Những ngày hành quân chiến trận: Trịnh Văn Thơ và Nguyễn Văn Huấn

on

Trích đăng từ Đặc San 2009-denhihocap.com

Trịnh Văn Thơ

This image has an empty alt attribute; its file name is huy-hieu-tien-doanh-yem-tro-qui-nhon.jpg

Sau khi thực tập trên Đệ Thất Hạm Đội về, tôi được tân đáo Tiền Doanh Yểm Trợ Quy Nhơn vời chức vụ Trưởng phòng Kỹ Thuật; chung một đơn vị với tôi có bạn cùng khoá Vương Thế Phiệt – làm Trưởng phòng Động Cơ (Cơ Khí). Chúng tôi sửa chữa các chiến đỉnh PCF, CoastGuard, và Yabuta thuộc Vùng II Duyên Hải.

Hải quân thiếu tá Lê Anh Tuấn và căn cứ Tuyên Nhơn – biển xưa

Năm 1973, tôi được thuyên chuyển về CC/YTTV/Đồng Tâm, và làm trưởng phòng Công Thự Tiện Ích, rồi trưởng phòng Kế Hoạch Trù Liệu. Cuối tháng Ba năm 1975, tôi đã được chỉ định làm trưởng toán Sửa Chữa Lưu Động, và được biệt phái yểm trợ CC/HQ Tuyên Nhơn, Mộc Hoá trong ba tuần. Căn Cứ Tuyên Nhơn nằm trên sông Vàm Cỏ Tây cách vùng Mỏ Vẹt không xa, nên đã là một cái gai trước mắt mà bọn VC bắt buộc phải nhổ đầu tiên trên bước tiến của chúng! Áp lực của Cộng Quân đè nặng trên căn cứ Tuyên Nhơn trong những ngày cuối tháng Tư năm 1975 thật là nặng nề.

Chúng tôi đã sửa chữa giang đĩnh bị hư hỏng trong tầm đạn đại pháo, và căn cứ nhận lãnh pháo kích hàng giờ của Cộng Sản. Chúng tôi đã giải quyết sửa chữa cho những gì có thể sửa chữa được cho những giang đĩnh của những giang đoàn tại chỗ. Không còn có thể làm được những gì hơn, toán yểm trợ kỹ thuật chúng tôi rời Mộc Hóa vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975.

Ngày 25 tháng 4 năm 1975, tôi được đi phép sau những ngày công tác yểm trợ. Bạn Đinh Văn Chính chỉ vì đi phép sau tôi có ít tiếng đồng hồ thôi, nhưng đã không đi được vì không còn phương tiện. Xe của tôi chỉ vừa đi thoát qua khỏi Long An một hai tiếng đồng hồ là Quốc Lộ số 4 đã bị hai sư đoàn VC đóng chốt, và thế là gián đoạn lưu thông!

***


Nguyễn Văn Huấn

TUAN DUYEN HAM DINH HAI HQ610.

Đơn vị đầu tiên tôi phục vụ là tuần duyên hạm Định Hải HQ-610 (PGM-69) dưới quyền hạm trưởng của HQ Đại úy Nguyễn Văn Hoà (K-12). Chúng tôi thích được hoạt động tại Vùng IV Duyên Hải, với hai mùa gió rõ rệt, hoặc chúng tôi trú bão tránh sóng tại Hàm Ninh hay bên Dương Động tùy theo mùa.

Tháng Hai năm 1972, tôi đã được thuyên chuyển về Giang Đoàn 61-Tuần Thám đóng tại Rạch Sỏi. Rạch Sỏi nằm trên sông Cái Lớn, và cách thị xã Rạch Gía khoảng 15 cây số về hướng Nam. Chúng tôi hoạt động, chung với các giang đoàn 71/72 Thủy Bộ.

Liên-Đoàn Đặc-Nhiệm 212.5 – dòng sông cũ

Nguồn: https://www.denhihocap.com/ds2009/ncknx.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s