CẢM TÍNH CÁ NHÂN TRONG CUỘC ĐẤU TRANH CÂN NÃO

Ts. Lê Thiện Phúc ( Melbourne, Úc Châu )

https://i0.wp.com/www.spaceunlimit.net/lh/2015/hinh/31/4215_01.jpg

Bài viết nầy có hai phần rõ rệt thể hiện qua cái tựa đề của nó, đó là “Cảm tính cá nhân” và “Cuộc đấu tranh cân não”

Cảm tính cá nhân thì hình như ai cũng có. Nó chính là phản ứng tình cảm của mọi người, bởi vì tình cảm là một phần quan trọng trong đời sống con người, nếu không nói là một nhu cầu cấn thiết của mọi cá nhân. Thật vậy, ngoài nhu cần vật chất như cơm ăn, áo mặc, trong chúng ta ai cũng có nhu cầu tình cảm như là một món ăn tình thần không thể thiếu được; thí dụ tình cảm bạn bè, cha mẹ, anh em, vợ chồng v.v. Đôi khi chúng ta còn có một thứ tình cảm rộng lớn hơn, đó là tình yêu quê hương, yêu đồng bào của mình. Tuy nhiên mỗi người thể hiện phản ứng tình cảm khác nhau mà ở đây tôi xin gọi là cảm tính cá nhân trước một tình huống trong giao tiếp xã hội nào đó.

Một thí dụ điển hình nhất là trong cộng đồng mạng gần đây có xuất hiện một số phản ứng cảm tính cá nhân mà ở đây tôi không muốn nêu ra vì tính cách tế nhị của nó; nhưng thiết nghĩ những ai theo dõi tình hình thời cuộc thì cũng biết. Ở đây tôi sẽ không phê phán, nhất là sẽ không nêu ra cái đúng và cái sai và trong ngôn ngữ học thì tuyệt đối không có chuyện đúng sai. Đây là một vấn đề dễ gây tranh cãi cho nhiều người; tuy nhiên trước khi bạn nào muốn lý luận về chuyện đúng sai thì xin bạn nên nhớ cho rằng khi lý luận đúng sai về một sự kiện nào đó thì cần phải có sự so sánh thì mới có ý nghĩa hợp lý. Thí dụ khi bạn cho rằng một vấn đề hay hiện tượng nào đó là sai thì phải nói luôn là nó sai so với sự hiều biết của bạn về vấn đề đó! Tuy nhiên xin bạn hãy nhớ cho là sự hiều biết của bạn có thể không giống với sự hiều biết của người khác, cho nên rất khó mà thuyết phục họ được!  Vã lại sự hiều biết hình như không phải là một “tài sản” riêng của của cá nhân nào, bởi vì nếu nói nó là “tài sản” riêng thì phải hỏi cái “tài sản” đó do đâu mà cá nhân đó có được nếu không phải là của gom góp từ người khác hay nguồn xuất xứ khác! Nếu bạn chưa rõ hay chưa chấp nhận được cái lý luận về tài sản kiến thức mả tôi vừa nêu thì xin bạn thử tưởng tượng khi bạn vừa mở mắt chào đời thì cái kiến thức hiểu biết của bạn mang theo từ trong bụng mẹ là cái gì? Hay nói khác đi, khi bạn vừa mới chào đời thì bạn biết được những gì ngoài biết khóc, biết đòi bú? Nói như vậy để thấy rằng sự hiểu biết cá nhân chỉ là thứ vay mượn của người khác hay từ các nguồn khác như sách vở, TV, báo chí v.v.! Tôi nêu ra điều nầy với hy vọng nhắc nhở mọi người rằng những ý kiến, nhận xét cá nhân về một vấn đề gì đó chỉ phát xuất từ kiến thức góp nhặt của người khác chớ không phải thực sự thể hiện cái kiến thức của cá nhân đó! Nếu không phải là của cá nhân mình thì tại sao mình chủ quan và bảo vệ những ý kiến của mình về một vấn đề nào đó? Nói như vậy là tôi muốn khuyên mọi người đừng nên bảo thủ cái ý kiến hay nhận thức do cảm tính của mình để khỏi tức giận khi bị người khác phản bác, dẫn tới phản ứng gây chia rẽ trong cuộc đấu tranh cân não hiện nay với kẻ thù chung là nhà cầm quyền  cộng sản tại quê nhà.

Tại sao là cuộc đấu tranh cân não ?

Song song với các nỗ lực đấu tranh khác, về mặt tâm lý chúng ta đang phải đương đầu với một cuộc đấu tranh cân não giữa bên chính nghĩa đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền đối đầu với nhà cầm quyền cộng sản.

Trong mặt trận truyền thông hiện nay, bên chính nghĩa chúng ta đã và đang liên tục nêu lên cái xấu, cái ác của nhà cầm quyền cộng sản điển hình là qua các bài viết, bình luận, livestream trên mạng thông tin toàn cầu xuất phát từ bên trong và ngoải lãnh thổ Việt Nam. Mục đích trong cuộc đấu tranh cân não của chúng ta (phe chính nghĩa) là muốn đưa các thông tin về những cái xấu, cái ác của nhà cầm quyền cộng sản đến với toàn dân Việt Nam trong nước để thúc giục lòng yêu nước của họ mà đồng lòng đứng lên lật đổ chế độ và đảng cộng sản Việt Nam hầu bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và xây dựng đất nước trước mối đe dọa xâm lăng của Tàu cộng phương Bắc.

Vì nhà cầm quyền  cộng sản thấy được sự đe dọa trong mặt trận truyền thông mạng nên chúng đã và đang dùng mọi cách chống lại bằng cách dung các dư luận viên (DLV) phản bác những anh chị em làm công tác tuyên vận livestream đang có tác động tích cực hiện nay trên mặt trận truyền thông mạng. Ngoài chiêu thức DLV, đối phương còn tung ra chiến dịch gây hoang mang dư luận, làm nản lòng các chiến sĩ tuyên vận của chúng ta, gây chia rẻ trong cộng đồng mạng bằng các đòn tấn công các cá nhân chiến sĩ tuyên vận của chúng ta, soi bói đời tư của họ với mục đích hạ uy tín họ nhằm giảm bớt mức độ chú ý, lắng nghe đang càng ngày càng dâng cao của quần chúng trong nước.

Trước âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền cộng sản nhằm tấn công trong mặt trận truyền thông của chúng ta như vừa nêu, tôi tha thiết xin mọi người luôn luôn đề cao cảnh giác về mọi nguồn thông tin nói xấu cá nhân, bươi móc đời tư cá nhân nhắm vào các chiến sĩ tuyên vận nổi bậc và được nhiều người biết hiện nay của chúng ta, để khỏi bị mắc mưu cộng sản trong cuộc đấu tranh cân não hiện nay.

Tóm lại, mọi sự chỉ trích cá nhân không đem lại lợi ích gì cho ai cả mà chỉ tạo thêm chia rẽ không có ích lợi gì trong cuộc đấu tranh cân não của chúng ta với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay. Bình luận ai đúng ai sai không quan trọng trong lúc nầy, mà điều quan trọng nhất là làm sao tạo thêm sức mạnh đoàn kết đế chiến thắng trong cuộc đấu tranh cân não với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay.

Ts. Lê Thiện Phúc

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s