HÀNH QUÂN LAM SƠN 719 – ĐƯỜNG 9 NAM LÀO NGÀY 8 THÁNG 2 NĂM 1971

on

CHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU QUÂN SỬ – QUÂN LỰC VNCH :

10 Tháng Hai 2020

Đúng 7 giờ 00 phút sáng ngày 8 tháng 2, các chiến xa cùng quân Dù tùng thiết thuộc Chiến Đoàn 1 Đặc Nhiệm vượt biên giới Lào-Việt trên đường số 9 gần Lao Bảo dưới sự yểm trợ của các trực thăng võ trang thuộc Sư Đoàn 101 Không Kỵ Hoa Kỳ, chính thức mở đầu cuộc hành quân Lam Sơn 719.
Trung Tướng Hòang Xuân Lãm, Tư lệnh Quân Đòan 1, tổng chi huy cuộc hành quân Lam Sơn 719.
Cuộc hành quân Lam Sơn 719 thắng hay bại là tuỳ theo sự nhận định của từng cá nhân. Theo TT Nguyễn văn Thiệu và Nixon, thì quân đội Việt Nam Cộng Hoà đã thắng. Tuy nhiên, cũng có người nghĩ rằng đây là mưu sâu thâm độc của Hoa Kỳ nhằm tiêu diệt các sư đoàn tinh nhuệ của VNCH – nhảy dù, thuỷ quân lục chiến, sư đoàn 1 bộ binh, trước khi giao dứt miền Nam cho Cộng sản .

Vào năm trước đó, tháng 3/1970, Việt nam Cộng Hoà và Hoa Kỳ đã thắng lớn qua cuộc hành quân Toàn Thắng 42 bên Cam Bốt. Với sự tham dự của nhảy dù, thuỷ quân lục chiến, quân đoàn III và IV, thiết kỵ , và không lực Hoa Kỳ. VNCH đã tịch thu được của CSHCM nhiều vũ khí và quân dụng đủ để trang bị cho 54 tiểu đoàn địch trong 6 tháng.Và cũng đã hạ. sát được 11.300 quân địch, cùng bắt làm tù binh 2300 tên CS.
+Cuộc tiến quân qua Lào khởi sự ngày 8/2/71 với sự tham dự của thành phần các lực lượng: sư đoàn dù, sư đoàn thuỷ quân lục chiến, sư đoàn 1 bộ binh, liên đoàn 1 biệt động quân, và lữ đoàn 1 kỵ binh. Quân số khoảng 19.000 người.
+Trong khi đó, Cộng sản đã có tới hơn 60.000 người của các sư đoàn 2, 304, 308, 320, 324, hai trung đoàn độc lập 27 và 278, 8 trung đoàn pháo binh, ba tiểu đoàn thiết giáp với các chiến xa hiện đại T-54 của Liên sô, 6 trung đoàn phòng không, 8 tiểu đoàn đặc công, và các đơn vị hậu cần, vận tải.
Theo binh pháp, khi tấn công cần tỉ số 3 trến 1. Rõ rệt là lực lượng ta chỉ bằng 1/3 lực lương địch trong cuộc hành quân này . Trong cao điểm của cuộc hành quân này, lực lượng VNCH có lúc lên đến hơn 30.000. Tuy nhiên con số này là tổng số quân tham dự . Vào năm 1967, Hoa Kỳ đã soạn thảo một kế hoạch hành quân tương tự. Và họ cho rằng phải cần đến 60.000 quân.
+Thêm nữa là QLVNCH lại tấn công vào một địa hình do đối phương làm chủ và đã quá quen thuộc với CS từ hồi kháng chiến chống Pháp.
+Điều tệ hai khác nữa là kế hoạch hành quân này đã bị bại lộ từ sớm. Trong giai đoạn dự thảo, sự qua lại giữa các giới chức của Sàigòn, Hoa Kỳ, và hoàng thân Phouma của Lào, cùng với cuộc hành quân vượt biên đang tiếp diễn bên Cam Bốt đã không thể , không làm cho Cộng sản nghi ngờ ? .
Bộ Tổng tham mưu của Việt nam Cộng Hoà và MACV của Hoa Kỳ đồng ý sẽ giữ kín tin tức ít nhất cho đến 4/2/71. Nhưng đến ngày 25/1/71, nhiều sĩ quan cấp nhỏ ở quân đoàn 1 đã đựơc thông báo ngày giờ và kế hoạch hành quân.
Ngày 31/1/71, tờ báo New York Times đăng theo một nguồn tin về kế hoạch hành quân. Hai ngày sau, đài truyền hình CBS đề cập đến không những mục tiêu của cuộc hành quân mà còn đến cả quân số tham dự.
Và rồi trong tuần lễ đầu của cuộc hành quân, trực thăng chở các sĩ quan tham mưu của quân đoàn 1 bị bắn rơi ở Lào. Phóng đồ hành quân bị lọt vào tay quân CSHCM. Kế hoạch hành quân phải mất một tuần sau mới thay đổi được.
Theo binh pháp, yếu tố bất ngờ rất là quan trọng. Nhưng nó đã không có trong cuộc hành quân Lam Sơn 719 .
Tin tức tình báo mà QLVNCH và Hoa Kỳ dựa vào để soạn thảo kế hoạch cũng đã ít nhiều sai lạc. QLVNCH ước tính binh đoàn 70B của CS có 225 súng phòng không. Nhưng khi lâm trận, mới biết họ có đến 525 khấu.
Không ảnh cho thấy con đường số 9 lưu thông được. Và dự trù sẽ xử dụng lộ trình này để chuyên chở nước và sang đến cho các lực lượng hành quân. Khi lâm trận ,mới khám phá ra rằng con dường này đã bi không quân dội bom từ 1966, và hư hại nhiều. Rốt cục, phải dùng trực thăng. Do đó, nhiều quân xa và thiết giáp đã phải bị bỏ lại trên đường triệt thoái.
Ngoài ra, cũng có những lý do khác đã khiến cho cuộc hành quân không được hoàn tòan thành công . Vào thời điểm của cuộc hành quân Lam Sơn 719, lực lượng VNCH cũng đang mở cuộc hành quân Toản Thắng 1/71 với sự tham dự của 21.000 quân ở bên Cam Bốt-CamPuChia. Cuộc hành quân Lam Sơn, do đó, đã không có được sự không yểm đúng mức của không lực Hoa Kỳ.
Trước sự thiệt hại nặng nề của các lực lượng tham chiến- trong đó có sư đoàn nhảy dù, TT Nguyễn văn Thiệu đã phải hạ lệnh triệt thoái khỏi Lào trước kỳ hạn.
Ưu điểm của lực lượng nhảy dù là trang bị nhẹ để tạo thành mũi xung kích. Thay vào đó, trong cuộc hành quân Lam Sơn 719, các đơn vị này lại bị xử dụng như những đơn vị bộ binh để phòng thủ các căn cứ hỏa lực. Các căn cứ này đã lần lượt bị thất thủ trước các đợt cường tập của CS có pháo binh và thiết giáp yểm trợ…
Biệt-Động-Quân trong cuộc hành quân Lam Sơn 719
Cuộc hành quân Lam-Sơn 719 vào đầu tháng hai năm 1971 nhằm mục đích chiếm đóng và phá hủy căn cứ điạ 604 của quân cộng sản . Căn cứ này nằm trong Tchepone, một thành phố nhỏ thuộc miền nam Lào. Các chuyên viên tình báo cho biết cộng quân thiết lập nhiều kho lớn dự trữ vũ khí, đạn dược, thực phẩm và đồ quân dụng. Ngoài ra căn cứ này còn được dùng như trạm dừng quân, bổ sung quân số và tái huấn luyện cho những đơn vị chính quy CSHCM sau những lần chạm súng với quân đội VNCH. Các đơn vị cộng sản được sự yểm trợ của căn cứ này có thể tiến quân qua biên giới Lào Việt tấn công tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra về phía nam sát biên giới, cộng quân phát xuất từ căn cứ điạ 611 tấn công thành phố Huế tỉnh, Thừa Thiên.

Cuộc hành quân này còn bao hàm một ý nghĩa quan trọng trong chương trình Việt Nam hóa chiến tranh. Không một người lính bộ binh Hoa Kỳ nào đặt chân lên phần đất Lào, các cố vấn Hoa Kỳ cho các đơn vị VNCH được lệnh ở lại. Cuộc hành quân Lam Sơn 719 bắt đầu vào lúc 7:00 giờ sáng ngày 08 tháng hai năm 1971, khi đơn vị tiền phương thuộc lữ đoàn 1 Kỵ binh với xe tăng M-41, thiết vận xa M-113 vượt qua biên giới, tiến quân trên đường QL số 9 Con đường này rất hẹp, điạ thế hiểm trở nên rất khó di chuyển. Cùng lúc đó, các phi cơ trực thăng Hoa Kỳ thuộc phi đoàn tác chiến 223, 158 rời căn cứ Khe Sanh nơi dùng làm bộ tư lệnh tiền phương Quân đoàn I cho cuộc hành quân. Các trực thăng này đem theo quân của sư đoàn 1 bộ binh, sư đoàn Dù và liên đoàn 1 Biệt-động-quân vào vùng hành quân.
Liên đoàn 1/BĐQ tham dự cuộc hành quân này gồm có hai tiểu đoàn 21 và 39, bộ chỉ huy hành quân liên đoàn đóng tại Tà Bạt, tây bắc Khe Sanh sát biên giới Lào Việt. Tiểu đoàn 21/BĐQ được đưa đến bãi đáp Ranger south (BĐQ nam), cách căn cứ hỏa lực 30 năm cây số về hướng đông bắc. Ba ngày sau, tiểu đoàn 39/BĐQ được trực thăng vận đến bãi đáp Ranger north (BĐQ bắc). Hai đơn vị Biệt-động-quân này có nhiệm vụ thăm dò các cuộc chuyển quân của CS đồng thời làm trì hoãn các cuộc tấn công của cộng quân vào các đơn vị VNCH nằm giữ căn cứ hỏa lực 30 nằm về phiá bắc đường số 9, trục tiến quân của QLVNCH.

Sau khi xuống bãi đáp, hai tiểu đoàn BĐQ củng cố lại vị trí chiến đấu, sau đó tung các đại đội ra hoạt động trong vùng hành quân, tìm kiếm dấu vết của các đơn vị CSHCM. Bắt đầu từ ngày 14, các trung đội tiền phương của tiểu đoàn 39/BĐQ bắt đầu chạm địch, sĩ quan đề-lô (Tiền sát viên pháo binh) xin pháo binh tác xạ yểm trợ. Trong trận này Biệt-động-quân được tiểu đoàn 64/PB đóng tại Phú Lộc yểm trợ trực tiếp. Đến khoảng 3, 4 giờ chiều, các đại đội BĐQ đều chạm địch, tiểu đoàn 64/PB bắn yểm trợ không kịp, cùng quá sĩ quan đề lô phải vào tần số làm việc của pháo đội C/44 pháo binh đóng trên căn cứ hỏa lực 30 xin yểm trợ. Do sự yểm trợ hữu hiệu của pháo binh, cộng quân phải rút lui, lúc đó trời sắp tối, các đại đội BĐQ cũng lui về phòng thủ xung quanh bộ chỉ huy tiểu đoàn.
Những ngày kế tiếp , các đại đội thuộc TĐ/39 đi mần ăn (lục xoát, hoạt động) bên ngoài hạ 43 giặc cộng, tịch thu hai đại bác phòng không 37 ly, điều này chứng tỏ đơn vị cỡ lớn của địch đang hiện diện trong khu vực trách nhiệm của Biệt-động-quân. Về phiá nam các đơn vị Dù, Bộ binh khám phá kho thực phẩm, nhiên liệu, hầm chôn dấu vũ khí và cả… hầm chôn xác địch, chết vì bom B-52 trong những ngày trước.
Đến ngày 18, các sư đoàn 308, 304, 320, 324B cùng với các trung đoàn chiến xa, pháo binh thuộc quân đoàn 70B CSHCM di chuyển đến vị trí tấn công. Trong ngày này địch quân dùng chiến thuật biển người tấn công vị trí phòng thủ tiểu đoàn 39. Được pháo binh bạn từ Phú lộc và căn cứ hỏa lực 30 bắn yểm trợ tối đa, các binh sĩ BĐQ chống trả quyết liệt giết hàng trăm cộng quân và tịch thu hơn 500 súng đủ loại.
Ngày hôm sau, quân Cộng sản tập trung nỗ lực với ý đồ dứt điểm tiểu đoàn 39/BĐQ. Trân chiến trở nên khốc liệt, ngoài TĐ/64/PB trực tiếp yểm trợ, pháo đội C/44/PB trên căn cứ hỏa lực 30 phải dành riêng hai khẩu đại bác 155 ly bắn liên tục để cứu nguy TĐ 39. Biệt-động-quân đẩy lui được nhiều đợt xung phong, tuy nhiên tiểu đoàn này đã phải chiến đấu liên tục từ mấy ngày qua và số tổn thất đã lên cao. Lợi dụng lúc quân CS rút lui để củng cố lại hàng ngũ, các BĐQ bị thương nhẹ được băng bó cấp thời rồi trở lại phòng tuyến, chuẩn bị cho trận đánh cuối cùng.
20 tháng hai, từ mờ sáng quân CS đã quay trở lại tấn công dữ dội, trận đánh kéo dài đến chiều. Sức kháng cự của Biệt-động-quân yếu dần, sau đó các đơn vị pháo binh không còn nhận được điện văn yêu cầu bắn yểm trợ nữạ Quân cộng sản đã tràn vào phòng tuyến của TĐ 39 BĐQ, không ảnh chụp được cho biết cộng quân để lại trên 600 xác trên trận điạ. Gần 200 binh sĩ sống sót rút lui về phòng tuyến Ranger south của tiểu đoàn 21/BĐQ tiếp tục chiến đấu với đơn vị này cho đến ngày di tản.

Tin tìểu đoàn 39/BĐQ chiến đấu đến viên đạn cuối cùng rồi phân tán mỏng chứ không đầu hàng lan truyền đi khắp nơi. Trung tá Molinelli thuộc lữ đoàn 17 Kỵ binh không vận Hoa Kỳ đã viết “Đã ba ngày qua chúng tôi không tiếp tế được cho họ (TĐ/39/BĐQ). Khi gần hết đạn họ tấn công ra ngoài để lấy súng đạn của địch tiếp tục chiến đấu”.
Sau khi thanh toán xong tiểu đoàn 39, các đơn vị CSHCM di chuyển xuống phiá nam bao vây TĐ/21/BĐQ. Đêm 20, hỏa châu thắp sáng vị trí đóng quân của Biệt-động-quân, tiền đồn cuối cùng ngăn chặn trục tiến quân của CS từ hướng đông bắc đến căn cứ hỏa lực 30. Bắt đầ từ ngày 21, cộng quân tấn công khu vực xung quanh bãi đáp Ranger south. Các binh sĩ TĐ21 và số còn lại của TĐ 39/BĐQ chống trả quyết liệt và nhờ pháo binh yểm trợ liên tục đã đẩy lui được nhiều đợt xung phong của cộng quân . Trận chiến kéo dài trong bốn ngày đêm, sau các đợt xung phong bị đẩy lui, quân CS pháo kích vào phòng tuyến của Biệt-động-quân làm cho các chiến sĩ mũ nâu mệt mỏi, tinh thần căng thẳng .
Để bảo toàn đơn vị này, sáng ngày 25 tiểu đoàn 21 được lệnh di tản theo kế hoạch “Zulu 1″. Pháo binh thuộc TĐ 64/PB và pháo đội C/44/PB được lệnh bắn tối đa yểm trợ cho Biệt động quân. Khoảng 10 giờ sáng, bốn chiếc trực thăng võ trang Cobra bay trên đầu yểm trợ cho một đoàn trực thăng đáp khẩn cấp bốc vội các quân nhân BĐQ đem đến căn cứ hỏa lực 30 rồi sau đó một đoàn trực thăng khác đến đưa về Phú Lộc chấm dứt nhiệm vụ của liên đoàn 1 Biệt động quân trong cuộc hành quân Lam Sơn 719. Tuy nhiên trong lúc di tản các quân nhân BĐQ tại căn cứ hỏa lực 30, một đại đội của tiểu đoàn 39 bi kẹt lại, các BĐQ này cùng chiến đấu với các đơn vị bạn cho đến ngày di tản.
25 Tháng 2. Ngày 25 tháng 2, quân CS xử dụng 20 thiết giáp PT-76 cùng 2,000 bộ đội tấn công Căn Cứ A Lưới — còn được gọi là Căn Cứ Hỏa Lực 31 của VNCH. Ngọn đồi này cũng là nơi đóng quân của Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 3 Nhảy Dù do Đại Tá Nguyễn Văn Thọ chỉ huy. Lực lượng Nhảy Dù VNCH với vài trăm binh sĩ không đầu hàng. Họ quyết tâm tử chiến và gây tổn thất nặng nề cho địch quân. Khoảng 1,000 bộ đội CS bỏ xác trên chiến trường. Phía bên Nhảy Dù, nhiều sĩ quan bị bị bắt hoặc bị giết.

2 Tháng 3. Tiểu Đoàn 2 Nhảy Dù VNCH phải di tản chiến thuật khỏi Căn Cứ Hỏa Lực 30. Sau ba ngày di chuyển trong rừng già, tiểu đoàn được trực thăng bốc về Khe Sanh.
3 Tháng 3. Kế hoạch đánh chiếm Tchepone được thi hành. Tiểu Đoàn 3 (thuộc Trung Đoàn 1 của Sư Đoàn 1 Bộ Binh) được trực thăng bốc đến bãi đáp LoLo trên một ngọn đồi với cao độ 723 thước cách thị trấn Tchepone 13 km về hướng Đông Nam. Hỏa lực phòng không của Cộng quân quá mạnh mẽ nên cuộc đổ quân tạm thời bị trì hoãn. Hai trực thăng võ trang Hoa Kỳ bị bắn rơi, một số trực thăng vận tải khác bị thiệt hại đáng kể
Sáng ngày 5 tháng 3, Tiểu Đoàn 4 Thủy Quân Lục Chiến VNCH mở cuộc hành quân tảo thanh, hạ được 130 địch quân, tịch thâu và phá hủy nhiều vũ khí. Lúc ấy Tiểu Đoàn 4 (Trung Đoàn 1 B Binh) cũng chạm súng với địch quân. Họ hạ được 41 bộ đội Cộng Sản tại chiến trường.
6 Tháng 3. Trong một cuộc hành quân không vận đại quy mô, 120 chiếc UH-1 đưa hai tiểu đoàn VNCH từ Khe Sanh đến thị trấn Tchepone. Các đơn vị VNCH lục soát và tiêu hủy một số quân dụng to lớn của quân Cộng Sản Bắc Việt gồm 76 khẩu đại bác, 106 chiến xa, 405 xe vận tải, 1,934 súng cộng đồng, 5,066 súng cá nhân, 12,000 tấn gạo, và 800 tấn đạn dược đủ loại.
8 Tháng 3. Khoảng 1,000 binh sĩ VNCH thuộc các Tiểu Đoàn 2 và 3 Bộ Binh (Trung Đoàn 2, Sư Đoàn 1) vào đến Tchepone. Họ tìm thấy nhiều vũ khí cùng xác chết Cộng quân đã bị tan nát vì những phi vụ B-52 trước đây.
Tháng 3. Đêm 8 tháng 3, các Tiểu Đoàn 2 và 3 mở cuộc hành quân càn quét về hướng Đông thị trấn Tchepone. Từ đó, họ di chuyển về hướng Nam, vượt sông Sepone và tiến về hướng Căn Cứ Hỏa Lực Sophia.
9 Tháng 3. Lúc 9 giờ sáng ngày 9 tháng 3, hai tiểu đoàn Bộ Binh VNCH (TĐ2 và TĐ3) về đến căn cứ Sophia nơi đặt Bộ Chỉ Huy Trung Đoàn 2 Bộ Binh. Cuộc đổ quân đánh chiếm Tchepone coi như hoàn tất.
Ngày 25 tháng 3 năm 1971 cuộc Hành quân vượt biên giới Lam Sơn 719 chấm dứt .
Cộng Sản: 14,000 tử thương, 167 tù binh, 6,657 vũ khí bị tịch thu, và 120 xe tăng bị bắn hạ.
Việt Nam Cộng Hòa: 1,392 tử thương, 4,236 bị thương, 71 chiến xa và 96 khẩu đại bác bị thiệt hại.
Cuộc hành quân Lam Sơn 719 là thiệt hại nặng nề nhất của QLVNCH trong chiến tranh với CSHCM . Nhưng mục tiêu đã đến được Tchepone 25 cây số bên trong lãnh thổ Lào ,sau 23 ngày hành quân chiến đấu trên vùng sơn cước Nam Lào. ./.

Nguồn: https://onnguonsuviet.com/p104a308/chuong-trinh-nghien-cuu-quan-su-quan-luc-vnch-

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s