So Sánh Và Sự Khác Biệt – Đúng Quá!

Ngọc Giao 

Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI QUA SỰ SO SÁNH
Khỏe không phải là nhấc lên Mạnh , mà là để Nhẹ xuống . Kính không phải là đối với Trên , mà là xử với Dưới .Đẹp không phải là Hút người vào , mà là giữ người ở lại .Xấu không phải là tại gương mặt , mà ở tại Cách sống .Khéo không phải là tạo điều To, mà là làm tốt điều Nhỏ .Hay không phải là Ngạc nhiên , mà là sự Thú vị .Buồn không phải là Bên ngoài , mà là ẩn Bên trong .

Mười nghịch lý thời đại 
1/- Ngày nay ta có nhà cửa to hơn, nhưng gia đình bé lại.2/- Bây giờ là thời “thức ăn nhanh”, nhưng tiêu hóa chậm.3/- Ta có nhiều hiểu biết hơn, nhưng kém xử sự.4/- Thân xác to hơn, nhưng tâm hồn nhỏ lại.5/- Ta có nội thất cao cấp, nhưng đạo đức thấp tè.6/- Ta lên Cung trăng và trở lại, nhưng ngại băng qua đường thăm hàng xóm.7/- Chúng ta quá vô tư và quá ít cười.8/- Nhà cửa khang trang hơn, nhưng nhiều tổ ấm tan vở.9/- Ta học kiếm sống, nhưng không có cuộc sống.10/- Ta bận lo nhiều về số lượng, nhưng ít về chất lượng.

Sự Khác Biệt
Ở Việt Nam: Người nghèo ăn rau, người giàu ăn thịt.Ở Mỹ : Ngược lại.
Ở Việt Nam: Người nghèo ở trên núi, vùng xa thành phố.Ở Mỹ : Ngược lại.
Ở Việt Nam: Người nghèo đeo nữ trang giả. người giàu đeo đồ thiệt.Ở Mỹ : Ngược lại.
Ở Việt Nam: (Phi Châu, cùng các nước Á Châu khác) nhiều người chết vì thiếu ăn.Ở Mỹ : Nhiều người chết vì ăn nhiều.
Ở Việt Nam: Khen đẹp, không chịu.Ở Mỹ : Khen đẹp, thank you!
Ở Mỹ : Lady first!Ở Việt Nam: Ngược lại.
– Bên Mỹ , phụ nữ độc thân , đến 99 tuổi vẫn phải gọi “Miss” “Cô”- VN , phụ nữ lớn tuổi , độc thân , vẫn thành “Bà”
– Bên Mỹ , đổi xử với trẻ nhỏ , người lớn vẫn lắng nghe , đối thoại bìnhđẳng để học hỏi- VN , trẻ nhỏ nói nhiều , đưa ý kiến này nọ , dễ bị phiền lòng người lớn
– Bên Mỹ , khi ly dị đàn ông rất “lỗ”- VN , ly dị thường tổn hại phụ nữ nhiều hơn
– Bên Mỹ, sau xe hơi có thể gắn bảng viết “Tôi không thích tổng thống” , cảnh sát không quan tâm- VN , mới nghĩ tới , đã sợ xộ khám
– Bên Mỹ , luật pháp bảo vệ người dân- VN , đồng tiền xé toạt luật pháp
– Bên Mỹ , những dịp Holidays , đại hạ giá thực phẫm , làm phước thiện nhiều hơn , giúp dân nghèo hưởng chung vui- VN , tăng máy chém giá lên cao, dân nghèo, buồn, càng khổ.
– Ở Việt Nam, bà xã là giám đốc ngân hàng và kiêm luôn nhân viên kế toán .- Ở Mỹ , vợ chồng 50-50 , tiền ai nấy giữ .
– Ở VN , sau lễ cưới cô dâu không bị mất Họ .- Ở Mỹ , phải đổi theo Họ của chồng, theo luật chung qui định – trừ khi cô dâu không muốn .
– Ở VN : Bệnh nhân sợ BS — Ở Tây Phương : BS sợ bệnh nhân tố cáo vì không có lương tâm nghề nghiệp, có thể bị cấm hành nghề và tù tôi.
– Ở VN, gặp con nít hàng xóm – có quyền ẳm bồng hôn nựng .- Bên Mỹ , gặp trẻ con phải tránh, không nên đụng chạm – Nếu quên , có thể bị Ủ -Tờ như chơi !
Ở Việt Nam ăn thịt chó thì không sao , ở Mỹ mà nhậu thịt chó là ủ tờ Ở VN hỏi tuổi phụ nữ không sao , ở Mỹ mà hỏi tuổi phụ nữ coi chừng bị xách guốc rượt chạy.Ở VN có thể mặc đồ bộ ra đường, ở Mỹ thì chỉ mặc đồ bộ lúc ngủ.Ở VN đôi bạn nam hoặc nữ có thể nắm tay bát bộ, ở Mỹ thì chỉ khi nào bồ bịch.Ở VN có thể vừa ăn vừa nói, ở Mỹ thì không.Ở VN người vợ ở nhà giữ con cho chồng đi chơi với bạn bè, ở Mỹ thì ngược lại.Ở VN đàn bà rửa chén, ở Mỹ thì ngược lại.
Người Tây: – Ăn chậm, đi lẹ, hôn công khai, tè lén.Người Việt: – Ăn lẹ, đi chậm, hôn lén, tè công khai!Người Tây: – Họp bàn thì tranh luận. Họp xong thì thống nhất ý kiến,triển khai thì nhất trí.Người Việt: – Họp bàn thì nhất trí. Họp xong mới bắt đầu tranh luận,lúc triển khai thì mỗi người mỗi ý !- VN : “Dân giàu, Nước mạnh”- Tây Phương : “Nước mạnh, Dân giàu”- VN : Đảng cử, Dân bầu, kết quả trúng phiếu trên 90 %- Tây Phương : Ứng cử viên tự do, không nhất thiết phải qua Đảng, trên 50% là đã quá thành công.- VN : Không có thất nghiệp vì không bao giờ người thất nghiệp được bồi thường để sinh sống — Tây Phương : Có thất nghiệp vì được chính phủ bồi thường và thống kê.- VN : Chính Phụ, Bộ, Ngành trung ương hay địa phương, quân đội, công an đều làm kinh tế, thương mại.- Tây Phương : Hoàn toàn tuyệt đối cấm để khỏi được lợi dụng quyền hành.- VN : XHCN nhưng an sinh xã hội không có- Tây Phương : Không có XHCN nhưng an sinh xã hội đứng hạng đầu của Thế Giới……..

From: Ngọc Giao 

Nguồn: http://nguoiphuongnam52.blogspot.com/2021/03/so-sanh-va-su-khac-biet-ung-qua.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s