Những ngày hành quân chiến trận: Phục vụ Dương Vận Hạm Thị Nại HQ-502 và Bộ Tư Lệnh HQ/Vùng I Duyên Hải

Trích đăng từ Đặc San 2009-denhihocap.com

Trần Duy Tín

Huy hieu DVH Thi Nai HQ502

Đơn vị đầu tiên tôi phục vụ là Hạm Đội, dương vận hạm Thị Nại HQ-502 dưới quyền hạm trưởng Trịnh Tiến Hùng (thủ khoa K.8). Khoá 20 chỉ có tôi là người duy nhất đã phục vụ trên chiến hạm này vào lúc đó, và ngoài ra còn có các đàn anh Nguyễn Văn Toàn, Mai Ngọc Lư (K.19), và Nguyễn Mai (K18). Chúng tôi đi qua Cambodge tổng cộng chín lần để vận chuyển đồ tiếp liệu tiếp tế Nam Vang và Shianoukville – còn được gọi là Kampong Som. Vốn có “máu làm ăn” và con mắt nhìn thấy “cơ hội để hái ra tiền” nên tôi đã tổ chức ngay những chuyến mua hàng có giá từ Cambodge về Việt Nam cho cả tàu chung vốn, và các món như máy phát điện, xe gắn máy Honda …

Chuyến hải hành sau cùng của Hải Quân VNCH Tháng 4-1975 – Trần Lý – dòng  sông cũ

Trong một chuyến chở dân tị nạn “cáp duồn” về Việt Nam, tôi làm sĩ quan trưởng khẩu 40 ly kép mạn phải sân mũi. Chúng tôi bị VC phục kích ở chỗ gần NeakLuong. Tàu trúng đạn B-40, tôi lúng túng chẳng biết phải phản ứng ra làm sao! Nhìn vào bên bờ thấy rừng cây rậm rạp! May thay, thượng sĩ nhất trọng pháo Sự, đã quay mũi súng hướng vào những bụi rậm trên bờ và nả đạn liên tục, làm im tiếng súng của địch quân. Năm người dân bị chết và bị thương, sau đó đã được trực thăng di tản khi về gần tới biên giới Việt Nam.

Năm 1971, quan Tôn Thất Thái, tôi và một số bạn lo chạy đôn chạy đáo tổ chức Đại Hội “Trùng Dương Hội Ngộ Khoá 20 Sĩ Quan Hải Quân” lần đầu tiên – kỷ niệm một năm Ra Khơi của khoá 20 – tại Câu Lạc Bộ nỗi HQ, bến Bạch Đằng. Với “bàn đạp” của quan Tôn Thất Thái, tất cả các đơn vị nào có “quan” của Khoá 20 phục vụ, đều đã nhận được công điện “khẩn” từ văn phòng tham mưu trưởng Hải Quân là “dành mọi sự dễ dàng cho đương sự” được về họp Khoá tại Sài Gòn! Chưa có một khoá Hải Quân nào đã có được một buổi Đại Hội họp mặt lẫy lừng, và đông đủ đến như vậy.

Huy hieu HQVIDH, TVQ Collection

Năm 1972, nắm trong tay giấy giới thiệu của hạm trưởng Trịnh Tiến Hùng, tôi được thuyên chuyển về Trung Tâm HànhQuân, Bộ Tư Lệnh HQ/Vùng I Duyên Hải, và làm việc chung với các bạn Nguyễn Đình Hoàng, và Tôn Long Thạnh.

Năm 1973, tôi được biệt phái làm sĩ quan liên lạc yểm trợ hải pháo cho Tiểu Khu Quảng Ngãi cùng với hai hạ sĩ quan và hai đoàn viên. Tôi có dịp “đi bay”, cùng với Tiểu khu trưởng/ kiêm Tỉnh trưởng Quảng Ngãi, là đại tá Lê Bá Khiêu thường xuyên. Tôi được tổng cộng 7 huy chương kể cả anh dũng bội tinh với ngôi sao đồng.

Đầu năm 1975, tôi về Sài Gòn tham dự khoá 2 tham mưu trung cấp và bị kẹt lại Sài Gòn.

Nguồn: https://www.denhihocap.com/ds2009/ncknx.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s