TÔI GẶP MIG 17 TẠI VÙNG TRỜI ĐẠI-LỘC QUÃNG NAM

on

Thiên Phong – PD110

Phi Vụ Đầu Tiên, Phi Trường Cù Hanh Pleiku – Trường Sơn Lê xuân Nhị – dòng  sông cũ

Hôm đó vào buổi xế trưa tôi đang bay Phi vụ yểm trợ hành quân cho một đơn vị BDQ ở Đại Lộc , Quãng Nam. Địa điễm hành quân là một điễm tập trung quân Cộng sãn Bắc Việt nằm về hương Tây Nam cũa thành Phố Đà Nẵng. Tôi làm một vòng chờ thật lớn để anh bán Quan sát viên cũa tôi có thể quan sát dễ dàng và liên lạc cùng quân Bạn dưới đất.

Trời hôm ấy thật trong cho nên từ Đại Lộc tôi có thể nhìn thấy Phi trường Đà Nẵng va Cù lao Chàm khá rỏ . Bổng nhiên tôi phát hiên một chiếc Phi cơ đang bay từ hướng Đông vào, bay thật thấp chừng khoãng 4 hay 5 trăm Bộ là cùng , tôi liếc nhìn đồng hồ cao độ , nhớ lúc đó tôi đang bình phi ở cao độ là 3 ngàn Bộ . Nhìn thấy cái  mủi phi cơ với cái Air intake to chản thì tôi đoán ngay ra là Mig , nhưng chưa biết là loại gì . Càng lúc nó càng gần và vẫn bay ở độ thấp , có lẽ muốn tránh radar phát giác . Tôi với tay mở tần số đài kiễm báo Panama để báo cáo khẫn cấp và xin F5 hot scramble . Rỏ ràng là Bụt nhà không thiên . Ông sĩ quan trực đài kiễm báo lại vớ vẫn không tin lời báo cáo cũa tôi, mà còn nhã nhặn là coi chừng tôi nhằm lẫn vơi chiéc Air Vietnam đang vô Final . Tôi hét lên tần số là xác nhận đúng 100/100 là Mig 17 , hai đầu cánh ( wing tips ) nó sơn màu cam và thân nó sơn Bạc , tôi nhìn thấy cả cái nón bay cũa thằng Phi công Bắc Việt , nó cũng ngước lên nhìn tôi . Sau khi nó vuợt qua ngay dưới bụng của chiếc O1 già nua chậm chạp thì nó tống ga , kéo mủi lên cao , sau mấy cai aileron rolls va biến dạng về phìa Thường Đức .

https://thumbs-prod.si-cdn.com/R_uAwoCwqLLqFl-4Uto0fVgWhe8=/420x240/https://public-media.si-cdn.com/filer/nguyen-388.jpg

Ông dài Kiễm Báo đến lúc này vẫn còn lãi nhãi : OK Thiên Phong … Bạn có còn thấy chiếc phi cơ lạ đó không ? Chúng Tôi đang điều động một phi tuần F5 lên truy cãn , Tôi điềm đạm trả lời , Panama , đây Thiên Phong … bạn đừng điều động mất công, nó đã bay về hướng Tây mất dạng  rồi . Thời gian từ lúc tôi phát hiện ra chiếc Mig và đến khi nó bay mất khoãng trong vòng hai ba phút đồng hồ mà thôi, cho nên anh Quan sát viên đã   hết sức ngạc nhiên khi thấy bỗng nhiên có chiếc phi cơ bay ngay dưới bụng cũa mình. Qua tiếng rè rè cũa máy FM, anh Bạn BDQ phía dưới cũng tò mò hỏi tôi là máy bay gì vậy Thiên Phong ?, thì tôi nhanh nhẩu trả lời là Mig 17 đấy Bạn, anh này cũng có máu tiếu nên đã báo tôi rằng , chà ghê vậy , nó mà thổi bạn một phát chắc khó bình an hả . Tôi im lặng không trả lời . Nên nhớ máy bay Mig trang bị đến 3 khẩu đại bác 30 mm chứ không phải 20 mm như F5 hay A37 chỉ có khẩu mini gun 7.62 mm, dù sao thì củng oai hơn L19 nhiều vì em Lan cũa tôi dã già nua nên chi ôm vỏn vẹn có 8 trái 2.75 in rocket khói (white phosphore) mà thôi .

Khi về đến Phi doàn thi tôi thấy Tr/uy Anh , SQ Quân báo cũa Phi đoàn đã chờ sẵn từ bao giờ và sau đo lại đến mấy cụ quan to từ phòng quân báo Sư Đoàn 1KQ đến để hỏi thêm chi tiết . Uớc gì thằng phi cộng Cộng Sãn này bay vao lúc mấy Hồng Tiễn có mặt sẳn trên trời , để cho NT L.V.Long hay NT Châu Hút chơi cho nó máy cái Side winders vào đít nó cho biết oai , Dù sao đi nữa đây cũng là kỹ niệm cũa riêng tôi khi góp phận mình vào công việc bảo vệ Tổ Quốc.

PD110

Nguồn: http://www.canhthep.com/modules.php?op=modload&name=Forum&file=view&site=kq&bn=kq_bamuoithangtu&key=1238733001&first=840&last=899

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s