Việt Nam nhập vaccine Trung Quốc không có trong danh mục của WHO

  • Đình Ngọc
    20 tháng 9, 2021

Minh họa: Dân Trí

Với tựa đề bài viết “Cuộc xâm chiếm thị trường thần tốc đầy nghi ngờ của vaccine Trung Quốc” của Facebooker Nguyen Ngoc Chu, tác giả nêu nghi vấn về một âm mưu “thôn tính” Việt Nam qua con đường vaccine của Trung Quốc.

Tác giả phân tích, chỉ mới ngày 10 Tháng Chín, trang covid19.gov.vn đưa tin, Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt có điều kiện vaccine Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thì ngay sau đó, Cục Quản lý dược đã cấp phép nhập khẩu 30 triệu liều vaccine Hayat-Vax gần như tức thời.

Vaccine là Hayat-Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm. Vaccine này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries), thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Sự “phối hợp đồng bộ” giữa Bộ Y tế và Cục Quản lý dược, khiến nhiều chuyên gia y tế đặt một số ra nghi vấn. Tác giả Nguyen Ngoc Chu, đưa ra vài câu hỏi:

1. Hayat-Vax là vaccine không có trong danh mục của WHO. Đã có sáu loại vaccine trong danh mục của WHO được Việt Nam cấp phép khẩn cấp. Hayat-Vax không trải qua kiểm nghiệm lâm sàng ở Việt Nam. Vậy dựa trên số liệu nào, cơ sở nào, nhu cầu nào để Bộ Y tế cấp phép sử dụng ở Việt Nam?

2. Một loại thuốc không thể mang hai tên. Vero Cell của Trung Quốc khi khoác áo Hayat-Vax thì đã biến thành một vaccine khác.

Không thể lấy dữ liệu của Vero cell để làm cơ sở duyệt cho Hayat – Vax. Nếu đã là một thì tại sao phải mang hai tên? Nếu lấy được dữ liệu của vaccine này để duyệt cho vaccine kia thì sao Hayat – Vax chưa có trong danh sách của WHO?

3. Trong lúc cả thế giới khan hiếm vaccine phòng chống Covid, Chính phủ đi xin khắp nơi, có nước chỉ được 100,000 liều, có nước được 300,000 liều. Vậy mà trong chốc lát có ngay 30,000,000 liều vaccine Hayat – Vax về Việt Nam. Như vậy Hayat – Vax có chất lượng như thế nào mà dư thừa nhiều thế?

4. Có phải đây là cách để giúp cho vaccine Trung Quốc thần tốc chiếm thị trường Việt Nam?

5. Cuộc xâm chiếm thần tốc thị trường Việt Nam của vaccine Trung Quốc khoác áo Hayat – Vax có ảnh hưởng đến quá trình phê duyệt Nanocovax và Covivax? Nghiêm túc vô tư với nội thì hoan nghênh, nhưng dễ dãi với ngoại thì phải tránh.

Có sức ép nào chăng? Đơn thuần chỉ là lợi ích? Để cản đường vaccine nội?

Trong khi đó, rất nhiều người Việt Nam, nếu được chọn lựa vaccine để tiêm chủng, họ sẽ không ngần ngại loại bỏ vaccine Trung Quốc ra khỏi danh sách này. Nếu chỉ bàn về chất lượng vaccine mà thôi, thì theo Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty luật Thế Giới Luật Pháp tại Saigon, “ai cũng thấy chất lượng vaccine của Trung Quốc hiện nay là quá thấp. Riêng cá nhân tôi không muốn tiêm vaccine Trung Quốc là vì hiện tại nhiều nước không thừa nhận vaccine Trung Quốc. Do đó, khi các nước áp dụng Hộ chiếu vaccine thì người mang ‘hộ chiếu vacine Trung Quốc’ sẽ gặp bất lợi khi đi nước ngoài.”

Chưa kể đến những lý do về chính trị, liên quan đến dã tâm nước lớn của Trung Quốc, khiến nhiều người Việt không thể tin tưởng “hàng Tàu”.

Như thế, việc nhanh chóng nhập lô vaccine Hayat – Vax của Trung Quốc, loại vaccine chưa nằm trong danh mục cho phép của WHO, khiến nhiều người nghi ngại không chỉ vì lý do lợi ích kinh tế của các “ông lớn”, mà chắc chắn còn bị sức ép của Bộ Chính trị Đảng CSVN, liên quan đến vận mệnh của đảng.

Ngay lúc này, người dân mới thấy sinh mạng của dân tộc, hay vận mệnh của đất nước, chỉ là hàng thứ yếu mà thôi.

Nguồn: https://saigonnhonews.com/thoi-su/van-de-hom-nay/viet-nam-nhap-vaccine-trung-quoc-khong-co-trong-danh-muc-cua-who/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s