Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo được tổ chức trang trọng ở Little Saigon

September 27, 2021

Lâm Hoài Thạch

WESTMINSTER, California (NV) – Trong hai ngày, Thứ Sáu, 24 Tháng Chín và Chủ Nhật, 26 Tháng Chín, hai buổi lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 721 cùng được tổ chức tại Little Saigon, miền Nam California, để tưởng nhớ vị anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Nghi thức rước tượng Đức Thánh Tổ Trần Hưng Đạo tại buổi lễ do Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Buổi lễ thứ nhất do Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long tổ chức, diễn ra vào chiều 24 Tháng Chín tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Wesminster. Buổi lễ thứ hai do Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần tổ chức tại đền thờ và tượng đài Đức Thánh Trần, thành phố Westminster, vào sáng 26 Tháng Chín.

Để lại cho con cháu tinh thần bất khuất chống ngoại xâm

“Đức Bắc Đại Nguyên Soái, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã mất tám thế kỷ, nhưng ngài đã để lại cho con cháu Việt Nam cho đến hôm nay, tinh thần bất khuất chống ngoại xâm bằng mọi giá với lòng yêu nước vô bờ.”

Đó là lời của Hải Quân Phạm Gia Chính, thành viên trong ban tổ chức trong buổi Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo, do Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long tổ chức.

Chủ tọa buổi lễ này là cựu Hải Quân Đại Tá Phạm Mạnh Khuê.

“Quân Nguyên đã ba lần tiến chiếm Việt Nam đều bị Hưng Đạo Vương đánh bại để bảo toàn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia. Nếu ngài và các tổ tiên của chúng ta không kiên trì chống ngoại xâm phương Bắc thì ngày hôm nay, quý vị và chúng tôi không còn ngồi nơi đây và nói tiếng Việt Nam nữa,” ông Chính nói thêm.

Cũng chính thế, Đức Thánh Trần Hưng Đạo là vị Thánh Tổ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) trước 1975. Và, cũng trong tinh thần bất khuất yêu nước đó, 674 năm sau, hậu duệ của ngài là những chiến sĩ anh hùng Hải Quân Việt Nam đã anh dũng chống trả sự xâm lăng của Trung Cộng tại quần đảo Hoàng Sa vào ngày 19 Tháng Giêng, 1974, với sự hy sinh của 74 anh hùng liệt sĩ Hải Quân, để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ Việt Nam.

Đồng hương tham dự Ngày Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 721 tại đền thờ Đức Thánh Trần. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Mở đầu buổi lễ, Hải Quân Vũ Đình Thọ nói: “Hôm nay chúng ta tưởng nhớ đến công đức của Đức Thánh Trần Hưng Đạo, để chúng ta cùng nhau ôn lại tinh thần của ngài. Đó là tinh thần của lòng yêu nước; chí bất khuất; không khuất phục ngoại xâm, và của sự hy sinh tất cả, kể cả mạng sống mình để bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc. Nhất là tình đoàn kết, một bài học rất cần thiết cho ba triệu người Việt tại hải ngoại, cùng 90 triệu đồng bào tại quốc nội để tạo nên sức mạnh của toàn dân, thì mới mong cứu vãn được dân tộc Việt Nam đang bên bờ vực thẳm của nô lệ và diệt vong.”

Sau nghi thức khai mạc, Hải Quân Đinh Hoàng Cảnh, trưởng ban tổ chức ngỏ lời chào mừng mọi người đến dự, và ông cũng không quên cám ơn những thành viên trong ban tổ chức, cùng các chiến hữu Hải Quân tại Nam California đã giúp cho việc tổ chức lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo thứ 721 được thành công tốt đẹp.

Nghi thức rước tượng Đức Thánh Tổ Trần Hưng Đạo rất trang trọng. Sau đó, các đại diện ban tổ chức và quan khách dâng hương trước bàn thờ của ngài.

Trong buổi lễ cũng có phần đọc “Hịch Tướng Sĩ” của Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Trích đoạn do Hải Quân Nguyễn Hùng Quyền đọc.

Quan khách và ban tổ chức niệm hương trước bàn thờ của Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại buổi lễ do Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cũng tại đây, Lễ Trao Kiếm Chỉ Huy giữa cựu hội trưởng là Hải Quân Phạm Lăng và tân hội trưởng là Hải Quân Lâm Ngọc Thạch, được tổ chức trịnh trọng với sự chứng minh của vị chủ tọa, cựu Hải Quân Đại Tá Phạm Mạnh Khuê.

Trong diễn văn nhậm chức, tân Hội Trưởng Lâm Ngọc Thạch nói: “Tôi biết rằng, vinh dự nào cũng đi kèm với bổn phận và trách nhiệm. Trách nhiệm của tôi là phải điều hành Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long đúng với tôn chỉ và danh xưng của hội, đó là đoàn kết; tương thân, tương trợ; bảo vệ tinh thần quốc gia chống Cộng và danh dự của màu cờ, sắc áo của quân chủng Hải Quân VNCH.”

Ban tổ chức giới thiệu tân ban cố vấn và Hội Đồng Điều Hành của hội. Sau đó, Lễ Chúc Thọ cho cựu niên trưởng Hải Quân cùng gia đình.

Nghi thức cuối cùng là Lễ Tiễn Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo rời khỏi vị trí hành lễ.

Ngoài những cựu Hải Quân và gia đình đến tham dự, còn có nhiều khách mời của nhiều quân, binh chủng Quân Lực VNCH.

Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Quân chủng Hải Quân cũng như những quân, binh chủng khác trong Quân Lực VNCH, anh em quân nhân chúng tôi lúc nào cũng sát cánh bên nhau.”

Hải Quân Phạm Thanh Liêm đến từ San Jose cho hay: “Với tinh thần không khuất phục ngoại xâm của Đức Thánh Tổ Trần Hưng Đạo. Quân chủng Hải Quân VNCH rất hãnh diện, vì đã có được vị thánh tổ anh hùng và yêu nước như ngài.”

Thượng Tọa Thích Pháp Tánh và Ban Hộ Niệm cầu nguyện tại Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Không Quân Lâm Vĩnh Hiền, Nam California khẳng định: “Đối với tôi, Đức Thánh Trần Hưng Đạo không chỉ là vị Thánh Tổ của quân chủng Hải Quân VNCH, mà còn là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam và tất cả những quân, binh chủng khác cũng phải noi theo gương sáng của ngài để diệt thù cứu nước.”

Chiến hữu Quách Ngọc Lâm, hội trưởng Hội Ái Hữu Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) Nam California cho biết: “Đức Thánh Trần Hưng Đạo đúng là vị anh hùng của dân tộc Việt Nam từ tinh thần yêu nước đến mưu lược tác chiến chống giặc ngoại xâm.”

Buổi lễ kết thúc với phần văn nghệ do các chiến sĩ Hải Quân cùng gia đình, và các chiến hữu bạn trình diễn cùng các ca sĩ của ban nhạc Night Stars.

Tôn thờ bậc vĩ nhân của dân tộc

Vào sáng 26 Tháng Chín, nhiều quan khách, đồng hương đến dự Ngày Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo do Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần tổ chức tại đền thờ và tượng đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, thành phố Westminster.

Theo ban tổ chức, ngày này đúng vào ngày Đức Thánh Trần mất vào năm Canh Tý 1300.

Bên trong đền thờ, có tượng Đức Thánh Trần màu trắng trong rất uy nghiêm cùng hoa trái hương đèn và nhiều lễ vật cúng tế. Trước giờ hành lễ, các thành viên trong ban tổ chức, và nhiều đồng hương đã có mặt tại nơi này để thắp hương cầu nguyện. Đặc biệt, với sự hiện diện của Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, viện chủ chùa Khánh Hỷ, Garden Grove và chùa Từ Ấn, Wildomar, cùng các chư tăng và ban hộ niệm đến hành lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần.

Các cựu chiến sĩ Hải Quân đồng ca bài “Hải Quân Hành Khúc” tại buổi lễ do Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Chúng ta từng tôn thờ các bậc vĩ nhân của nước Việt Nam tại trong nước, trong đó có Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Vì thế, ở hải ngoại, tại Orange County chúng ta cũng phải có đền thờ Đức Thánh Trần. Chúng ta phải tôn thờ ngài như một vĩ nhân đã cống hiến cả sự nghiệp, cuộc đời cho dân tộc và đất nước Việt Nam,” Thượng Tọa Thích Pháp Tánh bày tỏ.

Bên ngoài khuôn viên tổ chức, đại diện nhiều đoàn thể, đại diện nhiều quân, binh chủng Quân Lực VNCH, đặc biệt với sự hiện diện của đoàn xe jeep quân đội VNCH. Tôn Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo uy nghiêm lộ thiên bên đại lộ Bolsa (cũng là đại lộ Trần Hưng Đạo) cũng được trang trọng với nhiều hoa trái, khói hương nhan bay tỏa.

Sau nghi thức khai mạc, nhà báo Du Miên, thành viên trong Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần nói: “Hôm nay là ngày giỗ của Đức Thánh Trần lần thứ 721. Trong mùa đại dịch COVID-19 nên chúng tôi tổ chức Húy Nhật của ngài thật đơn giản, rất mong bà con khắp nơi hướng về cầu nguyện Đức Thánh Trần để cho tai qua, nạn khỏi, cho đồng bào trong nước cùng đồng bào khắp nơi trên thế giới, và nhân loại thoát khỏi đại dịch này.”

Và ông cũng không quên cám ơn Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, ban hộ niệm, quan khách và đồng hương đến dự.

Thượng Tọa Thích Pháp Tánh cùng ban hộ niệm hành lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Sau đó, các thành viên trong Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần trang trọng dâng hương. Ban tổ chức mời quan khách và đồng hương niệm hương trước trước bàn thờ Đức Thánh Trần.

Sau đó, đồng hương dùng bữa ăn thân mật, do ban tổ chức khoản đãi.

Các cựu quân nhân Quân Chủng Hải Quân của Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Nam California dưới tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Có mặt tại buổi lễ, Bác Sĩ Võ Đình Hữu, tâm sự: “Theo tôi, Đức Thánh Trần là một bậc vĩ nhân.Về tâm linh và y học thì tại những ngôi đền thờ của ngài, người dân chỉ mang nước đến cầu nguyện, rồi uống nước đã cầu nguyện thì sẽ khỏi bệnh. Và ngài cũng là một vị vua mà không bao giờ để thù nhà trên nợ nước.”

Phó Thị Trưởng Westminster Kimberly Hồ tâm tình: “Tinh thần yêu nước và tài trí điều binh khiển tướng để chống giặc phương Bắc của Đức Thánh Trần Hưng Đạo, theo tôi, ông là người xứng đáng là một đại anh hùng của dân tộc Việt Nam. Vì thế, mọi người đã xem ngài như một vị thánh.”

Bà Quỳnh Hoa, cư dân Orange County cho biết: “Thông thường, tôi hay đến tôn tượng Đức Thánh Trần để mang hoa đến trưng bày, hoặc dọn đi những hoa đã bị khô héo, mặc dù tôi không phải là thành viên trong Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần, nhưng tôi rất ngưỡng mộ lòng dũng cảm và sự hy sinh của ngài cho dân tộc và quê hương Việt Nam. Tôi có lời nhắn nhủ với tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại là, lịch sử Việt Nam đã có một vị tướng anh hùng, tài trí và có lòng thương dân, yêu nước vô cùng, đó là Đức Thánh Trần Hưng Đạo.” [kn]

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/le-huy-nhat-duc-thanh-tran-hung-dao-duoc-to-chuc-trang-trong-o-little-saigon/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s