Chiến hạm 200 tuổi ‘Già Thân Sắt’ hoạt động trở lại

on
Chiến hạm USS Constitution. (Hình: Wipedia.org)

BOSTON, Massachusetts (AP) – Chiến hạm USS Constitution, chiến hạm lâu đời nhất của thế giới hiện vẫn còn hoạt động, trở lại cảng Boston tối Chủ Nhật này.

Việc rời ụ của chiếc tàu buồm có biệt danh là “Old Ironsides” đánh dấu sự hoàn tất việc trùng tu khởi sự hai năm trước đây, theo giới hữu trách. Buổi lễ đón chào chiến hạm này sẽ được tổ chức tại bảo tàng viện USS Constitution.

Tương truyền biệt danh “Old Ironsides-Già Thân Sắt” này có được sau trận hải chiến với chiến hạm Guerriere của Hải quân Hoàng gia Anh năm 1812, khi các thủy thủ Anh hoảng hốt do thấy đạn đại bác của tàu họ bắn ra không làm hề hấn gì chiếc Constitution.

Việc trùng tu kéo dài thời gian hoạt động của chiếc chiến hạm có vỏ bọc đồng dầy khoảng 2 feet (61 cm), chiếc duy nhất còn lại trong sáu chiến hạm được đóng theo lệnh của Tổng Thống George Washington, theo lời sử gia Margherita Desy tại Boston.

Chiếc USS Constitution lên ụ nổi để được tu bổ đại kỳ mỗi 20 năm cho phần thân tàu dưới mặt nước. Trong lần này, việc tu bổ gồm thay thế 100 tấm ván và gắn 2,200 miếng đồng mới; 500 miếng trong số này có chữ ký của khoảng 100,000 du khách đến thăm viện bảo tàng.

Chiếc USS Consitution vẫn còn trong danh sách các chiến hạm hoạt động của Hải Quân Mỹ và vẫn có thể tự di chuyển bằng các cánh buồm của mình.

(V.Giang)

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/chien-ham-200-tuoi-gia-sat-hoat-dong-tro-lai/

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s