Chuyện bây giờ mới kể – Nguyễn Toàn

on
Nguyễn Toàn

Chương trình Dạ Lan  của đài phát thanh Quân đội bắt đầu  khoảng  giữa năm 1964  .Sở dĩ có chương trình ,vì từ sau khi  có đảo chánh  cố TT Ngô đình Diệm ,kế tiếp  là  vụ đảo chánh  của 5 tướng lãnh Đà lạt ,và  cuối cùng là cuộc đảo chánh của Đại  tá  Phạm ngọc Thảo  ,nha chiến tranh tâm lý  nhận thấy tinh thần  các  binh sĩ  hơi suy sụp ,do đó  Trung tá  Trần ngọc Huyến  giám đốc nha đã họp với  đài phát thanh  Quân đội làm cách nào để  nâng đỡ tinh thần của  các binh sĩ  khắp bốn vùng chiến thuật.

Đại úy Nguyễn văn Thúy  quản đốc đài  Quân đội lúc bấy giờ  mới nghĩ ra chương trình Dạ Lan  ,tiếng nói  của em gái hậu phương với các  anh  trai tiền tuyến .

Để thực hiện chương trình Dạ Lan , ban quản đốc của đài đã  tuyển chọn cô Xuân Lan  thuộc đài phát thanh  Đông Hà  là  nữ xướng ngôn chính của chương trình  Dạ Lan .

Sau  khi chương trình Dạ Lan  được phát thanh từ  7 giờ tối đến 9 giờ tối mỗi ngày  đã được các chiến sĩ khắp bốn vùng chiến thuật hoan hô nhiệt liệt , từng cánh thư  cuả các chiến sĩ  đã bay  tới tấp về đài Quân đội để hỏi thăm người  em gái hậu phương  có giọng nói quá  hay .Thậm chí có  nhiều chiến sĩ  đi phép đã ghé  nha chiến tranh tâm lý  số 2 bis Hồng thập Tự Sàigon để mong được gặp  Dạ Lan .Nhưng vì  lý do an ninh , nên  đã không có chuyện gặp gỡ Dạ Lan .

Để  đền bù  lại ,nhất là  theo lời  yêu cầu của  các  chiến sĩ thuộc 4 vùng chiến  thuật  -Đài  Quân đội hứa  sẽ tặng 1  tấm  postcard  có hình chân dung người em gái  Hậu Phương  “Dạ Lan “

Thế là  ban quản đốc đài  liền  mời  các  chuyên viên  nhiếp ảnh  của  Nha  –  chụp  hình  chân dung  Dạ Lan .

Công việc chụp hình  chân dung Dạ Lan  được thực hiện trong vòng buổi sang . Trưa  chiều nghỉ  để  Dạ Lan  còn  chuẩn bị  cho chương trình phát thanh vào buổi toi  hoàn toàn trực tiếp , đôi khi  phải thu thanh trước .

Vì  lý  do  Dạ Lan  chụp hình không ăn ảnh , nên công việc chụp hình phải  kéo dài  .Và  các chuyên viên chụp hình đã phải tốn  ít nhất  2 cuộn phim  đen trắng  và màu .(Polaroid  )

Sau cùng  – có  người  đề nghị  mời  nhiếp ảnh gia Nguyễn Kỳ  ở Tân Định –chuyên chụp hình cho các nam nữ  ca sĩ  hay tài tử  xinê   và ban quản  đốc  của  Đài Phát Thanh Quân đội  chấp nhận đề nghị .

Và chỉ  trong  một buổi sáng chụp hình  – công việc chụp hình hoàn thành  -tấm hình  chân dung Dạ Lan đã   được  lựa chọn  – Trung tá  Trần ngọc Huyến  giám đốc Nha Chiến tranh tâm lý  chấp nhận -liền sau đó  chuyển cho nhà in  của Nha – In ra  1 triệu tấm  để gởi đi khắp  4 vùng  chiến thuật  để tặng cho các chiến sĩ  .Nhất là các chiến sĩ  đóng ở Tiền Đồn hẻo lánh .

Ở  đời  không có gì  suông sẻ  –  vì  chương  trình Dạ Lan  đang  thăng hoa với giọng nói ngọt ngào  của người em gái  hậu phương  với  các anh trai ngoài  Tiền Tuyến  thì  đến  giữa năm 1966  , cô Xuân Lan  xin nghỉ  việc bất ngờ  .và  làm bối rối cho ban quản đốc của đài .  Vì  là một chương trình Binh vận  rất hay  không  thể bỏ  lưng chừng , do đó  ban quản đốc  Đài  đã phải  mời  2 nữ ca sĩ  Mai Hương và Phương Dung  thay thế  tạm thời cho cô Xuân Lan .Chương trình Dạ Lan vẫn tiếp tục hàng đêm .Nhưng  hai nữ ca sĩ Mai Hương và Phương Dung chỉ phụ giúp  một thời gian ngắn  , vì cả hai nữ ca sĩ  này  còn bận  thu  thanh  trên Đài Sàigòn  hay thu dĩa   nhạc  cho các hãng Dĩa Sóng Nhạc  hay Việt nam   hay  hát  Đại nhạc hội  .

Trong một  phiên họp  đặc biệt  của đài  với toàn thể nhân viên , ông quản  đốc Đài  Nguyễn văn Thúy  đã đề nghị  chọn thử  cô Mỹ Linh  ,nữ xướng ngôn chính của đài  kiêm nhiệm  nói thay thế  cho cô Xuân Lan .Và  kết qủa , sau một thời gian thử nghiệm , cô Mỹ  Linh  đã có giọng nói giống  cô  Xuân Lan  và  trở thành  Dạ Lan , một  điều  ít ai biết  và để  ý  , cứ tưởng  cô Xuân Lan   đã trở lại  tiếp tục  là người em gái  hậu phương  phụ trách  chương trình  Dạ Lan  .

Ngoài chương trình  Dạ Lan ,  một số  chương trình khác  được đài  thực hiện đó là chương trình Gia Binh  với  Ngọc Dung  , chương trình Bình Định và xây dựng nông thôn với Mai Trang , chương trình Trình yêu và  Tổ  Quốc  để  Chiêu hồi với Mai Hương – Thu Hoài , chương trình Quân Nhân Vui sống   ( Lính hát Lính nghe )  với Tâm Đan  v.v

Trên đây là những gì tôi  biết về chương trình Dạ Lan   vì   ông quản đốc Đài phát thanh  Quân đội thời bấy giờ  là  anh Rể  của  tôi . Mong rằng  mọi người hiểu rõ  ai là  người nghĩ ra chương trình Dạ Lan  .

Tất  cả  những chi tiết trên  đã  được đề cập  trong phần tiểu sử  của  Nguyễn văn Thúy  ( Kỳ văn Nguyên  )  trong cuốn “Tìm về sinh lộ “  giải nhất Văn chương toàn quốc đầu tiên  của cố Tổng thống Ngô đình Diệm được tái bản  tại  Nam Cali  năm 1996.

Nguyễn Toàn

Nguồn: https://www.baocalitoday.com/breaking-news/chuyen-bay-gio-moi-ke.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s