Bia miệt.. Trên ? – Trần Minh Quân

Trần Minh Quân

   Sau bài Bia Miệt Dưới, được các thân hữu Úc thích thú đón nhận và.. theo ‘trưng cầu dân ý’ dân Nhậu Úc thì.. Bia VB (VitaminB) ngon nhất vì có vị đắng .. và Đời có đắng mới thú vị ?..Bia Miệt Dưới viết tặng Nhà Văn và Bia Miệt Trên là viết tặng Nhà Thơ Montreal. Quý Vị Văn Thi sĩ có chút men sẽ có thêm cái ‘yên sĩ phi lý thuần’ (inspiration dịch sang tiếng Tàu và dịch lại sang tiếng.. Ta)..nguồn văn, nguồn thơ lai láng như Thơ.. “Say” “Nam vô tửu như kỳ vô phong” Bia theo tiếng Tàu là Pế chẩu.. Bế tửu : Văn, Thi sĩ.. dzô bia sẽ có.. gió, và sẽ.. phất cờ ?    Trần Minh Quân xin viết bài này cũng để tặng các thân hữu Vịt Trời hay Cà Na..

Molson Canadian — + + +

Vài điều về Bia Canada

   Bia đến Canada là do dân Âu châu di cư mang đến vùng Đất mới từ Thế kỷ 17, và Canada có một khí hậu rất thích hợp để chế tạo bia mà không cần các thiết bị làm lạnh

  Người Cà Na tự hào với ‘tinh thần dân tộc’, văn hóa:”Người Canadien là phải biết ăn thịt ba chỉ phần lưng (back bacon), thưởng thức Mùa Đông, xem Khúc côn cầu (Hockey) và phải uống bia”..Bia là thức uống ‘có alcohol’ thông dụng nhất tại Canada, kể cả khối lượng lẫn .. số tiền chi ra để mua bia ?

   Thống kê năm 2020 ghi người canada tiêu thụ khoảng 63 lít bia (tính theo đầu người)

  Thống kê 2015 ghi là dân nhậu bia tại Canada uống bia nội địa (làm tại Canada) đến 85 % và dạng bia thích hợp nhất là.. bia lon (61%). Thị trường bia tại Canada lên đến 9.3 tỷ đô la..

   Bia Canada có những nét độc đáo riêng mà Anh Hal Hoa Kỳ ngay bên cạnh phải chào thua.. theo không kịp vì thật ra.. Dân Mỹ không biết ‘thưởng thức’ Bia ?. Các nhà connoisseur (?) phê là.. ‘ngưu ẩm’! Canada có những loại bia không đâu có .. như Bia cà lem (?)= cream beer ; Bia nước đá= Ice beer; Bia.. thuốc cây cỏ = Spruce beer.. chưa kể Light beer (bia nhẹ) và..Ultra light beer (bia nhẹ hều?) (Xin xem phần dưới)

    Thị trường Bia hiện nay tại Canada, không tính các Xưởng thủ công, do Ba Đại Công ty sản xuất : Labatt, Molson và Sleeman và do Ba Công ty này thuộc loại ‘đa quốc gia’ nên Công ty Moosehead lại là Công ty hàng đầu của Canada (hoàn toàn do người Canada sở hữu) với khoảng 3.8 % thị trường bia.

  Năm 2016, Nhãn bia bán chạy nhất tại Canada lại là bia Budweiser chế nhượng quyền tại Canada chiếm 13% thị trường , theo sau là Coors Light (12%) và Molson Canadian (hạng 3), Labatt (hạng 4)

  Canada là nước có những luật lệ ‘đặc biệt’ riêng về Bia : việc phân phối bia do mỗi Province quyết định và không cho phép bán bia ‘liên provinces’! Bia sản xuất trong Province không được phép bán sang Province bên cạnh..

   Bia nếu chứa trên 1.1 % alcohol (ABV) sẽ phải ghi rõ tỷ lệ alcohol by volume này trên nhãn. Canadian Food Inspection Agency buộc nhãn phải ghi rõ nơi sản xuất của bia. Bia không được còn vết của đường quá 4% trọng lượng bia : nếu mức đường cao phải đổi thành “thức uống từ malt” (malt beverage) và nếu có chứa nước cốt trái cây thì sẽ thành “blend of beer and juice” (bia trộn thêm nước trái cây)..

 • Lịch sử Bia Canada

  Người Canada luôn tự hào Canada là xứ nấu bia (brassicole). Dân nhậu bia Canada rất quen với các tên Bia Molson, Oland, Keith, Carling, Sleeman và Labatt qua nhiều thế hệ (cha truyền con nối).

-1 Những ngày đầu :

Khởi đầu tại Canada, ‘nấu bia’ là một nghệ thuật riêng chỉ những người ‘hiểu biết’ mới làm được và bia được cất.. tại gia, uống riêng trong các dịp lễ đặc biệt..

   ‘Lò nấu bia’ (tiếng Việt xưa) = Brasseur) đầu tiên ‘cầu chứng’ tại Canada là do Thầy dòng Jesuit, Ambroise nấu bia vào khoảng 1646 tại khu vực mới thành hình la Nouvelle France..    Vài năm sau, Jean Talon (grand intendant) thiết lập Xưởng chế tạo bia thương mại đầu tiên tại Thành phố Quebec (Quebec là cái nôi của bia Canada..) mục đích là giúp Canada bớt tùy thuộc vào bia đưa từ Pháp sang. Xưởng bia, khai trương năm 1688, thành công vượt mong đợi, và bia được xuất cảng sang Vùng Antilles.. Tuy  xưởng bia Talon chỉ tồn tại 5 năm, nhưng các vết tích để lại như ‘voutes Talon”  còn là địa điểm du lịch tại vùng Nam của Vieux Quebec.

-2 Các Hãng bia ‘thời moderne’

   Nhiều hãng Bia ‘tân thời’ và các tên tuổi trong nghề ‘nấu bia’ đã làm thay đổi hẳn ‘lịch sử bia Canada’..:

  Năm 1786, John Molson lập Nhà máy Bia đầu tiên tại Montreal và đây là nhà máy bia đầu tiên tại Bắc Mỹ (kể cả Hoa Kỳ). Alexander Keith lập nhà máy tại Nouvelle-Écosse vào năm 1829. Năm 1836 John H. Sleeman lập nhà máy tại St Davids (Ontario). Vài năm sau đến 1840 Thomas Carling mở hãng Brewing & Malting Company tại London (Canada).. Tên Labatt xuất hiện tại London vào 1847 và đến 1867 Gia đình Oland mở các hãng  nấu bia Oland và Moosehead..

    Qua đến những năm 1870, các hạng bia Canada phát triển thêm về phía Tây như Victoria, British Columbia= Colombie-Britannique, và cũng xa hơn về phía Đông đến Saint John và New ( Nouveau) Brunswick    Thế chiến thứ I , giá bia tại Canada tăng vọt vì.. Thuế các nguyên liệu nấu bia như ‘malt’ tại Canada tăng : một số Tỉnh (Provinces) tạm ngưng làm bia.. để tiết kiệm và Chính phủ Liên bang Canada (1918) ra lệnh ngưng và nhập cảng ‘bia-rượu’ cho đến 12 tháng sau Hòa bình trở lại..

-3 Kỹ nghệ.. trên đà phát triển (plein essor)

Các trở ngại do Chiến Tranh ảnh hưởng rất nhiều trên kỹ nghệ bia Canada, đồng thời các thay đổi ‘Kinh tế toàn cầu’ cũng tạo những biến đổi tại Canada. Các nhà máy nhỏ địa phương ‘bị’  mua và kết hợp lại thành những Công ty sản xuất (bao gồm toàn quốc).

Từ những năm 1980, bia địa phương biến đổi dần, thay thế bằng bia ‘toàn quốc’ cùng các nhãn hiệu.. mới hơn. Tuy nhiên một số Công ty nhỏ vẫn giữ tính cách bia thủ công, sản xuất số lượng nhỏ, giữ lại hương vị riêng (kiểu mini-brewery) như ‘Brick Brewing tại Waterloo (Ontario)

   Các khách uống bia, trên thế giới, biết bia Canada, thích vị  và cảm nhận phẩm chất bia nên bia Canada bắt đầu vượt biên giới quốc gia đến khắp nơi.   Ngoài các Công ty Bia lớn toàn quốc, cao trào bia ‘thủ công’ Canada cũng phát triển vượt mức : Năm 2019 Canada có 1000 lò (thủ công) chế ra .. 7000 nhãn bia khác nhau.

-4 Các ‘kết hợp đa quốc’

   Năm 1969 Công ty Canadian Breweries được bán cho Rothmans International , đổi thành Carling O’Keefe  và không lâu sau đó kết hợp với Molson (1989) và sau cùng kết hợp với Coors (Mỹ), 2005 : Tên mới là Molson-Coors, lớn hàng thứ 5 trong các Đại công ty bia thế giới

   Năm 1995 , Labatt được mua bởi Công ty Bỉ ‘Interbrew’. Nay Interbrew thuộc nhóm ‘ Siêu Công ty Bia : Anheuser-Busch InBev lớn nhất thế giới (Brazil-Bỉ)

   Năm 2006  đến lượt Công ty Bia Canada : Sleeman Breweries được bán cho Sapporo Breweries (Nhật)

   Việc sản xuất bia tại Canada hiện do các “Đại Công ty Đa quốc gia điều hành..và đến cuối 2006 đa số (90%) bia ‘ngoại’ trên thị trường Canada là do sản xuất ‘nhượng quyền tại chỗ, (under-license) từ các công ty ngoại quốc

Vài loại bia Canada

Canada có những loại (style) Bia rất đặc sắc : Style được ưa chuộng nhất là pale lager như Molson Canadian, Labatt Blue.. Bạn nhậu Quebec thích loại lager-like ales như Molson Export, Alexander Keith’s..            Xin đọc về khác biệt giữa lager và ale trong bài “Bia Miệt Dưới”.

1-Bia Kem = Cream ale

Tên thiệt ngộ ? Bia có.. cà lem ? Không phải vậy vì đây là cách gọi lạ lùng dành cho một loại Bia Bắc Mỹ (cả Mỹ và Canada). loại bia ‘hybrid’ (lai?) : một loại ‘light lager, nhưng lại chưng cất kiểu.. ale và cream ale hoàn toàn không có lactose..

..” cream ale là hybrid, lên men kiểu ale ở nhiệt độ ấm, rồi tồn trữ ở nhiệt độ lạnh trong một thời gian kiểu như lager. Kết quả là có một loại bia đặc sắc (crisp) có những đặc tính của light pale lager nhưng lại có hương vị thơm và phức tạp của .. ale . Bia màu nhạt, có nhiều gaz carbonic và nhiều hương houblon hơn ‘light lager’ > Trước đây Tại Mỹ có loại Kentucky common beer = cream beer , nhưng nay hầu như không còn.

   Ireland có loại ‘cream ale’ của Kilkenny nhưng khác xa cream ale Canada và Mỹ, loại này giống Guinness beer nhưng lại rất ít gaz..

  Tại Canada, cream ale thông dụng nhất là  Sleeman Cream Ale..(từ 1800s).  (Xin đọc thêm : https://www.bonappetit.com/story/what-is-cream-ale-beer)

                                                             

2-Bia đá = Ice beer

   Ice beer là loại bia xuất xứ tại Canada, tuy cũng có thể do ảnh hưởng của bia Đức loại Eisbock. Loại Ice beer đầu tiên quảng cáo để bán tại Mỹ là “Molson Ice” (4-1993), tuy nguyên tắc chế tạo Ice beer đã được Labatt đăng ký bản quyền từ trước đó.

Các nhãn Ice beer nổi tiếng tại Canada (2017), chứa từ 5.5 đến 6 % alcohol, là Carling Ice, Molson Keystone Ice, Busch Ice..Labatt Ice..

   Nguyên tắc chung chế tạo Ice beer là hạ nhiệt độ của mẻ bia đang nấu xuống đến nhiệt độ các tinh thể đá bắt đầu xuất hiện. Vì alcohol có độ đông khá thấp (-114 độ C) so với nước và sẽ không tạo tinh thể đá khi mẻ bia đem lọc nên độ alcohol trong thành phẩm sẽ khá cao.. Phương pháp này được các chuyên gia trong nghề bia gọi là ‘fractional freezing’ hay ‘freeze distillation”.

   Phương pháp của Labatt được mô tả khá chi tiết qua nhiều giai đoạn chế biến (có thể đọc trên Wikipedia) :                ( https://en.wikipedia.org/wiki/Beer_in_Canada)

3-Bia’thuốc’ = Spruce beer (Épinette)

   Loại bia ‘độc đáo’ này chỉ có tại Canada ! Bia thuốc vì khi chế tạo bia có thêm ‘cây thuốc’. Cây thuốc ở đây là cây thông Spruce. Spruce beer khởi đầu tại Nouvelle-France vào thế kỷ 16, dùng ngừa bệnh scurvy=scorbut (Bệnh thiếu vitamin C do phải hải hành quá lâu, thiếu chất tươi)..Nguồn gốc do từ thổ dân Huron sinh sống dọc ven sông St Lawrence, và dân nhập cư theo công thức chưng cất thành bia..

  Spruce Beer được nhà thám hiểm Jacques Cartier dùng cho nhóm của ông khi khám phá Quebec (1535) và đặt tên là Bière d’ Epinette..Bia được uống cho đến những năm 1960s và do các ‘lò bia thủ công’ chế tạo..Tuy nhiên Spruce beer biến đổi dần thành một loại ‘thức uống không có alcohol’ (non-alcoholic beverage), nấu tại gia, phơi để lên men tự nhiên trên.. nóc nhà (?) và trở thành loại bia ‘đặc chế’ tại vài Nhà Hàng (như Paul Patates ở Montreal). Bia hiện xem như loại bia ‘truyền thống’ ít phổ biến..

  Spruce Beer, ngoài các lá spruce, cất bằng một chủng men lên men trên mặt, không chứa malt, dùng bánh mì nướng và các ngũ cốc khác, cũng nướng.. cho lên men ngắn ngày (có khi chỉ 24 giờ) trong thùng gỗ; thêm hương vị bằng si-rô lá phong (maple syrup), đường vàng, bã mía (molasse) ..Bia không có houblon..                          (Xin đọc về Cây thông Spruce trong phần ghi chú)Image en ligneImage en ligne
Biere d’épinette (Spruce Beer) 

4-Bia nhẹ (Light beer )

    Tên Bia nhẹ, Bia nhẹ hều (ultralight) cũng kỳ lạ vì không có bia ‘nặng’?

Tai Hoa Kỳ, lượng Light beer tiêu thụ chiếm đến 50% thị trường nhậu bia, Canada cũng không kém : khoảng 30%..

Bia ‘nhẹ’ thật ra là tên ‘thời thượng’ đặt ra cho một loại bia (được quảng cáo) là chỉ cung cấp ít calories, dành cho người uống ăn-uống kiêng=diet, sợ béo phì, bụng bớt bự vì bia.

  Độ alcohol trong light beer chỉ 4% (so với bia bình thường 5%).. Bia ‘nhẹ’ được phổ biến rộng rãi không vì ‘cung cấp ít calories’, ít vị ‘bia’ cho người uống (non-beer taste) mà thành công là do nghệ thuật quảng cáo.

   Tại Ontario, theo thống kê của Beer Store (Bán bia theo sự kiểm soát của Chính phủ Province=Tiểu bang) thì hai loại light beers bán chạy là Bud Light và Coors Light..Các provinces khác thì Miller Lite cũng bán khá chạy..

   Lượng calories trong bia nhẹ thay đổi tùy nhãn và cũng có thể thay đổi cả trong loại bia nhẹ ‘cùng’ nhãn. Các số liệu về dinh dưỡng không bị luật pháp buộc ghi trên nhãn, khi cần có thể lên các website của Nhà sản xuất để tự tìm hiểu..

    Lượng calories trong bia Canada , trung bình, một lon hay chai 341ml= 12-ounce là khoảng 140 đến 150, cho bia thường và khoảng 100 cho light beer. 

   Về phương diện ‘diet’, người uống cần chú ý đến một chi tiết quan trọng : lượng carbohydrates trong bia vì có những loại 341 ml chứa 18-19 g carbs ( như Sherman Cream Ale) và có loại chỉ có 2 g carbs (như Molson Canadian 67)..

   Việc đánh giá vị ngon của Light beer và Ultralight beer dành cho các ‘chuyên viên’ uống bia (Connoisseurs) .. họ có những cách cho điểm riêng; có cả một Hội đồng chấm điểm.. Canada có những tổ chức như Beer Advocate và Rate Beer đưa ra các phê bình và điểm số (tin hay không là tùy người.. uống bia), và có những giải thưởng ‘rất kêu’ như Canadian Brewing Award. (cũng như khán giả ghiền cinema chưa chắc đã khen phim đoạt giải Oscar?). Nhóm giám khảo 40 người có bằng (?) Certified Beer Judge (CBJ) xem xét 5 tiêu chuẩn để cho điểm như mùi thơm (aroma), dạng thức (appearance), vị (flavour), cảm giác của miệng khi nhấp bia (mouth-feel) cùng với cảm nhận chung (overall impression)

 • Molson Canadian 67 và Sleeman Clear 2.0 là 2 loại Light beer được xếp hạng cao về ..vị và tác dụng giải khát?
 • Light lager (calories reduced) đoạt ‘Award”2016 là Labatt Bud Light, Moosehead Cracked Canoe và Molson Coors light.

Bia theo ..vùng tại Canada (Provinces)

    Dân Cà Na và Dân ‘thòi lòi’, có lẽ đều là thần dân của Nữ Hoàng, nên cũng có những điểm tương đồng? như uống Bia theo.. Provinces (Úc thì uống theo..miền)

  Các ông nhà báo viết về phong tục và ăn uống như CDC Radio Active, Vue weekly tưởng có gì mới lạ, viết chuyện ‘huề vốn’ : Dân Canada uống bia.. theo truyền thống để lại của những người đầu tiên đến khai phá vùng đất Mới..Chuyện.. dĩ nhiên mà !

Ví dụ : miền Canada Đại Tây dương.. uống bia kiểu Ăng Lê ; Quebec uống bia kiểu Bỉ.

Ontario uống kiểu.. ‘dòng chính’ (mainstream), bảo thủ do ảnh hưởng.. Đức.. Khu miền Tây Canada như British Columbia uống bia kiểu .. Hoa Kỳ ? (không thấy các ông nhắc đến bia 33.. bán cho ai ? và bia 333 cho ai uống ?).   Thật ra, dân Canada đoàn kết vô cùng về vụ uống bia.. có những loại bia như Molson Export, Moosehead và Sleeman .. uống khắp nơi bất luận dân nhậu gốc nào! bất kể ‘anh là ai’ (who you are), từ đâu đến (where you from).. Chúng ta cùng dzô ! Bia Canada độc đáo : loài ‘canadian-style ales , dù màu nhạt hay màu xậm đểu có nhiều.. Malt hơn bia Mỹ và đắng hơn bia Ăng Lê (Canada và Ăng Lê xem nhau như anh em).

 • Provinces vùng Đại Tây Dương  : Công ty nấu bia ‘độc lập’ lâu đời nhất cũa Canada là Moosehead Breweries Limited tại Saint John (New Brunswick), thành lập năm 1867..Các loại bia của vùng Atlantic được xếp hạng ngon,, đều sản xuất tại Halifax (Nova Scotia)..
 • Quebec : Dân nói tiếng .. Tây tại đây tự hào Quebec là cái nôi của bia.. Cà Na!

Bia Quebec (biere quebécoise) có nhiều phong thái của bia belgique, kể cả kỹ thuật chưng cất kiểu lên men trên mặt.

           Quebec có đền  59 nhà sản xuất bia thủ công với 402 loại bia..

46 trong 100 loại bia  do Beer Advocate xếp hạng ngon của Canada đều sản xuất tại Quebec. Dieu du Ciel tại Montreal có 17 loại; Unibroue tại Chambly có 10. Les Trois Mousquetaires tại Brossard..có đến 7 loại ..

Montreal có “The Mondial de la Bìère’, lập từ 1994 tại Montreal.. mỗi kỳ có đến 80 ngàn dân nhậu bia đến dự. Ville de Quebec có ngày hội uống bia Festibière de Quebec, từ 2009, thường tổ chức vào tháng Sáu hàng năm.Xin đọc thêm tại : https://fr.wikipedia.org/wiki/Bière_du_Québec

                                                        Festibière de Quebec

 • Ontario : Tính đến 2016 , có đến 188 lò bia thủ công trong Province này

 Khoảng 80% lượng bia bán trên thị trường là do The Beer store, do chính phủ sắp xếp, giao cho tư nhân quản lý, có độc quyền phân phối bia. Dây chuyền Bia Store do 3 Công ty sở hữu : Anheuser-Busch Inbev (Belgium), Molson Coors (Mỹ) và Sapporo Brewery (Nhật).. Kiểu kinh doanh độc quyền này khiến 3 công ty trên ‘lời’ đến 1 tỷ đô hàng năm.. 20 % còn lại do Liquor Control Board of Ontario  (quốc doanh) quản trị..Các nhà sản xuất bia thủ công, chế bia kiểu Đức và Anh họp nhau trong  Nghiệp đoàn thương mại Ontario Craft Brewers để bảo vệ quyền lợi’’

Ontario cũng có những ngày lệ hội uống bia nổi tiếng như

Kitchener-Waterloo Oktoberfest.. kéo dài luôn 9 ngày uống bia.. gốc Đức

Toronto’s Festival of Beer ( từ 1995) tại York, triển lãm và nhậu bia..-Ottawa cũng có ngày riêng..tổ chức tại Beau..

–        Miền Tây (Prairies): có những Trung tâm ‘bia’ tại Winnipeg..Alberta, Calgary..

   Alberta là Province duy nhất mà Chính quyền địa phương ‘không xen ‘ vào việc kinh doanh beer bao gồm luôn bán lẻ, nhập cảng và tồn trữ..Dân vùng này chuộng bia loại lagers, nâu (blonde), pale ales và ambers.. bia nhiều malt như ‘porters và stouts’ (xem giải thích trong bài ‘Bia miệt Dưới).

 • British Columbia : Vùng đất bên Thái Bình Dương, có kỹ nghệ bia thủ công phát triển khá mạnh từ 2016

  Victoria và Vancouver là hai Trung tâm Bia của Province này. Các sự kiện bộc phát về bia thủ công là theo vết chân của Portland Oregon. Ngày hội uống bia Vancouver Craft Beer Week (tháng 10 sau Labour Day) thu hút du khách, cả chục ngàn đến từ Mỹ (sát biên giới) nhất là từ Seattle..

Vài nhãn bia nổi tiếng tại Canada :

 • Moosehead :

   Điểm đặc biệt nhất của Moosehead là khởi nghiệp do một Phụ nữ. Susannah Oland đã lên men một ‘két’ bia tại sau vườn nhà theo một ‘công thức’ gia truyền .Gia đình bà tự chế một loại ale màu sẫm rất được bạn bè ưa thích và họ khuyến khích bà.. mở một xưởng làm bia vào năm 1867. Do sự đầu tư của bạn bè nhất là Đại Úy Frances De Winton, ông bà Oland Suzannah và James đã lập ra “Army & Navy Brewery”. James mất trong một tai nạn năm 1870, nhưng Suzannah vẫn cố gắng duy trì Công ty Bia  để sau cùng lảm chủ toàn bộ vào 1877 và đổi tên thành. xưởng bia “ S. Oland, Sons & Co”

Xưởng bia bị cháy rụi năm 1878, bà Suzannah mất năm 1885. Moosehead Brewery tiếp tục do Gia đình Oland sở hữu và điều hành với tính cách độc lập . Các loại Bia của  Moosehead  đa dạng gồm các bia loại lagers, và các ice beers. Ice beer dành cho thị trường Canada là “Moosehead Canadian Ice” nhưng dành cho thị trường Mỹ là “Moosehead Canadian Light”, còn thị trường thế giới là “Moosehead Canadian Lagers”

Moosehead Beer  thuộc nhóm lager, lên men dưới đáy, chứa 5% alcohol, nên uống lạnh ở 6 độ C, vị bia không thật rõ, có vị nhẹ của malt và hậu vị..‘khô’ (dry aftertaste)Làm tại Saint John, New Brunswick , Canada.

Beers Canada Moosehead : Gif Service

Images similaires

 • Coors Light

   Được xếp hàng là nhãn bia bán ..chạy nhất tại Canada, là một lager sản xuất tại Canada theo nhượng quyền của Coors Brewing Company, Golden (Colorado). Bia được ‘ủ’ lâu (aged) có hương vị riêng, dễ uống; độ cồn 4%. Coors ‘Extra Gold” tại Mỹ lại là loại pilsner, có độ cồn 5%.

 • Molson Canadian

   Là loại bia lager, Độ cồn 5%, làm ‘hoàn toàn’ từ nguyên liệu Canada : nước, barley trồng tại Canada và không chất bảo quản.. Bia ‘vị sắc’ (crisp) và tươi mát (fresh) như đất nước Canada. Làm tại Toronto do Molson Breweries,

 • Blue

   Bia nổi tiếng của  Labatt; loại lager kiểu pilsener, độ cồn 5%. Bia có những đặc điểm, hương vị rõ rệt riêng theo nguyên tắc làm bia của Labatt  dùng Canadian barley malt và houblon tuyển chọn. Labatt Ice là loại ice-beer chế tạo theo phương pháp riêng: trong quá trình sản xuất, bia được làm đông lạnh đến khi các tinh thể nước đá xuất hiện. vớt bỏ tạo loại bia ‘cân bằng’, độ cồn đến 5.6%, nên uống ở 4-6 độ C..   (xin xem thêm ghi chú 2)

 • Các nhãn khác được the Beer Store xếp vào 10 loại bán chạy nhất (top ten) có

Carling Lager, Budweiser, Bud LIght (Canada sản xuất nhượng quyền của Mỹ) , Busch Lager, Keith, Heineken (nhượng quyền từ Hòa lan).

Trần Minh Quân  9/2021

Ghi chú :

 • Cây Thông Spruce loại cất bia : Picea breweriana

   (Chi thông Picea có nhiều loài khác nhau, mọc tại nhiều vùng ôn đối trên thế giới)

   Theo the Oxford Encyclopedia of Food and Drink in America thì chồi cây thông Spruce đã được dân Bắc Âu dùng nấu bia từ thời dân Vikings dùng làm thuốc tăng lực khi ra trận, tăng khả năng sinh sản và.. bổ dưỡng khi đi thuyền dài ngày..Hải quân Hoàng Gia Anh mang theo bia spruce trên tàu từ thế kỷ 18..kể cả trong các chuyến thám hiểm dài ngày của Thuyền trưởng  James Cook quanh Thái bình Dương (1784)

Các tài liệu cũ đều ghi là Bia Spruce dùng trị các chứng thiếu vitamin C (Scurvy) do thiếu chất tươi lâu ngày (?) nhưng các nhà khoa học ngày nay.. nghi ngờ liệu lượng vitamin C còn có trong bia.. sau bao ngày tồn trữ (vì lượng Vitamin C trong thực phẩm mất đi do.. đun nóng, sấy khô.. và trên thực tế thì khi lên men.. Spruce beer không còn vitamin C ?).

  Hiện nay vẫn còn một số thành phẩm ‘ thức uống’ chứa spruce trên thị trường như :

 • “Christmas tree in a glass’.. loại spruce tự chế theo. công thức và các thành phần đầy đủ đóng gói sẵn (Spruce On Tap của Colorado)
 • Oregon có Rogue Spruce Gin .. không phải là bia, mà theo tên gọi là ..Rượu thuốc ngâm spruce, dưa leo, rể angelica. vỏ cam, vỏ chanh, ngò … gừng trong rượu gin

Về bia Labatt  :Tại khu vực phía Tây Canada và Mỹ (ven Thái Bình Dương) biên giới Mỹ-Canada (Seattle/Vancouver) có hai điểm mở cửa qua lại đông người nhất là Peace Arch và Blaine. Cả hai bên đều có những Cửa Hàng ‘miễn thuế’ của hai nước. Du khách Mỹ sau khi viếng Vancouver BC trổ về thường ghé mua bia Labatt.. làm quà hoặc.. nhậu Gíá Labatt Blue (12 lon) tại Mỹ là 11.50 USD. Tại biên giới chỉ  giá có 22 đô Canada =17 đô Mỹ cho.. 24 lon !

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s