Chiến sử Thiết Giáp 1965-1966 –   Trần Lý

(trích từ Bản thảo Kỵ Binh Phù Đổng)

                                                    Trần Lý hiệu đính

Năm 1965

 • Trận Đức Cơ (trong cuộc Hành quân Dân Thắng 7 (3-15 tháng 8/1965)

Bản đồ :   Đức Cơ- Lệ Thanh (theo Nguyễn Đức Phương)

Trận đánh được ghi rất chi tiết :

 • “Chiến sử Nhảy Dù
 • “VC Summer Monsoon Offensive , May 1966 “ (Theodore Matais)

Xin chỉ ghi phần Thiết  Giáp trong trận :

Ngày 9 tháng 8/1965, một lực lượng đặc nhiệm gồm 2 chiến đoàn được thành lập để mở cuộc hành quân Dân Thắng 7 nhằm khai thông Quốc lộ 19 và tiếp tế cho trại LLĐB Đức Cơ. Cuộc hành quân này do Tư lệnh Biệt Khu 24 trực tiếp chỉ huy”..

– Chiến đoàn Thiết giáp do Trung  tá Nguyễn trọng Luật chỉ huy gồm :

          –  Bộ Chỉ huy Trung đoàn 3 Thiết giáp

          – Chi đoàn 1/5 Chiến Xa (Đ úy Trần văn Thoàn)

          – Chi đoàn  2/6 TVX (Đ úy Dư Ngọc Thanh)

          – Chi đội Xe thám thính M-8

(Các đơn vị tùng thiết có TĐ 21 BĐQ, một pháo độ 105 ly, công binh, vận tải..)

     Chiến đoàn thứ nhì là Chiến đoàn A TQLC gồm 2 TĐ 2 và 5 TQLC)

Đoàn quân giải tỏa xuất phát từ Cầu Cạn (gần Lệ Thanh) trong đội hình tiến quân :     Chiến đoàn Thiết giáp cùng BĐQ đi trước mở đường và Chiến đoàn TQLC đi sau cách khoảng 3 km làm lực lượng tiếp ứng ..

 • Chi đoàn 1/5 Chiến xa (2 Chi đội M41 đầu, 1 Chi đội đoản hậu) cùng 1 ĐĐ BĐQ
 • Tiếp sau là Chi đoàn M-113 và lực lượng còn lại của BĐQ (trừ ĐĐ mở đường)
 • Chi đội M-41 còn lại cùng Công Binh, Pháo binh và tiếp vận , có 4 xe Thám thính M-8 để liên lạc, yểm trợ..

 Chiến đoàn tiến theo lối chân vạc : mội Chi đội luân phiên tiến chiếm các vị trí trọng yếu tùy địa thế và giữ khoảng cách để  các đại bác 75 trên M-41 có thể yểm trợ..

“ Đến 14 giờ khi đoàn quân đến quận Lệ Thanh [ TĐ 295 CS đang chiếm giữ các vùng chung quanh] thì bị 1 TĐ thuộc Trung đoàn 32 CSBV phục kích. 2 chiến xa đi đầu trúng B-40, một bị phá hủy do súng không giật, và Bộ binh CS từ ven làng, khoảng 3 km cạnh QL 19 xông ra tấn công vào TĐ 21 BĐQ đang bảo vệ sườn trái của đoàn quân.. chia cắt đội hình hành quân làm hai phần. Hai phi cơ F-100 của KQHK đến yểm trợ, 1 bị bắn rơi..Đoàn quân phản ứng đẩy lui cuộc phục kích. Đến tối CQ tập kích vào toán hậu tập VNCH nhưng cũng bị đánh tan, phi cơ tiếp tục oanh kích suốt đêm

“ Trong lúc đó, CQ lại tấn công vào đoàn xe yểm trợ đi sau (có 1 Chi đội M-41 và 4 xe M-8).. tuy nhiên đoàn xe giữ vững vị trí và chống trả hữu hiệu

   Sáng 10 tháng 8, VC lại tấn công vào đoàn quân nhưng gặp phản kích của TQLC, Thiết giáp… cùng sự yểm trợ của KQ.. Cuộc phục kích bị phá tan..”    Trong khi đó Chiến đoàn Dù tại Đức Cơ tấn công xuống phía Đông QL19..để bắt tay cùng lực lượng tiếp viện.. CQ buộc phải rút chạy

  (Tổng kết : BV có 566 bị hạ, 26 bị bắt  cùng 12 vũ khí cộng đồng, nhiều súng cá nhân; trong số có 2 đại liên 50 và 2 cối 81 bị phá hủy..)

Xin đọc bài “Trận Chiến Đức Cơ” :https://dongsongcu.wordpress.com/2016/06/21/tran-chien-duc-co

 • Trận Pleime

   (Xin đọc bài riêng)

 • Trận Làng 13 bis Dầu tiếng (Tháng 11-1965)

Trận đánh này hầu như không được ghi lại trong quân sử (?) nhưng Hồi Ký của Ông Nguyễn Minh Tánh, một Sĩ quan Thiết giáp đã ghi lại rất nhiều chi tiết và cả những uẩn khúc để Chiến thắng này  bị cả Thiết giáp lẫn SĐ5BB đều ‘cố tình’ quên !

     Trận này (bài Ông Tánh) là Chiến công của Chi đoàn 3/1 Thiết quân vận trong đêm 21 rạng 22 tháng 11 năm 1965 tại Làng 13 bis Xã Đình Thọ Quận Dầu Tiếng..

Bản đồ :  vùng Dầu Tiếng- Đồn điền Michelin)

   Theo Ông Tánh : Chi đoàn 3/1 Thiết Quân Vận, sau trận Bình Giả, đã được ‘tân trang’ hoàn toàn vì ‘quá nát’

   (Trong giai đoạn này, tháng 7 năm 1965,  Chi đoàn 4/1 cũng phải ‘tái hấp’ sau khi bị CQ đột kích và.. phá hủy gần như hoàn toàn : Vị trí đóng quân đêm của Chi đoàn 4/1 tại Bàu Bàng 2, khi tăng phái cho Trung đoàn 7 BB (SĐ5BB) bị tấn công : 7 trong số 13 M-113 bị phá hủy hoàn toàn, các SQ chỉ huy Chi đoàn hầu như  tử trận cùng nhiều quân nhân của Chi đoàn..)   Ngày 16 tháng 11 năm 1965, SĐ 5 BB mở cuộc hành quân an ninh trục lộ QL 13. Trung đoàn 1 Thiết giáp được tăng phái để đưa Chiến đoàn 1 Bravo vào Vùng đồn điền cao su Michelin, Dầu Tiếng. Đơn vị Thiết giáp được chỉ định là Chi đoàn 3/1 Thiết Quân vận do Ông Tánh làm Chi đoàn trưởng.. Chi đoàn xuất phát từ Bình dương với 15 xe, nhưng đến Chơn Thành, 2 xe trục trặc vũ khí phải để lại và do.. dị đoan sợ số 13 nên Ông Tánh khi đến Làng 13 Bis chỉ có 12 xe kể cả 1 xe phun lửa. Ông Tánh từ chối đóng quân chung với Bộ Chỉ huy Trung đoàn 7 (Tr tá Nguyễn văn Tư) và  xin một khu vực phòng thủ riêng..và nhiệm vụ chỉ là hành quân cùng Tiểu đoàn 3/7 bảo vệ an ninh cho công nhân đi.. cạo mủ cao su ! Sáng 21 tháng 4, trong cuộc thám sát vô tình vùng phía Bắc khu đóng quân.. Ông Tánh tìm được một hệ thống giao thông hào do CQ đào sẵn, cho bõ các concertina xuống các hào; đồng thời lo bố trí TVX đề phòng CQ đột kích đêm. Đêm 21 rạng 22 CQ tấn công, pháo kích vào vị trí Chi đoàn 3/1..Xe M-113 phun lửa của Chi đoàn trúng đạn bốc cháy..Thay vì tung các TQV vào hướng tấn công.. ông Tánh cho lệnh lui về sau. Phi cơ đến thả hỏa châu .. lúc 4 giờ sáng và đúng lúc CQ dàn hàng ngang tấn công (nghĩ là Thiết giáp đã bị tiêu diệt, ra thu chiến lợi phẩm)  và các đại liên trên các xe M-113 đã bắn hạ từng lớp CQ  không kịp chạy trốn..

   Ông Tánh cho biết Thiết giáp đã hạ cả trăm CQ, cùng súng bỏ lại  gồm các súng cộng đồng như 3 SKZ 75. một đại bác 57, một phòng không trên xe đẩy và cả trăm súng cá nhân.. Chuyện ‘kỳ lạ’ là Tr Đ 7 dành.. trọn chiến công, dù đơn vị ‘đứng ngoài’ chỉ đem xe vào chiến trường chở xác VC và vũ khí về..trưng bày, lãnh huy chương và.. thăng cấp. Các Vị chỉ huy được mời đến xem..

    Ngày 26 tháng 11 , Chi đoàn 3/1 TQV tăng phái cho Chiến đoàn 7 Bravo, cùng TĐ36 BĐQ ,đến Tha La sửa soạn tấn công vào Căn cứ của Tr Đ Q 762 CSBV.  Bộ Chỉ huy Tr Đ 7 bị CQ đột kích..lúc 5 giờ 30 sáng tại Làng số 6.. Toàn bộ SQ  trong bộ Chỉ huy bị giết, hành quyết tại chỗ (!) do.. Chỉ huy ‘cho tập họp.. điểm danh (trong khu vực hành quân), CQ tiến đánh lúc.. lính và quan còn đang xếp hàng..!!!

Năm 1966

 • Hành quân Cửu Long 15 (Tháng Ba 1966).

Hình :M-113 của Thiết đoàn 6

  Cuộc Hành quân này được Tướng thiết giáp Mỹ Donn Starry ghi lại trong ‘Armoured Combat in VietNam’ trang 31 :“Tháng Ba năm 1966, Quân đội VNCH dự trù mở một cuộc hành quân ‘tìm và diệt’ CQ trong khu vực Mộc Hóa. Các đơn vị tham dự gồm Trung đoàn (Thiết đoàn) 6 Kỵ binh và các đơn vị bộ binh thuộc SĐ 7 BB VNCH. Để có thể đến được Mộc Hóa và sau đó đến vị trí tập trung tấn công ngày 21 tháng 3, không gây báo động cho CQ, Thiết giáp phải di chuyển ngày hôm trước đến Ấp Bắc, cách Mộc Hóa 25 km về phía Nam..Đến Ấp Bắc vào giữa trưa 20 tháng Ba, Thiết đoàn nhận tiếp liệu và  lập các vị trí phòng thủ, tạo nghi binh sẽ ở lại qua đêm, và thông báo rộng rãi sẽ tiến công sáng hôm sau, từ Ấp Bắc về phía Đông Mộc Hóa, tảo thanh một khu vực quanh Tuyên nhơn.. Nhưng ngay khi đêm xuống, Thiết đoàn rời Ấp Bắc và di chuyển đi Mộc Hóa, đến đây trước bình minh..   Sáng sớm 21 tháng Ba, Thiết đoàn 6 cùng các đơn vị tùng thiết vượt kinh lớn tại Mộc Hóa và càn quét về hướng Đông-Bắc; đồng thời  các đơn vị bộ binh khác được trực thăng vận tạo một một chốt chặn giữa kinh đào và biên giới Miên.. Sau khi vượt kinh, thiết giáp dàn quân, các chi đoàn tiến hàng dọc, các chi đội đầu tạo đội đội  hình ‘wedge’ theo sau là các chi đội yểm trợ  cùng tiến..    Đến 9 giờ sáng, Chi đoàn 1/6 do Đ úy Tiến chỉ huy gặp một lực lượng CQ không rõ quân số, tại khu vực 8 km Đông-Bắc Mộc Hóa, và Chi đoàn lập tức tiến công . Cỏ cao đã giới hạn tầm quan sát, VC rút chạy. Thiết giáp truy kích dọc bồ kinh, đến một vị trí cách Mộc Hóa 14km Đông Mộc Hóa.. 12 giờ trưa,  VC bắt đầu chống trả bằng đủ loại súng nhỏ.. Thiết giáp tìm cách dồn địch vào các nơi trống trải nhưng CQ đã phản ứng bằng súng cối, súng chống chiến xa từ các hầm hố cố thủ đã xây dựng sẵn.. Cỏ cao giúp CQ dễ ẩn nấp và làm Thiết giáp gặp trở ngại, không thấy rõ mục tiêu xạ kích.. CQ toan tính bao vây và  tấn công thiết giáp từ nhiều hướng. Một xe M-113 chỉ huy bị trúng đạn chống chiến xa nơi pháo tháp : xạ thủ tử trận cùng 3 cố vấn bị thương.. Thiết giáp rút ra để tải thương và tái tập trung xếp lại đội hình..Trong khi Đ úy Jerell Hamby, Cố vấn Chi đoàn lo điều khiển liên lạc cùng trực thăng tản thương.. Thiết giáp quyết định dùng hỏa công.. đốt cỏ bằng Xe phun lửa.. Các vị trí ẩn nấp của CQ bị lộ..và Thiết giáp mở cuộc tấn công toàn diện.. Trận đánh kéo dài đến chiều tối, dọc theo con kinh về hướng Đông..Khi ngưng tiếng súng : 200 VC bị hạ tại chỗ,  17 tù binh và 89 vũ khí bị tịch thu gồm cả súng cộng đồng.  Theo Cố vấn Mỹ nhận xét : Thiết giáp, khi được sử dụng đúng binh pháp. Kế hoạch hành quân chu đáo, sẽ trở thành một lực lượng xung kích lý tưởng tại Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long..

 • Hành quân Gia Đằng (có thể theo Quân sự Hoa Kỳ là Operation Quảng Điền

trong khoảng 18 đến 20 tháng 8 năm 1966).

Bản đồ :  Tiến công vào Phù Liệu

Cuộc Hành quân này được ghi trong Armor Số March-April 1967 (Street Without Joy Revisited) của Đ Úy Edward Laurance, cố vấn Thiết đoàn 1

   Cuộc Hành quân do SĐ1BB tổ chức với mục đích lùng và diệt CQ hoạt động trong khu vực Quảng Điền (Quảng Trị). Lực lượng Hành quân được chia thành 2 Chiến đoàn 11 và 41

  Chiến đoàn 41 gồm 2 TĐ TQLCVN (1 và 2) và  Chi đoàn 1/1 TQV yểm trợ : TQLC tiến quân trên bộ, ngoại trừ 1 ĐĐ tùng thiết theo xe tiến song song vào mục tiêu .. Khoảng 4 giờ chiều, CQ phản ứng bằng đủ hỏa lực gồm, cối 82, đại liên 50 và Súng không giật 57  từ hướng làng Gia Đằng..Trước hỏa lực CQ, quân VN lui lại khoảng 300 m để phi cơ và pháo binh oanh kích, tiếp tục bao vây CQ ba mặt.. Trong khi đó Chiến đoàn 11 gồm 1 TĐ BB và Chi đoàn 2/1 đang tiến vào mục tiêu chỉ cách 3km từ hướng Bắc đánh xuống…CQ rút khỏi khu vực để lại vài xác cùng vũ khí .. Trong lúc các đơn vị VNCH sửa soạn chấm dứt cuộc hành quân, tình báo địa phương cho biết nơi tập trung của 1 TĐ CQ ngay trong vùng.. (1 dân vệ khi về nhà tại  làng Phù Liêu, 8km Đông Bắc Quảng Trị được cấp báo có một đơn vị CQ đông đảo đang chiếm làng).. Bộ Chỉ huy Hành quân phản ứng thật nhanh. Một ĐĐ Bảo An được đưa đến làm nút chặn tại phía Tây. TQLC được trực thăng vận vào phía Nam mục tiêu; TVX của Chiến đoàn 41 tiến công để bắt tay với TQLC. Pháo binh và Trực thăng xạ kích liên tục dọn đường cho cuộc tấn công.. Sau 3 đợt tấn công của Thiết giáp và TQLC phối hợp.. VC tạm lui để cố thủ.. Chiến đoàn 11 tấn công xuống.. CQ không kịp tái tổ chức và.. quay súng chống đỡ..Hỏa châu soi sáng suốt đêm.. CQ chỉ còn đường chạy về  hướng sông..

   Chiến trường được tảo thanh lúc bình minh :

VNCH mất 37 tử trận trong đó Thiết giáp mất 6 kỵ binh ; 104 bị thương (33 kỵ binh)

CSBV : 154 xác bỏ lại, 38 bị thương bị bắt, 60 tình nghi..58 vũ khí cá nhân, 12 súng tự động, 2 súng cối và 2 súng chống chiến xa..(Cố vấn Mỹ ghi nhận phản ứng nhanh của Bộ Chỉ huy Hành quân, khai thác tin tình báo và sử dụng Thiết kỵ tạo bất ngờ lớn cho CQ..)

 • Hành quân Vị Thanh (1 tháng 9 năm 1966)

Cuộc hành quân này được ghi lại trong Tập san “Armor : Nov-Dec. 1969) và đơn vị thiết giáp tham chiến là Chi đoàn 2 Thiết đoàn 9 Kỵ binh. Kế hoạch hành quân 1/9/1966 dự trù tấn công vào một căn cứ VC tại Hòa Quới,  9km Tây-Bắc Vị Thanh , gần U Minh. Tin tình báo cho biết tại đây có kho vũ khí và công binh xưởng VC.  Lực lượng chính là Trung đoàn 31 BB có Chi đoàn 2/9 (do Tr Úy Châu Quang Chương chỉ huy) tăng phái. Các đơn vị BB được trực thăng vận (3/31) và chuyển vận bằng quân xa (2/31) từ Sóc Trăng vào các vị trí tiến công. Chi đoàn 2/9  là xung kích mũi chính cùng TĐ 44 BĐQ, vượt ruộng lầy tấn công vào bộ chỉ huy của TĐ 207 Chủ lực Tỉnh VC   Trận đánh có kết quả : VC bỏ lại 221 xác, 11 bị bắt; 61 vũ khí bị tịch thu gồm cả súng cối, súng máy và nhiều súng cá nhân..ngoài ra rất nhiều quân dụng như máy truyền tin (long range CW radio) thiết bị, thuốc từ Bắc Việt và tài liệu quân sự VC bỏ lại tại Trạm Chỉ huy. Thiệt hại của Chi đoàn 2/9 rất nhẹ, riêng TĐ 3/31 có 21 tử trận và 73 bị thương..

   Sau khi VC rút chạy, Chi đoàn 2/9 tiếp tục hành quân truy kích trong vùng về lại Vị Thanh ngày 5 tháng 9..(Bài học rút được trong Chiến thắng này là : “Dùng cái bẫy VC .. để phá bẫy’: VC cho tin giả là chỉ có 2 trung đội du kích canh kho tiếp liệu và giăng bẫy phục kích tập trung trên 700 quân trong khu vực đầm lầy..dự tính thiết giáp không vượt nổi kinh rạch.. Họ tính sai và TĐ 207VC coi như bị xóa tên..)

 • Hành quân Đại Bàng 800 (12 tháng 11 năm 1966)

   Theo “Binh chủng Nhảy Dù-20 năm Chiến sử” (Võ Trung Tín và Nguyễn Hữu Viên)

Trong Quân Sử Hoa Kỳ, cuộc Hành quân này nằm trong khuôn khổ một kế hoạch Hành quân rộng lớn hơn trong đó có 3 cuộc Hành quân: Irving/ Đại Bàng và Mãnh Hổ 6 ; kéo dài từ 2 tháng 10 đến 24 tháng 10 năm 1966.. (Đại Bàng còn gọi là Eagle Claw 800)

     Trịnh Tiếu (Trưởng Phòng 2/QĐ2 , lúc xảy ra Trận đánh) trong  GeneralHieu.com lại ghi là trận này diễn ra vào khoảng đầu năm 1967 ?

  Cuộc Hành quân này có mục đích tảo thanh Quân CS hoạt động tại Tỉnh Bình Định, được phối hợp giữa quân VNCH cùng quân đội các Đồng Minh Mỹ (SĐ 1 Không Kỵ) và Đại Hàn (SĐ Mãnh Hổ). Thành phần quân VNCH  tham chiến gồm SĐ 22 BB và Chiến đoàn II Nhảy Dù (gồm 3 TĐ 3, 6 và 9). Thiết đoàn 2 do SĐ 22 BB sử dụng trong đó một Chi đoàn được tăng phái cho Tr Đ  41/22  Tướng Hiếu, dựa theo nguồn tình báo riêng, đã không theo kế hoạch sửa đổi của Tướng Mỹ John Norton, vẫn đưa 2 TĐ của Tr Đ 41 (do Tr Tá Bùi Trạch Dzần chỉ huy) vào vùng trách nhiệm dự định và cho lệnh sửa soạn các hầm hố cố thủ tại vị trí đóng quân.. CQ đúng theo dự trù liền bao vây và  tấn công.. Nhưng Tướng Hiếu đã chờ sẵn với 1 TĐ BB trừ bị của Tr Đ 41 cùng Chi đoàn Thiết giáp tăng phái.. Ẩn và chờ cách  đó 10km và Lực lượng này đã đánh bọc hậu CQ và bao vây CQ. SĐ 1 Không Kỵ HK dùng toàn bộ trực thăng vũ trang yểm trợ. Pháo Binh Việt Mỹ bắn phá mục tiêu  tối đa.Chiến trường được soi sáng liên tục..và Thiết giáp Mỹ tiếp viện đến bao vây.

   CQ (SĐ Sao Vàng), rút chạy.. để lại 300 xác cùng đủ loại vũ khí cá nhân và cộng đồng..

              (Xin đọc tiếp Chiến sử Thiết Giáp 1967-1968)              

Trần Lý hiệu đính 2021

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s