Thêm chuyện bá láp về Cô Vít : Cô Đen ta gây .. loạn ? – Lý Sự Cùn

Lý Sự Cùn

   Chuyện về Cô Vít đúng là.. Chuyện dài ‘nhandantuve’, trong nhà ngoài phố gây lộn xộn khắp nơi trên thế giới, vui nhất là cái ‘clip’ ghi lời tuyên bố của Ngài Duc Dam (?) họ Vu nghe xong .. cười té ghế !

     Mời quý Cụ xem .. trước khi xem, lấy dây xanh tuya buộc mình vào ghế đó..  Clip về Ngài Duc Dam (?) họ Vu :  Clip được đặt ở cuối trang.

Lão Lý Toét kể các chuyện tào lao bị các vị ‘nữ lưu’ rầy rà quá : viết nhảm nhí chuyện Cô Mu, chuyện Ngựa (dám nhắc.. thượng mã) rồi chuyện con heo .. ! Quý ‘nàng’ cao tuổi, nhưng còn trẻ, mắng là đồ .. già dịch !

   Bài này Lý Toét xin.. ‘đàng hoàng’ hơn một chút !

Số là.. Nàng tiên xẩm cánh dơi, đi mỹ viện Tàu, sửa sắc đẹp, biến hóa thành các Nàng Alpha, Bê ta.. không ‘hấp dẫn các ông CDC Mỹ, nàng sửa thêm nữa thành Nàng Đen Ta và còn có thêm nét đẹp khác để thành Nàng Mu..

   Nàng Mu.. đến, được chiêm ngưỡng, nhưng tự nhiên ‘ra đi không một lời từ biệt !

(Lý Toét nhớ hồi đó Ông Tài tử Nguyễn Long có làm xi nê : “Thúy đã đi rồi !’ có bài hát , tạm mượn để tiếc Cô Mu : “ Mu ơi, Mu ơi ..Mu đã đi rồi../ Nàng đi về đâu.. cho thế nhân sầu..)  Cứ theo Ông CDC thì Mu là người đẹp Colombia, xuất hiện vào tháng giêng 2021, đến 39 quốc gia (trong đó có Mỹ, tại (Cali và Florida..).. giã từ Xứ Cờ Hoa từ Tháng 7, độ nhiễm chỉ còn 0.2% trong các ca..dương tính với Covid tại Mỹ. Nàng chê Mỹ và ở lại quê hương Columbia ( hiện vẫn chiếm 39% các ca nhiễm..)

  Nàng Đen-ta nay, một mình một chợ, đang gây loạn ‘giang hồ’.. bắt đầu từ Xứ Sương mù (phớt tỉnh Ăng Lê) lan đến Xứ Do gốc của Kinh Thánh!

  Nàng Đen-ta xuất thân (tháng 10-2020) cũng kỳ dị.. vì từ Xứ Phật (!).. tên cũng ngộ Đen ta, gốc tiếng Hy lạp Delta, từ điển Mít, giải thích là Tam giác phì nhiêu, châu thổ sông, có rạch chạy ra, nhiều cây cỏ ; nước Ta có Đen ta Bắc Kỳ (sông Hồng), Đen ta Nam Kỳ (sông Cửu), cũng lạ là có Đen ta không cây cỏ (?) như Đen ta sông Nile, khô cằn ?.. rồi có thêm Tam giác Vàng (quý thật?) rồi Tam giác Quỷ (ghê quá); nhưng tên Đen thì tam giác phải đen?  Lý Toét hỏi thêm Bác Xã Xệ thì Bác mắng : “Lão già rồi, hỏi chi dớ dẩn, coi chừng ăn bạt tai đó..”.Lý Toét hại quá, tuy không hiểu, đành tịt về ý nghĩa của Đen ta..?

  Từ Delta ban đầu, mà các Nhà thông thái gọi là B.1.617.2 sau đó ghi thêm AY.1, AY.2,AY.3.. rồi nhiều quá xá tiếp nên gọi thêm chữ Delta plus.. Đen ta.. cộng? chưa thấy có.. Đen ta ‘trừ”?

 Cũng theo CDC thì Delta hiện chiếm đến 80-90% các chủng gây nhiệm Covid tại Hoa Kỳ? và Cô Delta này có võ công kỳ lạ là ‘thay đổi các protein trong gai’ (Nữ nhân càng đẹp.. càng nhiều gai?. Ông Kim Dung có kể một cây gọi là “Tuyệt tình hoa.. đụng vào gai là.. tiêu diêu miền cực lạc!)..gai của Cô Đen-ta còn ghê hơn vì kết hợp thêm các protein của các Cô bạn Bê-ta và Gam-ma.. Rồi CDC cho biết thêm 13 % của các ca nhiễm tại Mỹ là do nhóm bạn’ Delta plus ’mang các số AY.1.AY.2 và AY.3..CDC cho biết.. Delta lây lan rất nhanh và rất mạnh (nhanh hơn Alpha đến 60%) và có khả năng .. tránh né các thuốc chủng lô can như thuốc chủng Tàu.. thuốc chủng Nga?

   Bản báo cáo trên Fortune (Aug 31, 2021) ghi các chi tiết về các thuốc chủng Sinovac và Sinopharm dùng tại Brazil, United Arab Emirates cho thấy chỉ sau 2-3 tháng của mũi chủng thừ nhì.. thì khả năng bảo vệ của thuốc chủng chỉ còn ở mức 20-30% (?)..

 Brazil, Malaysia và Thái Lan đã.. chấm dứt việc xài đổ made in China; tuy nhiên các Ông WHO vẫn khuyên..’ nước nào không có sự chọn lựa thì cứ xài đồ Tàu, ‘có còn hơn không’ vì  nếu không ..thì tắt thở nhanh hơn? (Tàu đã đưa ra thế giới trên 2 tỷ liều.. vaccins và đang dự tính.. xâm lăng thế giới bằng sản xuất và ‘biếu không’ thêm 5 tỷ liều (nước lạnh cũng là thuốc mà?)

    Thuốc chủng Nga thì .. bí mật hơn? Dân Nga không chịu xài (kể cả ông Putin, chỉ đem con gái ra quảng cáo là đã chích thuốc chủng Sputnik-5) Dân chỉ có 35 % chịu chủng ngừa (AP ngày October 19, 2021).. Nga đang có số nhiễm covids tăng cao đến mức ông Putin cho toàn quốc.. nghỉ chơi.. một tuần (The Moscow Times- Oct-20,2021)

    Lý Toét ‘cảnh báo’ Cô Đen ta gây loạn là dựa theo tin của Bác Xã Xệ bên Tây đọc báo của các Ông Thầy Thánh Kinh Do thái.. “Có vẻ là đáng tin cậy?”  “ Tin Ăng lê ghi là Cô Delta plus.. nay có đến 56 thành viên, dành nhau chỗ đứng, và thành viên ‘sáng giá’ nhất là cô AY4.2 đang xuất hiện tại Anh. Cô này xuất sắc hơn vì có tài lây lan tăng hơn các bạn đến 10-15%                   


So sánh độ lây lan của các chủng Covid-19

   Ông Giáo sư Cyrille Cohen của Phòng Nghiên cứu Immunology ĐH Bar-Ilan (Do thái) giải thích AY4.2 xuất phát từ AY.4 và là ‘cháu nội’ (sub-lineage) của dòng giống Delta-plus.

  Tính đến 15 tháng 10 thì Cơ quan Y Tế  Anh cho biết 10% các ca nhiễm covids tại Anh là do chủng này và nếu theo đà này tăng thêm 10% nữa thì sẽ trở thành một vấn đề đáng lưu ý..

    Giáo sư Gottlieb của FDA  ghi rõ thêm :

Ngày có số ca nhiễm cao nhất tại Anh trong 3 tháng qua, là ngày giới chức Anh xác định là Chủng AY.4 chiếm 8% của số ca. AY.4 có biến chủng mới C:Y145H và FDA đang theo dõi rất kỹ về khả năng gây nhiễm và lây lan .. của chủng này..                                 

AY.4 mutants
Theo các chuyên viên về vi trùng và siêu vi trùng thì hai biến chủng đáng lo ngại nhất là Y145H và A222V vì khi chúng phối hợp sẽ tạo ra ‘chủng quái vật’ gây lan và chống lại các thuốc chủng đang có nhất là các loại thuốc chủng dùng nguyên tắc cổ điển (dùng siêu vi đã gây bất hoạt như thuốc chủng Tàu).  Một số ca nhiễm chủng mới này đã xảy ra tại Hoa Kỳ, Đan Mạch và mới nhất là tại Do Thái (hiện nay 99.7% các ca nhiễm mới tại Mỹ được xác nhận là do chủng Delta).

   New York Post (October 20, 2021) cho biết :

    Giám đốc CDC, Bà Rochelle Walensky nói rằng.. đừng có lo “Delta” gây loạn.. vì chúng chưa tập họp tại Hoa Kỳ, chưa đủ ‘đông’ đâu! Hơn nữa các phương tiện chủng ngừa và điều trị hiện nay của Mỹ vẫn.. dư sức ‘dẹp loạn’ : chủng và bịt vẫn còn hiệu nghiệm.. Bà chưa cho biết Cô Delta AY4.2 này..đang ở đâu trên đất Mỹ (chắc phải nhờ ..FBI chăng?).. Ông Gottlieb (phe Trump cũ) lại tỏ vẻ lo lắng (xem trên), các Ông Ăng Lê thì ‘lo hơn’.. BBC là ‘run ‘nhất ?(BBC News 19 October 2021)

Cô Delta gây loạn: Bác Sĩ lo nhưng các Ông ‘chế’ thuốc chủng lại .. ‘hồ hởi phấn khởi’

   Nature (News 20 October 2021) loan tin :

https://doi.org/10.1038/d41586-021-02854-3

  Ba Ông ‘trùm’ vaccin Mỹ Pfizer, Moderna, và.. J&J đều lên tiếng trấn an dân Mỹ (đã chi cả trăm tỷ đô để mua vaccins của ba Ông). Cô Đen-ta AY4.2 biến hóa .. thì vaccin ‘tam hãng’ này cũng sẽ .. biến hóa theo”.

   Ông Trùm Pfizer, Albert Bourla, ngon lành nhất:  Đứng cạnh Ông Tổng Biden trong một cuộc họp báo tại St Ives (Anh), trước ngày Họp Thượng đỉnh G-7 , ông trùm phán “ Nếu ..cần có một loại vaccin mới chống Covid-19 (kiểu Đen ta gây loạn?).. Pfizer sẽ có liền trong vòng 100 ngày”.                      

Hai xếp lớn

   Ngon lành thiệt.. có vaccin sớm là hốt bạc nhanh? nhưng báo  Nature đặt câu hỏi : “Làm sao có vaccin khi Covid chưa làm loạn? Đoán cách nào đây? và FDA có nhắm mắt OK liền không?

     Hai hãng Pfizer và Moderna lo bảo vệ ‘nguồn kim ngân’ nên luôn ‘updated’ vaccin (?) để theo kịp Cô Đen-ta, bằng cách tiếp tục thử nghiệm vaccin đang có, thay đổi ‘công thức’ để.. chạy theo biến chủng? (học kiểu.. đoán chủng cúm hàng năm ‘đón trước’ chủng .. sắp đến, và đoán sai thì.. trớt quớt (!) ngừa chủng này nhưng chủng khác đến thì chỉ còn cách uống.. Tamiflu?).

   Các Ông Pfizer và Moderna  chắc chắn thuốc chủng hiện nay ‘làm được một điều là sau khi chủng đủ hai liều (nay thêm liều thứ ba) thì dù bị Cô Đen-ta tấn công (các ông BS gọi là ‘breakthrough infection’ (nhiễm phá rào) thì “cũng khó vào nhà thương hơn và không sợ bị nhét ống cùng văng ti la to..”

   Ông Moderna cũng phải chạy đua vì.. chậm chân là húp cháo! Moderna, theo bà Phó xếp Jacqueline Miller thì họ đã nộp cho FDA về kết quả sơ khởi các  thử nghiệm một vaccin mới “đa tài= multivalent’ chống đỡ cả bộ đôi Beta và Delta.. không ngán cô Đen-ta gây loạn.

   Ông Ăng Lê AstraZeneca (vaccin loại .. virus-vector) không nhanh được như hai Ông Mỹ vì phương pháp chế vaccin rắc rối và đòi hỏi kỹ thuật sản xuất ‘chậm hơn’? nhưng cũng đang tìm và thử.. Chờ xem .

   Lý Toét, dốt đặc, đang tự hỏi.. Cô vít Đen ta chưa gây loạn thì vaccin làm ra đón trước sẽ được ‘đánh giá hiệu quả cách nào đây? Nature cũng hỏi : “how to determine the true efficacity of variants vaccines ?” Làm sao ‘tuyển mộ người tình nguyện’ chịu.. thử trước đây? rồi các thử nghiệm so sánh kiểu thuốc thật/thuốc vờ..vân vân..

  Thành ra “ true efficacy” lại là .. đo sự gia tăng các kháng thể hay lượng tế bào B?

Các nhà chuyên môn.. còn đang bàn và cãi ..

 Lý Toét nản quá.. chợt nhớ Ông Nhân Dụng xúi ‘lên đồng’ hỏi Thánh! vậy xin hẹn Quý bạn già chờ Thánh phán nhé..

                                                                                         Lý sự Cùn 10/2021

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s