Chuyện tào lao : Cô Vít.. ngựa và lợn ? – Lý sự Cùn

                                                                  Lý sự Cùn

  Lý Toét ham bàn chuyện bá láp, bố láo.. tào lao xịt bộp bị Bác Xã Xệ lên lớp là lẩn thẩn bàn chuyện Mu, chuyện Bịt (!), nên bàn chuyện  ‘thông minh’ hơn đi ?  Để chứng tỏ Lý Toét ‘ngon’, có đẳng cấp Phó Tiến sĩ nuôi súc vật (thạc sĩ là xoàng) nên xin bàn về Cô vít và Ngựa, Heo (còn gọi là lợn) tuy còn có cả .. Chó nữa..

Cô vít.. và  Ngựa ?

   Chuyện Cô vít và Ngựa có gì liên hệ ? thật là câu đáng hỏi! Một ông bạn già sống trên đất Mỹ gửi cho một bài đọc khá ‘ngộ’ FDA Mỹ cảnh cáo dân.. Mỹ rằng Người không phải là ngựa, không phải là bò”  Các nhà thông thái ‘cấp cao, đỉnh cao trí tuệ Mỹ’ nói trúng thật .. ‘chân lý ấy không bao giờ thay đổi’. Tây khen : “vérité de la Palice “ (khi chưa chết.. là còn sống)..

   Nhưng.. người và .. ngựa có khác nhau không ? Lý Toét dốt về ngựa đành đi tìm đống báo cũ, nhất là.. Báo Xuân Giáp Ngọ, xin ghi lại vài điều :

“Dân Việt ‘hình như’ không ..ưa ngựa (?) :Ngựa có những tên dân gian như : Ngựa Thượng Tứ (?), Ngựa.. truy phong, Thượng mã phong (trúng gió đang cưỡi ngựa ?).. rồi ghê hơn cả là “con đĩ ngựa”.. Ta không thích ngựa nhưng Tây lại có con Nhân mã Chiron nửa người .. nửa ngựa !

                                                  
                                                                                        Chiron

  Và .. ‘mắc mớ gì mà FDA lại.. phải nhắc đến ngựa trong Vụ Cô Vít ?

  Lý Toét thắc mắc nên đành hỏi Bác Xã Xệ, Câu ‘giả nhời’  là .. Mỹ ‘dở hơi’ , Anh Pháp, Úc, Canada, Nga Tàu chẳng nước nào có cái vụ kỳ dị như Mỹ! đem thuốc chữa ngựa ra diệt cô-vít ? và kỳ hơn là.. kẻ nào muốn .. trị cô vít bằng thuốc gì, cây cỏ gì thì kể họ..FDA nhào dzô làm chi ?..

   Thuốc dành trị bệnh cho ngựa, nay đem ra dùng cho người để trị cô-vít làm cho FDA lên tiếng là ivermectin

  • Ivermectin là thuốc gì ?

Ivermectin không phải là một loại thuốc mới (cũng như trường hợp hydroxyquinoline) hiện đang được FDA (Mỹ) chấp thuận (approved), dùng uống để trị vài loại bệnh nhiễm ký sinh trùng nơi người như strongyloidiasis và onchocerciasis. Dạng thuốc thoa ngoài da cũng được FDA cho phép dùng trị ‘chấy tóc’ và trị chứng rosacea..   Cũng tại Hoa Kỳ, Thú Y được phép xài Ivermectin tri bệnh cho ngựa bò ngừa bị nhiễm ký sinh trùng..

  Vấn đề đặt ra là..dân Mỹ ngang ngược, không mua được thuốc Ivermectin dành cho người (vì phải cần toa bác sĩ) bèn lên.. internet mua ivermectin thuốc cho ngựa về xài..vì tin là thuốc trị được covid?

    Xài thuốc của ‘ngựa’ cho .. người ? xưa rồi mà : nhớ thời sinh viên Sài Gòn những năm 1960-1970s, có phong trào xài ‘maxiton’ giúp thức ‘gạo’ bài.. nhiều vị ‘học chăm’ đi mua (Chợ ..không chính thức) loại maxiton.. ‘doping’ ngựa đua (!) cũng hữu nghiệm và chẳng ai.. chết toi cả (?)

      Và hiện nay : thuốc người xài chung với ngựa .. nhiều lắm đó !

Công thức Ivermectin

  Trở lại với Ivermectin đang gây sóng gió trên.. chính trường Mỹ (chỉ có Mỹ thôi). Ivermectin là một ‘thần dược’ trị bệnh do ký sinh trùng gây ra tại Phi châu. Trong những năm 1970s, BS Satoshi Omura (của Kisato Institute) cùng Công ty thuốc Merck đã tìm ra thuốc này từ các vi sinh vật sống trong đống đất cạnh sân golf gần Tokyo.. Merck chế ra thuốc trị các bệnh do nhiễm ký sinh trùng như ‘sùi da voi=elephantiasis’ và ‘mù khi xuống sông=river blindness’ tại các quốc gia kém mở mang nhiệt đới Phi châu (Mỹ ..không có bệnh này nên đốc tờ Mỹ.. không rành đâu !).. Omura và W. Campbell (của Merck) được giải Nobel 2015 do phát minh là ..ivermectin và Merck kiếm .. 1 tỷ đô/năm nhờ bán thuốc thú y ivermectin.   Khi thế giới lên cơn ‘sốt’, chết quá xá  vì vi rút Tàu : đủ mọi loại thuốc ..cũ, thuốc lá cây, miễn là có hoạt tính diệt trùng được đem ra xét lại như các loại thuốc sốt rét chloroquine, artemisinin.. lá cây như xuyên tâm liên (andrographis), thanh hao (artemisia) ..hầm bà lằng thuốc Tàu, thuốc Ấn..

   Tháng sáu 2020, các Ông Khoa học Miệt Dưới (Down Under) ĐH Emory đưa ra kết quả của một cuộc nghiên cứu : “liều cao ivermectin làm ngưng sự tái lập coronavirus ‘ khi thử trên mô tế bào trong môi trường cấy”

  Nhưng, trong thử nghiệm Úc này, liều tác động trên virút Tàu lại cao gấp 100 lần liều đang được cho phép dùng trị bệnh .. cho người !

  Và .. Ivermectin đã và đang được .. tiếp tục nghiên cứu trên thế giới..

Tây Ban Nha, Đức.. đều có các nghiên cứu về liên hệ giữa Covid và Ivermectin và khá nhiều kết quả ‘tích cực=positive’ đã được công bố..(EClinicalMedicine ,The Lancet January 19 ,2021)   Các thử nghiệm về Ivermectin và Covid quan trọng và có giá trị tin được là do Viện Pasteur Paris công bố (Viện Pasteur Paris được thế giới đánh giá rất cao về phương diện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới và chế tạo thuốc chủng). Viện này ghi nhận Ivermectin có khả năng .. chặn SARS-CoV-2xâm nhập tế bào dp một cơ chế tác động giống như khói thuốc..

  Lý Toét dân ‘i-tờ-rít’ dốt tiếng Tây, kêu cứu Bác Xã.. Bác Xã đang.. đánh tổ tôm bị phá đám,nỗi quạu phán :.. vào đây mà đọc :  https://www.pasteur.fr/en/node/15506/draft
Không hiểu thì ‘im’ đi hỏi các quan đốc tờ có chữ “i-cà-rét’ , ‘trung sĩ y tá hay trung tá y sĩ..”  hay các phó giáo sư..
    Có điều ngộ là .. Mỹ không chơi với Tây? Ai hỏi FDA có câu trả lời ..’chưa đủ kết quả và nghiên cứu”.. un point final. (Đến nay dù vaccin AstraZeneca chích cho.. cả trăm triệu người tại khắp thế giới (?) FDA vẫn chưa cho xài tại Hoa Kỳ ! lý do có lẽ.. thật đơn giản : vaccin AZ rẻ quá đi ! OK thì Pfizer mất mối làm ăn ?

   Trở lại vụ Ngựa bị ‘dính’ với Cô Vít ! Ngựa đâu có .. thích chơi với Cô Vít?

   Số là Nước Mỹ có nền Y Tế ‘ kỳ lạ’ nhất thế giới : Thuốc mà FDA không chấp thuận thì các Ông Bảo Hiểm Y tế (nhất là .. Medicare, Medicaid.. Medi lung tung beng.. sẽ không trả tiền.. muốn xài cứ trả tiền túi !

   Ai muốn thử cứ mua mà xài như các thần dược.. Fucoidan, đông trùng Tây Tạng..made in mọi nơi không phải là Tibet ! Ivermectin cũng vậy thôi ! Không có toa bác sĩ, muốn mua thì lên internet mua ivermectin dùng cho ngựa, bán tự do mà !

Lý Toét đi hỏi các bác nuôi bò, nuôi ngựa..được bà BS thú y mách :

    Mục Dewormers ( Equine Drugs & Medications ; Kathy Ott DVM)  có tên các đặc chế  Ivermectin trị bệnh cho Ngựa :

Brand name  chỉ có ivermectin : Zimectrin@ ; Parid Eq@

Brand có  ivermectin thêm praziquantel : Equimax@; Zimecterin Gold@

          (Xin nhớ là Lý Toét.. không giới thiệu thuốc ngựa đó nhen !)

                                                      Thuốc Ngựa Ivermectin

   Trở lại với FDA thì..FDA không khẳng định là ivermectin ‘có hay không’ giúp trị covids.. chỉ ‘khuyến cáo’ là.. không nên dùng vì thuốc cho ngựa lượng cao hơn cho người có thể gây ngộ độc..

  Nhưng chuyện Ivermectin tại nước Mỹ ‘kỳ lạ’ này lại không chỉ là vấn đề Y học, nay kéo theo nhiều chuyện lôi thôi :

  • Tháng 12/2020 có Ông Thượng Nghị sĩ Ron Johnson mời Ông Chuyên gia Pierre Kory (một Bác sĩ tại BV Milwaukie) ra điều trần tại một Ủy Ban Thượng viện về .. ivermectin !. Ông Kory , bác sĩ.. thiệt, xác nhận trước Ủy Ban là ‘Ivermectin đã làm .. phép lạ’ (miraculous impact).. ngừa được sự xâm nhập của COVID-19 (?).. Buổi điều trần được phát đi có cả triệu người xem tuy sau đó YouTube lấy xuống !
  • Sau đó có thêm các nhân vật ‘danh tiếng’ cũng cho biết là họ.. dùng ivermectin, câu chuyện gây tiếp các ồn ào. CDC và FDA cùng lên tiếng chống việc dùng Ivermectin (không do gây độc) với lý do chưa đủ bằng chứng hữu hiệu.. Chờ đó ? Nhưng dân Mỹ hình như hết tin FDA qua các vụ khẩu trang (Xin đọc bài .. Bịt hay không bịt của Lý sự Cùn)
  • Lạ hơn nữa là có vụ một bệnh nhân tại Cincinnati , nhập viện (ICU), đòi được điều trị bằng ivermectin (23 tháng 8), liều 30 gram/ ngày: dĩ nhiên bị từ chối (lý do là FDA chưa chấp nhận).. Gia đình bệnh nhân kiện ra tòa. Ông ‘quan tòa’ cho phép! và sau đó đến ngày 6 tháng 9 .. một ông quan tòa khác lại đảo ngược lại !

Chuyện ‘khôi hài’ là .. tại Mỹ  :  Thuốc chữa bệnh (Co vít Tàu) không do quan Đốc tờ quyết định mà lại do Quan Tòa (?) (mù tịt về thuốc .. ra lệnh . Ôi  Mỹ quốc..

Tuy nhiên có điều đáng mừng cho .. Ngựa là không bị mang ra Tòa!

Ghi thêm: Lý Toét không phải Thầy Thuốc, chỉ là ..thày bàn láo lếu. Quý vị đọc xong xin đừng .. thử thuốc Ngựa, xin hỏi các Ngài Đốc tờ (bác sĩ gia đình nhen) Lý Toét cũng như Ngựa.. vô can  (Xin đa tạ đã xem lời bàn và.. không làm theo)

         (Chuyện.. Cô Vít và Ngựa  dài rồi, xin hẹn chuyện Cổ Vịt và Lợn sau vậy..)

                                                                        Lý sự Cùn.. 9/2021

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s