Chương trình ‘Tình Yêu, Tình Người’ cứu trợ người tị nạn Afghanistan

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 12 Tháng Chín, 2021, đài truyền hình SBTN đã phát sóng trực tiếp chương trình ca nhạc “Tình Yêu, Tình Người,” do tổ chức bất vụ lợi Bên Em Đang Có Ta, thuộc SBTN cùng hợp tác với tổ chức Cứu Trợ Người Tị Nạn Afghanistan. Buổi phát sóng này nhằm gây quỹ giúp người tị nạn Afghanistan.

Hai xướng ngôn viên Nam Lộc (trái) và Thùy Dương. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trước ống kính của SBTN, xướng ngôn viên Nam Lộc cho biết: “Chuyến bay quân sự C-17 cuối cùng cất cánh từ phi trường Kabul, Afghanistan, làm nhiều người Việt đã rơi lệ. Họ khóc, không phải vì thân phận của một dân tộc nhược tiểu đã trên 30 năm, mà họ khóc để nhớ lại 46 năm trước, thân phận của người Việt Nam chúng ta, khi những chiếc trực thăng cuối cùng rời khỏi nóc Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ để lại biết bao nhiêu hệ lụy cho những người đã làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ; những quân, dân, cán, chính VNCH. Và thậm chí những người được ra đi trong thời gian đó, họ đã phải sống trong cuộc đời thăm thẳm xa gia đình, quê hương và tổ quốc.”

“Trong tinh thần đó, khi nhìn lại cảnh đã diễn ra tại phi trường Kabul, người Việt Nam chúng ta đã xúc động, bởi hoàn cảnh của dân tộc Afghanistan. Và, nhiều đồng bào ly hương đã đáp ứng bằng cách  giúp đỡ những người đã từng chiến đấu bên cạnh quân đội Hoa kỳ cũng như quân đội đồng minh suốt 20 năm để bảo vệ nền tự do, dân chủ. Hiện nay, những người Afghanistan bất hạnh đó đang sống ở các trại tị nạn ngoài và trong Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ không được may mắn bằng người tị nạn Việt Nam trong bối cảnh chính trị, an ninh của thế giới, vì họ không nhận được những trợ giúp như chúng ta đã may mắn trước đây,” Nam Lộc nói thêm.

Hai xướng ngôn viên Nam Lộc (trái) và Diệu Quyên. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau đó, nghệ sĩ Neelab, người Afghanistan, đã bày tỏ cảm xúc của mình đối với đất nước, dân tộc Afghanistan đang trong tình trạng bất ổn cũng như dân tộc Việt Nam hơn 46 năm về trước.

Cô cũng không quên cám ơn ban tổ chức và những người Việt ly hương trên thế giới đã có những ưu ái đối với dân tộc của cô. Đặc biệt với sự hiện diện của ca nhạc sĩ Ehsan Aman, anh cũng là người tị nạn Afghanistan, lúc Liên Xô chiếm Afghanistan từ đầu thập niên 1980. Nhạc sĩ đã hát bài nhạc do ông sáng tác để cảm thông cho những người tị nạn Afghanistan.

Đài SBTN đã chiếu lại những nhạc phẩm do Trung Tâm Asia đã phát hành, gồm những ca khúc có nội dung người Việt ly hương trong nhiều hoàn cảnh khó khăn, với sự đóng góp Phương Hồng Quế, Khánh Ly, Lâm Thúy Vân, Diễm Liên, Nguyễn Hồng Nhưng, Elvis Phương, Nguyên Khang, Lâm Nhật Tiến, Thế Sơn, Lê Uyên & Phương, ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt và còn nhiều người khác.

Nghệ sĩ Neelab (trái) và nhạc sĩ Ehsan Aman. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo xướng ngôn viên Thùy Dương: “Chủ đề ‘Tình Yêu, Tình Người’ đã nói lên tâm tình của chúng ta cùng các anh chị em ca nghệ sĩ đã kết hợp làm việc với nhau trong chương trình gây quỹ hỗ trợ cho những người tị nạn Afghanistan. Hai anh Nam Lộc và Trúc Hồ đã tạo cơ hội để cho chúng tôi được tham dự. Chúng ta không cần biết người đó là ai, dân tộc nào đều có thể tham gia đóng góp vào chương trình này để cùng nói lên ý nghĩa của tình yêu, tình người giữa người và người.”

Xúc động, Thùy Dương nói thêm: “Nghệ sĩ Neelab và nhạc sĩ Ehsan Aman. Chính họ đã tâm tình nỗi đau khổ của mình trong thời điểm này. Thùy Dương nghĩ rằng, chúng ta có thể cảm động khi thấy được hoàn cảnh đã xảy ra đối với người Afghanistan, mà chính họ đã nói lên những cảm xúc của mình, thì chúng ta sẽ càng thông cảm cho nỗi đau của họ nhiều hơn.”

Nghệ sĩ Neelab (trái) và nhạc sĩ Trúc Hồ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Nhạc sĩ Ehsan Aman đã sáng tác bài nhạc và chính anh đã hát một cách chân thành về hoàn cảnh của người tị nạn Afghanistan, cũng như nỗi đau của anh hơn mấy mươi năm về trước,” cô Neelab đã nói lên sự mất mát và đau buồn cho dân tộc của cô, và cô đã thố lộ là hơn ba tuần nay, cô không thể cười được. Tuy rằng, cô cũng là một xướng ngôn viên và nghệ sĩ hài kịch. “Cũng vì tâm tình của họ mà hôm nay, ban tổ chức cũng nhận được qua điện thoại, qua online sự hỗ trợ của nhiều người Việt tị nạn.”

Trước ống kính của đài SBTN, Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân đã kể lại quãng thời gian ông từng làm việc bảy năm cho chánh phủ Hoa Kỳ tại Afghanistan. Ông chia sẻ với nhật báo Người Việt: “Chúng ta đã từng là người tị nạn, và đã may mắn được sự giúp đỡ của chánh phủ Hoa Kỳ. Đến thời điểm này, trong tinh thần người tị nạn giúp người tị nạn, chúng ta phải đóng góp để hỗ trợ cho những người tị nạn Afghanistan.”

Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân và vợ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Xướng ngôn viên Diệu Quyên kể lại: “Vào những ngày cuối Tháng Tư, 1975, gia đình của chúng tôi cũng được ra phi trường Tân Sơn Nhứt, Sài Gòn. Nhưng chúng tôi không được lên máy bay, đành phải trở về nhà. Lúc đó, chúng tôi rất lo sợ, vì không biết chuyện gì sắp xảy ra, khi Cộng Sản đã vào chiếm miền Nam, nên gia đình chúng tôi chỉ ở trong nhà, và số tiền mà gia đình có thì chúng tôi cũng không được dùng, vì để phòng thân sau này. Vì thế, khi thấy hoàn cảnh đã xảy ra tại Afghanistan thì tất cả anh chị em trong gia đình của Diệu Quyên đã cùng nhau gom góp một số tiền nho nhỏ để đóng góp cho chương trình này.”

Nhạc sĩ Trúc Hồ kêu gọi: “Chúng ta cùng quyên góp ít nhiều gì cũng được, miễn chúng ta nghĩ đến tình yêu, tình người dành cho người tị nạn Afghanistan. Chúng ta cùng cầu nguyện, hỗ trợ và suy nghĩ về họ, để họ có cơ hội làm lại cuộc đời. Trúc Hồ tha thiết kêu gọi những người đang xem chương trình này. Đặc biệt là những người đã từng là người tị nạn Việt Nam.”

CLB Tình Nghệ Sĩ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Khi xem chương trình này, thì một số mạnh thường quân ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ đã bắt đầu gọi ban tổ chức để quyên góp, gồm Bác Sĩ Phạm Hoàng Trung đóng góp $5,000; và người bạn thân của Bác Sĩ Trung đóng góp $2,000; Công ty Ramada Holtel đóng góp $500; một người bạn của nhạc sĩ Trúc Hồ đóng góp $4,000. Đặc biệt, Tiến Sĩ Nguyễn Võ Long, Phong Trào Việt Hưng từ Washington DC đóng góp $25,000, và còn nhiều người khác.

Sau 4 giờ chiều, chương trình văn nghệ với sự đóng góp của nhiều ca nghệ sĩ có tiếng, cùng những ban văn nghệ ở Little Saigon, trong đó có Câu Lạc Bộ (CLB) Tình Nghệ Sĩ.

Cô Hoàng Ngọc Thúy, CLB Tình Nghệ Sĩ nói: “Người tị nạn Việt Nam đã có những lúc gian khổ là vượt biển, băng rừng để đi tìm tự do sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975. Cho đến bây giờ, người tị nạn Afghanistan cũng đang trong tình trạng của chúng ta hơn 40 năm về trước. Vì thế, chúng tôi mới có mặt trong chương trình ca nhạc ‘Tình Yêu, Tình Người.’”

Ban tổ chức đã sẵn sàng, ban liên lạc thiện nguyện trực điện thoại. Đồng hương muốn đóng góp cho chương trình này, xin gọi ban tổ chức (657) 900 8833. [kn]

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/chuong-trinh-tinh-yeu-tinh-nguoi-cuu-tro-nguoi-ti-nan-afghanistan/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s