Một thời… áo trận

on

Sau ngày miền Nam thất thủ, người miền Nam trôi dạt ở đất người khá nhiều, trong số này một số anh em là cựu quân nhân, đã phục vụ dưới cờ, chiến đấu trong suốt hai mươi năm. Nếu trên đời có người hãnh diện về gia thế, bằng cấp thì cũng có người hãnh diện về quá khứ của mình, với một thời gian ở trong quân ngũ, với màu cờ sắc áo.

Do đó trong những dịp Lễ Tết, những ngày kỷ niệm thành lập đơn vị, binh chủng, chúng ta lại được thấy những bộ đồng phục binh chủng với cấp bậc, phù hiệu tươm tất như những ngày nào năm xưa của các cựu quân nhân VNCH.

Trân trọng với những kỷ niệm, với những gì đã mất, tôi biết có nhiều sĩ quan, bây giờ không còn mặc quân phục, nhưng bộ đại lễ màu trắng thẳng nếp với nón, kiếm vẫn được giữ gìn trang trọng, treo trên vách nhà, trong phòng khách.

mot-thoi-ao-tran2
Chủ nhân giới thiệu một bộ quân phục tác chiến với phù hiệu của Sư Đoàn 21 Bộ Binh (Tia sét nhiệt đới)
 Việc mặc quân phục, đeo huy chương của QL.VNCH trong các ngày lễ kỷ niệm, là theo ý thích của mỗi người, nên cũng có người tán thành, mà cũng có người không chấp thuận. Tuy vậy, phong trào mặc quân phục VNCH mỗi ngày mỗi lan rộng, có người cho rằng nó nêu lên vẻ đẹp hào hùng của những chiến binh ngày trước. Không những chỉ các cựu chiến binh trải qua thời gian trong quân ngũ, mà ngay cả quý vị phu nhân, các thanh, thiếu nữ hậu duệ tham dự các buổi lễ và các ca sĩ, ban nhạc cũng mặc áo lính đủ các binh chủng hải, lục, không quân và các dơn vị tổng trừ bị. Họ tự chọn lựa lấy quân phục binh chủng nào mà họ thích và có khi tuỳ tiện đeo cả cấp bậc trên cổ áo, mặc dầu những người này chưa qua một ngày lính nào.

Thiếu úy Vũ Hưng, tốt nghiệp khoá 9B/72, phục vụ tại chi khu Trà Lồng, Tiểu khu Chương Thiện trước tháng 4-1975, cũng là một người đi tìm lại hình ảnh của mình của một thời trai trẻ như thế. Do nhu cầu của các bạn đồng ngũ, Thiếu úy Hưng đã có sáng kiến làm người sưu tập và cung cấp cho các cựu quân nhân tất cả quân trang bao gồm giầy, mũ, phù hiệu, huy chương, và các loại cờ đơn vị cũng như quốc, quân kỳ và cả đến những trang bị nhỏ như nhẫn quân trường, cà vạt, dây biểu chương, thẻ bài hay vật dụng như poncho, ghế bố, dây nịt TAB, bi-đông.

Chẳng mấy chốc mà cửa hiệu Huy Chương & Phù Hiệu (RVN Uniforms & Decorations) ở thành phố Westminster, California, (714) 276-3264, khai trương từ năm 2001 đến nay đã trở thành một bảo tàng viện QL.VNCH thu nhỏ, nơi có đủ bộ sưu tập về phù hiệu, huy chương (cuống và thòng,) chỉ thiếu súng ống, đạn dược và quân dụng.

mot-thoi-ao-tran3
Huấn lệnh điều hành căn bản về cấp hiệu, quân phục, quân kỳ

Khách hàng của tiệm huy chương, phù hiệu này đương nhiên là những cựu quân nhân VNCH ngày cũ có mặt trên khắp thế giới, từ Canada sang đến Úc, Âu Châu.

Khi được hỏi căn cứ vào mẫu mã nào để sản xuất và chế các loại huy chương, quân phục và phù hiệu cho đúng quân cách, chủ nhân cửa hiệu Huy Chương & Phù Hiệu đã cho chúng tôi xem bản chính của hai tập sách “Huấn Lệnh Ðiều Hành” và cuốn “Huy Chương Ân Thưởng” do Bộ TTM ấn hành vào năm 1966.

Hơn 40 năm trôi qua, nhiều cựu quân nhân vẫn đi tìm lại kỷ niệm của đơn vị mình, có quân nhân đi tìm lại cái phù hiệu của Nha Ðộng Viên Bộ Quốc Phòng, có người muốn có lại phù hiệu của một đơn vị Quân Nhu Tiếp Tế Thả Dù, chủ nhân cửa tiệm huy chương này cho biết ông đã cố gắng đi tìm hiểu, sưu tập lại những hình ảnh, tài liệu này để làm vừa lòng khách hàng.

Hiện nay cửa hiệu đã có máy thêu phù hiệu hay cấp bậc. Nhưng huy chương, cấp bậc bằng kim loại, hay nón kepi, lưỡi trai, nón beret binh chủng, giầy trận, quân phục thì phải đặt qua các nhà sản xuất.

https://i2.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/06/mot-thoi-ao-tran1.jpg
Một số phù hiệu đơn vị.

Cửa tiệm đặt tại vùng Little Saigon, và hiện nay là nơi duy nhất cung cấp quân phục, huy chương cấp bậc cho rất nhiều khách hàng ở trên khắp nước Mỹ và cả thế giới. Ông Hưng cho biết thêm, hiện nay ở đâu trên thế giới có cộng đồng người Việt là có các tổ chức quân đội, có tổ chức quân đội là có nhu cầu về trang phục. Cửa tiệm Huy Chương & Phù Hiệu có bán hàng qua online và trên e-Bay, và gửi hàng đi khắp thế giới.

Mặc dầu giá cả không rẻ, nhưng có nhu cầu thì khách hàng vẫn mua. Một cặp lon đại úy bằng kim loại màu vàng gắn trên miếng đệm cầu vai có giá là $50.00, một phù hiệu binh chủng bằng vải thêu $10.00. Những món hàng cao cấp như quân phục đại lễ, tiểu lễ, áo bay, nón kepi, giầy trận phải có giá cao hơn.

Ðã có những khách hàng từ Úc du lịch sang Mỹ, đã hài lòng mua trọn bộ quân phục tiểu lễ với giầy, nón, huy chương phải đến giá một vài trăm đồng.

Có cầu thì có cung. Phần thưởng luôn luôn dành cho người có sáng kiến. Có bao giờ sau ngày bỏ nước ra đi, chúng ta nghĩ ngày nay ở Mỹ có một cửa hiệu bán quân phục, huy chương, quân kỳ… thành công không bao giờ vắng khách.

mot-thoi-ao-tran
Một góc cửa hàng

http://baotreonline.com/mot-thoi-ao-tran/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s