Rạp Ci nê có từ khi nào ?

Ngày 11 tháng 9 năm 1923 người Pháp thành lập hãng Phim và Chiếu bóng Đông Dương (Indochine Films et Cinéma, IFEC) Rạp Majestic là rạp đầu tiên của Saigon , một rạp ci nê hạng sang và đẹp nằm sát bên khách sạn Majestic đầu đường Catinat gần bến Bạch Đằng, khán giả phần đông là người Pháp. Rạp này ngưng hoạt động từ năm 1955 và được cải đổi thành Nhà hàng Vũ trường rồi Phòng trà Maxim’s nơi chuyên trình diễn ca vũ nhạc kịch do nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ phụ trách…… .

Đến năm 1927, tại Việt Nam chỉ mới có 33 rạp chiếu bóng ở các đô thị lớn như Hà Nội 4 rạp, Hải Phòng 2 rạp, Huế 2 rạp, Chợ Lớn 4 rạp, Sài Gòn 4 rạp, Cần Thơ 2 rạp. do một số thương gia Hoa kiều bỏ vốn xây dựng, những rạp nhỏ này chiếu phim thuê lại của người Pháp và một số ít phim của Hồng Kông, ..Những bộ phim đầu tiên được trình chiếu ở Việt Nam đều là phim câm. Đến khoảng giữa thập niên 1930, khán giả mới được xem phim có thoại với bộ phim đầu tiên là “Mặt trận miền Tây vẫn yên tĩnh” được dàn dựng theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Erich Maria Remarque. Nhưng khi đó, để xem và hiểu được phim nói không phải là dễ, vì chỉ giới trí thức, mới nghe được tiếng Pháp và dân chúng thì …..ít người biết chữ để có thể đọc và hiểu được phụ đề bằng….. Pháp ngữ……..

Trong khoảng thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai từ 1939 đến 1945, không có phim để chiếu vì giao thông đường biển từ Pháp tới Việt Nam bị Đức và Nhật phong tỏa,. Khoảng thời gian này một số chủ người Pháp bán lại các rạp chiếu bóng cho những người Hoa ở Sài Gòn Cholon. Cơ hội cho phim Hồng Kông, Singapore ồ ạt chiếm lĩnh thị trường Ci nê……

Tại Saigon Rạp Catinat nằm trên con hẻm nối liền đường Tự Do sang đường Nguyễn Huệ là rạp chiếu phim thường trực đầu tiên ở Việt Nam, và cũng là rạp chiếu phim thường trực đầu tiên ở Đông Dương.

Đường CATINAT

Rạp Catinat chỉ chiếu lại những phim các rạp lớn chiếu rồi nên giá vé rất rẻ, giá vé đồng hạng 10 đồng, rạp còn bán 1 tập 10 vé giá 80 đồng, mua nguyên tập khán giả lợi được 20 đồng. Rạp ci-nê thuộc loại ‘tí hon’ này về sau chuyển đổi thành phòng trà ca nhạc với nhiều tên như Au Chalet rồi Đêm Màu Hồng với sự góp mặt hằng đêm của Ca sĩ Thái Thanh và ban Hợp ca Thăng Long vào những năm 1970s…..

Nguồn: https://dansaigon.com/rap-ci-ne-co-tu-khi-nao/

One Comment Add yours

  1. HUONG NHU HO says:

    *….Ci ne* Holy God ! XI NE .

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s