Buổi Nói Chuyện về Quyền Tự Do Ngôn Luận và Cơm Gây quỹ cho Tổ Chức Human Rights Watch

on

Lý do, đề tài và diễn giả của buổi nói chuyện và gây quỹ được ghi trên thơ mời như sau –

“…..
Con tên là TRẦN HUY BẢO, 15 tuổi, học sinh lớp 10, trường Northside Christian College tại Bundoora, Melbourne.

Nhân dịp cô giáo môn Văn và Sử Học của lớp cho chúng con làm một Project mà qua đó chúng con được tùy ý chọn một chủ đề cho một chương trình công bằng xã hội và vận động gây quỹ cho một cơ quan nào đang hoạt động cho lãnh vực ấy.

Vì ưu tư và lo lắng cho tình trạng nhân quyền tại Việt Nam con đã chọn “Nhân quyền và Quyền Tự Do Ngôn Luận” để làm chủ đề cho chương trình (Project) này của con và con đã chọn Tổ Chức Human Rights Watch (Theo Dõi Nhân Quyền) để gây quỹ hỗ trợ cho công việc của họ.
…..”

Đề tài “Nhân Quyền” là một đề tài “lớn” đối với Huy Bảo, một cậu bé chỉ mới có 15 tuổi, nếu không muốn nói là không thích hợp hay có vẽ gượng ép đối với một người còn quá nhỏ. Nếu chỉ nghe qua hay chỉ biết sơ về Huy Bảo thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng hẳn em Huy Bảo đã bị người lớn lèo lái, làm áp lực để em chọn đề tài này. Nhưng những ai biết về Huy Bảo thì không có gì đáng ngạc nhiên.

“Huy Bảo là một hiện tượng”, theo lời giới thiệu của ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ) – Huy Bảo sinh năm 2001, là con út trong một gia đình có 3 người con, một con người thật đặc biệt, có nhiều biệt tài trên nhiều lãnh vực – học vấn, ca nhạc, kịch, … giỏi về bơi lội và thể dục dụng cụ. Từ lúc mới có 5 tuổi, em đã tỏ ra có lòng thương người một cách đặc biệt và muốn giúp đỡ người khác. Với sự giúp đỡ, giáo dục và khuyến khích của cha mẹ, em đã làm được những gì mà em ước muốn – giúp đỡ tha nhân và cộng đồng. Thay vì hát những bản nhạc trẻ, thời trang như các bạn cùng lứa thì Huy Bảo đã chọn hát những ca khúc tình tự quê hương, đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho đồng bào ở Việt Nam. Em lên internet (youtube) tự học lấy các bản nhạc em ưa thích và bắt đầu lên sân khấu hát từ lúc mới có 8, 9 tuổi. Vì những đặc tính nổi bật ấy mà Huy Bảo đã được các cơ quan, tổ chức, các đài phát thanh mời hát hoặc phỏng vấn như đài Đáp Lời Sông Núi, Viễn Xứ FM88.9, SBS, Tiếng Nước Tôi, Trung Tâm Asia, Khối 8406, Quỹ Tù Nhân Lương Tâm,… Em còn có mặt trong các sinh hoạt Úc-Việt như Australia Day, ANZAC Day, Hội Chợ Tết CĐ, các cuộc biểu tình chống CS,… Huy Bảo đã làm được rất nhiều việc thiện nguyện … Huy Bảo là một hiện tượng, nếu nói không quá đáng. Do đó không có gì đáng ngạc nhiên, khi làm một project ở trường, Huy Bảo đã chọn đề tài Nhân quyền và Quyền Tự Do Ngôn Luận.

Buổi nói chuyện và gây quỹ được tổ chức tại Đền Thờ Quốc Tổ vào ngày Chủ Nhật 02/07/2017, ông Nguyễn Thế Phong vừa làm MC, vừa làm thông dịch vì buổi nói chuyện được trình bày bằng tiếng Anh. Ngoài các quan khách, đồng bào, người thân trong gia đình còn có 3 vị giáo viên – cô Eynaud, cô Connelly và thầy Gatt của trường Northside Christian College đến tham dự buổi nói chuyện và gây quỹ để hỗ trợ cho Huy Bảo.

Mở đầu buổi nói chuyện, Huy Bảo nói về tổ chức Human Rights Watch (Theo Dõi Nhân Quyền) là tổ chức mà em đã chọn để gây quỹ hỗ trợ cho công việc của họ. Tổ chức Human Rights Watch là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ được thành lập vào năm 1978, có mục đích “bảo vệ quyền của người dân trên toàn thế giới, bênh vực và bảo vệ nhân phẩm và tự do của con người. Theo luật nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế, tổ chức làm việc thận trọng và điều tra kỹ lưỡng những sự vi phạm nhân quyền, phơi bày các tội trạng và gây áp lực những người cầm quyền, buộc họ phải tôn trọng các quyền con người, để bảo đảm một thế giới tự do.” (Human Rights Watch aims to protect the rights of people across the world and advocate human dignity and freedom. Following international human rights and humanitarian laws, the charity respectfully and carefully investigates abuses, exposes facts widely, and pressure those with power to respect rights, in securing a liberal world.)

Tiếp theo, Huy Bảo nói về đề tài đã chọn – “Quyền tự do ngôn luận” (Freedom of speech). “Quyền tự do ngôn luận” là một quyền quan trọng, căn bản, làm nền tảng cho tất cả các quyền của con người. Nhờ vào quyền tự do ngôn luận mà xã hội mới có thể hoạt động và phát triển. Quyền được bày tỏ ý kiến, tự do phát biểu thật cần thiết để mang lại những thay đổi tốt đẹp. Tự do ngôn luận không chỉ là quyền được nói cho chính mình mà còn là quyền được lắng nghe người khác và cho phép sự lên tiếng của những người có các quan điểm khác nhau. Đặc biệt Điều 19 của bản Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền ghi rằng: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận bao gồm quyền tự do bày tỏ quan điểm mà không bị ngăn chận, và có quyền tìm kiếm, tiếp nhận và trao đổi tin tức và ý kiến qua các phương tiện truyền thông vượt qua mọi biên giới.” (Everyone has the right to freedom of opinion and expression; this right includes freedom to hold opinions without interference and to seek, receive and impart information and ideas through any media and regardless of frontiers).

Kèm theo những hình ảnh được trình chiếu trên màn ảnh, Huy Bảo kết luận – Việt Nam là một trong những nước mà quyền tự do ngôn luận bị vi phạm nghiêm trọng nhất. Và chính việc theo dõi những trường hợp các bloggers bị đánh đập vì đứng lên tranh đấu cho tự do ngôn luận đã thúc đẩy Huy Bảo chọn và lên tiếng về vấn đề này.

Hỗ trợ cho tiếng nói của Huy Bảo, Tín Nguyễn (Trưởng Ban Cựu Khóa Sinh các Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc) đã có một bài phát biểu nhấn mạnh và chú trọng về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam – Vấn đề nhân quyền là một vấn đề gây ra nhiều tranh cải nhất giữa nhà cầm quyền Việt Nam và các tổ chức nhân quyền quốc tế như Liên Hiệp Quốc, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế,… Tại Việt Nam, đảng cộng sản là một đảng chính trị độc tài và không cho phép bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào làm tổn hại đến quyền lực của chúng … Những quyền căn bản của con người – tự do ngôn luận, tư tưởng, báo chí, hội họp và tôn giáo bị giới hạn. Những nhà tranh đấu cho nhân quyền thường xuyên bị đe dọa, khủng bố, tấn công, đánh đập, bắt bớ, cầm tù,…

Với nhiều chi tiết và cụ thể hơn, em Tín Nguyễn trình bày tiếp về những trường hợp các nhà tranh đấu bị bắt giam, và gần đây nhất là Mẹ Nấm bị tuyên án 10 năm tù vào ngày 29/06/2017 vừa qua. Kế đến là việc đàn áp tôn giáo – Cào Đài, Hòa Hảo, Tin Lành và nhất là Công Giáo. Em Tín Nguyễn tỏ ra bất mãn về các trường hợp chính phủ Úc gởi trả về Việt Nam người vượt biên gần đây, là một hành động tiếp tay với chế độ độc đoán CSVN để bỏ tù những người bỏ nước ra đi tìm đường tỵ nạn. Sau cùng, em kêu gọi các nước tự do, dân chủ có quan hệ với CSVN hãy quan tâm, lên tiếng và gây áp lực đối với nhà cầm quyền CSVN về vấn đề nhân quyền.

Trước khi bước qua phần gây quỹ em Huy Bảo đã gởi đến cùng đồng bào và quan khách các ca khúc có nội dung rất phù hợp với đề tài của buổi nói chuyện – “Imagine” và “Con Đường Việt Nam” như một thông điệp để nói lên niềm mong ước của em về một thế giới sống trong hòa bình (“Imagine all the people living life in peace”) và thương tặng đến những tù nhân lương tâm “vì yêu nước vẫn dấn thân dẫu ngục tù đọa đày”!

Phần gây quỹ thật vui nhộn với màn đấu giá, xổ số (nhưng không có vé số) và đấu giá luôn cả tiếng hát và phần trình diễn đàn tranh độc đáo của Huy Bảo. Trước buổi gây quỹ, khi được hỏi, Huy Bảo chỉ ước được khoảng $200, $300. Tuy nhiên trong “Thư Cảm Tạ” Huy Bảo đã cho biết “Nhờ vào sự ủng hộ và rộng tay của toàn thể quý ông bà và cô chú bác trong cộng đồng, tổng số tiền gây quỹ được cho Human Rights Watch là $3430.00”. Với buổi gây quỹ cho Human Rights Watch, Huy Bảo nói riêng và giới trẻ nói chung khi lên tiếng về vấn đề nhân quyên không chỉ là những lời nói suông mà luôn đi đôi với những hành động thiết thực.

Buổi nói chuyện và gây quỹ được chấm dứt với ca khúc “Trả Lại Cho Dân”, mặc dầu không đọc, không hát được tiếng Việt nhưng các quan khách người Úc cũng vỗ tay, hòa theo nhịp điệu và lời ca hùng hồn của bản nhạc có nội dung tranh đấu cho tự do, cho nhân quyền –

“Trả lại đây cho nhân dân tôi
Quyền tự do, quyền con người
Quyền được nhìn, được nghe, được nói
Quyền được chọn chân lý tự do
Quyền xóa bỏ độc tài độc tôn …”

Sự hiểu biết và mối quan tâm về hiện tình đất nước Việt Nam của những người trẻ tuổi như Huy Bảo, Tín Nguyễn đã làm cho cộng đồng Người Việt hải ngoại, đặc biệt là thế hệ thứ nhất cảm thấy rất ấm lòng và hãnh diện về sự vươn lên của những búp măng non khi những bụi tre đang già đi theo tháng ngày.

Melbourne
02/07/2017

Bài đọc để biết thêm về Huy Bảo: “Một hạt giống tốt” – http://www.lyhuong.net/uc/index.php/bandoc/3308-3308

Một số hình ảnh của buổi nói chuyện và gây quỹ của Huy Bảo – https://photos.app.goo.gl/NBIzCclsECx66Z1i1

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4862-4862

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s