TRẬN CẢNG CỬA VIỆT-ĐÔNG HÀ-QUẢNG TRỊ ( 25-1-1973 – 31-1-1973 ) QUÂN ĐOÀN I VNCH.

onnguonsuviet.com

CHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU QUÂN SỬ – QUÂN LỰC VNCH :

12 Tháng Tám 2021

cuaviet

Bản đồ Cửa Việt của pcf45.

Căn Cứ Hải Quân Cửa Việt ( Quảng Trị ) có địa thế trải dài dọc bờ biển, nằm ở tả ngạn sông Thạch Hãn, phía Đông giáp Biển Đông, phía Nam giáp quận Triệu Phong qua Sông Hiếu, phía Bắc giáp xã Gio Hải, và phía Tây giáp các xã Gio Việt và Gio Mai. Cửa Việt nằm cách Đông Hà 15 Km về hướng Đông-Bắc, cách Gio Linh 10 Km về hướng Đông, và cách Cửa Tùng 15 Km về hướng Nam.
Diễn tiến trận Cửa Việt
Trận Cửa Việt kéo dài từ ngày 25 Tháng Giêng cho đến ngày 31 Tháng Giêng, 1973, và diễn tiến qua hai giai đoạn:
Giai đoạn 1: Thủy Quân Lục Chiến và Thiết Giáp VNCH thành công tái chiếm Căn Cứ Hải Quân Cửa Việt; và Giai Đoạn 2: Thủy Quân Lục Chiến và Thiết Giáp rút khỏi Cửa Việt trước áp lực mạnh mẽ của pháo binh và quân bộ chiến Cộng sản.

-Giai đoạn 1:
Cuộc hành quân của Lực Lượng Đặc Nhiệm Tango VNCH, với các Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên, Tiểu Đoàn 4 Kình Ngư, và Tiểu Đoàn 5 Hắc Long, phối hợp với Thiết Đoàn 20, gồm các Chi Đoàn 1, 2, 3, và 4, khởi sự vào ngày 25 Tháng Giêng dưới quyền chỉ huy của Đại Tá Nguyễn Thành Trí, tư lệnh phó Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến.

THUY QUAN LUC CHIEN VA THIET GIAP BINH QLVNCH TAI CHIEM CUA VIET NAM 1973

Thủy quân lục chiến và thiết giáp binh QLVNCH tái chiếm Cửa Việt (Hinh sưu tầm trên NET).


Ngày 27 Tháng Giêng, các chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến cùng với các chiến xa thuộc Thiết Đoàn 20 mở cuộc tấn công trực diện vào lực lượng Cộng quân phòng thủ tại Cửa Việt. Trận chiến ác liệt diễn ra suốt ngày, và cho tới buổi chiều cùng ngày thì Thủy Quân Lục Chiến dựng được lá quốc kỳ VNCH đầu tiên trên một phần Căn Cứ Cửa Việt.

Nhưng trận chiến vẫn ở trong thế giằng co giữa đôi bên, và sang đến ngày 28 Tháng Giêng, chỉ ít phút trước khi Hiệp Định Paris có hiệu lực, các lực lượng Thủy Quân Lục Chiến và Thiết Giáp mới hoàn toàn làm chủ chiến trường, đánh bật Cộng quân ra khỏi các vị trí họ đang cố thủ và chiếm lại Căn Cứ Hải Quân Cửa Việt từ tay Cộng quân.
Tối ngày 29 Tháng Giêng, khoảng hai trung đoàn quân Cộng sản, bất chấp lệnh ngưng bắn do Hiệp Định Paris quy định và có hiệu lực một ngày trước đó, đã mở cuộc hành quân hợp đồng binh chủng bộ binh và chiến xa, có sự yểm trợ tối đa của pháo tầm xa 130 ly và hỏa tiễn 122 ly, phản công tiến đánh Lực Lượng Đặc Nhiệm Tango. Sau một ngày kịch chiến, địch quân đã cắt đứt đường liên lạc và tiếp tế đạn dược cho Thủy Quân Lục Chiến và Thiết Giáp VNCH. Sau đó, Cộng quân tập trung tối đa hỏa lực trọng pháo trong vùng để bắn vào các lực lượng VNCH đang bị bao vây trong Căn Cứ Cửa Việt.

DUYEM DOAN 11 CUA VIET

Căn cứ duyên đoàn 11 tại Cửa Việt (Hình của PCF45).

Vì Không Quân và Hải Quân VNCH đã không hoạt động hữu hiệu để yểm trợ cho quân bạn trước hỏa lực hùng hậu của súng phòng không, trọng pháo tầm xa và hỏa tiễn của Cộng quân, lực lượng Thủy Quân Lục Chiến và Thiết Giáp bên trong căn cứ phải rút lui về tuyến sau, và Cộng quân đã chiếm lại Căn Cứ Cửa Việt vào ngày 31 Tháng Giêng, 1973.
Các con số thương vong trong Trận Cửa Việt, được cả hai phía bạn và thù công bố, cho thấy mỗi bên đều có hàng trăm chiến binh tử trận và bị thương./.

Nguồn: https://onnguonsuviet.com/p104a526/chuong-trinh-nghien-cuu-quan-su-quan-luc-vnch-tran-cua-viet-quang-tri-

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s