20 năm sau biến cố thảm khốc 9/11, người Mỹ vẫn chưa nguôi và còn âu lo

Mai Phi Long/Người Việt (tổng hợp)

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm nay, Thứ Bảy, 11 Tháng Chín, đánh dấu 20 năm vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ ngày 11 Tháng Chín, 2001, khiến gần 3,000 người thiệt mạng. Sự kiện này cũng là lần đầu tiên nước Mỹ bị khủng bố quốc tế tấn công ngay trên lãnh thổ của mình.

Không tặc lái máy bay đâm vào hướng Nam của toà tháp South Tower (2 WTC) ngày 11 Tháng Chín, 2001. (Hình: Seth McCallister/AFP via Getty Images)

Hôm đó, những kẻ khủng bố, bao gồm 19 người xuất thân vùng Trung Đông, cướp bốn máy bay thương mại đâm vào tòa nhà tháp đôi của World Trade Center ở New York, tòa nhà Ngũ Giác Đài ở Virginia, và có thể định đâm vào một tòa nhà nào khác, nhưng bị rớt xuống một cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania.

Biến cố làm thay đổi hoàn toàn nước Mỹ

Biến cố này là một bước ngoặt làm thay đổi tất cả đến mức khó có thể tìm thấy một phần nào đó trong cuộc sống của người Mỹ sau đó mà không bị ảnh hưởng.

Từ việc tăng cường kiểm soát an ninh tại các phi trường cho đến quân sự hóa lực lượng cảnh sát, cho đến các cuộc chiến kéo dài hàng chục năm, tất cả làm thay đổi cách hành xử, nhân cách, và tự do của con người và đất nước Hoa Kỳ.

Tính từ ngày định mệnh đó đến nay, 20 năm sau, nước Mỹ có thêm hơn 70 triệu trẻ em ra đời và trưởng thành, nhưng cái chết của gần 3,000 sinh mạng vẫn còn đó những nghi vấn, những lỗ hổng trong trái tim, trong tâm khảm của biết bao người Mỹ có thân nhân, bạn bè bị chủ nghĩa khủng bố cướp đi mạng sống.

Chưa hết, sự kiện này còn làm hàng ngàn quân nhân và viên chức dân sự Mỹ hy sinh tại các cuộc chiến truy tìm, tiêu diệt, và ngăn chặn quân khủng bố cũng như những kẻ ủng hộ họ.

Cư dân New York bàng hoàng nhìn cảnh tòa tháp đôi World Trade Center bị cháy. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Nỗi đau vẫn còn trong lòng người Mỹ 

Bàng hoàng, đau đớn, tức giận, và sợ hãi, những cảm xúc mãnh liệt trước sự kiện 9/11 vẫn làm tổn hại tinh thần người Mỹ đến tận nhiều năm sau.

Có đến 63% người Mỹ cho biết họ không thể ngừng xem tin tức, theo dõi những gì đã và đang xảy ra liên quan đến sự kiện tấn công khủng bố 9/11, cho dù đó là một biến cố vô cùng khủng khiếp, theo cuộc thăm dò của trung tâm nghiên cứu Pew Research Center.

Có tới 61% người Mỹ tin rằng tác động của vụ tấn công 9/11 làm Hoa Kỳ thay đổi.

Một thăm dò khác của Pew Research Center, thực hiện nhân dịp đánh dấu 15 năm sau biến cố 9/11, cho thấy 76% người Mỹ cho rằng đây là sự kiện lịch sử đáng nhớ nhất.

Điều đáng ghi nhận là dù các quan điểm về chính trị rất khác nhau, 70% cử tri Cộng Hòa và Dân Chủ đều xếp biến cố 9/11 là một trong 10 sự kiện có tác động trong lịch sử.

Tuy nhiên, trong khổ đau, nước Mỹ cho thế giới thấy một sức mạnh tiềm tàng làm bật dậy niềm hy vọng.

Cảnh tòa tháp đầu tiên bắt đầu sụp. (Hình: Ezra Shaw/Getty Images)

Tấm gương cho hậu thế

Ngoài những người lính cứu hỏa và cảnh sát tại New York và Ngũ Giác Đài hy sinh trong lúc nhanh chóng có mặt tại hiện trường khi hai vụ tấn công xảy ra, những hành khách trên chuyến bay United Airlines Flight 93 bị thiệt mạng và cũng để lại một thí dụ về tính cách anh hùng của những người không phải là siêu nhân.

Khi nhóm khủng bố bốn tên tràn ngập vào buồng lái, âm thanh ghi lại trong hộp đen của chiếc máy bay cho thấy tiếng quát “cút ra khỏi đây ngay” cùng với những tiếng động cho thấy có sự va chạm, giằng co giữa các phi công và bọn không tặc.

Khi đã khống chế các phi công, bọn khủng bố đổi hướng chuyến bay từ Ohio đi về phía Đông Nam. 

Cảnh tượng sau vụ tấn công khủng bố vào Ngũ Giác Đài. (Hình: US Navy/Getty Images)

Âm thanh trong hộp đen ghi nhận, các hành khách quyết định “phản công,” họ chuẩn bị phá cửa vào buồng lái.

Cho đến nay, người ta vẫn không biết mục tiêu kế tiếp của bọn khủng bố là gì, Tòa Bạch Ốc, Quốc Hội, hay những nơi nào khác, nhưng các hành khách can đảm trên chuyến bay United Airlines Flight 93 đã không cho phép chúng thực hiện mưu đồ đó.

Góc mặt phía Nam của Ngũ Giác Đài sau khi bị khủng bố tấn công bằng máy bay. (Hình: Bob Houlihan/U.S. Navy/Getty Images)

Những người lính cứu hỏa liều minh hy sinh cứu người

Các vị chỉ huy lực lượng cứu hỏa mau chóng nhận định tình hình rằng không thể nào kiểm soát được ngọn lửa. Họ tập trung hoàn toàn vào sứ mạng di tản người càng nhiều càng tốt. Một nhiệm vụ tuyệt vọng.

Tổng Thống George W. Bush thị sát Ground Zero tại New York hôm 14 Tháng Chín, 2001. (Hình: Eric Draper/White House/Getty Images)

Các người lính cứu hỏa vẫn lao vào hai tòa nhà để thực hiện điều bất khả thi.

Tấn công “kẻ chứa chấp” và tiêu diệt kẻ chủ mưu vụ khủng bố 9/11

Hành động can đảm và hy sinh của những hành khách trên chuyến bay United Airlines Flight 93 và các nhân viên cứu hỏa New York cho thấy sức mạnh tinh thần lẫn thể chất tiềm tàng trong lòng người Mỹ.

“Những kẻ khủng bố có thể làm lung lay nền móng của các tòa nhà, nhưng chúng không thể đụng vào nền tảng của nước Mỹ. Chúng có thể phá được sắt thép nhưng không thể nào làm suy sụp tinh thần gang thép của người Mỹ,” Tổng Thống George W Bush tuyên bố trong bài diễn văn vào lúc 9 giờ tối ngày 11 Tháng Chín, 2001.

Tổng Thống George W. Bush (trái) và ông Bob Beckwith, lính cứu hỏa về hưu, tại Ground Zero. (Hình: Paul Richards/AFP via Getty Images)

Chỉ trong một thời gian ngắn, quân đội Mỹ và đồng minh bình định Afghanistan vì Taliban, nhóm cai trị quốc gia Trung Á này, chứa chấp Osama bin Laden, lãnh đạo nhóm al-Qaeda và là người chủ mưu vụ tấn công khủng bố 9/11 trên đất Mỹ.

Tuy nhiên, khoảng 10 năm sau khi đánh đuổi Taliban khỏi các thành phố của Afghanistan, Mỹ tiêu diệt Osama bin Laden tại nơi ẩn náu ở Abbottabad, Pakistan.

Tháp The Tower of Voice, đài tưởng niệm những người thiệt mạng khi chiếc máy bay United Airlines rớt xuống cánh đồng tại Shanksville, Pennsylvania. (Hình: Jeff Swensen/Getty Images)

Những nghi vấn cần được trả lời

Dù chiến thắng Taliban và tiêu diệt Osama bin Laden, chính phủ Mỹ vẫn còn phải trả lời trước công chúng những câu hỏi liên quan đến những thắc mắc về vụ tấn công trong ngày 11 Tháng Chín, 2001, mà chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Có sự can dự của chính quyền Saudi Arabia hay giới chức nào khác của vương quốc này hay không, bởi vì, trong 19 kẻ khủng bố tham gia vụ tấn công này có tới 15 người là công dân Saudi Arabia?

Thân nhân của những người bị thiệt mạng trong vụ tấn công 9/11 liên tục tranh đấu trong hai thập niên qua, đòi chính phủ Mỹ minh bạch hồ sơ mà FBI điều tra về vai trò của các nhân vật cao cấp trong chính phủ Saudi Arabia, để xem, liệu có ai đó đóng vai trò tài trợ hay tham gia trong vụ này hay không.

Gần đây, thân nhân của những người bị mất trong vụ tấn công 9/11 gửi Tổng Thống Joe Biden một thông điệp, phản đối việc ông tham gia bất kỳ sự kiện tưởng niệm nào trong năm nay, trừ khi ông giữ nguyên cam kết giải mật các tài liệu.

Tổng Thống Joe Biden (thứ tư từ phải) và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden (thứ hai từ phải), trong thời gian tranh cử, thăm tảng đá tượng trưng địa điểm chiếc máy bay United Airlines Flight 93 rơi. (Hình: Jim Watson/AFP via Getty Images)

Hôm 3 Tháng Chín, Tổng Thống Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp chỉ thị Bộ Tư Pháp và các cơ quan chính phủ khác xem xét lại các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố 9/11 để giải mật hồ sơ này.

Sắc lệnh của tổng thống yêu cầu ông Merrick Garland, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, công bố các tài liệu được giải mật trong vòng sáu tháng tới.

“Chúng ta không bao giờ được quên nỗi đau dai dẳng của gia đình và những người thân yêu của 2,977 người vô tội thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử, diễn ra ngay trên nước Mỹ,” Tổng Thống Biden tuyên bố. “Đối với những gia đình này, đây không chỉ là một thảm kịch quốc gia và quốc tế mà chính là sự hủy hoại của từng cá nhân trong số họ.”

Bà Marta Waisman cầm ảnh con gái, Gabriela Waisman, trong ngày tưởng niệm sự kiện 9/11 năm 2009. (Hình: Chris Hondros/Getty Images)

Cuộc chiến Afghanistan buồn bã và nước Mỹ chưa hoàn toàn bình yên

Nhiều người Mỹ đáp lời kêu gọi của đất nước bằng cách tham gia quân đội để săn lùng những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công lúc đó được trú ẩn an toàn ở Afghanistan hiện đang đặt câu hỏi rằng liệu sự hy sinh của hơn 2,400 lính Mỹ có xứng đáng không khi Hoa Kỳ rút quân ra khỏi quốc gia Trung Á này.

Cuộc chiến ở Afghanistan kéo dài qua bốn đời tổng thống chỉ mới kết thúc vào tháng trước với sự rút lui hỗn loạn của quân đội Mỹ và sự hy sinh của 13 binh sĩ Mỹ. 

Taliban, vốn kiểm soát Afghanistan vào năm 2001 và là nơi trú ẩn an toàn cho al-Qaeda, đã trở lại nắm quyền, làm dấy lên lo ngại đất nước này một lần nữa trở thành căn cứ của khủng bố.

Nước Mỹ vẫn chưa bình yên. [đ.d.]Những thời khắc đáng nhớ trong ngày 11 Tháng Chín, 2001

-8 giờ 46 phút sáng: Chuyến bay American Airlines Flight 11, một chiếc Boeing 767, đâm vào phía Bắc tòa tháp North Tower (1 WTC), khoảng giữa tầng thứ 93 và 99. Tất cả 92 người trên máy bay tử vong.

-9 giờ 3 phút sáng: Chuyến bay United Airlines Flight 175, một chiếc Boeing 767, chở 56 hành khách và phi hành đoàn chín người đâm vào phía Nam tòa tháp South Tower (2 WTC), khoảng giữa tầng 77 và 85. Tất cả 65 người trên máy bay thiệt mạng.

-9 giờ 5 phút sáng: Tổng Thống George W Bush được thông báo về chiếc máy bay thứ hai đâm vào World Trade Center. 

-9 giờ 30 phút sáng: Tổng Thống Bush gửi thông điệp đến quốc dân báo tin “Nước Mỹ bị tấn công,” và thề rằng “những kẻ khủng bố tấn công nước Mỹ sẽ không còn đường sống.” 

-9 giờ 37 phút sáng: Chuyến bay American Airlines Flight 77, một chiếc Boeing 757, chở 58 hành khách và phi hành đoàn sáu người, đâm vào phía Tây của Ngũ Giác Đài. Tất cả 64 người trên máy bay tử vong.

-9 giờ 45 phút sáng: Không phận Hoa Kỳ được lệnh đóng cửa hoàn toàn. Tất cả máy bay trên bầu trời phải đáp xuống phi trường gần nhất.

-9 giờ 59 phút sáng: Tòa tháp South Tower của World Trade Center sụp đổ, 56 phút sau khi bị máy bay đâm vào.

-10 giờ 28 phút sáng: Tòa nhà North Tower của World Trade Center sụp đổ, 102 phút sau khi bị máy bay đâm vào. Khách sạn Marriott Hotel nằm bên dưới hai tòa tháp cũng sụp đổ hoàn toàn.

-10 giờ 50 phút sáng: Khu vực phía Tây của Ngũ Giác Đài, cao năm tầng, sụp đổ. 

(Dữ liệu dựa theo link: www.visualcapitalist.com/9-11-timeline-three-hours-that-changed-everything/)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s