Chuyện Cà phê : Cà phê và Tim ? – Trần Minh Quân

                                                                       Trần Minh Quân

“Tôi yêu ly cà phê buổi sáng và tôi cũng yêu Em”                                                               

(Đức Huy)

Google+ | J'aime le café, Fans de café, Café

   Trong bài này , Trần Minh Quân xin gửi đến Quý vị ‘yêu’ cà phê vài tin mới về liên quan giữa uống cà phê và bệnh Tim; Tim trong bài là quả tim luôn đập để vận chuyển máu đi khắp cơ thể, không phải là ‘trái tim’ chủ đề của quý vị Văn , Nhạc sĩ, và không là ‘Trái tim của ngày Lễ Valentine.. Bệnh Tim cũng không phải là.. “Tâm bệnh’, loại bệnh  khó trị lành mà uống cà phê lại còn.. ‘lậm hơn’ ?       

Người và Tim                                                                                                                

  • Liên hệ giữa Tim và uống cà phê :

Tất cả các Bác sĩ và Chuyên viên Dinh dưỡng đều có những nhận định là uống cà phê có lợi cho sức khỏe của Tim.

  • Hiệp hội Tim Hoa Kỳ (American Heart Association)

– Uống cà phê thường xuyên có thể giảm nguy cơ coronary heart nơi phụ nữ; và nên uống cà phê lọc qua ‘giấy lọc’ .
– Nghiên cứu của Framingham and Cardiovascular Health : một cup cà phê/ ngày làm giảm 5-12% heath failure (!) so với người không uống ca phê; uống 2 cups hay hơn giảm được.. 30% nhưng uống cà phê đã loại caffeine (decaf) lại.. không có tác dụng gì ?

  • John Hopkins Medicine :

  Các chuyên gia tại Hopkins : uống cà phê tốt cho sức khỏe (nói chung), nhưng riêng về Tim, họ ghi :

  • Uống cà phê giảm nguy cơ tử vong, đặc biệt nơi phụ nữ, với các loại bệnh: coronary heart disease, stroke..
  • Uống 1 đến 2 cups cà phê ngày giúp giảm suy tim (heart failure) khi tim yếu không bơm đủ máu đi khắp cơ thể.
  • Uống  ít nhất 1 cup cà phê ngày.. giảm nguy cơ stroke..

John Hopkins khuyên : Phụ nữ nên giới hạn : 3-5 cup cà phê /ngày (lượng caffeine tối đa là 400 mg caffeine và 1 cup caphê 8-ounces có trung bình 95 mg caffeine), và nếu được nên uống cà phê.. đen (không cream, không đường).

  • Harvard Medical School :

  Uống cà phê sống lâu hơn vì ít nguy hiểm hơn về  bị chết về bệnh tim và cũng khuyên uống cà phê lọc qua giấy..

  • European Society of Cardiology sau khi xem xét 468 ngàn dữ kiện tồn trữ tại Anh cũng ghi nhận là uống mỗi ngày 1 cup cà phê đen không đường, nguy cơ mắc bệnh tim giảm được từ 5 đến 12%

Sau đây là ‘tóm lược’ ba bài mới nhất trên Y văn phổ biến tại Hoa Kỳ :

Các khoang của tim

MDLink (American Heart Association) November 15, 2021 :

“ Uống cafe có caffeine.. có thể có lợi và cả có hại ‘ngắn hạn’ (short-term) cho sức khỏe : tăng nhịp tim bất thường, tăng hoạt động cơ thể.. và giảm bớt thời gian của giấc ngủ.’

  Thử nghiệm được thực hiện tại University of California, San Francisco trong  một nghiên cứu chú trọng đến uống cà phê và bệnh rung tâm nhĩ = atrial fibrillation.

          (Atrial Fibrillation =AF cũng là một dạng của nhịp tim bất thường)

100 người tình nguyện (hạng tuổi trung bình là 38, 51% phụ nữ và 48% da trắng) được cho đeo liên tục hệ thống ECG để theo dõi nhịp đập của tim), đeo đồng hồ đo hoạt động cơ thể.. đo glucose .. trong thời gian 2 tuần. Các tham dự viên, không chọn trước, được chia thành nhóm uống và không uống cà phê.. và cũng được yêu cầu ghi chép lượng cà phê họ uống mỗi buổi sáng..

   Kết quả ghi nhận : nhóm uống cà phê có sự gia tăng 54 % về  co bóp tâm thất sớm (premature ventricular contractions) ; một loại nhịp đập bất thường của tim , khởi động tại khoang dưới của tim (lower heart chamber), người bệnh có cảm giác như tim lỗi một nhịp .(feel like a skipped heartbeat)..

   Ngược lại, uống nhiều cà phê, lại liên quan đến sự kiện : xảy ra ít hơn các cơn tim đập nhanh trên thất (supraventricular tachycardia).. một loại nhịp tim  đập nhanh bất thường khởi động từ khoang trên của tim (upper heart chamber)..

  Giáo sư Gregory Marcus của UCSF kết luận :

  “more frequent abnormal heartbeats from the upper chambers influence risk of atrial fibrillation, and more frequent abnormal beats from the lower chambers or ventricles, increase the risk of heart failure.”

  “ nhịp tim đập bất thường từ các khoang trên, thường xuyên hơn, sẽ có ảnh hưởng gây nguy cơ bị rung tâm nhĩ ; và nhịp bất thường từ các khoang dưới (tâm thất) sẽ gia tăng khả năng bị suy tim“.

   Nghiên cứu này không ghi rõ số lượng cà phê và loại cà phê mà  các người trong thử nghiệm uống mỗi ngày.

MedicalXpress Breaking News-and-Events Nov 17, 2021 :

“ Coffee and tea drinking may be associated with reduces rates of stroke and dementia”

          (Uống cà phê và Trà có thể liên hệ đến việc giảm tỷ lệ đột quỵ và quên lẫn)

PLOS Medicine , trong một tài liệu công bố ngày 15 tháng 11 công bố :uống trà và cà phê giúp giảm nguy cơ bị stroke và quên lẫn nơi người thuộc lứa tuổi  từ 50-74; ngoài ra uống cà phê còn giúp bớt quên sau khi bị đột quỵ..

   Stroke là một bệnh chứng rất nguy hiểm gây tử vong khoảng 10% dân số thế giới Quên lẫn (Dementia), danh từ bệnh lý để mô tả các trường hợp hoạt động của não bị suy yếu.. và Dementia ‘post-stroke’ là tình trạng ‘quên, không nhớ’ xảy ra cho bệnh nhân sau khi bị đột quỵ.

    Các nhà nghiên cứu tại ĐH Y khoa Thiên Tân (Tianjin) xem xét 365,682 hồ sơ bệnh lý từ UK Biobank (Anh), ghi danh (vào cuộc nghiên cứu)  giữa 2006 đến 2010, và tiếp tục theo dõi đến 2020. Các người tham dự tự ghi lại cách thức họ uống cà phê và trà.. Trong suốt thời gian thử nghiệm có 5079 bị dementia và 10,053 người bị stroke (ít nhất là một lần).. Kết quả là :

   Những người uống 2-3 cup cà phê hay 3-5 cup trà, mỗi ngày; hay uống ‘phối hợp’ 4-6 cup trà/cà phê mỗi ngày ít bị stroke và dementia hơn.

  • Uống 2-3 cup cà phê  và 2-3 cup trà  mỗi ngày giảm được 32 % nguy cơ bị stroke và giảm 28% nguy cơ bị dementia, so với những người không trà, không cà phê..

  Thống kê của UK Biobank là một kết quả nghiên cứu đơn giản trong dân số bình thường, tuy không thể đưa đến các kết luận chung (vì còn nhiều yếu tố khác liên hệ đến stroke và dementia nhưng cũng giúp quý vị ‘mê’ cà phê được thêm yên tâm..?

JAMA Intern Med. :2021;181(9):1185-1193  có bài :

             “Coffee Consumption and Incident Tachyarrhythmias “

  “ Trong một nghiên cứu có  386, 258 người tham dự, tuổi trung bình 58; 52 % là phụ nữ theo dõi trong gần 5 năm : 16,979 người từng bị rối loạn nhịp tim =arrhythmia (ít nhất một lần). Sau khi loại bỏ các yếu tố ngoại vi có thể ảnh hưởng đến tim như cách sinh hoạt, bệnh nền”..Các tác giả kết luận ; người uống thêm cà phê (ít nhất một cup) giảm được 3 % nguy cơ loạn nhịp tim = arrhythmia.

  Phân tích các trường hợp arrhythmia, không thấy các khác biệt về rung tâm nhĩ (atrial fibrillation ) hoặc  nhịp tim nhanh trên tâm thất (supraventricular tachycardia)..

    Nghiên cứu cũng kết luận là.. Uống cà phê (theo liều lượng thấp) không lo chuyện bị.. tim đập nhanh ?

Ghi chú : có một số người có phản ứng ‘mẫn cảm” với caffeine. Caffeine có thể gây ra hồi hộp (palpitations), cảm nhận nhịp tim đập trong lổng ngực, có thể nhanh hơn, chậm hơn hay đập lung tung.. Cảm giác này được mô tả là nghe tim đập ‘thình thịch’ (heart pounding) hay fluttering..

Atrial fibrillation (AF) = Rung tâm nhĩ : Xung động (impulses) phát ra  từ những chỗ khác nhau tại tâm nhĩ =atria (phần đỉnh của các khoang tim) gây ra rối loạn về hoạt động của các dòng điện trong tim, làm nhịp tim trở nên bất thường.. có thể nhanh hơn.. Rung tim (Fibrillation) khi sợi cơ co giật không  kiểm soát được, và mất đi sự phối hợp. AF gây ra nguy cơ tạo cục máu đông, đưa đến stroke (người bị AF có nguy cơ bị stroke cao lên đến 5 lần so với người bình thường).

Atrial Fibrillation | cdc.gov

Atriale fibrillation (AFib) is the most common type of heart arrythmia

Heart failure xảy ra khi tim không đưa được máu mang oxygen đến khắp cơ thể cần oxy để hoạt động; người bị heart failure có cảm giác mệt, hụt hơi , đi đứng không vững, lên cầu thang khó và  phải giảm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày..

                                                                                                                                                                        Trần Minh Quân 11/2021

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s