Tết Mậu thân 1968 tại Mỹ Tho (Hải quân và Kỵ binh)

                                                           Trần Lý

  Bản đồ thị xã Mỹ Tho.

 Tết Mậu thân tại Mỹ Tho cũng như tại các Tỉnh của Vùng 4 Chiến thuật ít được ghi lại trong Quân sử của QLVNCH và càng ít hơn nữa trong Chiến sử của các Quân, Binh chủng (kể cả Hải Quân). Sau các bài về Cần Thơ, Vĩnh Long.. bài này xin dành cho Mỹ Tho và các tài liệu sử dụng đều dựa theo các báo cáo đã được giải mật của HQ Mỹ.

Tài liệu Hoa Kỳ (Hành quân Coronado X) ghi lại :

Tại Mỹ Tho, khoảng 1200 VC đã xâm nhập vào Thành phố, trong khi một tiểu đoàn khác làm trừ bị tại ven đô. Lực lượng phòng thủ Mỹ Tho lúc này  chỉ có 1 Chi đoàn Thiết quân vận M-113 của Thiết đoàn 6 Kỵ binh, một TĐ của Tr Đ 11/SĐ7BB VNCH, cùng các đơn vị  của các Giang đoàn 21-33 XP (RAG) HQVNCH và một số nhân viên HQ Mỹ cư ngụ trong Thành phố.

   Cũng như các cuộc tấn công khác của VC tại khắp nơi : pháo kích vào Thành phố bằng súng cối và hỏa tiễn, rồi tiến đánh bằng đặc công do các giao liên và nội tuyến dẫn đường (các thành phần này đã len lỏi vào Mỹ Tho từ các ngày trước Tết), mưu toan tuyên truyền xui dân chúng nổi dậy..

   Tổng thống Nguyễn văn Thiệu, đang ‘ăn Tết’ với gia đình vợ tại Trung tâm Thành phố và chưa có phương tiện về lại Saigon.

   Một toán đặc công xâm nhập tư gia Tướng Nguyễn Viết Thanh, TL SĐ 7BB, nhưng Tướng Thanh lại ở tại doanh trại SĐ trong đêm Giao thừa, ông đã triệu hồi các đơn vị chung quanh về giải tỏa Mỵ Tho..

    Khoảng 3 giờ chiều ngày 1 tháng 2, Lực lượng tiếp viện của MRF (Mobile River Force) Hoa Kỳ trú đóng tại Căn cứ Đồng Tâm, cách Mỹ Tho khoảng 10km đến  : ĐĐ B 3/47 được chiến đỉnh chuyển vận đến Mỹ Tho và đổ quân xuống bãi sông ngay phía Nam Bộ Chỉ Huy Tiểu khu Định Tường (Khu vực bờ sông vẫn do HQVNCH bảo vệ và kiểm soát). ĐĐ B mở rộng vòng đai phòng thủ về phía Tây-Nam ven đô  và sau đó các ĐĐ A và C 3/47 được đổ quân tiếp. Sau khi toàn bộ TĐ được tập trung đầy đủ, TĐ 3/47 thiết lập các vị trí phòng thủ..

    Theo Tỉnh trưởng Định Tường : Tình hình chiều 1 tháng 2 :

 • Khu vực trung tâm Thành phố, giới hạn từ Kinh Cùng (phía Tây) và Kinh Bảo Định (phía Đông và vế phía Bắc) do quân Chính phủ kiểm soát, bao gồm những vùng nội ô phía Tây .
 • Khu vực dân cư giữa Kinh Cùng và Hậu cứ của SĐ7BB vẫn do các TĐ 216A và 514 địa phương VC tạm chiếm.
 • TĐ 32 BĐQ đang tiến đánh 2 ĐĐ VC tại khu vực phía Bắc Thành phố, và còn thêm ít nhất một TĐ VC đang chốt tại khu ngoại ô phía Đông.
 • Hai TĐ khác của SĐ 7 BB đang di chuyển về tăng viện nhưng chỉ có thể về đến vào ngày 2 hay 3 tháng 2.

   MRF quyết định tấn công giải tỏa khu vực ngoại ô phía Tây Mỹ Tho dùng các lực lượng cơ hữu của 3/47 và 3/60 đánh từng khu phố và dùng trực thăng yểm trợ. Pháo binh bắn chặn đường rút của CQ.. Đến 9 giờ tối, VC gần như bị đẩy lùi khỏi Mỹ Tho, chỉ còn các hoạt động lẻ tẻ, phá hoại..

   Qua sáng 2 tháng 2, quân VC tại Trung tâm Mỹ Tho hầu như bị bao vây.. VC chống trả yếu ớt trước các đợt tiến công giải tỏa của quân Việt-Mỹ.. 9 giờ 15 sáng, VC rút về ven phía Bắc Thành phố và bị KQ chiến thuật dùng bom napalm oanh kích, toán VC chốt tại Tháp canh gần xa lộ bị tiêu diệt toàn bộ.. Đến 12 giờ trưa, quân VC bỏ chạy hết và MRF không còn mục tiêu để hành quân nên rút đi Cai Lậy bằng Thiết quân vận..để chặn đường rút của VC về Mật khu 170.

   Ước tính của MRF (riêng trong khu vực hành quân của Lực lượng HK) ghi khoảng 400 VC bị hạ ; MRF chỉ có 3 tử trận, quân VNCH mất 25; 64 thường dân tử nạn; 4900 nhà bị phá hủy do bom đạn; 5674 gia đình phải di tản với 39 ngàn dân chạy loạn..

 • Vài đặc điểm chung
 • Địa lý :

   Thời VNCH  (64-70) Tĩnh lỵ Mỵ Tho nằm trong địa bàn Xã Điều Hòa, Quận Châu Thành (30 tháng 9, 1970 theo Sắc lệnh 114/SL-NV, xã Điều Hòa cải biến thành Thị xã Mỹ Tho, là Thị xã tự trị (?) thuộc Chính quyền Trung ương VNCH, đồng thời kiêm tỉnh lỵ tỉnh Định Tường (?)

   Sông Mỹ Tho là đoạn sông Tiền giang, phân nhánh tại Cù lao Minh (Vĩnh Long) một nhánh qua Mỹ Tho và một nhánh thành sông Hàm Luông.. cà hai đều ra biển Đông.

   Kinh Bảo Định chia Mỹ Tho thành hai khu vực : tả ngạn và hữu ngạn

   Phi trường Bình Đức là một phi trường nhỏ, tại bờ Bắc sông Mỹ Tho, cách Thành phố 2km về phía Tây

 • Quân sự :

-SĐ 7 BB VNCH : Tư lệnh Tướng Nguyễn Viết Thanh

Lực lượng VNCH trú phòng tại Mỹ Tho : TĐ 32 BĐQ ; TĐ 1/Trung đoàn 12/ SĐ7BB ; Chi đoàn 1 / Thiết đoàn 6 Kỵ binh ; 1 ĐĐ ĐPQ ; Trung tâm Huấn luyện Hùng Vương và  Giang đoàn HQ

   (Thiết đoàn 6 trực thuộc SĐ7BB; gồm 3 Chi đoàn Thiết kỵ trang bị M113 và mỗi Chi đoàn có 3 đại bác 106 không giật và có thêm 1 chi đội cối 81)

– Hải quân tại Mỹ Tho :

  Mỹ Tho là nơi trú đóng của Liên Giang đoàn Xung Phong 21 và 33

     (GĐ XP 27 là một Giang đoàn lưu động , có khi trú đóng tại Mỹ Tho)

  Mỗi GĐ XP có quân số 150 người, được trang bị : 1 soái đỉnh=Commandement; 1 tiền phong đỉnh=Monitor; 5 quân vận định LCM; 6 tiểu vận đỉnh LCVP và 6 tiểu giáp đỉnh FOM

  Riêng GĐ 27 XP, quân số 200,  trang bị  khác hơn : 1 Commandement; 1 Monitor; 6 LCM-8 và 10 tuần giang đỉnh RPC

  Tại Căn cứ này , có thêm các PBR cùng các đơn vị yểm trợ của HQ Hoa Kỳ ; một toán SEAL với các nhiệm vụ đặc biệt

   Giang đoàn 27 xung phong.

“Tháng 6 năm 1966, một toán 10 chiếc PBR của River Division 53 đã đặt căn cứ tại Mỹ Tho (chung với GĐ27XP dùng 1 LCM-6 làm cầu tầu) để làm nơi xuất phát tuần tiễu.. Căn cứ quá nhỏ không có đất trống để phát triển, các tiếp liệu phẩm , bộ phận sửa chữa đều phải tồn trữ trong các doanh trại tạm dựng.. Nhân viên kỹ thuật của HQHK phải tạm ngụ trong Thành phố , tại các tòa nhà (Victory Hotel).. Tuy nhiên HK vẫn cố gắng mở rộng thêm Căn cứ : đến tháng 3-1967 xây thêm các cơ sở cho trực thăng, thêm một phi đạo nhỏ 1600 ft và một kho xăng chứa 1000 thùng xăng trong phuy; một hàng rào phòng thủ gài mìn.. Toàn bộ các cơ sở này được giao lại cho HQVN vào tháng 11-1969″

  Toán Cố vấn HK MAC-V team 75 (gồm các Cố vấn cho SĐ7BB) tại Monastery Compound (một doanh trại xây dựng từ một khu vực dòng tu Pháp cũ) , riêng các Cố vấn của Trung đoàn 11 trú đóng tại Mỹ Tho trong khu vực riêng ( Building 1)

 • Kế hoạch tấn công của CSBV

Tài liệu ‘tuyên truyền’ của CSBV (Đảng bộ Tiền Giang) ghi lại :

 Kế hoạch tiến công tại Mỹ Tho của CQ kết hợp Khu ủy Khu 8 VC (Trong Trận Mậu Thân Khu 8 chỉ đạo các cuộc tấn công tại Mỹ Tho, Gò công và Bến Tre) , Tỉnh ủy Đinh tường và Thành ủy Mỹ Tho huy động các TĐ  địa phương 261A và 261B, đặc công và toàn bộ du kích địa phương, nằm vùng nội thành tấn công vào Mỹ Tho theo 3 mũi chính

 • Các mục tiêu  gồm : Trung tâm Thị xã, Khám đường, Khu vực bến xe, Đường Pasteur (lộ Vòng nhỏ), Khu vực dọc Hồ Nước ngọt. Các mục tiêu quân sự chính gồm : Bộ Tư lệnh SĐ7BB VNCH, Tiểu khu Định tường, Các cơ sở của HK, Trung Tâm Huấn luyện Hùng Vương, Hậu cứ các đơn vị nhụ Thiết giáp, TĐ 32 BĐQ..

   Các TĐ yểm trợ cho cuộc tiến công gồm 514A (tiếp viện cho hai TĐ 261A và B ) sẽ tiến theo đường Chu văn Tiếp vào Thị xã. TĐ 265 chặn giao thông từ Mỹ Tho đi Ngã Ba Trung Lương..và tấn công quấy rối các xã ven biên .

    Tạo nghi binh bằng dùng du kích, huyện đội địa phương lập TĐ 514 C, tấn công các xã ấp tại Cái Bè..Cai Lậy

     Quân số tổng cộng vào Thành phố Mỹ Tho khoảng 1200 quân.

  Bộ chỉ huy (Tỉnh ủy) đóng tại Xã Mỹ Phong ; Bộ chỉ huy đánh vào Mỹ Tho đóng tại Xã Đạo Thạnh (ven Thành phố Mỹ Tho)

 • Diễn biến :

   Đêm 29 tháng Giêng 1968: CQ mở đầu cuộc tấn công bằng pháo kích 32 quả đạn cối 82 vào nhiều vị trí khác nhau của Quân VNCH. Biệt động nội thành tấn công khám đường bị quân canh có M113 yểm trợ đánh tan tác, rút chạy. Đặc công bên ngoài không vào được thành phố..

  (Tướng Nguyễn Viết Thanh , do thận trọng đã đặt Thiết đoàn 6 trong tình trạng báo động : Chi đoàn 1 do Đ-úy Nguyễn văn Vinh chỉ huy về lại hậu cứ tại Mỹ Tho từ 26 tháng Giêng, cắm trại 50% , một số về nghỉ cùng gia đình trong Thành phố..Khi lệnh báo động ứng chiến ban hành, ngay 7 giờ 30 , Chi đoàn 1 đã sẵn sàng và dàn các xe M-113 dọc Đại lộ Hùng vương..)

   Mãi đến 7 giờ sáng quân của 2 TĐ 261A và 261B mới vào khu trung tâm Mỹ Tho tiến chiếm các vùng Ngã tư Phan Hiền Đạo-Hùng vương ; đóng chốt tại Chợ Vòng nhỏ..

  Ngày 30 tháng Giêng, Quân VNCH bắt đầu phản kích, rải quân bảo vệ các cứ điểm chính. CQ tập trung tấn công khu khám đường nhưng vẫn bị đẩy lui..

   Trong ngày 31 tháng Giêng, CQ tiếp tục chiếm đóng các khu dân cư (Mỹ Chánh, Bình Thành ..) và nội tuyến đi tìm bắt và sát hại các sĩ quan, nhân viên hành chánh, cảnh sát, công an  VNCH đang nghỉ tại nhà ‘ăn Tết’. Chúng bắt trên 120 người và sát hại một số cảnh sát và nhân viên an ninh..

   Ngày 1 tháng 2, các cuộc giao tranh trong Thành phố diễn ra khi quân VNCH tiến đánh các vị trí của CQ . Đêm 1 tháng 2 VC đánh đột kích lần nữa vào Khám đường nhưng vẫn bị đẩy lui..

       (Xin đọc phần Thiết đoàn 6 và Mậu thân tại Mỹ Tho..)

Ngày 2 tháng 2 : Quân tiếp viện Việt-Mỹ hành quân giải tỏa Mỹ Tho (xem phần đầu bài).  Tài liệu tuyên truyền của CS ghi “ (trích)..”Sáng mồng 3 Tết, địch cho Lữ đoàn 3 của SĐ Mỹ cùng 3 TĐ của SĐ 7 và 2 chi đoàn thiết giáp phản kích. Ta chặn đánh, diệt 1 TĐ Mỹ, 1 TĐ ngụy và 20 xe M113. Đến 16 giở , địch dùng máy bay hủy diệt nơi lực lượng ta chiếm giữ.. Mặt khác địch cho máy bay rải xăng đạc đốt cháy khu Giếng nước và ven rạch Bảo Định..Lực lượng ta.. rút ra.. (ngưng trích) Tài liệu không ghi con số thương vong của quân VC (!)

      Ngày 3 tháng 2 : Mỹ Tho được hoàn toàn giải tỏa.

 • Báo cáo của Bộ Chỉ huy HQ HK : (Naval Advisory Group)
 • Trong nhiệm vụ chống trả cuộc tấn công của VC, các chiến đỉnh của Liên Giang đoàn 21/33 đã chuyển vận hành quân thủy-bộ một TĐ BB thuộc SĐ7, ĐĐ 7 Trinh sát, yểm trợ hải pháo, chuyên chở tiếp liệu, đạn dược, đồng thời được sử dụng như một lực lượng ngăn chặn trên sông.. Ngay từ 4 giờ sáng ngày 31 tháng Giêng và kéo dài đến 10 giờ trưa.. HQVN đã liên tục hành quân, chiến đỉnh tuần hành trên sông Mỹ Tho.. HQ có 2 thủy thủ tử trận trong các cuộc chạm súng và một số bị thương..
 • Sau khi Mỹ Tho được giải tỏa, các chiến đỉnh tiếp tục các nhiệm vụ tiếp liệu, chuyển quân..Tại Mỹ Tho, Giang đoàn 21 đã đổ bộ một TĐ BB của SĐ7 và một đại đội ĐPQ lên hai cồn nhỏ phía Bắc Cồn Loi Quan, và trong lúc bộ binh tảo thanh trên bộ, các chiến đỉnh tuần phòng bao vây..37 VC bị bắt..Giang đoàn 33 chuyên chở tiếp liệu khẩn cấp đến các tiền đồn trên sông Hàm Luông
 • Thiết đoàn 6 Kỵ binh tại Mỹ Tho (trích Kỵ Binh Phù Đổng của Trần Lý)

   Thành phố Mỹ Tho nằm trên bờ Kinh Bảo Định,một kinh đào được nạo vét rất tốt và là một thủy lộ giao thông chính. Đại lộ Hùng Vương chạy thẳng về phía Bắc, qua một cây cầu đúc thời Pháp dẫn tới doanh trại dùng làm hậu cứ của TĐ 32 BĐQ (từ một trại lính cũ của Pháp)

    Khoảng 4 giờ sáng ngày 31/1 CQ pháo kích vào Trại BĐQ bằng cối 82 và 4 giờ 15 TĐ261-B của VC tấn công vào Trại. Theo lệnh SĐ, Chi đoàn 1/6 gửi 3 xe M113 đến yểm trợ cho BĐQ, giúp giữ vững vị trí.

     5  giờ sáng, CQ thuộc TĐ 261A xâm nhập và tấn công vào 3 xe M113 của Chi đội 2/1/6 đang trấn quanh Bùng binh..Thiết giáp lui lại, lập phòng tuyến cách đó 100m về hướng Đông, trên đường Nguyễn Trãi..CQ tiếp tục tấn kích,, Chi đội 3/1/6 được di chuyển từ đường Trương Long theo trục Nam-Bắc vào khu phía Tây Thành phố để vào khu Bùng binh..nhưng do phản ứng của CQ nên 3 xe này phải tạm lập phòng tuyến mới về phía Nam Bùng binh trên đường Hùng Vương

Tình hình của Chi đoàn 1/ 6 lúc này : Chi đội 1 yểm trợ cho BĐQ; Chi đội 2 tại đường Nguyễn Trãi và Chi đội 3 trên đường Hùng Vương..Chi đội 2 sử dụng xe M113 có trang bị đại bác 57 để phá các chốt CQ, nhưng xe này bị đặc công cảm tử bắn trúng, hư hại phải bỏ lại..Chi đội 2 lui về sau .

    Tại Ngã tư Hùng Vương-Nguyễn Trãi : mé Tây Bắc là Trường học Công giáo; mé Tây-Nam là Bệnh viện.. CQ chiếm đóng, chốt trên các tòa nhà..
    Trong buổi sáng, Chi đoàn tìm mọi cách để thu hồi chiếc M113 hư hại nhưng không thành công do hỏa lực tập trung của CQ quanh đó, nhưng đến trưa, chiếc xe được kéo ra khu vực sau cuộc đột kích của các chiến sĩ kỵ binh..

   Dân chúng trong Thành phố kéo nhau chạy khỏi vùng giao tranh..không thể kiểm soát được.

   TĐ3 /Tr đoàn 11 BB đến được khu vực bằng đi bộ và Chi đoàn 2 của Thiết đoàn 6 cũng từ Căn cứ ngoài Quốc lộ 4 di chuyển vào Mỹ Tho..  9 giờ sáng  TĐ 3/11 tiến đánh các vị trí CQ dọc theo đường Nguyễn Trung Long, khu vực gần Bộ TL SĐ 7BB , và tiến về hướng Bắc đẫy quân VC khỏi các vùng xâm nhập..

   Dân chúng kéo nhau chạy về khu vực do Chính phủ giải tỏa và kiểm soát..

10 giờ sáng : BB (3/11) và Thiết giáp tấn công.. 12 giờ VC bị đánh chạy khỏi Bệnh viện; từ 1 giờ trưa quân VNCH tìm cách giải tỏa Trường học và đến 5 giờ chiều chúng rút chạy..Để lại 2 ĐĐ lo việc tảo thanh và phòng thủ khu vực vừa giải tỏa, Chi đội 1/6 cùng 1 ĐĐ BB của 3/11 tiến về hướng Tây dọc theo đường Phan Hiền Đạo nhưng gặp kháng cự mạnh của CQ cố thủ tại các cao ốc nên đành lui về lập vị trí phòng thủ tại Bùng binh..

    Tình hình lúc này : CQ vẫn chiếm cứ các khu vực Bắc Thành phố (ngoại trừ doanh trại BĐQ) và khu vực Tây-Bắc ;

  Về Thiết kỵ : Chi đoàn 1/6 dàn quân dọc đường Nguyễn Trung Long ; Chi đoàn 2/6 sau khi giải tỏa và bảo vệ an toàn cho phi trường Bình Đức, được MRF Mỹ thay thế, di chuyển vào phía Tây Thành Phố , giúp phòng thủ Khu vực MAC-V

Các đơn vị khác của QLVNCH lo thiết lập các vị trí phòng thủ đêm. Pháo binh Mỹ giúp bắn soi sáng..12 giờ đêm CQ tấn công thăm dò Trại BĐQ nhưng bị phi cơ AC-47 đẩy lui..

   Sau khi MRF tiếp tục tăng viện, bảo vệ khu vực phía Tây và khu MAC-V.. Chi đoàn 2/6 tập trung lực lượng tiến theo đường Nguyễn Tri Phương (trong đêm)  để giải tỏa khu vực Bến xe nợi VC đặt Bộ Chỉ huy (?). Cuộc tiến công thiếu chuẩn bị, không phối hợp cùng BB (không tùng thiết)..Các M-113 tiến theo hàng dọc đã bị CQ len lỏi phục kích bằng B-40..Cả 4 Chi đội đều bị tấn công.. 2 M-113 đi giữa bị bắn cháy gây đoàn thiết giáp của Chi đoàn 2/6 bị cắt làm hai khúc, sau đó thêm 2 xe trúng đạn.. 4 xe đi đầu vượt khỏi vùng bị phục kích đến được chu vi phòng thủ của Chi đoàn 1/6 tại đường Phan Hiền Đạo ; 7 xe đi sau lui về Khu MAC-V..

(4 xe bị bắn cháy: 2 do phi cơ phá hủy và 2 kéo về được sau khi giải tỏa Mỹ Tho)

   Khu vực Bến xe sau đó bị F-100 phá hủy và CQ do nghe tần số liên lạc nên rút khỏi khu vực trước khi phi cơ oanh kích..

   CQ trở lại chiếm Trường học trong đêm.. 3 giờ chiều 1 tháng 2 Thiết kỵ phối hợp cùng BB thanh toán đám VC này và diệt xong lúc 5 giờ chiều

  Tình hình đêm 1 tháng 2 tương đối yên tĩnh.. Qua ngày 2 tháng 2 :TĐ 3/11 được thay thế bằng 3/12.. VC bắt đầu phân tán mỏng và rút chạy..

   Lực lượng Thiết giáp, trong ngày 2 tháng 2  đã giải tỏa (do phối hợp chặt chẽ hơn với BB tùng thiết) các khu vực mà CQ đã chiếm từ khi khởi động cuộc tấn công vào Mỹ Tho..

  Tổn thất của Thiết kỵ : 101 hy sinh; 110 bị thương. 3 xe M-113 bị hủy hoàn toàn, 2 xe được phục hồi.. (Số thiệt hại của CQ được tổng kết chung trong Trận Mỹ Tho là 716 bị hạ và 82 bị bắt sống)

                                                                      Trần Lý 11/2020

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s