trong những thương binh đó. Tuy nhiên vết thương trên thân thể Khiêm chưa đến nỗi trầm trọng lắm. Sau thời gian điều trị đã trở lại phục vụ đơn vị. Một người bạn cùng khóa khác tôi đã quên tên rồi, tử thương trên chiếc trực thăng cùng với trên năm sĩ quan Vùng 4 Sông Ngòi, trên đường trở về Bộ Tư Lệnh công tác, trúng một trái hỏa tiễn SA7 cũng ở vùng Cái Bè Đồng Tâm này. Thế đó, chiến đấu với CS chúng ta phải chấp nhận những may rủi, những mất mát, những thiệt hại nhưng chúng ta vẫn kiên trì chiến đấu một cách kiêu hùng.
Anh hùng hơn, can đảm hơn là các bạn đã tình nguyện vào lực lượng Biệt Hải thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải, có phải là bạn Hùng “bò bía” không? Và còn bạn nào khác? Tôi không biết nhiều vì không phục vụ đơn vị biển, nhưng chắc hẳn những công tác của bạn không đơn giản và dễ dàng đâu. Với các chiến đĩnh thần tốc đã vượt tuyến đánh vào hậu cứ miền Bắc CS, phá hủy các kho đạn dược, nhiên liệu, các cầu cống, hải cảng nơi xuất phát những hoạt động tiếp tế, xâm nhập vũ khí, lương thực, đạn dược để đánh VNCH chúng ta. Các bạn coi cái chết nhẹ như lông hồng vì mỗi lần vượt tuyến như thế không ai dám hứa hẹn với bạn bè với người tình chuyến trở về căn cứ an toàn.
Bạn Trần đình Triết, Nguyễn phước Long, hai bạn đã tử thủ để bảo toàn căn cứ. Địch đã tấn công ồ ạc với mục đích tiêu diệt cứ điểm đóng quân quan trọng của quân ta. Các căn cứ này nhầm mục đích ngăn chận các hoạt động xâm nhập hay chuyển quân của địch. Chắc hẳn là hai bạn phải chịu đựng những trận mưa pháo và những đợt tấn công dữ dội của CS.Nhưng chúng đã thất bại.Các bạn đã kiên cường chống đỡ và giữ vững chiến tuyến. Hai bạn xứng đáng và hãnh diện nhận lãnh cấp bậc đại úy đặc cách tại mặt trận, làm rạng danh chung cho anh em Hổ Cáp 2.
Cảnh và Dũng, hai bạn dám chấp nhận trực diện chiến đấu với CS trong những trận đánh đột kích, những cuộc thanh toán các chốt đóng quân cố thủ của VC trên các thủy lộ huyết mạch, những trục giao thông tiếp tế quan trọng Cửa Bồ Đề đi Năm Căn, sông Vàm Cỏ đông, Vàm Cỏ Tây vùng Củ Chi, Gò Dầu Hạ, Tuyên Nhơn, Phú Cường, sông Mekong từ Tân Châu tới Nam Vang, hoặc trên sông Soài Rạp vùng Rừng Sát, hay nhảy vào các chiến khu VC vùng Năm Căn,Cà Mau. Hai bạn chấp nhận nhiều rủi ro hơn chúng ta khi tình nguyện vào Lực Lượng Người Nhái. Sự can đảm này đem lại nhiều chiến công cho Hải Quân và các bạn cũng được tưởng thưởng xứng đáng. Có lẽ bạn bè đã hãnh diện vì có những người bạn cùng khóa can cường như hai bạn vậy, những bạn của “người nhái”. Cảnh, bạn là người mang danh dự đến cho khóa chúng ta với chức vụ đại đội trưởng đại đội Hải Kích của LLNN. Có lần tại Cát Lái, lúc đó tôi và Hà văn Lượm cùng đơn vị Bộ Tư Lệnh Hành Quân/ Sông, tôi đã gặp bạn lần đầu tiên tại câu lạc bộ từ sau khi ra trường, tay bắt mặt mừng, nói cười vui như những ngày còn ở Nha Trang, cùng nhau ly cạn ly đầy để rồi say men rượu hay say tình Hổ Cáp. Trong trung tâm hành quân, tôi và Lượm theo dõi những bước chân của bạn, của đàn em bạn, trong các mật khu, các mặt trận đột kích. Đêm đêm, tôi chờ đợi kết quả những cuộc hành quân của Lực Lượng Người Nhái và cầu mong những cuộc hành quân đó có bạn hay không có bạn được an toàn trở về căn cứ. Còn Dũng, bạn đã chiến đấu với Tàu Cộng để bảo vệ lãnh thổ của Tổ Tiên ta để lại. Dũng, Cảnh và nhiều bạn bè ta trên các chiến hạm tham chiến trận Hoàng Sa. Theo tôi được biết, Dũng đã được đổ bộ lên đảo để cố thủ, giữ gìn lãnh hải, nhưng lực lượng nhỏ bé của bạn không chống lại được bọn quỷ đỏ Tàu Cộng. Dũng đành bó tay, trở thành người tù binh CS Tàu, may là Dũng còn được trở về quê hương, nếu không đã bỏ thây nơi ngục thất nước người.
Còn nữa, bạn Phan ngọc Lựu, bạn Ngô minh Hiếu cũng là Người Nhái, nhưng hai bạn chuyên môn hơn, kỹ thuật hơn. Tôi gần gủi các bạn lắm, vì lúc chiến trường sôi động, nhiều giang đĩnh ta chìm vì mìn VC, lúc ấy tôi đang phục vụ ở BTL/HQ/Sông đóng ở Bình Thủy, đơn vị Trục Vớt của bạn trực tiếp dưới sự chỉ huy của phó đề đốc Đinh Mạnh Hùng, tàu của bạn thường xuyên hiện diện ở căn cứ yểm trợ Bình Thủy. Từ khi ra trường tôi không có dịp gặp lại Lưu, riêng Hiếu thường gặp ở Bình Thủy, gặp nhau tay bắt mặt mừng nói năm ba câu rồi chia tay, không có thì giờ đi nhậu, vì tôi phải đi ca bất thường ở TTHQ, giờ nghỉ bận chạy về thăm người yêu ở Vĩnh Long, còn Hiếu, tôi nhớ không lầm, thường hay về Sài Gòn với chiếc xe Honda 90 khi được nghỉ bến. Đôi khi vì cuộc sống bận rộn ở xứ người mà ta quên đi, khi tĩnh tâm thì những tình cảm tốt đẹp, những kỷ niệm thân thương hiện ra trước mắt như ngày hôm qua vậy.
Bạn bè mỗi người một nơi sau ngày ra trường, người về giang đoàn, kẻ ở căn cứ, tiền doanh, tiền phương yểm trợ. Nhớ lại, ở vùng hành quân, khi tàu hư, phải về căn cứ yểm trợ sửa chữa hay tiếp tế nhiên liệu thực phẩm, đạn dược, người từ mặt trận về, kẻ ở hậu cứ, vừa thấy nhau đã gọi nhau ơi ới, vội vã bỏ mặc công việc, chạy tới siết chặt vòng tay, nói cười như pháo nổ, rồi chiều đến dẫn nhau đi nhậu, nhậu đến mềm môi sạch túi. Rượu vào, bạn bè dễ dàng trút hết niềm tâm sự, bạn kể cho nghe những mẫu chuyện vui buồn, những nỗi gian lao nguy hiểm, những lần chạm súng với VC, những chiến công cũng như những thiệt hại, cùng uống say túy lúy, say ngả nghiêng, đến khi mắt mờ tai điếc, từ giả trở về căn cứ về giang đĩnh, ngã lưng xưống giường thì không còn biết gì nữa.
Tàu về căn cứ, gặp lại bạn là một niềm an ủi cho những Sĩ Quan Giang Đĩnh, người căn cứ cũng thông cảm cho những khó khăn của bạn mình, thường tình bạn cùng khóa khắn khít hơn tình đồng đội, cho nên tàu bạn sửa chữa nhanh hơn,tiếp tế lẹ hơn, nhiều hơn, một vài phi dầu bôm dư cho bạn mình cũng không làm giàu làm có gì, chỉ đủ cho bạn mình đổi vài con gà, vài ký lô tôm cá, vài lít rượu đế, để bạn mình sau ngày hành quân vất vả, đêm lại, thả trôi tàu theo dòng sông tĩnh mịch, cùng đàn em chén đầy chén vơi, cho đến khi mềm môi rồi thiếp đi qua một đêm yên lành trong vùng hành quân, để ngày mai khi vừng thái dương chưa ló dạng thì con tàu đã tiếp tục cuộc hành trình chiến đấu chống bọn CS. Thế mới thấy tình bạn thương nhau, đùm bọc nhau mỗi lần gặp nhau hoặc những lần cùng nhau chiến đấu.
Rồi tôi cũng không quên các bạn trên các chiến hạm, chiến đĩnh ngày đêm canh tuần, kiểm soát, bảo vệ hải phận, hoặc các bạn phục vụ ở các bộ tư lệnh vùng duyên hải, các đài ra đa, kiểm báo, các duyên đoàn “Ya Bu..Cây”, các bạn tuần dương, tuần duyên đôi khi cũng khổ sở lắm, đi “ca cách mạng”, gặp hôm biển động sóng cao, mưa to, gió lớn, đứng trên đài chỉ huy giữa đêm không trăng sao, đầu nhức như búa bổ, mắt mờ, mặt mũi choáng váng khó chịu, miệng sẵn sàng “nuôi cá”, một tay ôm sô, tay kia cố gắng bám chặt thành tàu, dù thế Sĩ Quan Đương Phiên phải tự chủ, bình tĩnh để làm tròn bổn phận. Rồi cũng có khi những bạn ở đài kiểm báo, ra đa, nhắm mắt làm ngơ vì biết bạn mình đang thả trôi hay “cắm câu” nghỉ mệt, hoặc mách dùm có thanh tra, không tuần, không thám,để bạn mình kịp thời trở lại vùng hoạt động.
Dù ở tình huống nào, khi biết, khi gặp nhau thì các con Bò Cạp 20 sẵn sàng đem hết tấm lòng, đem hết tình cảm thân thương đối với nhau như những ngày còn ở Quân Trường Nha Trang vậy.
Sau khi ra trường mỗi người một đơn vị. Có được gần nhau là những bạn phục vụ cùng một đơn vị hoặc thường gặp gỡ nhau vì những liên quan qua hệ thống tổ chức hay hành quân. Đôi khi bạn bè thân thiết hơn chỉ gặp nhau mỗi lần nghỉ phép. Đa số thì không còn gặp nhau sau ngày ra trường. Cho đến khi tan hàng thì cơ hội gặp nhau càng hiếm hoi, ngoại trừ những bạn theo hạm đội của chúng ta di tản, những bạn còn ở lại mỗi người một ngả, duy chỉ có tôi với Tài còn được gần nhau trong lao tù CS với hoàn cảnh khắc nghiệt, đau thương. Thời gian chỉ một năm thôi nhưng có bao nhiêu điều còn mang theo suốt cả cuộc đời, chắc hẳn hai đứa không quên được căn nhà tù nhiều kỷ niệm năm xưa……….
Căn nhà tiền chế của Mỹ để lại, mái lợp bằng tôn, nền tráng xi măng, vách ván thông, tuy đã cũ nhưng không đến nổi mục nát dột ướt. Vì chỗ nằm chật chội chen chúc, nóng bức nên có nhiều bạn tù ra ngoài mái hiên lót ván, che mưa, làm giường xây “tổ ấm” cho riêng mình thêm chút tiện nghi hơn. Đó là giai đoạn đầu khi mới vào trại. Đây là thời kỳ VC còn đang áp dụng chiến thuật thả lỏng, dụ dỗ, vòng dây thắt từ từ. Chúng không ra tay mạnh, vì chúng biết bứt dây động rừng. Chúng cố tình lừa đảo tù nhân, làm sao cho tù nhân không có cảm giác mình đang bị ở tù. Chúng cho việc giam cầm sĩ quan cũ là đi học tập cải tạo, có nghĩa là đi học đời sống mới XHCN. Chúng dấu mất cái đuôi chồn gian xảo: đó là cố tình cầm tù và thanh toán đối tượng mà dưới mắt chúng cực kỳ nguy hiểm, là mối đe dọa cho việc áp đặt chế độ độc tài đảng trị lên đầu lên cổ người dân miền nam. Mục tiêu trước mắt là làm sao thanh toán những SQ/ QLVNCH mà không gây tiếng vang thế giới, không gây bất mãn oán thù trong lòng người dân. Chúng giết người một cách rất khoa học, giết từ từ. Giết người mà dấu kỹ bàn tay đẫm máu của chúng. Chúng đã nghiên cứu và rút kinh nghiệm của CS Nga ở Sibiry, CS Khmer Đỏ Pol Pốt ở Kampuchia, làm sao cho đối tượng chết một cách tự nhiên, không cần phải dùng tới súng đạn. Ném đá dấu tay là thủ đoạn của CSVN.(Sẽ tường thuật với các bạn ở giai đoạn các trại tù miền bắc.)
Vì tập trung số người đông như thế trong một không gian nhỏ bé, trăm người trăm tính, không ai giống ai. Sống lâu rồi cũng xãy ra chuyện này chuyện kia. Tù nhân tuy cùng chung một chí hướng, mỗi người có bản tính riêng, thói quen riêng, tập quán, sinh hoạt riêng tùy theo môi trường, nếp sống cá nhân Có người thì nói nhiều, khoác lác. Có người thì trầm tĩnh ít nói, ai làm gì thì làm không có ý kiến phê bình chỉ trích chi hết. Có người thì không kềm hãm được những sa ngã bản thể, so đo, tranh dành quyền lợi, dù rằng quyền lợi ấy không lớn lao gì hơn miếng ăn hàng ngày. Có người có lòng hy sinh bác ái,thương người và biết chia sẻ với đồng bạn những đau khổ thể chất, tinh thần, như anh đại úy Phong pháo binh. Mỗi khi có ai trúng gió, đau mình, anh không ngại bỏ công đến giúp đỡ, cạo gió, bắt gió hoặc đấm bóp cho đỡ cơn đau. Anh nầy có biệt tài đấm bóp. Bàn tay anh điêu luyện như người thực sự lành nghề. Ngón tay Anh nắn nót tới đâu thì ta có cảm tưởng như xương cốt giãn ra từng khúc. Hai bàn tay anh chấp lại đập nhẹ lên trán, trên đầu, gây nên những tiếng “nổ” nhỏ làm cho người bệnh có cảm giác lân lân dễ chịu và cơn nhức đầu chóng mặt gần như giảm đi phân nửa. Hai bàn chân Anh bước lên lưng,từng cái ấn của các đầu ngón chân hoặc gót chân làm cho xương sống như rung động, các bấp thịt lưng rã rời vì cảm khoái. Mỗi khi thấy Anh đang “hành nghề” làm tôi liên tưởng đến các người đẹp đấm bóp trong những phòng tắm hơi ở Sài Gòn của thời xa xưa trước!!! Có thể nói Anh là bạn tù ân nhân của người đồng cảnh. Người có thể đem lại những cảm giác thỏai mái dễ chịu, làm giảm đi phần nào đau khổ của những con bệnh không được cấp thuốc chữa trị.
Trong số đủ mọi thành phần tù nhân ấy, tưởng cũng xin nói đến các bạn tù bác sĩ ở dơ. Nằm ở cuối nhà phía bên phải đối diện và hơi xa chỗ tôi và Tài là bác sĩ Sơn. Có lẽ Anh là người ở dơ nhứt “láng” vì cả tuần chưa thấy Anh tắm và thay quần áo. Nếu gần Anh có thể “thưởng thức” mùi “thơm” khi chúng ta trải qua giai đoạn huấn nhục ở quân trường. Ai nói gì cứ nói, đường ta ta cứ đi. Anh coi như pha, không biết giận hay gây gổ với ai, ở dơ là việc của ta, phê bình là việc của các anh. Các anh không nằm gần tôi được thì ra mái hiên mà nằm. Cũng thế, nhà bên cạnh có bác sĩ Khiết. Anh Khiết mặt mày khôi ngô tuấn tú, ăn nói nhỏ nhẹ dễ thương, dáng người gầy gầy, tướng đi nhẹ nhàn, ung dung như người “con gái mỹ miều”. Anh dời “giang sơn” của Anh ra mái hiên nhà. Có lẽ Anh đã biết chuyện gì sẽ xảy ra nên Anh sớm “di tản chiến thuật” vì sợ rằng bạn tù sẽ ngửi được mùi “thơm” của Anh và cũng để tránh thường xuyên chung đụng với các bạn tù khác. Đặc điểm của bác sĩ này là chưa bao giờ thấy Anh tắm. Mỗi khi đi làm về Anh cởi đồ dài ra, dùng chiếc khăn lông nhúng nước, chậm rải cẩn thận lau từ mặt tới chân, xong mặc quần áo vào. Chưa bao giờ thấy Anh dội nước lên người. Có lẽ cũng có người chỉ trích phê bình, có người cũng khó chịu vì lối sống ở dơ của Anh. Nhưng Anh ấy là bác sĩ, Anh hiểu hơn các bạn tù khác, giống như bác sĩ Đải “Con gì nhút nhít được thì ăn được”. Hai Anh bác sĩ này biết rằng sống trong môi trường chật hẹp, thiếu vệ sinh như thế mà ở sạch quá sẽ khó mà chống lại bệnh như bệnh ngoài da. Vì vậy nhiều người tù bị ghẻ hòm, ghẻ ngứa, lác khô, lác ướt, mụn nhọt, riêng hai Anh này thì không. Thế mới thấy bác sĩ hơn chúng ta về y học.
Thời gian tập trung chưa được bao lâu mà tinh trạng suy thoái của tù nhân như thế. Đấy là kết quả của chính sách, chiến lược độc ác của CS. Nếu không nhìn kỹ chiều sâu thì không thấy được mưu đồ đen tối của bọn chúng. Chúng giả nhân giả nghĩa thật khéo léo. Chúng che dấu bộ mặt ác ôn côn đồ của chúng thật tài tình. Chúng dùng chiêu bài khoang dung nhân đạo, nhưng thật sự tim gan chúng chứa đầy dao kiếm vũ khí giết người. Chỉ việc bắt cầm tù Sĩ Quan/QLVNCH không cho thân nhân biết tin tức chỗ ở. Chúng để cho tù nhân chia cách với vợ con, họ không biết chồng cha mình ở đâu, sống chết ra sao. Không được thăm viếng, tiếp tế thực phẩm thuốc men trong khoảng thời gian dài (những tù nhân ra bắc hơn bốn năm sau người thân mới được thăm nuôi.) Thế mới thấy thủ đoạn và tội ác của chúng đối với tù nhân. Cũng như chúng đã đổ tội cho chúng ta, tôi lấy câu nói của CS đã vu khống cho SQ/QLVNCH để chỉ thực sự tội ác của chúng: “tội ác của CS đối với các chiến sĩ VNCH trong lao tù CS, lấy tre rừng làm viết, lấy nước biển đại dương làm mực cũng chưa viết hết tội ác của Cộng Sản” (Chúng nói lấy nước biển đông, nước biển đông còn ít, tôi phải dùng nước biển đại dương mới viết hết tội lỗi của CS, VC nó hay chơi chữ, bây giờ mình cũng chơi chữ lại!“răng đối răng, mặt đối mặt”)
Cái khó ló cái khôn, ăn ở tùy thời, tùy môi trường, tùy hoàn cảnh, tùy điều kiện, nhất là điều kiên khắc nghiệt mà CS đã áp đặt cho ngưòi tù, trong nếp sống cùng cực ấy nảy sinh ra những “TÀI NĂNG TIỀM ẨN”….

http://www.denhihocap.com/thovan20/nvchin.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s