Tình bạn thủy chung với nhà văn Huy Phương

on


Các bạn hữu đến thăm anh Huy Phương chiều thứ Bảy, 26 tháng 6, 2021. Từ trái là Tô Văn Cấp, Hồ Đắc Huân, Tô Phạm Thái, Huy Phương, Phạm Tín An Ninh, Trần Huy Bích, Đặng Trần Hoa, Võ Ý, Nguyễn Văn Lành, và Nguyễn Minh Trì. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

ANAHEIM – Sau khi biết tin giáo sư Lê Nghiêm Kính, tức nhà văn Huy Phương, lâm bệnh hiểm nghèo, các bác sĩ đã bó tay và cho anh về với gia đình sống bên cạnh vợ con trong những ngày cuối đời, không kể những thân bằng quyến thuộc của anh mà còn rất nhiều bạn hữu hầu như không ngày nào không có người đến thăm anh, nhưng có lẽ ngày 26 tháng 6 vừa qua số bạn bè rủ nhau đến thăm anh đông hơn cả, trong đó có giáo sư Trần Huy Bích, giáo sư Trần Ngọc Dụng, các niên trưởng Võ Ý, Hồ Đắc Huân, Nguyễn Văn Lành, Tô Văn Cấp, nhà văn Phạm Tín An Ninh, ông Nguyễn Minh Trì và phu nhân Quỳnh Hoa, chị Xuân Mai và một số chị khác là độc giả của Huy Phương; anh Đặng Trần Hoa, phóng viên Thanh Huy, và chúng tôi đến thăm anh cũng nhân dịp anh Tô Phạm Thái đến trao tặng nhà văn Huy Phương nguyệt san KBC số đặc biệt về anh, người viết Chúc Thư Của Một Người Lính Già.

Mọi người quây quần quanh anh và ai cũng muốn có với anh một tấm ảnh kỷ niệm. Anh có khuôn mặt gầy nhưng nước da vẫn hồng hào. Tuy đã ở vào giai đoạn thứ ba trong bốn giai đoạn của đời người “Sinh, lão, bệnh…” nhưng hiếm có ai có sự bình tĩnh, an nhiên tự tại như anh Huy Phương, thỉnh thoảng anh vẫn nhoẻn miệng cười và lên tiếng cám ơn tất cả bạn bè thân hữu đã thương mến đến với anh.


Bên cạnh nhà văn Huy Phương ngồi trong xe lăn, ba phóng viên đứng từ bên trái là Văn Lan (Người Việt), Thanh Phong (Viễn Đông), và Thanh Huy (Việt Báo). (Viễn Đông)

Giáo sư Trần Huy Bích thay mặt mọi người nói vài lời về nguyệt san KBC số đặc biệt về Anh. Theo giáo sư Bích, các bài của Võ Ý, Tô Văn Cấp và Phạm Tín An Ninh là những bài được nhiều người đọc nhất, còn ông chỉ là chất xúc tác cho cuốn KBC, và ông thay mặt mọi người chúc anh Huy Phương sớm nhận được điều lành anh không ngờ tới.

Với bản tính hiếu khách sẵn có, anh Huy Phương mời hết người này đến người kia “uống với tôi ly rượu.”
Người Phi Đoàn Trưởng KQ Võ Ý thay mặt anh Huy Phương rót rượu mời từng người, trong khi chị Huy Phương và các con anh tất bật lo thức ăn đãi bạn bè đến thăm một cách rất chu đáo.

Hai lần trước hai chúng tôi tới thăm anh, lần thứ ba thấy sức khỏe anh có phần khá hơn trước. Nói, viết về Huy Phương lúc này cũng bằng thừa, vì đã có rất nhiều người viết về anh, Nguyệt San KBC Tháng 7 năm 2021 đã dành trọn các trang báo ghi lại những bài của bạn bè, thân hữu viết về anh và mới đây, niên trưởng Hồ Đắc Huân đã viết bài “Tình Lính Dưới Ngòi Bút Huy Phương” đăng trên Viễn Đông online từ mấy ngày qua khá đầy đủ những gì cần biết về cuộc đời Huy Phương.

Niên trưởng Võ Ý và Huy Phương. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thăm anh, chúng tôi chỉ có hai điều ghi nhận, một là sự bình tĩnh, chấp nhận số phận, anh Huy Phương vẫn vui cười, trò truyện với mọi người dù không nói được nhiều như trước, anh không tỏ dấu buồn bã, chán nản như nhiều người ở vào trường hợp anh, vì như anh đã từng viết “Ga Cuối Đường Tàu” hay “Chúc Thư Của Người Lính Chết Già” chứng tỏ anh đã biết mình đang ở vào giai đoạn nào trong kiếp nhân sinh.

Điểm thứ hai chúng tôi muốn nói, đó là tình bạn thủy chung của bạn bè, thân hữu; ít có ai trước khi ra đi lại được bạn bè đến thăm hỏi nhiều như anh, ai cũng cầu mong một phép lạ đến với anh để anh còn tiếp tục sống với vợ, con, gia đình và bạn bè thêm một thời gian ít nhất 16 năm nữa vì anh mới sống trên đời có 84 năm và bồ chữ trong đầu anh vẫn chưa cạn.

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/tinh-ban-thuy-chung-voi-nha-van-huy-phuong-wosOjnw0.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s