Thông báo số 3 – Nhóm Du Học Sinh Việt Nam xúc phạm Cờ VNCH tại Marrickville, NSW

Kính thưa Quý Hội Đoàn, Đoàn Thể và Quý Đồng Hương,

Sau khi nhận được sự ủng hộ của nhiều Dân Biểu của Tiểu Bang và Liên Bang về việc nhóm du học sinh Việt Nam nhục mạ cờ Vàng tại Marrickville, Bộ Trưởng Cảnh Sát NSW Ông David Elliott đã điều động đơn vị Chống Khủng Bố và Căm Thù (Counter Terrorism & Hate Crime Unit) vào cuộc điều tra.

Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện cùng đơn vị tại văn phòng cộng đồng ngày hôm qua 11.05.2021. Vụ việc tại Marrickville không chỉ là một hành động phá rối nơi công cộng hay phá hủy tài sản, mà nghiêm trọng hơn và hành vi công khai đe dọa, kích động bạo động vì lý do chủng tộc, chính trị và nguồn gốc sắc tộc.

Hôm nay, cảnh sát đã thông báo với chúng tôi là Đồn Trưởng (Superintendent) của Inner West Police và Fairfield Police đã được chỉ thị mở hồ sơ và xem xét vụ việc nhục mạ cờ Vàng theo khía cạnh Tội Căm Thù (Hate Crimes) chống lại người Việt Quốc Gia tại NSW. Đơn vị Chống Khủng Bố và Tội Căm Thù sẽ tiếp tục làm việc cùng Cảnh Sát Địa Phương để giải quyết vấn đề thật thích đáng.

Thỉnh nguyện thư online của CĐNVTD NSW – https://www.change.org/p/department-of-home-affairs-demand-cancellation-of-visas-for-publicly-desecrating-vietnamese-yellow-flag-in-australia đã nhận được gần 10,000 chữ ký trong 5 ngày. Chúng tôi sẽ gởi các chữ ký đến Tổng Trưởng Di Trú yêu cầu họ xem xét lại chiếu khán tạm trú của tất cả các du học sinh liên quan đến vụ việc trên. Sự hiện diện của các cá nhân này có thể, hoặc sẽ có thể là một nguy hại đến sự an toàn và trật tự của một cộng đồng tại Úc. Do đó, chúng tôi yêu cầu Bộ Trưởng Di Trú hủy chiếu khán của những cá nhân này.

Bộ Sắc Tộc NSW cũng đã lên tiếng trên truyền thông và lên án vấn đề căm thù sắc tộc. Lời nói căm thù, đe dọa và miệt thị người khác dựa trên văn hóa, nguồn gốc chủng tộc là không thể chấp nhận. Việc bày tỏ sự căm ghét đối với một nhóm người chỉ vì họ thuộc một cộng đồng là tội ác. Nước Úc sẽ luôn hành động vì lợi ích để đem lại sự an toàn và cuộc sống bình đẳng cho tất cả người dân. Úc sẽ không dung túng mọi hành động khiêu khích, kích động bạo động.

Dân Biểu Tiểu Bang NSW, vùng Fairfield, ông Guy Zangari đã ghi nhận ngày Quốc Hận 30 Tháng 4 tại Quốc Hội NSW vào ngày 5 tháng 5 năm 2021 vừa qua.

Quan trọng hơn hết, Dân Biểu Liên Bang, vùng McMahon Ông Chris Bowen đã phát biểu tại Quốc Hội Liên Bang về vụ việc cờ Vàng hôm nay, ngày 12 tháng 5 năm 2021. Ông nói: Mặc dù lá cờ Vàng đã không còn đại diện cho một quốc gia từ năm 1975, nhưng đây là cá cờ luôn được tôn trọng tại Úc. Đây là lá cờ mà đa số người dân xem như đại diện cho tự do và dân chủ. Đây là lá cờ mà quân đội Úc đã cùng chiến đấu và hy sinh. Đây là lá cờ được đặt trên huy chương của quân đội Mỹ và quân đội Úc. Đây là lá cờ được rất nhiều chính quyền địa phương công nhận, bao gồm cả thành phố Fairfield NSW. Các đại diện chính phủ đã vinh danh lá cờ này trong rất nhiều chương trình cộng đồng, chẳng hạn như trong dịp Tết Nguyên Đán. Lá cờ này đã bị sỉ nhục một cách bạo động và bị chà đạp lên, đây là một hành động đáng khinh. Ông khẳng định sẽ đứng về phía CĐNVTD NSW. Đây là lá cờ đại diện cho tự do dân chủ, mà quân lính Úc đã cùng chiến đấu, và rất nhiều người Việt đã hy sinh. Tất cả những hành động bạo động nhằm sỉ nhục lá cờ cần được chính quyền Úc và cảnh sát xem xét một cách nghiêm khắc.

Dưới đây là link Dân biểu Liên Bang vùng McMahon – ông Chris Bowen vinh danh cờ Vàng tại Quốc hội Úc – Canberra. https://www.youtube.com/embed/I9zsEdlq-tk?version=3&rel=1&showsearch=0&showinfo=1&iv_load_policy=1&fs=1&hl=en&autohide=2&wmode=transparent

Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan điều tra và báo đến quý đồng hương khi có thêm tin mới về sự việc nầy.

Trân trọng,
Paul Huy Nguyễn
Chủ Tịch CĐNVTD NSW
12-05-2021

Nguồn: http://www.lyhuong.net/au/index.php/shcd/676-676

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s