Khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Oklahoma City

on
Khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Oklahoma CityẢnh: NewsOK

Khoảng 500 người đã dự lễ khánh thành tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Oklahoma City, tiểu bang Oklahoma, hôm Thứ Bảy 8 tháng 7, bao gồm các cựu quân nhân từng phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, và quân lực Hoa Kỳ trong thời Chiến tranh Việt Nam.

Nghi lễ diễn ra lúc 3 giờ chiều ở Military Park gần góc đường Classen Boulevard, Military Avenue và 24. Thị trưởng Oklahoma City là ông Mich Cornett đã đọc diễn văn trong lễ khánh thành. Tượng đài gồm một chiến binh Mỹ và một chiến binh Việt Nam Cộng Hòa đứng cầm súng đâu lưng vào nhau. Tên tiếng Anh của tác phẩm điêu khắc là “Brothers in Arms”, nghĩa là “Chiến hữu”. Tác giả của tượng đài, ông Thomas Jay Warren cho biết ông đã nghiên cứu nhiều mẫu khác nhau trước khi quyết định chọn mẫu hai người lính xoay lưng vào nhau để đối đầu với mọi hiểm nguy xung quanh.

Theo báo The Oklahoman, tượng đài có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ, những người đã không được tiếp đón với lòng tôn trọng và biết ơn sau khi trở về từ cuộc chiến. Tượng đài là kết quả một nỗ lực bền bỉ của cộng đồng người Việt tự do trong vùng Oklahoma City mở rộng, nhằm gây quỹ hơn 250,000 Mỹ kim.

Ông Nguyễn Khắc Vinh, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Oklahoma và cũng là một cựu đại tá trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nói tượng đài là để cho các thế hệ con cháu biết về Chiến Tranh Việt Nam và tìm hiểu lịch sử của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN

http://www.sbtn.tv/khanh-thanh-tuong-dai-chien-si-viet-my-o-oklahoma-city/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s