ĐỊA-PHƯƠNG-QUÂN và Nghĩa quân/QLVNCH trong chiến tranh giữ nước 1960 – 1975

on
Lewis Sorley. Trần-đỗ-Cung chuyển ngữ.


Huy hiệu LL Địa phương quân. Huy hiệu Nghĩa quân.

Sau tết Mậu-thân 1968 Bộ Tư-lệnh Mỹ tại VN thay đổi. Đại-tướng Creighton Abrams lên thay Đại-tướng Westmoreland và đổi quan-niệm về cuộc chiến và phương pháp hành xử. Tướng Abrams nhấn mạnh “chiến-tranh toàn diện” gồm cả hành quân, bình định và gia tăng khả năng QLVNCH theo một quy trình cấp bách ngang với chiến trận.

Chiến-thuật cũng thay đổi từ quan-niệm “lùng và diệt” qua “bình-định và giữ đất”. Có nghĩa là khi địch bị đẩy ra khỏi vùng có Dân thì Quân đội phải đóng lại chứ không rút đi cho địch trở lại. Do đó Địa-phương-Quân được phát triển tối đa để phụ trách an-ninh và bình-định lãnh-thổ.

Thiếu-tướng Nguyễn-duy-Hinh cho sự phát triển và nâng cao các lực-lượng Địa-phương-Quân là việc làm quan-trọng nhất của Mỹ. Trung-tướng Ngô-quang-Trưởng nhận định rằng kết-quả bình-định Xã Ấp, gia tăng số Dân sống dưới chính quyền và an-toàn giao-thông là công của lực-lượng Địa-phương-Quân và Nghĩa-Quân.

Tháng năm 1967 khi Đại-tướng Abrams đến Việt-Nam thì Quân-lực VNCH gồm có Lục-Quân, Hải-Quân, Thủy-Quân Lục-Chiến và Không-Quân. Ngoài ra còn có lực lượng Diện địa bao gồm ĐPQ và NQ phụ trách an-ninh lãnh-thổ. Tỉnh-trưởng chỉ huy Địa-phương-Quân còn Nghĩa-Quân đặt dưới quyền Quận trưởng. Các lực-lượng này trú đóng tại địa phương của họ và thực hiện mục tiêu “càn quét và giữ đất”. Vào năm 1970 đã có 550,000 quân số (bao gồm NQ), nghĩa là một nữa QLVNCH.

Một sự trùng hợp, đêm hôm trước Bing West và một nhân vật nữa đã lên kênh truyền hình PBS “Giờ tin tức với Jim Lehrer” để thảo luận về tình hình Iraq. Một người đã nói đến quan niệm “càn quét và giữ vững” của Condoleza Rice. Nếu ta tìm nguồn gốc quan niệm này thì hẳn phải kể lực lượng Diện-Địa Nam Việt, Đại-tướng Abrams, Đại-tướng Harold K. Johnson và bản nghiên cứu PROVN (Chương trình Bình-định & Phát-triển Nam Việt) của Đại-tá Jasper Wilson.

Ngay từ tháng Mười năm 1968 ông William Colby làm phụ tá Bình-Định cho Tướng Abrams đã giải thích tầm quan-trọng của lực-lượng ấy. “Để bảo vệ an ninh lãnh-thổ chúng ta chú trọng đến tăng tiến Địa-phương-Quân và Nghĩa-Quân, lên ngót một nửa toàn thể quân số. Chúng ta đã bắt đầu ngay từ tháng Mười vừa qua. Trong một buổi thuyết trình Đại-tướng Abrams đã nhấn mạnh ba mươi điều phải làm trong đó có việc cử các toán nhỏ Cố-vấn quân sự đến các Đại-đội Địa-phương-Quân và các Trung-đội Nghĩa-Quân. Ta đã có 250 toán năm người rãi rác khắp mọi nơi”.

Ba tháng sau ông Colby đã thấy sự thăng tiến nhanh chóng huấn-luyện và trang-bị vũ khí cho các đơn vị ĐPQ và NQ. “Đã có 91,000 binh-sĩ nhiều hơn năm ngoái. Khoảng 100,000 người đã được trang-bị M-16 và 350 toán Cố-vấn đã sống và làm việc với các đơn vị ĐPQ và NQ”. Ngay khi lãnh chức Tư-lệnh Đại-tướng Abrams đã thẳng thừng chuyển các súng mới cho họ. Ông nói trong bài thuyết-trình tháng Tám năm 1968, “Trong một năm ĐPQ và NQ được ưu-tiên hàng đầu và nhận súng M-16 trước cả Lục-Quân. Cũng như mọi việc, tôi đã bỏ vào Quỷ-tiết-kiệm-Lính với lãi xuất 10%. Trời đất ơi, chúng ta đã đầu tư vào đây và đó là việc phải làm, ưu-tiên tối đa trên tất cả mọi thứ” !

ĐPQ và NQ gia tăng khả năng và thành tích của họ và phải được ghi công đầu. Trong buổi thuyết trình WIEU (dự đoán tình báo hằng tuần) cho quan khách, Tướng Abrams nói, “Điều tôi quan tâm nhất là vai trò ĐPQ và NQ trong chiến cuộc luôn bị quên lãng. Người ta chỉ thường nói đến QLVNCH trong khi đã lâu nay ĐPQ và NQ gánh chịu nhiều tổn thất và đã giáng cho quân địch nhiều đòn chí tử. Tôi nói thẳng, nếu ta muốn nói đến an ninh cho Dân thì đây mới là phần việc lớn!”

Cùng một lúc, ông nói rỏ ràng về thành tích của các đơn vị nầy, “Tôi không biết có nên trang bị thêm các Đại đội Lục-Quân không. Nếu có thêm nhân số thì tôi nghĩ đem đầu tư vào các lực lượng Diện-địa nầy có lợi hơn”. Cuối năm 1969, khi nhìn biểu đồ tình hình trong ba tháng vừa qua ghi rõ ai đã đem lại nhiều thành quả nhất về khí giới, tử vong, Tướng Abrams đã nói: “Thật rõ ràng và đúng, số địch bị giết, khí giới thu được, hầm bí mật phát hiện thì QLVNCH vẫn giữ nguyên tỷ-lệ 27/28% trong khi tỷ-lệ của Đồng-minh sút giảm. Sự chênh lệch là do các lực lượng Địa phương và đã xảy ra từ tháng Tám vừa qua”, Một người trong cử-tọa nói lớn: “Đó là tính chất của cuộc chiến”!. Tướng Abrams trả lời ngay:”Đúng lắm, tôi luôn luôn hỏi lợi nhuận thu được từ 100,000 súng M-16 như thế nào? Như vậy hả? Vâng ta đã bắt đầu thấy kết quả!”.

Ông Bill Colby cũng nhận xét rằng trong tháng Bảy 1970 lực lượng Địa-Phương cũng bảo vệ được súng của mình. Tỷ lệ vũ khí mất đối chiếu với vũ khí thu được là một trên ba, khác hẳn trình trạng năm năm trước đây. Đại-tướng Abrams nói thêm:”Các lực lượng Địa Phương, các con sóc ấy tiến tới rất vững vàng. Một tình trạng đã được duy trì lâu nay là ĐPQ và NQ đã gánh chịu phần lớn trách nhiệm chiến-tranh”.

Các sĩ-quan cao cấp Việt-Nam cũng nhìn nhận như Trung-tướng Ngô-quang-Trưởng, “Các ĐPQ và NQ đã lần hồi gỡ bỏ mặc cảm của một phụ lực quân để trở thành các binh sĩ chính-quy và là một bộ phận chính của bộ máy chiến-tranh”! ĐPQ thăng tiến về Phẩm cũng như Lượng đã được các nhân vật bình luận khắt khe như Tướng Julian Ewell khen tặng, “Họ là mũi nhọn trên chiến trường!”.

Lewis Sorley
Trần-đỗ-Cung chuyển ngữ

* Ông Lewis Sorley đã từng phục vụ tại Việt-Nam, Ông chỉ huy một Tiểu-đoàn Thiết-giáp tại Tây Nguyên. Ông thuộc thế hệ thứ ba trong gia-đình tốt nghiệp Đại-học Quân-Sự Hoa-Kỳ. Ông đậu bằng Tiến-sĩ của Đại-học John Hopkins. Trong hai thập niên binh nghiệp ông chỉ huy Thiết-giáp và nhiều đơn vị Thiết-Kỵ tại Mỹ, Đức cũng như tại Việt-Nam. Ông cũng đã phục vụ tại Bộ Lục-quân, văn phòng Tham-mưu-Trưởng Bộ Binh và là giảng viên tại West Point và Đại-học Chiến-tranh Bộ Binh.Click here to view the original image of 1382x960px.


Click here to view the original image of 1382x960px.


Click here to view the original image of 1382x960px.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s