Những ngày hành quân chiến trận: Phục vụ Hoả vận hạm HQ-472, Đài kiểm báo ĐKB-102 (Sơn Trà) và Giang đoàn 24 Xung Phong

on

Phạm Văn Độ

Hỏa Vận Hạm HQ.472 trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến – biển xưa

Sau khi thực tập trên Đệ Thất Hạm Đội về tôi đã làm đám cưới với người bạn gái vào tháng 10 năm 1970 trước khi tân đáo Hạm Đội, hoả vận hạm HQ-472. Chúng tôi quen nhau cũng đã lâu, và hai gia đình cùng tán thành mối tình của hai đứa. Thú thật là hồi đó tôi luôn luôn tâm niệm “đẹp giai không bằng lì đòn“ nên đã làm quen, và được nàng chiếu cố. Sự êm đềm và thành công của gia đình chúng tôi ở Việt Nam cũng như trên đất nước tạm dung này cũng là nhờ sự quán xuyến và chăm lo của bà xã của tôi một phần rất lớn. Người ta vẫn thường nói “sau lưng người đàn ông thành danh, luôn luôn có bóng dáng của một người đàn bà.” Và bà xã của tôi đã luôn luôn sát cánh bên tôi trong mọi trường hợp, những lúc lên voi cũng như xuống chó, và không một lời than van. Xin cám ơn em, người vợ yêu quý của tôi.
Sáng ra nụ cải bông vàng.
Nhớ em thay áo trên giường đầy hoa.
(Thơ Nguyên Sa)

Phục vụ trên hoả vận hạm thì rất nhàn và thường hay có tí bổng lộc, nhưng tôi chưa bao giờ lấy một đồng nào từ những món tiền thặng dư ấy! Đi chung tàu với tôi còn có các bạn Nguyễn Tấn Đực và Lê Quang Khánh. Mọi người, kể cả hạm trưởng, đã cho là tôi thích chống đối. Đúng! Tôi đã không ưa những sự vô lý, “lem nhem”, bất công, và tính tôi thì vẫn bướng bỉnh như thế.

Tháng 9 năm 1971 tôi bị đẩy đi đài kiểm báo ĐKB-102 (Sơn Trà), sau đó lại được thuyên chuyển qua ĐKB-104 (Đức Phổ, Quảng Ngãi) thuộc Vùng I Duyên Hải.

Tháng 7 năm 1972 tôi được thuyên chuyển về giang đoàn 24 Xung Phong (Bình Dương) thuộc Vùng III Sông Ngòi cho đến ngày di tản. Tôi nắm chức Trưởng Khối Giang Đĩnh dưới quyền các chỉ huy trưởng như thiếu tá Trần Đức Cử (K.9), thiếu tá Nguyễn Công Hùng voi (K.12), và thiếu tá Tùng (K.13). Tôi không thích, làm việc trên văn phòng. Đi giang đĩnh, tuy có hiểm nguy nhưng thoải mái, vì tôi chia phiên cứ đi công tác một ngày thì nghỉ được ba ngày, ngoại trừ khi có những cuộc hành quân lớn.

Giang dinh FOM tai Cat Lai

Chúng tôi hoạt động chung với các giang đoàn 52 Tuần Thám, và 30 Xung Phong trong cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 27. Vùng hoạt động của chúng tôi trên sông Sài Gòn, trong vùng chiến khu D của Việt Cộng với các mật khu Hố Bò, Bời Lời, nên cũng có lắm địa danh như đồi 24, đồi 52, hay “lữ quán đìu hiu” – nơi đóng quân của một đại đội Địa Phương Quân nằm trơ trọi bên sông. Những ngọn đồi 24 hay 52 là tên đặt cho những nơi đã thường bị phục kích, và đã từng có các sĩ quan của các giang đoàn 24 Xung Phong hay 52 Tuần Thám bỏ mạng.

Ngoài nhiệm vụ tuần tiễu, hay tiếp tế cho những đơn vị Địa Phương Quân, chúng tôi còn thường hoạt động hành quân lục soát hay kích đêm chung với đại đội Trinh Sát của Sư Đoàn 25 Bộ Binh. Cùng ở chung giang đoàn 24 Xung Phong với tôi có các bạn Phan Xuân Sơn, Nguyễn Văn Thắng, và Nguyễn Đăng Khúc.

Nguồn: https://www.denhihocap.com/ds2009/ncknx.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s