Hoa NGỌC LAN

                                                                        Bùi Huyền Trân

Image en ligne

                            “ Gió lên

                                                           Quấn quít vòm cây

                                                           Ngọc Lan hé nhụy, ngất ngây hương thiền

                                                           Trắng ngà từng búp..”        (thơ Diệu Trân)

    Hoa Ngọc Lan, theo tôi, có Duyên với các Công nương Gia Long… Nữ sinh Gia Long rất yêu Ngọc Lan và Giáo sư Gia Long còn mê Hoa hơn ! Rất nhiều bài thơ, bài bút ký của các ‘cựu’ Gia Long nương nương nhắc nhở về cây hoa này và kéo theo các Chàng Rể Gia Long theo bước các bà vợ..khen hoa.. đẹp và thơm “hương sắc vẹn toàn”..

   Bùi Huyền Trân (BHT) có cô bạn nhỏ.. có cái bí danh ‘2L’ cũng mê Ngọc Lan.. mê từ khi trổ nụ, hé nở, phô toàn vẹn cánh hoa, đến cả khi hoa tàn .. cũng giữ từng cánh khô trong hộp..Nhỏ nói là Nhỏ muốn giữ trọn một mối tình !

   BHT cũng có những kỷ niệm với hoa Ngọc Lan, mùi hương thoang thoảng cùng tiếng đàn dương cầm khi đi qua đoạn đường Tú Xương .. giữa Bà Huyện Thanh Quan và Hiền vương, khu vực có hai Cư xá Nam (Phục Hưng) và Nữ (Thanh Quan) có các Tu viện Công Giáo Mai Khôi và Nữ vương Hòa Bình (Regina Pacis)

                    “Con đường Em về thơm hương

                     Ngọc Lan khuya rụng trong vườn

                     Tiếng dương cầm.. đâu lặng lẽ

                     Đưa ta về phía cuối đường.. “     (Ca Vũ Huy Miên)

    Huyền Trân xin viết bài này tặng Bé 2L, và các Công chúa cựu học sinh Gia Long..

1- Ngọc Lan trong Tôn giáo

 • Phật giáo :

    Phật giáo Việt Nam rất quý trọng hoa Ngọc Lan : các ngôi chùa Phật Giáo (đặc biệt là tại Huế) thường trồng Ngọc Lan..Kinh Phật thường ghi 6 loại hoa (lục bông), trong đó có Sen= hà hoa, Ngải tiên = Hoàng khương hoa (Hedichium chrysoleucum), Huệ =Văn thù lan hoa) (St John‘s lily= (Crinum asiaticum) , Đại = Kê đàn hoa (Frangipani =Plumeria rubra), Chuối Tàu vàng , Golden lotus banana =  Địa dũng Kim liên hoa  (Musella lasiocarpa) và Ngọc lan (Hoàng miễn quế hoa). Hoa Ngọc lan được ví với sự thanh khiết và lòng từ bi của người chân tu.. (hoa lặng lẽ gửi hương cho gió, lúc rời cành vẫn tỏa hương thơm ..) (mùi Ngọc Lan tỏa xa đến 30m quanh cây)

  Chùa Tường Vân (Huế) còn lưu lại bài thơ Đường luật của Chí sĩ Phan Bội Châu (1867-1940)  qua hoa Ngọc Lan tặng Hòa Thượng Tịnh Khiết  : xin ghi lại hai câu đầu :

                  “Tiền thân chưởng tự xuất bồng lai

                    Duy hưởng bổ đề viện lý tài..”

  (Xin đọc nguyên bản Hán văn và các bài dịch trên  jsongviet.blogspot.com 2010/07)

   Phật giáo Theravada (trong Kinh Tipitaka bằng chữ Pali) , ghi chép “Ngọc Lan=Champaca là cây nơi Ngộ đạo = Enlightenment (Bodhi) của Đức Phật thứ 17  Ngài  Aththadassi

      Phật giáo Tây Tạng , tin rằng các Vị Đạt Lai Lạt ma  (tái sinh) sẽ luôn ngộ đạo dưới tàng cây Ngọc Lan hoa trắng..

 • Ấn giáo  (Hinduism)

   Ấn giáo dùng từ Champaka để gọi Ngọc Lan. Các vị vua Ấn thời xa xưa gọi Champaka là Cây của Thần Linh..Kinh sách Sukrantini ghi phải chăm sóc cây, tưới nước đầy đủ mỗi ngày không chỉ mùa Hè mà phải trong cả mùa Đông

   Theo sách Sivapurana, Hoa Ngọc Lan trắng là hoa để dâng tất cả các Thần ngoại trừ Thần Shiva (?) nhưng các Kinh Hindi khác lại ghi nên dâng champaka cho Thần, khi muốn xin được chúc phúc (!) ..Thần thoại Ấn độ ghi Nữ thần Vasanta (Thần mùa Xuân) đã dùng hoa Ngọc Lan để mê hoặc Shiva đến.. quên cả lối về ?

2- Ngọc Lan trong Văn hóa (Văn chương – Âm nhạc)

     Trong “Sự tích các loài Hoa và mùi thơm’  có đoạn ‘Trời sai Thần Sắc đẹp vẽ muôn loài hoa..rồi mang bầu hương thơm đi tặng cho các hoa đã vẽ, tùy lòng nhân ái của hoa . Hoa Hồng thơm vì ..trả lời Thần..sẽ nhờ Gió mang hương thơm tặng tất cả.. Hoa Sữa đòi tỏa ngát ban đêm để mọi người nhận ra mình.. Thần tuy không vui nhưng  vẫn cho hương nồng. Hoa Râm bụt đỏ chói đòi có hương thơm để cho mọi hoa khác .. bái phục .Thần lắc đầu, không cho ! Đi phát hương gần hết đến lúc gặp Ngọc Lan, bông hoa bé nhỏ này lại xin từ chối không nhận hương mà xin Thần ban phần hương còn lại cho mọi loài Hoa cỏ..vì Ngọc Lan ở trên cao còn Hoa cỏ ở dưới đất bị giày xéo, khổ sở.. Thần cảm động nên ban cho Ngọc Lan phần hương.. thật nhiều hơn hẳn các loài hoa khác  (truyện của tronghoa.vn)

      Tên Ngọc Lan là chỉ “Người con gái đẹp, dung mạo đoan trang, hiền từ; tấm lòng nhân ái. Hoa Ngọc Lan tuy nhỏ nhoi nhưng chan chứa một sức sống mãnh liệt, chân thành và tha thiết ..Cha mẹ đặt tên con gái ” Ngọc Lan” là mong Con gái sẽ có những nét dịu dàng kín đáo của các cô gái Việt..

 Vẻ đẹp nhẹ nhàng hòa quyện với màu trắng muốt tinh khôi và trong sáng. Hoa còn mang thông điệp sự lưu luyến ..Hoa nhỏ nhoi, e ấp tự nép mình trong vòm lá xanh.. nhưng vẫn không giấu nổi mùi hương thơm ngát lan tỏa.

 • Văn chương :

    Hương thơm nồng nàn quyến rũ của Hoa tựa như men say tình yêu đã tạo cảm hứng để nhiều thi nhân và thi sĩ Việt Nam làm những vần thơ tuyệt vời về Hoa và Hương Ngọc Lan, BHT xin chọn vài câu thơ.. thích nhất (theo cảm tính riêng) :

                “ Tình Em- hoa Ngọc Lan

                   Nồng nàn nhưng lặng lẽ

                   Bao điều da diết thế

                   Đem ủ kín trong lòng “ (thơ Thanh Hà)

và một vài câu thơ khác :

                 “ Xin trả lại con đường đầy hoa trắng

                    Trả lại đây nõn trắng của hoa Lan “ (thơ Hồng Dương)

hay  :    

                “Tháng ngày nhớ mãi một loài hoa

                  Mộc mạc đơn sơ vẫn đậm đà

                  Hãy cứ tỏa hương vào giấc mộng

                  Mang tình ta đó đến nơi xa ..”    (thơ Huỳnh Vân Hà )

Những câu thơ sau , tác giả đã muốn nhờ Ngọc Lan, chuyển đi những thông điệp tình yêu lãng mạn (?)  :

                 “Sẽ mãi mãi yêu anh là thế

                  Và sẽ mãi mãi hương Ngọc lan còn

                   Còn trong giấc mơ

                   Sẽ mãi mãi thương anh là thế

                   Và sẽ mãi mãi vì trái tim em đã trao gửi anh

                   Tình nồng như thoáng hương dịu dàng  (thơ Dương Thụ)

Thơ về Ngọc Lan thì.. nhiều lắm và bài nào cũng mang những thông điệp.. riêng và ngay như BHT, dốt thơ văn, thấy bài nào cũng hay.. không thể ghi ra hết nổi !

 • Âm Nhạc :

    Các vị thi sĩ đã bị Ngọc Lan ‘mê hoặc’ và các vị nhạc sĩ cũng ‘mê’ theo : rất nhiều bài thơ được các ông nhạc sĩ phổ nhạc.. và bài nào cũng hay ! BHT chọn vài tác phẩm tiêu biểu (theo cảm xúc riêng và tâm tình..cũng riêng !)

  Trong thế giới Nhạc ‘tình cảm Tiền chiến, bài Ngọc Lan của Nhạc sĩ Dương Thiệu Tước có lẽ được nhiều người ưa thích (nhất là Quý vị trong lớp tuổi “cổ lai hy” :

        ..” Ngọc Lan giọng ướp men thơ, mát êm làn lụa bông là

            Ngọc Lan trầm ngát thu hương. Bờ xanh bóng dương phút giây chìm sương..”

  Bài hát này đã tạo nhiều tranh luận về.. Nàng Ngọc Lan (?) ..quý vị thích giai thoại văn chương-âm nhạc xin đọc “Ngọc Lan” của Sóng Việt trên chimvietcanhnam.net.

      BHT dốt văn và dốt cả nhạc, đi tìm nhạc ‘mới’ về hoa Ngọc Lan.. lạc vào khu vườn âm nhạc, bài nào cũng ‘phê’..Tìm được bài Hương Tình Ngọc Lan (thơ Thanh Lan, nhạc Phạm Anh Dũng..) đúng tâm sự riêng, xin phép tác giả, ghi lại vài câu tặng ‘bé’ 2L

”Cành hoa trinh trắng, môi trinh trắng. /  E ấp sao chiếc hôn đầu tiên..

     Anh đã trao Em những cánh hoa../  Tự tay Anh hái ở sau nhà..

     Và từ ngày đó hồn Em đã../ Ngây ngất niềm yêu Anh và hoa…’

Xin mời nghe bài hát :

 • Văn hóa :

Tại Á châu Hoa Ngọc Lan được dùng trong nhiều dịp lễ hội :

 • Ấn Độ, hoa dành cho các lễ nghi tôn giáo tại Đền, chúa và tại nhà : Hoa cài tóc như một trang sức, tạo mùi thơm cho mái tóc. Thả một bông hoa trong một bát nước.. làm thơm phòng ngủ, trang hoàng phòng cô dâu, kết thành vòng hoa đội tóc hay choàng cổ. Tại Ấn Độ, Ngọc Lan trắng là một loại hoa hiếm và quý nên phòng cô dâu bình thường chỉ trang hoàng bằng các hoa nhài và hoa hồng.. còn Ngọc Lan dành cho giới quý phái !
 • Tại Taiwan, hoa hái khi chưa nở hết, hé nhụy .kết thành bó hay thành giây bán dọc hè phố.
 • Indonesia và Thái Lan..kết Ngọc Lan chung với Hoa nhài (Jasminium sambac) thành hoa Cô dâu ngày cưới..

3- Cây Hoa Ngọc Lan

 • Vài đặc điểm thực vật:

   Tên Ngọc Lan, dùng trong dân gian, có những khác biệt đáng chú ý khi xét về phương diện thực vật học. BHT xin tạm ghi vài điểm (thu nhặt được) theo ‘internet’ dựa trên những bài chuyên môn của “efloras.org” và Harvard University Herbana..

Tên khoa học :  (đều thuộc họ Magnoliaceae)

 • Michelia champaca  (tên mới Magnolia champaca), đặc điểm quan trọng nhất là hoa màu kem đến vàng cam.. BHT xin gọi là Ngọc Lan hoa vàng.
 • Michelia alba (tên chính thức Magnolia x alba), hoa màu trắng, xin gọi là Ngọc Lan hoa trắng

1- Ngọc Lan hoa trắng : Đây là cây Ngọc Lan trong thi văn Việt và cây hoa được người Việt trong và ngoài nước ưa chuộng và trồng  phổ biến tại California (trồng cả bên lề đường San Francisco và tại khuôn viên  nhiều Chùa vùng San Jose)

https://dongsongcu.files.wordpress.com/2020/11/thumbnail_1603810733268blob.jpg

Ngọc Lan hoa trắng

  Tên khoa học chính thức là Magnolia x alba vì là một cây lai tạo giữa Magnolia champaca và M. montana.

Các tên thường gọi : White champaca, white sandalwood..Hawaii gọi theo tên Tàu pak-lan= bạch lan (?); Taiwan gọi là yù lan hua= Ngọc lan hoa.

   Các nhà vườn tại Hoa Kỳ giữ tên cây Michelia alba và còn gọi ‘white fragrant himalayan champaca’..

Tác giả Trần Hợp trong “Cây cảnh, Hoa Việt Nam” mô tả (trang 370 ) :

   “Cây gỗ  lớn, vỏ nhẵn màu xám, phân cành nhánh dài, thẳng. Lá thuôn bầu dục, đầu nhọn, gốc tù; mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông thưa. Hoa đơn độc ở nách lá có 10-15 cánh hoa, hình giải thuôn, xếp xoắn ốc..Nhị nhiều, ngắn và dẹt. Quả kép, hình nón, gồm nhiều đại; mỗi đại 1-8 hạt..”Theo Wikipedia : cây cao  đến 30m..

https://dongsongcu.files.wordpress.com/2020/11/thumbnail_1603813171558blob.jpg

Cây hoa Ngọc Lan trồng trong nhà kính ở xứ lạnh.
Image en ligne

Image en ligne

Cây Ngọc Lan trồng bên ngoài

2- Ngọc Lan hoa vàng :

Tên Champak (Anh ngữ), còn gọi là Joy perfume tree, Yellow jade orchid tree..

Philippines : Sampaka, Tsampakang  ; Thái : Champak, champi ; Mã lai : Chempaka

Trung Hoa : Huang-yu-lan (hoàng ngọc lan)Theo Trần Hợp : “Cây gỗ lớn, phân cành nhánh nhiều, tán rộng; cành non có lông  . Lá hình bầu dục thuôn, dài 20cm màu xanh đậm, bóng ở mặt trên ; màu xanh nhạt và có lông ở mặt dưới. Hoa mọc đơn độc ở nách lá, gồm nhiều cánh hoa hình giải, màu vàng rất thơm..”

MAGNOLIA CHAMPACA SEEDS (Yellow Jade Orchid Tree, Fragrant Himalayan champaca, Michelia champaca) - Plant World Seeds

Ngọc Lan hoa vàng             

Wikipedia có thêm chi tiết :

 • Cao đến 50m; thân đường kính đến 1.9m ; mọc thành tán rộng..
 • Các cây lai tạo và chủng trồng như :
 • – Michelia champaca var. champaca : Huang lan (yuan bian zhong=  Hoàng lan nguyên biến chủng), cao đến 30m gốc tại Trung Hoa.

– Michelia champaca var pubinervia : Mao ye mai huang lan= Mao diệp mạch hoàng lan, cao trên 50m

– Thái Lan có cây lai tạo  Magnolia liliifra x M. coco

 • Ngọc Lan.. cây thuốc

   Ngọc Lan không được xem là một cây thuốc.. quan trọng, nhưng cũng có một số nghiên cứu về dược học đáng ghi nhận :

 • Các hợp chất trong cây có thể gồm : linalool, tetrahydrofuranol, benzenoid, steroids, terpenoids, flavonoids và các alkaloids nhóm bisbenzylisoquinoline..
 • Các hoạt tính sinh học được ghi nhận gồm :

– Diệt bào (chống ung thư) : Các thử nghiệm trong ống nghiệm ghi nhận các lactones sesquiterpenes trong Michelia có tác dụng diệt được tế bào ung thư của một số dòng như ung thư cổ họng..Linalool cũng có hoạt tính diệt bào.

– Diệt plasmodium : Alkaloids loại isoquinoline trong Michelia có khả năng diệt các ký sinh trùng gây sốt rét Plasmodium falciparum, kể cả ký sinh trùng đã kháng chloroquine.

– Kháng khuẩn : Các terpineol và các hợp chất trong tinh dầu Michelia có hoạt tính kháng khuẩn trên các vi khuẩn Salmonella enterica, Staphylococcus epidermitis, S. aureus, E. coli, Bacillus subtilis.. Tinh dầu trích từ lá có hoạt tính mạnh hơn trên các vi khuẩn Gram+.

– Chống oxy-hóa : Các hợp  chất polyphenol trong Champaca  có hoạt tính chống oxy-hóa bảo vệ tế bào chống tác động gây hại của các nhóm gốc tự do..

(Xin đọc chi tiết dược học của Michelia trong : Journal of Chinese Integrative Medicine, December 2012, Vol 10, No 12 ..https://jcimjournal.com DOI : 10.3736/jcìm0121203)

              Hoặc xin vào : www.psasir.upm.edu.my/id/eprint/38912/

Thuốc dân gian :

 • Ngọc lan hoa vàng (M. champaca)  dùng tại Ấn độ trị khối u trong bụng;  trị nóng sốt, đau bụng, ho, thấp khớp, gout. Rễ dùng điều kinh, chống thai (?) trị mụn nhọt.. Ấn cũng dùng nước sắc lá gội đầu trị gàu tóc và chấy rận..nụ hoa trị tiểu đường và thận suy, Việt Nam trị phong thấp, kiện vị. Philippines dùng vỏ thân sắc trị nóng sốt ; lá ép lấy nước dùng trị sán lãi, uống với mật ong trị đau bụng; nghiền nát trộn dầu ăn đắp trị sưng xương khớp; hoa đun sôi lấy nước uống, trị ăn không tiêu, buồn nôn..
 • Ngọc lan hoa trắng : ngừa sưng phổi,  kinh nguyệt hiếm. Tại Việt Nam hoa và lá trị ho, sưng phổi kinh niên..

Y học  Ayurvedic ghi Champaca tác động vào 2 tạng-phủ Pitta và Vata.

Pitta là tạng tạo Nhiệt, điều hành biến dưỡng và biến đổi tinh thần/ thân xác kiểm soát tiêu hóa, điều khiển cảm xúc..

Vata chỉ đạo các hoạt động  bên trong cơ thể như tim. lưu thông máu,, thở, bài tiết chất độc..và các suy nghĩ trong não bộ…

 • Ngọc Lan cây hoa của Mỹ phẩm

Thế giới ‘Mỹ phẩm’ đặc biệt là ‘Perfume=Nước hoa” dùng tinh dầu hoa Ngọc Lan, tạo thành những “Nước hoa” đặc biệt.. Dùng tinh dầu Champaca làm ‘nền’ (fond) vì tinh dầu (Champaca absolute) được xem là một ‘nốt’ độc đáo !

Tinh dầu Champaca :

   Các nhà nghiên cứu đã phân chất rất kỹ tinh dầu của Hoa và Lá Ngọc Lan . Khoảng trên 100 hợp chất đã được ghi nhận và tỷ lệ thay đổi tùy thời gian thu hái và chủng trồng và cả tùy quốc gia nơi trồng cây..

Hoa : Hợp chất quan trọng nhất trong tinh dầu Hoa là  linalool (78% trong bầu nhụy và nhị đực; 38% trong cánh đài), alpha-terpineol (6%), beta-phenylethyl alcohol (2.5%). beta-pinene (2.39%), methyl 2 -methylbutyrate (1.45%), geraniol (1.23%)

Lá : Linalool (80%), beta-caryophyllene (3%), beta-elemene (17%), caryophyllene oxide (1.68%), nerolidol (1.19%)..

(Phân chất trong Journal of Essential Oil Research Volume 4, 1992-Issue 1. mẫu Nhật)

    Kỹ nghệ hương liệu đòi hỏi tinh dầu phải có độ tinh khiết cao, không tạp chất nên có những phương pháp chiết tinh dầu phức tạp (!) Tinh dầu Ngọc Lan hoa trắng (Michelia alba) là một trong những tinh dầu xếp vào nhóm quý và hiếm nên được chiết bằng phương pháp ướp hoa =effleurage, bên các chất béo rồi chưng cất chất béo lấy tinh dầu (phương pháp này cho tinh dầu có mùi giống hoa tươi khi hé nhụy). Phương pháp Thái dùng mỡ trâu ướp hoa, rồi chưng cất bằng hơi nước và ly trích bằng hexane.. Tinh dầu lấy được có màu vàng rất nhạt, mùi tương tự mùi hoa tươi có 66.92 % linalool và còn có indole (rất quan trọng trong hương liệu vì giúp.. mũi tăng cảm giác và ổn định các hương liệu khác trong thành phẩm) (indole bị mất trong các phương pháp ly trích thông thường) (https://madlab.cpe.ku.ac.th/TR2/?itemID=385888)

   Các chuyên viên ‘thẩm định mùi hương ‘ cho rằng : Mùi Ngọc lan  là tổng hợp của mùi trái cây của đào chín và mơ tươi (fruitiness of peach and fresh apricot), mùi chanh tinh túy nhẹ nhàng (delicate citrus-like freshness) và thêm cả mùi cây cỏ tươi mát (leafy-herbaceous quality)

Các chuyên viên còn phân biệt thêm

Ngọc Lan hoa vàng : Nụ hoa chứa methyl benzoate, phenethyl alcohol (mùi hoa hồng nhẹ), phenylacetonitrile, methyl anthranilate (mùi pha trộn của hoa cam và ylang-ylang (1)..cùng nhiều sesquiterpenes..

Ngọc lan hoa trắng : Mùi rõ rệt của trái cây tươi (fruity yet fresh), thơm hương đào (peach), và thoảng hoa xanh cùng trong sáng (slight green and clean) của nốt (notes) và dấu ấn (hints) of hoa Dành dành (gardenia) tươi. Mùi hương  không thuộc loại hoa trắng bình thường(‘white floral) do (methyl anthranilate) cũng không phải là  loại dị thường (anomalic), nhưng lại có thêm cảm giác làm mát dịu (refreshing) của các indole ..hoa Nhài (jasminery)    BHT không biết gì về perfume, chỉ biết mùi bông bưởi pha bồ kết , hỏi ‘Bé 2L’ chỉ được trả lời.. ‘hổng biết nhưng cứ thoảng mùi là.. nhớ Người tiền  kiếp.. (?)

Tinh dầu Ngọc Lan trong Perfume : Joy của Jean Patou

Wikipedia trong Magnolia champaca có nhắc :

“Perfume nổi tiếng của Jean Patou, (thương hiệu) Joy, bán chạy hạng nhì trên thế giới, chỉ thua Chanel No 5, có tinh dầu Champaca trong công thức..(do đó cây Ngọc Lan hoa vàng có tên ‘bản ngữ=vernicular’..là Joy perfume tree”

     Jean Patou (1887-1936) là một nhà thiết kế thời trang Pháp và cũng là một nhà sản xuất Perfume nổi tiếng với các sản phẩm độc đáo mang tên.. Joy. Patou mất năm 1936 nhưng Gia đình tiếp tục kinh doanh với tên Maison de Patou..

   Cho đến 1984 Maison de Patou ngoài collection Joy, còn các nước hoa (perfume) như .. Que sais-je? , Amour-Amour, Adieu Sagesse..sau đó có Un Amour de Patou (1998), Enjoy (2003), Sira des Indes (2006)

   Năm 2000, Joy lập thành tích :đánh bại Chanel No 5, được bầu là Scent (mùi thơm) of the Century, Giải thưởng của Fragrance Foundation FIFI .

  Từ 2018, Dior là Công ty thừa hưởng tác quyền của Maison de Patou và sản xuất các ‘nước hoa’ Joy mới.. (Dior Joy, eau de parfum, spray giá 85 USD/1.7 oz)

    Sản phẩm Joy (nguyên thủy) là một hỗn hợp dùng 10 ngàn hoa Nhài và 28 bó hoa Hồng (Bulgarie) (mỗi bó 12 hoa) để tạo 30ml nước hoa. Joy cũng còn pha trộn thêm các tinh dầu  ylang-ylang (1), michelia và tuberose (nguyệt hạ dương, một loại huệ) (?). Theo Luca Turin thì công thức của Joy là tạo ra một ý tưởng tình yêu cao thượng (platonic) cho Nuớc hoa, không chỉ tùy thuộc vào một loài hoa tầm thường.. độc nhất nào (?). Ngay như chai đựng nước hoa cũng được Nhà thiết kế kiêm kiến trúc sư Louis Sue thực hiện , một mẫu chai thật độc đáo nhưng đơn giản

Công thức nguyên thủy của Joy dựa trên nhận thức :

    Joy là Nước hoa riêng cho Phái nữ.. bắt đầu là mùi hỗn hợp của các hoa xanh (green flowery), rồi đến mùi hoa thiên nhiên cảm nhận từ trái tim (luxurious natural floral heart) và sau cùng là .thoải mái thư giãn theo mùi hương riêng của nữ giới (resting on a feminine floral base) !

Giá tiền vài loại Perfume của Jean Patou :

 • Joy Baccarat Pure Parfum. Limited Edition 1.oz : 1800 USD
 • Joy Crystal Baccarat flacon; Circa 1995, 1 oz : 1000 USD

     –   Joy ‘Jean Patou Parfum 1.oz  giá  360 USD (có thêm bao đựng )

 • Thêm vài công dụng :

Cây Ngọc Lan được khai thác tại Ấn Độ, Sri Lanka .. để lấy gỗ. Cây trưởng thành cao từ 8 đến 14m. Gỗ khá mịn, màu nâu sậm và xám- olive dùng đóng đồ mộc gia dụng, bàn ghế và xây cất.., điêu khắc tượng.

Ghi chú (1)

Ylang-ylang (Cananga odorata) còn gọi là Hoàng ngọc lan , cây Công chúa họ thực vật Annonaceae  là một cây khác hẳn các cây Ngọc Lan hoa trắng và hoa vàng..Hoa có mùi hoa nhài (jasmin) pha trộn quế rất mạnh. Kỹ nghệ hương liệu dùng trong nhiều thành phẩm kể cả Chanel No 5; Air du temps (Nina Ricci) ; Ylang et Vanille (Guerlain) ; Poison (Christian Dior)..

                                                                          Bùi Huyền Trân

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

One Comment Add yours

 1. Nguyenmk says:

  Về sự phân dạng đặc tính của hoa, có thể một số vùng có tên riêng để gọi: ” Ngọc lan”. Theo sự hiểu biết riêng, có một tên khác trong danh bộ thực vật khoa học thì hoa nầy gọi chính là: Mộc lan.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s